22 Bình luận
 • soitrang
  Dùng lá chuối bẩn, sao mọi người lại ủng hộ vậy?
  • ne0ltv
   @soitrang Bọc rau củ quả thì có gì mà bẩn?
  • soitrang
   @ne0ltv bọc vậy thì vẫn cần túi đựng mà.
  • ne0ltv
   @soitrang ở siêu thị mini thì có thể mang làn (giỏ) đi đựng mà bác, hoặc mua loại túi dùng nhiều lần các siêu thị hay bán kém.
   Ngày xưa các cụ cũng toàn dùng lá để gói có sao đâu
  • soitrang
   @ne0ltv lá dong, lá chuối mang về sử dụng phải rửa từng tàu một ấy. Không biết siêu thị có làm vậy không?
  • SuperLushen
   @soitrang thấy bảo giữ rau tươi lâu hơn
  • setzer
   @soitrang rau củ quả bọc nilon hay bọc lá chuối thì mang về mình vẫn phải rửa mà bác?
  • soitrang
   @setzer uhm, nhưng bọc kiểu vậy không cần thiết, giống làm màu hơn vì mình vẫn cần đồ để đựng.
  • setzer
   @soitrang câu trên là em trả lời vụ lá chuối bẩn nhé còn ý có thiết thực hay không thì em nghĩ như thế này

   Việc bọc lá chuối giúp khách hàng có sự lựa chọn. Ví dụ như hiện tại em vốn là người hạn chế dùng nilon, khi đi siêu thị mua rau củ quả em bắt buộc phải dùng, có những loại bọc nilon sẵn, có những loại phải bọc vào để mang cân, vậy lựa chọn của em là gì? Đó là em ra chợ mua chứ không mua siêu thị nữa, hoặc em tặc lưỡi mua và lại phải sử dụng nilon. Còn bây giờ một khi siêu thị sử dụng lá chuối, vẫn sẽ có những người lấy thêm cái túi nilon để đựng cái mớ "rau củ quả bọc lá chuối", nhưng sẽ có những người cầm tay hoặc bỏ vào túi vải túi lưới riêng, vậy là cũng đỡ được rồi. Việc sử dụng nilon không thể bỏ tuyệt đối được, nhưng hạn chế được, bớt được chút nào hay chút ấy.

   Đấy là em nói về phía khách hàng, còn về phía siêu thị thì em cũng nghĩ là họ làm màu theo trend Vì dân kinh doanh chỉ quan tâm đến lợi nhuận, và đây là 1 cách PR của họ. Nhưng nếu có lợi đôi chút cho môi trường thì em vẫn ủng hộ họ làm màu tiếp ^^
  • Nhimxxu
   @setzer Đúng đó bác, k cần biết làm mầu hay PR, nhưng việc PR hướng đến 1 cái j đó tốt hơn vẫn hơn vạn lần mấy kiểu PR nhảm nhí khác, nên e vẫn vote. Cứ thay đổi từ cái nhỏ, dần dần mới hình thành thói quen lớn được, như bác gì trên kia nói vẫn dùng túi nylon đựng, ừ thì nhưng vẫn bỏ đc 1 cái túi đựng hoặc 1 hộp nhựa sẵn bên trong của sản phẩm đó rồi, x 10000 sản phẩm đc bán ra là thị trường đỡ 10000 cái nylon bị vứt đi.. cứ thế tốt dần lên thôi
   Chưa kể mỗi ngày đi chợ, cứ nhìn thấy sp đó lại sẽ kích thích được thói quen khách hàng thay đổi
   Ví dụ bên khu nhà mình đang ở, bây h là khu tây nhiều vì mới mở trường pháp, hầu hết tụi tây từ lớn đến bé khi đi mua thuốc, khi ra siêu thị đều dặn không cần túi nylon, họ sẽ tự cầm tay hoặc cho vào túi của họ, dần dà sau khoảng 3,4 tháng, m để ý thấy lúc ra những hiệu thuốc siêu thị đó, tự thấy ng bán hàng sẽ hỏi có cần túi lylon ko, hạn chế đc thì tốt nè blah blah - và đây chính là thay đổi tốt nhất mà chúng ta đang mong đợi - ý thức đang được lan truyền ^^
 • TanNg
  Loại bỏ nylon là nhu cầu của giới eltit có thu nhập dư dả, còn đa phần người dân chỉ quan tâm cái gì rẻ, hợp túi tiền thiết thực cho cuộc sống khó khăn hàng ngày của họ.
  • weworkvn
   @tanng thực ra thì dân cũng lười, nếu được tuyên truyền tốt thì sẽ thay đổi được, kiểu như con cái ngày nào cũng nói bố mẹ đến nhức đầu thì bố mẹ cũng buộc phải thay đổi.

   Ví dụ mấy cái: mua cháo ngay gần nhà, lẽ ra vác cái bát đi mà đựng, thì dân vẫn chọn đi mua, rồi xách cái túi bóng và cái vỏ nhựa hoặc giấy đựng cháo về, cả một đống tài nguyên và rác sinh ra cho sự "thuận tiện" vài bước chân.

   Những tình huống khác em chưa nói, nhưng nhiều tình huống thực sự là sự lười biếng của nhân loại, mà giàu hay nghèo cũng đều lười như nhau.
  • akill4u
   @tanng đúng anh ạ, cơ bản đời sống dân được nâng lên thì mới thay đổi được. Em gặp rất nhiều người, bây giờ họ còn tính 500, 1 nghìn thì rất khó bắt thay đổi được.
  • TanNg
   Góc độ tài nguyên mà nói thì chưa chắc vác bát đi đã tiết kiệm tài nguyên hơn cầm cái túi nylon về đâu bác. Với lại nếu tiết kiệm tài nguyên theo cách cắt giảm chi tiêu đó thì bác ngừng ăn một bữa có khi hiệu quả tài nguyên cao hơn là bớt cái túi nylong.

   Ví dụ mấy cái: mua cháo ngay gần nhà, lẽ ra vác cái bát đi mà đựng, thì dân vẫn chọn đi mua, rồi xách cái túi bóng và cái vỏ nhựa hoặc giấy đựng cháo về, cả một đống tài nguyên và rác sinh ra cho sự "thuận tiện" vài bước chân.
  • Nhimxxu
   @tanng nhưng k ai ngừng ăn đc bác nhé, mà cứ cho là bác nhừng ăn 1 bữa, bữa còn lại bác vẫn tập học các nâng cao thói quen thì mỗi ngày 1 bữa đó x 365 ngày là tiết kiệm ối rồi bác ơi Ý bác nói về chuyện người có thu nhập cũng k sai nhưng - ở đây thay đổi là sự dần dần, ban đầu chỉ đánh đc vào thị trường ng có thu nhập cao vì giá thành những thứ anti nhựa hay lylon rõ ràng đắt hơn, nhưng khi đủ nhiều người có thu nhập cao mua, sản phẩm sẽ đc giảm giá thành và đến ng có thu nhập bình thường mua, tiếp tục như thế rồi cũng sẽ có lúc ng thu nhập thấp cũng tiếp cận được thôi! Vậy nên nếu bác hay ai đó trong này đang là ng có thể thay đổi thói quen thì hãy nên tuyên truyền và ủng hộ thói quen trước chứ đừng bàn lùi nhiều quá, hihi
  • TanNg
   @nhimxxu Mình nói riêng bác @weworkvn thôi, bác đó ngừng một bữa vừa tiết kiệm vừa khỏe hơn (à mà hôm trước gõ sót, ngừng 1 bữa 1 tháng thôi)
  • weworkvn
   @nhimxxu, @tanng em vẫn hay nhịn ăn mà bác . Và câu chuyện ở đây là 2 chuyện: tài nguyên và rác
 • classik
  trước đó phải bỏ tù thằng nào nghĩ ra dùng túi ni lông
 • Luster
  E cũng ủng hộ loại trừ túi nilon. Còn giờ ngày nào mua cái gì cũng túi nilon, về nhà lại vứt hết thêm 1,2 cái túi nilon đựng rác nữa mỗi người đều dùng quá nhiều luôn
Website liên kết