24 Bình luận
 • downfall
  Lâu rồi nấu ăn mình không dùng nước mắm, không ăn lâu rồi thành quen, giờ ăn nước mắm thấy vừa tanh vừa thối, nhà có chai nước mắm chắc dùng nửa năm không hết
  Nhưng nước mắm công nghiệp Chinsu hương cá hồi tự nhiên thì ăn được
  • labs
   @downfall NMCN ăn không quả thực thấy nặng mùi rất khó ăn, pha chanh tỏi ớt tiêu vào thì ngon hơn. Nhưng nếu mắm công nghiệp pha chanh tỏi ớt tiêu thì cũng ngon chả kém. Lưỡi mình lưỡi trâu nên loại nào cũng nhảy.
  • linpack08
   @downfall "hương cá hồi - tự nhiên" hay là "hương - cá hồi tự nhiên" Đúng là không phải nước mắm truyền thống nào cũng thơm ngon đâu, nhà mình cũng phải chọn khá lâu mới được loại ưng ý, hiện tại là hay ăn loại gửi từ Phú Quốc bán khoảng 120k/lít là vừa phải, không có mùi tanh thối gì đâu nhá.
  • superxoaii
   @downfall Dùng nước mắm Hạnh Phúc đi bác. Nước mắm truyền thống, có qua xử lí một chút, nhưng không thêm hương liệu.
  • downfall
   @linpack08 ý em là dưới góc độ một người nấu ăn thì em không quan tâm đến nguồn gốc của nước mắm là truyền thống hay công nghiệp. Em quan tâm tới hiệu quả sử dụng của nó vì xét cho cùng thì nó cũng chỉ là một loại gia vị, em chả quan tâm đến cách chế biến hay thành phần dinh dưỡng trong đó làm gì.
   Nước mắm truyền thống dùng cho các món nặng vị xuất phát từ cá như món cá kho, ốc om chuối đậu v.v... Thì chấp nhận được.
   Nếu bác nấu một món không liên quan đến tôm cá và có vị nhẹ như canh sườn, súp gà nấm mà cho 1 giọt mắm vào là làm hỏng cả nồi luôn.
   Các món xào thì tuyệt đối không mắm.
   Các món nướng cũng không mắm.
  • 02274
   @downfall tùy khẩu vị chứ anh. Nhiều người xào vẫn thêm chút mắm vào cho "thơm" mà
  • luanth
   @downfall bạn ko vào bếp nói vậy chứ bà nội trợ người ta có tiêu chuẩn riêng. Mình mua chai nam ngư về má mình chê cái mùi nó giả tạo, mua hưng thịnh thì khen ngon, nước mắm thật và giả đưa trư bát giới thì như nhau cào bằng chứ ko phải ai cũng vậy.
  • SuperSliver
   @downfall chắc tùy người và quan trọng là phải ăn nc mắm ngon trc thì khi ăn nc chấm Massan mới thấy sự khác biệt. Em thì ăn mấy nc đó thấy toàn mùi hoá chất, không nuốt nổi.
  • linpack08
   @downfall đúng là tùy khẩu vị đấy, ví dụ cá nhân mình rán trứng phải cho ít nước mắm mới thấy hợp. Bọn Masan đã thành công trong việc thay đổi khẩu vị nước mắm của kha khá dân chúng. Tương tự như Trung Nguyên góp phần thay đổi khẩu vị cà phê. Điều thú vị là trong lĩnh vực cà phê, Masan đánh chiều ngược lại với cùng 1 loại chiêu thức: "cà phê chỉ làm từ cà phê" của Vinacafe biên hòa.
   Về mặt kinh doanh thì kệ mẹ bọn Masan, nó đi mà cạnh tranh cùng phân khúc với nó là trùm ngành mắm hóa chất, bọn Thái. Mảng mắm truyền thống đã bé còn cố chèn ép xấu tính. Vậy nên nhà mình tẩy chay hết hàng của Masan, tiện thể tẩy chay luôn Techcombank
  • downfall
   @linpack08 vâng, nói chung là tuỳ thuộc vào khẩu vị, ai quen gì dùng nấy. Như là người thích ăn cay thì món gì cũng phải có tí cay vào nó mới hấp dẫn.
   Em thì không quan tâm đến cuộc tranh luận này vì em là người tiêu dùng, mắm không phải là gia vị yêu thích nên em kệ, kể cả mai tuyệt chủng nước mắm em cũng kệ
  • Duy_Truong
   @downfall Nay kệ nước mắm thì mai đến nước tương, mốt đến đường rồi thì là gạo, rau, thịt cá v.v...
   Mình tẩy chay tất cả sp của Masan lâu lắm rồi.
  • ChuHung
   Lâu rồi nấu ăn mình không dùng nước mắm, không ăn lâu rồi thành quen, giờ ăn nước mắm thấy vừa tanh vừa thối, nhà có chai nước mắm chắc dùng nửa năm không hết
   Nhưng nước mắm công nghiệp Chinsu hương cá hồi tự nhiên thì ăn được
   Em hồi xưa cũng bỏ một thời gian dài không ăn nươc mắm, đến khi ăn lại vị kinh không ăn được. Riết rồi về sau ăn dần dần lại thì lại ăn được.
 • Tuyen_enters
  Trước vào Bình Thuận tranh nhau mua nước mắm Tứ Tuyệt tại xưởng, ko biết những người anh em thiện lành đã xực hết chưa. Bản thân thấy nước mắm công nghiệp dễ ăn thơm tho, nước mắm truyền thống thì nếu ko vì thương hiệu thì dùng cũng chưa quen thật.
 • minute9999
  Ngày xưa ở chiến khu thì được bà con nuôi nên ăn nước mắm ủ ướp từ cá, giờ đất nước hoà bình và xã hội phát triển nên ngoài hưởng lương từ thuế của nd mà còn được dấm dúi xxx (rất nhiều để ra chính sách) từ các doanh nghiệp nên giờ tính quay lưng đây mà, đúng là ăn cháo đá cmn tình người
 • saigonese
  mình đi ăn bên thái, nước mắm của họ dù là mắm cá hay mắm mực thì cũng vẫn là nước chấm kiểu dạng chinsu, đó là lý do chinsu cũng đã có kế hoạch tấn công thị trường thái. nước chấm công nghiệp về cơ bản là rẻ, hợp khẩu vị, bảo quản lâu nên đương nhiên là chiếm lãnh thị trường dễ dàng hơn. ai muốn ăn gì thì ăn cái đó, nói chung là vẫn an toàn, cãi nhau chi cho mệt, có thay đổi đc gì đâu
  • 02274
   @saigonese dĩ nhiên là ai thích gì thì chọn cái đó nhưng cần phải rõ ràng minh bạch để người tiêu dùng phân biệt và lựa chọn
  • luanth
   @saigonese nói như bạn thì bọn masan đâu năm lần bảy lượt muốn đâm chết bọn nước mắm thật bằng đủ loại trò bẩn
  • saigonese
   @luanth uhm cái đó thì do kế hoạch của họ, mình ko biết, nhưng ngay cả bên mỹ, nước mắm hưng thịnh bán phổ biến ở các chợ viêtnam bên đó cũng chỉ 1,5 usd/ chai thuỷ tinh... nên chắc cũng dạng nước chấm mà thui, mình đọc thì thấy do hongkong sản xuất vs phân phối... mình cũng chỉ biết vậy nên chỉ biết nếu nước mắm hay nước mắm CN nếu đủ an toàn thì cứ xài nếu thấy ngon và phù hợp, cái tên ko nói nên tất cả
 • sh150_25
  Theo mình hiểu: Tính thời sự của bài này thì bọn công nghiệp nó xì đểu hay là có thủ thuật gì đó bảo mấy a nghị định gì gì đó bắt truyền thống phải đi kiểm định từng nô mắm 1 khi xuất ra thị trường cái chất gì đó mà bên truyền thống khẳng định là không có từ ngàn đời nay. Nếu mà thông qua thì truyền thống lại mất một món khá cho việc này làm tăng giá khó cạnh tranh.
  Đứng về phía người tiêu dùng thì chả sao cả, thứ nào rẻ hợp túi tiền khẩu vị thì mua dùng thôi, mà làm nhiều kiểm định càng tốt cho người dùng.
  Còn đứng phía truyền thống đương nhiên là họ kêu rồi.
Website liên kết