21 Bình luận
 • hieu_3x
  Phải cấm bố mẹ thôi, cấm trẻ em đến trường lại thiệt thòi cho trẻ mà chưa chắc đã đúng luật.
  • Bis_Q
   @hieu_3x Nguồn bệnh là người không tiêm vắc-xin không loại trừ người lớn hay trẻ con.
   Lệnh cấm này theo mình đã là tốt nhất có thể:
   1. Đảm bảo quyền tự do cá nhân: Các ông các bà được quyền chọn lựa giữa tiêm và không tiêm cho con.
   2. Bên trên cá nhân là cộng đồng. Khi sức khỏe/lợi ích cộng đồng va chạm với quyền lợi của tự do cá nhân thì rõ ràng không thể hi sinh cái lớn vì cái nhỏ được mà ngược lại. Do đó, việc các ông các bà không tiêm vắc-xin cho con thì cũng đừng dẫn con thò mặt ra đường là hợp lý.
  • TanNg
   @bis_q Bố mẹ là người ra quyết định, nhưng lại bắt trẻ con chịu hậu quả?
  • Bis_Q
   @tanng Trẻ quá nhỏ ko thể tự đưa ra chính kiến thì bố mẹ là người tạm thời quyết định thay và tự chịu trách nhiệm về tương lai con em mình - Đây đã là nhân nhượng rất nhiều với quyền tự do cá nhân. Nếu không nhân nhượng thì đã là trực tiếp ép buộc: phải tiêm; không tiêm thì cưỡng chế tiêm...
   Lợi ích và sức khỏe cộng đồng là vấn đề lớn hơn tự do cá nhân rất nhiều - ko thể đánh đổi. Bây giờ miễn dịch cộng đồng bên đó mới hỏng nhẹ thôi, còn sửa chữa dc, để hỏng hoàn toàn thì có thể phải đối phó với những đợt siêu dịch với hàng trăm nghìn/hàng triệu người nhiễm bệnh. Lúc đó ko ai gánh được.
  • TanNg
   @bis_q Vậy là bạn ủng hộ việc kỳ thị và trừng phạt một đứa trẻ vì việc bố mẹ nó làm?

   Lưu ý là đứa trẻ mới chỉ chưa tiêm vaxcim chứ không phải nó đang có bệnh.
  • kilost
   @tanng đợi đến lúc nó mắc bệnh thì không cần cấm vì lúc đó bố mẹ nó đưa đi viện chứ không phải đến trường bác ơi. Bố mẹ nó có quyền cho con không tiêm thì bố mẹ những đứa tiêm cũng có quyền cho con mình không học cùng nó.
  • TanNg
   @kilost Có vẻ bạn mải bực bộ với bố mẹ nó nên quên mất tình thương với đứa trẻ đó.
  • hiepca
   @tanng thế bạn có thích để con mình học chung với đứa như thế ko. Trường hợp bạn thấy như thế ko có vấn đề gì, thì người khác vì lo cho con mình người ta cảm thấy khó chịu thì có sai ko?
  • TanNg
   @hiepca Thấy khó chịu và không thích thì không sai bạn nhé. Nhưng cấm thì cần phải suy nghĩ thêm.

   Tuy nhiên làm tội một đứa trẻ vì quyết định của bố mẹ nó thì mình thấy sao ấy, chắc chắc mình không thể ủng hộ được, mà cho là nên tìm các phương pháp khác, trung lập hơn. Ví dụ không cấm trẻ em chưa tiêm vaxcim tới trường, mà yêu cầu bố mẹ chúng xét nghiệm, khám bệnh với chu kỳ cao hơn trẻ em bình thường, không có triệu chứng gì thì vẫn được đi học bình thường.
  • Bis_Q
   @tanng Mỗi câu hỏi có tình huống/ngữ cảnh đi kèm, bác bỏ nó đi, câu trả lời sẽ không phản ánh đúng bản chất vấn đề nhất là với những tình huống khó buộc lòng phải có sự đánh đổi !
   Ví dụ như: 1 bà mẹ lấy tay bịt mồm đứa trẻ đến chết có đáng lên án hay ko ? Đáng ! Nhưng tình huống là bà ta bảo vệ đồng đội trước trận càn của quân địch thì sao ?
   Trở lại vấn đề chính: Như đã trình bày, giữa cá nhân và cộng đồng, ở vai trò người quản lý xã hội, mình sẽ không ngần ngại ưu tiên bảo vệ cộng đồng. Hơn nữa, việc cấm ra nơi công cộng khi chưa tiêm phòng không hẳn là hành động trừng phạt nhắm vào trẻ em mà đánh vào người lớn là chính, với những hình phạt tù và tiền - thúc đẩy họ cho con em dùng vắc-xin. Chỉ có nhóm nhỏ những ông bố bà mẹ quá ngoan cố và hoàn toàn mù quáng có lẽ sẽ chọn giam con em mình cả đời khiến người hứng chịu hậu quả là trẻ em mà thôi. Tuy nhiên lại một lần nữa là sự đánh đổi...
   Về ví dụ của bác: Lựa chọn giải pháp nhẹ nhàng hơn là bắt đi khám bệnh với chu kỳ cao hơn bình thường thì xin lưu ý bác về trường hợp bệnh sởi:
   + Ủ bệnh khoảng 14 ngày; 7 ngày trước khi phát ban đỏ đã có thể lây cho người khác rồi và lây rất nhanh qua đường hô hấp mà 1 số bác sĩ nhận xét là: "Chỉ cần đi qua đầu giường là đã bị lây sởi". Do đó cho đến khi các bác sĩ phát hiện được vấn đề và cách lý đứa trẻ nhiễm bệnh, nó có thể đã truyền lại bệnh cho hàng chục đứa khác rồi và hàng chục đứa này có thể nhanh chóng nhân lên hàng trăm, hàng nghìn và rồi nằm ngoài tầm kiểm soát của cả hệ thống y tế.
  • TanNg
   @bis_q

   Tôi thấy bạn nói rất dài, nhưng cái căn bản nhất là với đứa trẻ đáng thương đó thì cần đối xử thế nào bạn không hề nhắc tới, mặc nhiên coi như phải trừng trị nó vì điều bố mẹ nó gây ra. Đó là điều bạn nên suy nghĩ thử lại xem.
  • hieu_3x
   @bis_q Bạn so sánh hai hoàn cảnh trong thời chiến và thời bình đã thấy không ổn rồi. Một đứa trẻ trong xã hội văn minh quyền lợi của nó bao gồm được giáo dục ( đến trường), vui chơi, chăm sóc y tế ..v...v cần được bảo vệ tối đa ( có luật), bố mẹ sai thì phạt bố mẹ, trẻ em vô tội.
  • Bis_Q
   @tanng Cái gì cần nói mình đã nói rồi và trong trường hợp này mình chọn bảo vệ chọn cộng đồng thay vì các cá nhân do đây là tính huống cần sự đánh đối !
   Có thể ko phải đánh đổi nếu có giải pháp hay hơn nhưng vấn đề là chưa có, giải pháp bác đưa ra cũng ko giải quyết dc gì như đã ví dụ !
   @@hieu_3x Bạn chưa hiểu hết vấn đề thì phải. Như mình đã trình bày: cưỡng chế tiêm vắc-xin là xong, vừa đẹp ý bạn Nhưng văn hóa bên nó ko cho hoặc cực kỳ phúc tạp, tính khả thi thấp nên mới bầy ra cách đi đường vòng này.
  • kilost
   @tanng em không hề nói là không thương đứa trẻ. Những ý kiến của bác rất nhân văn nhưng thực tế quản lý xã hội không phải lúc nào cũng có thể làm như vậy được. Phần lớn con người vẫn là ích kỉ,đặc biệt liên quan đến chuyện ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của bản thân và gia đình.
 • taoaman
  Chắc đáng ra chỉ cấm trẻ bệnh thôi, nhưng làm thế khó quá nên đành cấm trẻ chưa tiêm vì có thể ktra sổ tiêm chủng đc
 • taoaman
  Chắc đáng ra chỉ cấm trẻ bệnh thôi, nhưng làm thế khó quá nên đành cấm trẻ chưa tiêm vì có thể ktra sổ tiêm chủng đc
 • tv_empires
  Ôi "dân chủ" kiểu Mỹ, cấm trẻ em không được đến trường luôn.
  • taicv
   @tv_empires ôi comment gì kỳ vậy. Cái gốc của vấn đề thì cắt mất chỉ cảm thán cái kết quả
  • tv_empires
   @taicv Thì các bác "Dân chủ" VN cũng có khác gì thế đâu. Toàn cắt cái gốc đi hết, chính quyền mà làm căng là bắt đầu lu loa lên.
  • Chungvnid
   @tv_empires cái từ " Dân Chủ" rõ hay và nhân văn. Nhưng bị chúng nó lợi dụng nhiều mất hết ý nghĩa .
  • tv_empires
   @chungvnid Thì đấy đúng sai gì chẳng cần tất cứ lôi "Dân Chủ" vào là "cả vú lấp miệng em". Chẳng chịu nhìn nhận đúng sai. Em đá xoáy mấy bác "Dân Chủ" không phải là em ko thích được "Dân Chủ" đâu nhá. Chỉ là phải "Dân Chủ" đúng cách và đúng luật.
Website liên kết