32 Bình luận
 • downfall
  Bé, chưa ăn thua, 20 cái như thế này mới bằng thuỷ điện Hoà Bình.
  Nhưng 20 cái như này cũng không gây ảnh hưởng môi trường nhiều như thuỷ điện. Nói chung là tín hiệu tốt.
  • JuraP
   @downfall 30 cái cũng ko bằng Hoà Bình dc. Có khi còn phải thêm cái Hoà Bình 2 nằm không để điều tiết 20 cái mặt trời như thế.
 • Lucky_Luke
  Các bác xác định giá điện sẽ tăng nhé.
 • hanlap
  sản lượng điện mặt trời bé tý so với nhiệt điện thủy điện, Dự thảo cơ chế mới quá lởm khi mà giá điện mặt trời miền nam thấp hơn nhiệt điện khí và một số nhiệt điện than mình biết. thêm cái cơ chế cào bằng bằng cách miền bắc bức xạ nhiệt thấp thì cho giá cao, miền nam bức xạ cao cho giá thấp nữa thì con đường năng lượng tái tạo của VN còn xa vời
  • JuraP
   @hanlap lởm chỗ nào hở bác? Mình thấy định hướng quá chuẩn. Tháng 6 stop 9.35 là đúng rồi. Giờ này các DA đang điên cuồng ép tiến độ. NN chuyển sang hỗ trợ gió rất đúng lúc. Gió ổn định hơn sẽ cần ít nhiệt điện điều tiết hơn mặt trời.
  • hanlap
   @jurap Năng lượng sạch trong giai đoạn đầu cần ưu tiên mới phát triển được. Tỷ trọng năng lượng mặt trời trong tổng sản lượng điện sản xuất thấp đến mức ko đáng kể (kể cả khi các dự án tiến độ chạy xong vào tháng 6 này).
   Vô lý ỏ chỗ là giá năng lượng sạch lại thấp hơn các nhà máy điện khí và một số nhà máy điện than mình biết
   vô lý ở chỗ là cao bằng không theo quy luật kinh tế ở đâu hiệu quả thì phải ưu tiên đầu tư ở đó (cào bằng ở chỗ: miền Bắc bức xạ thấp thì giá cao, miền nam bức xạ cao thì giá thấp)
  • ntmj27
   @hanlap điện mặt trời khó truyền tải xa được hơn các loại hình điện khác (do công suất và đặc thù pin mặt trời nên hệ thống điện mặt trời khó có điện áp cao, dùng biến áp lại tốn chi phí và hiệu suất), nên ưu tiên sử dụng tại chỗ, cân bằng với tải khu vực -> ưu tiên phát triển đồng đều cả nước bằng giá cao ở vùng bx thấp và giá thấp vùng bx cao là quyết định đúng đắn, các nước khác cũng làm như thế (ngoài việc cân nhắc các yếu tố khác như tỷ lệ năng lượng sạch ở khu vực, mức độ tải,v.v...)
  • TanNg
   Các nước khác làm thế vì họ có mục tiêu phát triển thị trường chung, đầu tư dài hạn, cân đối nguồn cung và bảo vệ môi trường; và quan trọng nhất là họ có đủ nguồn lực để làm việc đó. Còn Việt Nam không nên đặt ra mục tiêu quá cao đó mà chỉ nên tập trung vào khai thác hiệu quả về mặt kinh tế. Như vậy ưu tiên phát triển chỗ nọ chỗ kia là quan điểm sai, thị trường sẽ là người quyết định rót vốn vào đâu, chỗ nào không làm. Thay cho tư duy điều khiển thị trường thì có thể làm rất đơn giản là tư duy mua/bán theo hiệu quả kinh tế, khi mua theo hiệu quả kinh tế thì giá điện mặt trời cạnh tranh với các nguồn điện khác khiến cho chỗ nào sản xuất được hiệu quả cao thì có lãi nhiều hơn, tự họ hạ giá bán xuống phù hợp, chỗ nào không sản xuất được hiệu quả cao thì dừng bán chứ không cần đầu tư vào xong bù lỗ làm gì.

   Cách quy hoạch đưa ra là tư duy phản thị trường, nặng về xin cho, cấp phát - mấy chục năm nay lối tư duy đó đã cho thấy thất bại, cần phải có đủ dũng cảm đẻ vứt bỏ lối tư duy đó một lần và mãi mãi.

   ưu tiên phát triển đồng đều cả nước bằng giá cao ở vùng bx thấp và giá thấp vùng bx cao là quyết định đúng đắn, các nước khác cũng làm như thế (ngoài việc cân nhắc các yếu tố khác như tỷ lệ năng lượng sạch ở khu vực, mức độ tải,v.v...)
  • hanlap
   @ntmj27 Điện áp được chuyển đổi qua máy nâng thế or hạ thế.
   nước ngoài bác bảo đó chắc là một vài trường hợp cụ thể. Còn đại đa số trường hợp muốn hiệu quả đều cần tuân theo quy luật kinh tế. Mà đối với VN thì miền Nam còn đang thiếu điện và phải truyền tải từ miền bắc vào nên việc cần là khuyến khích đầu tư miền Nam
 • manhtran123456
  Nên đưa con số để người đọc dễ hình dung. Ví dụ Sản lượng này đủ cung cấp cho bn hộ gia đình hoặc đủ cho một tỉnh nào đó. Toàn lớn nhất to nhất mà chả bit là như nào.
 • chipping
  Đừng vội mừng, VN sẽ trở thành bãi rác panel solar thế hệ cũ khó xử lý sau khi hết tuổi đời quang điện. Nhà máy đường, nhiệt điện, thủy điện và bây giờ là solar....
  • Ahem
   @chipping sao bi quan vậy chip? Bạn có biết bản chất của solar cells và phân biệt các dạng năng lượng tái tạo (renewable ener...) không? Lập luận của bạn thiếu logic, võ đoán.
  • hanlap
   @chipping tìm hiểu rồi rồi hãy ném đá nhé bạn.
  • chipping
   @ahem Đang dự hội nghị tg địa điểm như bên dưới. Nếu đc thì gặp trực tiếp để tranh luận. Mình vẫn like cmmt của bác vì đúng là cmmt đầu mình ko có logic gì giá trị.
   3-4 April 2019
   Wednesday, 03/04/2019: 10h00p – 17h30p
   Thursday, 04/04/2019: 10h00p – 17h00p

   GEM Center, Tầng 3 & 5 / Level 3 & 5
   8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao,
   Hồ Chí Minh, Vietnam
  • chipping
   @ahem Tên hội nghị là: THE SOLAR SHOW VIETNAM OPENS TODAY!
 • h2tn1987
  " sắp " thôi á?
 • taoaman
  Clip cũng hay đấy, diện tích trống vẫn còn nhiều chắc có plan mở rộng
 • JuraP
  Nhanh ko lại eo dc 9.35
 • NChinh
  mình bỏ phiếu chạy điện hạt nhân luôn cho máu, nhưng phải xây nhà máy trong lòng núi, có lỗi gì là nổ mìn sập núi vùi luôn cả nhà máy

  Mấy cái mặt trời này, làm hình ảnh thì đẹp, chứ làm kỹ thuật thì chua lắm ... chạy lưu ắc qui hay Pin thì lỗ, mà chạy trực tiếp thì tối lấy đâu nguồn cấp bù. Kể cả điện gió cũng vậy, hôm trời nổi hứng gió to, có lúc im gió lấy gì chạy.
  • BlackWidow
   @nchinh Điện nguyên tử cần hệ thống nước làm mát nên xu hướng xây gần biển.
  • Lucky_Luke
   @blackwidow
   Lâu lắm mới thấy BW.
   Cho a hỏi trong End Game cả team có bắt thằng Kiến chui vào ass Thanos ko vậy?
  • hanlap
   @nchinh tỷ lệ điện mặt trời thấp tẹo lo gì bù vậy bác
  • connhen
   @nchinh đợt có đọc cái công nghệ lưu điện bằng cách làm 2 hồ chứa. Ban ngày có mặt trời dùng ko hết điện thì chạy máy bơm bơm nước lên hồ trên cao. Ban đêm lại cho xả nước từ trên cao xuống chạy tuabin để tạo điện dùng tiếp. Có thể hiệu suất thấp hơn lưu pin nhưng đc cái ko xả thải ra môi trường
  • TanNg
   @nchinh Buổi tối thì văn phòng, kinh doanh, sản xuất không hoạt động -->> với quy mô diện mặt trời bây giờ chưa chắc đã cần xây thêm cái gì bù điện mà lập tức được lợi luôn qua việc tăng công suất chạy máy lạnh vào buổi trưa. Ngoài ra về phía người sử dụng có thể điều chỉnh nhu cầu tiêu dùng vào các giờ phù hợp thông qua cơ chế giá điện theo giờ. Nhiều cách để thay đổi lắm, nhưng muốn làm thì phải động não.
 • hai1508
  Các bác cho e hỏi 450tr kwh/năm là như nào. E chỉ nghe kwh hay mwh. Nếu quy đổi ra có phải 450tr kwh/năm tương đương với 51,4 mwh không?
Website liên kết