17 Bình luận
 • TanNg
  Trừ đơn vị nào dùng mạnh vào ban ngày, còn lại khả năng là gặp điều kiện tốt thì 15 năm mới hoàn hết 100% vốn.
  • huydn29
   @tanng Chào bác! Mình ko hiểu lắm về điện mặt trời, nhưng mình thấy hầu hết các đơn vị đều sử dụng công suất tối đa vào ban ngày và dự trữ điện vào ắc quy để sử dụng vào ban đêm mà!
   Thời gian hoàn vốn mình tham khảo hình như là 10 năm!
  • TanNg
   @huydn29 10 năm nếu như bạn ko tính lãi suất. Giả sử bỏ tiết kiệm 200tr cho hệ 10kwp thì mỗi năm bạn còn được 14 triệu tiền lãi nữa. Tính đủ thì tính cả thứ đó vào. Mình tính 12-15 năm là đủ các yếu tố, trong đó gồm cả lãi suất.

   Tích điện vào ắc quy thì lỗ nặng, thà bán cho nhà nước luôn lấy 2200đ/số.
  • pupeo
   @huydn29 Nếu nối lưới thì còn khả thi chứ dùng bình tích điện thì khướt mới hòa vốn
  • contranos
   @tanng Haha phần lãi suất đó chính là cái mà các bạn sale điện mặt trời 'quên' tư vấn cho khách hàng đấy. Tính toán lời lỗ cho khách hàng, khi nào hoàn vốn break even... nhưng tự dưng 'quên' tính cái chi phí trượt giá vào
  • TanNg
   Cũng không hẳn, cách tính tỷ lệ hoàn vốn đó là phương pháp tài chính để dễ dàng so sánh với phương pháp khác. Ví dụ bạn gửi lãi suất cũng có số năm hoàn vốn, nếu cách nào số năm ngắn hơn thì lợi hơn. Nhưng đúng là nhiều người đang bị hiểu nhầm là sau 6-8 năm là thu hết về, từ năm tiếp theo là ăn lãi không

   @tanng Haha phần lãi suất đó chính là cái mà các bạn sale điện mặt trời 'quên' tư vấn cho khách hàng đấy. Tính toán lời lỗ cho khách hàng, khi nào hoàn vốn break even... nhưng tự dưng 'quên' tính cái chi phí trượt giá vào
 • HKBH808
  mua dăm ba cái đèn năng lượng mặt trời trang trí sân vườn thì ok chứ đầu tư thế này con bộ kg thơm. 15 năm hòa vốn kg biết bao gồm chi phí bảo trì, sửa chưa linh tinh trong 15 nam đấy chưa? chưa nói hư nặng gì đó. Nó cái máy phát điện chạy dầu phòng hờ lúc cúp điện thôi mà đã mệt nay hết bình, mai kg đủ A . . .
  • TanNg
   @hkbh808 15 năm là mình tính hơi bảo thủ, tức là bao gồm hết các thứ trong đó rồi đấy, nếu tính không quá bảo thủ thì con số đó có thể là 12 năm. Với lại bài toán của mình cho nội thành Hà Nội. Nếu trong SG nắng tốt, có tiêu thụ công suất cao, cách lắp tối ưu hóa cao thì có khi chỉ 8-9 năm là hoàn toàn bộ vốn, sau đó là lãi. Trong SG như vậy làm dễ hơn ngoài này tương đối.
  • contranos
   @tanng SG có gần 2-3 tháng mùa mưa mà trời âm u cả ngày, công suất chắc còn
  • TanNg
   @contranos HN có 5 tháng vậy luôn, bài toán mình tính cho HN hơi căng, nhưng vẫn khả thi. SG nắng tốt hơn chắc doanh thu thêm đc 10-15%, riêng chỗ đó rút được thời gian thu hồi vốn đáng kể đấy.
 • huakhachuy
  Đây là hệ thống dùng bộ hòa lưới ko cần ắc quy hay pin lưu trữ. Lắp đặt bộ hòa lưới cần có điện mới hòa lưới mất điện là nhà mình cũng mất luôn. Điện pin mặt trời sản xuất ra sẽ được hòa thẳng vào mạng lưới điện quốc gia. Nếu hệ thống điện mặt trời bạn sản xuất 10kwh nhà bạn dùng hết 15kwh thì sẽ mua 5kwh của EVN. Nếu chỉ dùng 5kwh thì bán lại 5kwh cho EVN. Hệ thống này có khả năng hoàn vốn cao hơn rất nhiều so với hệ thống tích trữ dùng ăc quy do chi phí hao mòn ăc quy là rất cao. Ăc quy chiếm từ 20 -30℅ hệ thống điện mặt trời nhưng tuổi thọ lại rất thấp. Nếu hệ thống pin mặt trời tuổi thọ là 20 năm thì hệ thống pin chỉ khoảng 5 năm là tối đa ( thông thường là 3 năm). Do vậy chi phí bạn bỏ ra cho hệ thống điện mặt trời dùng pin ắc quy sẽ rất cao khi so sánh với hệ thống điện mặt trời hóa lưới thẳng. Nhà em ở Yên bái lắp 1 dàn điện nước 5000w + điện gió 1000w. Nhưng ko thể hòa lưới do chính sách của điện lực. EVN xuống khảo sát gần 20 lần cuối cùng kết luận ko hòa lưới được.
  • TanNg
   @huakhachuy Bạn có biết lý do gì không hòa lưới được không? Do kỹ thuật không phù hợp hay do chính sách kinh doanh? Nếu do kỹ thuật có khi bạn thay cái inverter là được.
  • huakhachuy
   @tanng do thiết bị bác ạ. Yên bái chưa có công tơ 2 chiều
  • TanNg
   @huakhachuy mình nghĩ bạn thử đi hỏi kỹ lại xem, bây giờ có khi thay đổi rồi. Với lại có thể do thiết bị của bạn không hợp chuẩn thôi.
  • Sonomi102
   @huakhachuy Hôm kia em xem tivi thấy có 1 bác ở Miền Tây thiết kế cái máy điện sức gió có ... 25tr. Đó là giá bác ấy thương mại, chứ để thành công thì bác ý đã phải mất hơn trăm củ
   Nhà em mặt sau là sông, gió cứ gọi là lồng lộng
  • ngoctan1789
   @huakhachuy vậy thì bác chờ 1 2 tháng nữa là cùng
   vì tổng miền bắc cũng đang triển khai cái này nhiều rồi
 • huakhachuy
  Nhà em làm đập thủy điện nếu phát hết công xuất chắc cũng đc 15kw nhưng với 1ha ao chứa nước thì chỉ khoảng 3 tuần là cạn vì có 2 khe nhỏ cấp nước thôi em giảm xuống 5kw thấy dùng điện khá thoải mái mà nước ao ko cạn. Bộ thủy điện em dùng tốn hết 50tr bao gồm củ phát cũ mua 5tr bộ hòa lưới 10kw hết 29tr xây đập hết 15tr. Chay thoải 300w đèn chiếu sáng 2 điều hòa 2 tủ lạnh 4 tivi 1 máy giặt hóa đơn điện tháng cao nhất 200k. Nếu hòa lưới đc em nghĩ 1 tháng dàn của em bán lại điện cũng phải đc tầm 500k -1tr
Website liên kết