27 Bình luận
 • contranos
  Các bác linkhayer gặp ai mà cứ hở bệnh là ra nhà thuốc mua vài liều kháng sinh uống.. thì đưa bài này cho họ giúp với.
 • MrGunny
  Ngày xưa cứ ốm mà mua thuốc là bố em bảo uống nhiều kháng sinh không tốt đâu, đến một lúc nào đó nhờn thuốc không khỏi được, nên ốm nhẹ là nhà em toàn ngâm quất uống
 • Rock_Dream
  Chuyện này được dự báo trước chắc cũng phải gần hai chục năm rồi. Ở trển không có động thái nào để thay đổi vấn đề nhận thức người dân nên chuyện này là tất yếu thôi. Cái này giống như anti-vaccine vậy. Chỉ có hiệu quả khi cả một cộng đồng cùng chung tay làm. Còn với tình trạng như hiện nay uống không đủ liều, uống theo toa của mấy bé bán thuốc. Thì siêu vi khuẩn chắc chắn là không phải mỗi vài con đâu.
 • goldensea80
  Mình vừa về Việt Nam 2 tuần, quay lại Nauy đi bác sĩ khám vì tai chảy dịch. Mấy hôm sau bác sĩ gửi thư với nội dung:
  "Cháu bé bị nhiễm vi khuẩn kháng đa kháng sinh... vi khuẩn này thường phổ biến ở những quốc gia kê kháng sinh nhiều hơn ở Na Uy"
 • goldensea80
  Ở Việt Nam viêm họng tý là kháng sinh. Uống một liều ba ngày là đỡ rồi khỏi. Nhưng sang bên này năm rưỡi chả uống viên kháng sinh nào, ngẫm lại cũng ba ngày là đỡ rồi khỏi.
  Đợt chạy nhiều đề kháng cao, thì chớm cái hôm sau là tự khỏi luôn.
  • Don
   @goldensea80 em thì nghĩ là không hẳn vậy. Môi trưởng ở vn không sạch bằng các nước khác, đặc biệt là châu âu. Nên tác nhân gây bệnh sống khoẻ hơn nhiều, bác mà bị ở vn k uống thuốc thì mười ba ngày chưa khỏi, đừng nói ba ngày
  • goldensea80
   @don Mình không phải chuyên môn nên không rõ, chỉ kể về kinh nghiệm như thế. Ở bên này sốt tý thì phải chờ ba ngày mà chưa khỏi mới đáng lo mà đi khám.
   Nhưng đúng là chạy đều đặn thì đề kháng cao thật. Thậm chí mình bị chớm triệu chứng, vẫn chạy, xong rồi hết triệu chứng luôn.
  • Don
   @goldensea80 vâng, thểthao đều đặn thì ai cũng đề kháng cao hơn bình thường hết. Em hồi xưa chỉ đi bộ đi học hàng ngày (cách trường 3km) ngày hai buổi mà cả năm không ốm thậm chí cảm vặt cũng không
 • cryptovn
  Với kiểu hiệu thuốc mở bừa bãi rồi tự kê cho ng mua như hiện tại thì Việt Nam rất đáng lo ngại
  Các bs kê cũng rất láo nháo. Con mình chưa dùng ks bao giờ mà đi bs khám cũng kê Zinnat uống luôn
 • bazota
  Chết thật
 • rubie
  Vào phú quốc phơi nắng xem ruộng tôm xong vào phòng đông lanh xem chế biến cá là chả phải kháng sinh j sất. Hehe
 • Super0
  Xin lỗi chứ d**, cái công thức kháng sinh liều cao cho khỏi nhanh nằm trong tâm tưởng của cả 1 thế hệ bác sĩ rồi. Bác vợ tôi (khoảng 60 tuổi), bác sĩ đã về hưu, rất hiền lành và tốt tính, cũng vẫn kê cho con cháu kháng sinh liều cao cho nhanh khỏi. Bản thân tôi bị vợ đưa cho uống 2 viên medrol mà cạch đến già. Rồi cách đây 1 tháng, thằng cu nhà tôi mới 2 tuần, cho ra bác sĩ trưởng khoa của viện huyện cũng kê cho cả mớ kháng sinh khi bị cúm, đờm 2 ngày. Tôi nhất quyết phản đối, cho đi khám lại thì là do virus RSV (ngày thứ 3 đi xét nghiệm ở Nhi TW khẳng định). Lúc đấy vợ vs bác vợ vẫn cho uống mất 1 ngày ks rồi.
  Giống bài viết của cụ nào hôm trước về cách giết 1 đất nước mà không nhớ. Nhưng thực sự tôi thấy 80% quanh tôi đều dùng kháng sinh, hay đơn giản là truyền nước mỗi khi ốm.
 • H77
  Em lại đọc được một status như thế này:
  http://tinyurl.com/y4ay2ner
Website liên kết