40 Bình luận
 • NChinh
  Câu hỏi ngược lại, nếu ko có TSB, Mỹ muốn hiện diện quyền lực ở 1 vùng nào dó, phải cò kè mua thuê đất mà méo ai tin mà cho thuê, rồi đất trống phải dựng trại lập chòi, đem lính đến rồi thì trồng rau dọn nhà xí các kiểu nữa. Thay vì về điều mịa nó 1 hạm đội TSB nào đó rồi cứ nổi lập lờ ở ngoài khơi vùng biển quốc tế mà phóng xịt các kiểu. Sẽ còn lâu lắm mới tới ngày các TSB của các cường quốc đi đập nhau theo kiểu hàng ngang để mà đám tên lửa siêu âm có đất diễu võ.

  học thuyết oánh nhau các cường quốc cũng như anh em mình hồi tiểu học thôi, là lấy nhiều oánh ít, vài thằng đi đấm một thằng, đặc biệt là chỉ có thằng mạnh đi đấm thằng yếu chứ ko chơi ngang tay. Nên nếu nói là ngày tàn của TSB thì còn lâu lắm ... chỉ là thời thế thay đổi, nó không còn hoành tráng như xưa thôi.
 • toplinkhay
  Vãi cả ngày tàn đã có ai bán chìm đc chiếc nào của nó chưa, hay thấy hạm đội nó kéo tới thì run mợ đi rồi
 • toplinkhay
  Vãi cả ngày tàn đã có ai bán chìm đc chiếc nào của nó chưa, hay thấy hạm đội nó kéo tới thì run mợ đi rồi
 • SuperSliver
  Việc duy trì các hạm đội tàu sân bay tốn kém, thiếu hiệu quả không hề khôn ngoan khi đối đầu với các loại vũ khí siêu vượt âm mới như Zircon của Nga.

  Lâu nay vẫn thắc mắc là đội TSB của Mỹ làm cách nào đánh chặn hệ thống tên lửa vượt âm của Nga, P700, P800 là March 2-3, mấy con tên lửa mới hình như còn cao hơn nữa.
  • TanNg
   @supersliver Lúc nào đánh nhau nó mới cần đánh chặn, hạm đội dùng cho lúc chưa tới đánh nhau và lúc đánh mấy anh kiểu Venezuela.
  • Scouter
   @supersliver hạm đội đi đánh mấy quốc gia nhỏ như Iraq Syria thôi. Nga muốn đánh mấy nơi xa như thế thì cũng đâu có phương tiện nào tương tự
  • toplinkhay
   @supersliver bí mật công nghệ quân sự của người ta mà ông làm như cái gì test thử cho ông xem ấy yếu tố bất ngờ nó quyết định chứ
  • darkflames
   @supersliver học thuyết quân sự của Nga và Mỹ khác nhau, Mỹ phòng thủ cho tàu sân bay bằng hạm đội bảo vệ tàu sân bay đi kèm nó gồm rất nhiều khu trục hạm và tàu ngầm, Nga thì trang bị luôn hệ thống phòng thủ tự thân cho tàu sân bay nên đi kèm bảo vệ có ít tàu hơn. Nhưng cơ bản để tiếp cận được tàu sân bay là rất khó, phải vượt qua nhiều lớp phòng không của hạm đội
  • dreamy_sailor
   @supersliver Vấn đề là những thằng có khả năng đó thì nó cũng có nuke và nó biết mẽo cũng có nuke. Còn những thằng không có khả năng thì tàu sân bay quá ngon. Cần phát là trong vòng vài tuần có vài cái sân bay gần biên giới nó liền.
  • minhtoanqtm
   @supersliver dễ gì đánh đc tàu sân bay ông, đội tàu và chiến đấu cơ bảo vệ ko ít đâu.
   Mỗi hàng không mẫu hạm Nimitz được hộ tống bởi ít nhất 2-3 tuần dương hạm lớp Ticonderoga, 3-4 tàu khu trục Aegis lớp Arleigh Burke, 1-2 tàu ngầm tấn công hạt nhân, cùng 1-2 tàu hậu cần.
  • downfall
   @supersliver trên Quora cũng có thằng hỏi đại loại như bắn tên lửa bay cả đàn vào tàu sân bay thì có đánh chìm được không.
   Thằng trả lời nó ngồi tính hết số lượng tên lửa đánh chặn của các tàu hộ tống, tàu khu trục đi theo, rồi của các pháo trên tàu, súng máy tốc độ cao v.v... Nó tính ra là chả có nước nào trên thế giới đủ tên lửa để bắn được đến đích 1 quả. Mà đấy là nó chưa kể tình huống tàu sân bay thả máy bay ra để tìm diệt tên lửa nữa...
  • Sonomi102
   @downfall Thuật ngữ là 'cuộc tấn công bão hoà', số lượng tên lửa tấn công phải bão hoà được số lượng tên lửa phòng thủ, sau đó đó mới có tên lửa chui lọt.
   Tuy vậy, không phải không có cách khác vượt qua các chốt chặn. Đó là thời gian đáp ứng, do bề mặt mặt cong của Trái đất, radar chỉ có thể kiểm soát được ~30km, khoảng cách này chỉ là 2-3s với tên lửa siêu thanh. Để hạn chế các yếu điểm này thì radar các tàu chiến, vệ tinh, máy bay phải chia xẻ dữ liệu được trong thời gian thực.
   Tóm lai, vẫn phải đánh theo kiểu bóc vỏ hành. Mở đường bằng cách cố hạ vài tàu phòng thủ xa, sau đó thì tàu sân bay sẽ như cá nằm trên thớt. Số lượng tên lửa không cần quá nhiều như phương án tấn công bão hoà.
   Chiên gia quân sự trên VN Youtube cho hay
  • downfall
   @sonomi102 không có chuyện bay được 20-30km trong 2-3s đâu bác, mấy con tên lửa điên cuồng nhất bay được đến March 3 thì cũng chỉ 1,2km/s.
   Hạm đội của chúng nó đi bao giờ cũng thả máy bay ra scout, radar của máy bay có thể phủ được 2-300km, thời gian chuẩn bị cho hạm đội sẽ vào khoảng 4-5 phút trước khi bị tấn công.
  • SuperSliver
   @downfall Thế con Zircon trong bài nhắc tới thì sao bác, tầm bắn 1000km ngoài tầm tác chiến của máy trên trên TSB, tốc độ March 5-7, cực khó đánh chặn, phóng 6 cái thì xác suất là 2 3 con sẽ bắn trúng đủ làm chìm luôn 1 TSB cỡ lớn???
  • downfall
   @supersliver nó là bài toán đánh đổi thôi, tính năng thì nó cho phép vậy nhưng thực tế vận hành không cho phép như vậy.
   Muốn bay xa (1000km) thì phải bay cao và ở tốc độ tiết kiệm March 2-3, đổi lại là dễ bị phát hiện, đánh chặn.
   Muốn khó bị phát hiện thì phải bay thấp và nhanh, đổi lại tốn nhiên liệu hơn, tầm bay bị hạn chế (chỉ còn 2-300km).
   Nhiều người sẽ nghĩ là nhiên liệu khó gì, không đủ thì làm to nó ra. Thực tế không phải vậy, khi xuất phát trọng lượng tĩnh của tên lửa rất quan trọng, thêm một ít thôi thì khả năng gia tốc, tiêu hao cũng tăng lên rất nhiều, muốn tăng khả năng gia tốc cho 1 cái tên lửa nặng hơn thì lại cần động cơ lớn hơn, tức là kéo theo một đống trọng lượng nữa. Cái vòng luẩn quẩn đó hiện tại khoa học chưa giải quyết được nên đưa người lên vũ trụ mới đắt đỏ như vậy.
   Quay lại vấn đề với tên lửa, cho đến giờ chiến thuật phù hợp nhất để đánh tàu sân bay là bay thấp và chậm để tiết kiệm nhiên liệu và tránh bị phát hiện. Đến gần mục tiêu thì gia tốc, bay lên cao và cắm đầu xuống, mục tiêu chính là phá cái mặt sân bay trên tàu sân bay, làm cho máy bay không thể cất cánh. Như vậy là vô hiệu hoá được tàu sân bay rồi.
   Không ai điên rồ nghĩ đến chuyện đánh chìm được tàu sân bay, chìm nghĩa là phải thủng 1 lỗ dưới nước, nước tràn vào làm tàu chìm, mà việc đó là không thể với tàu sân bay vì nó thiết kế module kín độc lập, tên lửa cũng không được thiết kế để bay sát mặt nước đến mức đục được 1 lỗ sát mép nước (ngư lôi thì may ra).
   Còn bắn vào mạn tàu có thể gây ra thiệt hại nhất định, nhưng 2-300kg thuốc nổ mà tên lửa mang theo không đủ để gây thiệt hại đáng kể cho tàu sân bay.
   Túm lại, không thằng nào điên đi đánh chìm tàu sân bay, có cơ hội phá đường băng không cho máy bay cất cánh đã là quá giỏi rồi.
  • QuangTungPK
   @sonomi102 trên lý thuyết là khi phóng một lượng tên lửa đủ lớn, có thể làm tê liệt toàn bộ hệ thống phòng không đối phương ( mỗi hệ thống chỉ bắt bám được vài chục tên lửa cùng lúc ), và máy tính hoạt động gần như quá tải. Lý thuyết vậy thôi, chứ chơi kiểu đó chắc ch tq nó mới chơi đc, chứ làm gì có ông nào phóng hết thì mai lấy gì chơi 😂
  • Sonomi102
   @downfall em quên mất còn mấy cái vệ tinh, thấy lockheed martin, Raphael,.. BMA toàn quảng cáo chỉ cần tên lửa vào vùng phủ của vệ tinh là bị khoá lại ngay @@ Chắc kô chỉ 4-5p đâu, có khi đủ ăn xong bữa sáng
 • kedienro
  Hạm đội tàu sân bay hù dọa là chính. Con tàu to đùng thế chỉ cần vài quả tên lửa là banh xác, phòng thủ gì đc.
  • toplinkhay
   @kedienro
   Theo Business Insider, quân đội Mỹ từng thực hiện bài diễn tập đánh chìm tàu sân bay hồi năm 2005. Họ sử dụng tàu USS America đã bị loại biên để thử nghiệm năng lực phòng thủ của tàu. Từ đó, họ sử dụng kết quả thu được để cải tiến hệ thống phòng vệ của các tàu sân bay trong tương lai. Vào thời điểm đó, USS America bị tấn công dồn dập liên tiếp từ hàng loạt các khí tài khác nhau. Sau 4 tuần hứng “mưa hỏa lực”, USS America lúc này mới chìm hẳn.

   chưa kể trong thực chiến để tên lửa tiếp cận đc tsb thì phải vượt qua cả hệ thống phòng thủ dễ ăn quá nên chưa có tàu nào của mẽo bị đánh chìm cả
  • kedienro
   @toplinkhay thực nghiệm bằng cách dùng 1 tàu loai cũ để tấn công tàu sân bay mà bác cũng lôi ra được. Tàu sân bay chỉ để hù dọa mấy nước nhỏ như VN thôi. Chứ đánh thật với những nước lớn như Nga, Khựa nó phóng tên lửa có mà nát cái tàu.
  • toplinkhay
   @kedienro ???? Có vấn đề đọc hiểu à
  • SuperSliver
   @toplinkhay Vừa đọc thêm về lịch sử chiến trận của các tàu sân bày thì trong chiến tranh thế giới 2 đã có mấy chục tàu sân bay bị bắn chìm, chưa kể số lượng bị hỏng, sau WW2 cũng có vài lần bị bắn hỏng nữa. Thấy có nói là nếu chiến tranh giữa các cường quốc thì bắn hạ TSB không quá khó với các cường quốc. Tuy nhiên từ khi LX sụp đổ thì chỉ còn Mỹ là siêu cường Hải quân duy nhất nên tạo cảm giác TSB là bất khả xâm phạm.
  • phonglee2404
   @kedienro theo m hiểu thì nó nói là đánh chìm tàu cũ để test khả năng đánh chặn tên lửa mà.
  • kedienro
   @serverless vấn đề đang bàn ở đây là TSB có dễ bị tiêu diệt hay ko.
  • Scouter
   @kedienro có bao giờ đánh trực tiếp với Nga Trung đâu, trong khi dùng đi đánh vùng vịnh thì hiệu quả cao, mà các loại xung đột này thì bây giờ mới là chủ yếu
  • kedienro
   @serverless TBS là bộ mặt trên biển của Mỹ. Nước nào tấn công TSB nghĩa là tuyên chiến toàn diện với Mỹ. Bác cứ nhìn chiến tranh thế giới thứ 2 xem bao nhiêu TSB bị tiêu diệt.
  • toplinkhay
   @kedienro cơ bản là công nghệ hiện tại của nó, hệ thống phòng thủ, áp chế điện tử... kèm theo. Ko fai muốn bắn là bắn đc, và bắn đc thì chưa chắc đã tiếp cận đc nó. Còn mẽo nó ngu quá nên mới bỏ ra hàng trăm tỷ trum để làm cái bia trên biển cho ngố nó bắn chơi
  • toplinkhay
   @kedienro chưa kịp đẩy xe tên lửa ra bắn thì đã bị nó bắn cho nát đít rồi ấy chứ
  • kedienro
   @toplinkhay TBS chỉ để ăn hiếp các nước nhỏ như VN thôi. Với công nghệ tên lửa ngày càng phát triển thì TSB chỉ còn là biểu tượng.
 • NChinh
  Câu hỏi ngược lại, nếu ko có TSB, Mỹ muốn hiện diện quyền lực ở 1 vùng nào dó, phải cò kè mua thuê đất mà méo ai tin mà cho thuê, rồi đất trống phải dựng trại lập chòi, đem lính đến rồi thì trồng rau dọn nhà xí các kiểu nữa. Thay vì về điều mịa nó 1 hạm đội TSB nào đó rồi cứ nổi lập lờ ở ngoài khơi vùng biển quốc tế mà phóng xịt các kiểu. Sẽ còn lâu lắm mới tới ngày các TSB của các cường quốc đi đập nhau theo kiểu hàng ngang để mà đám tên lửa siêu âm có đất diễu võ.

  học thuyết oánh nhau các cường quốc cũng như anh em mình hồi tiểu học thôi, là lấy nhiều oánh ít, vài thằng đi đấm một thằng, đặc biệt là chỉ có thằng mạnh đi đấm thằng yếu chứ ko chơi ngang tay. Nên nếu nói là ngày tàn của TSB thì còn lâu lắm ... chỉ là thời thế thay đổi, nó không còn hoành tráng như xưa thôi.
 • kophaithach1
  TSB để đánh mấy ông siêu cường thì hơi khó nhưng đối vs mấy nc top 2,3 thì TSB vẫn là 1 con bài nguy hiểm của Mỹ: mang theo hỏa lực mạnh giúp máy bay có thêm sự cơ động, bất ngờ. Mà mấy bố nghĩ TSB nó đứng im cho mấy ông bắn tên lửa chắc mà kêu nó to lớn thế nên dễ trúng tên lửa?
 • hoangocthanh
  Chỉ có Nga mới tiêu diệt đc đội này thôi chứ nc khác còn lâu
 • signoreV
  Theo mấy chuyên gia sờ háng thì Nga nó hủy diệt nhà Trắng trong 5s ấy chứ, còn nhanh hơn cả ông @súp lơ xung trận giành chiến thắng.
 • traitrambom
  Gặp thằng đệ Ủn nó bắn cho nát hết. 🤣🤣🤣
Website liên kết