18 Bình luận
 • TanNg
  Tin cũ mất gần 2 tuần rồi, mà thôi kệ ...
 • Trai90
  Mỹ đi đâu nó cũng chơi bài này ngay cả đông lào cũng từng bị mà ko thành công. Ng dân bây h cũng tỉnh ra rồi
  • Bis_Q
   @trai90 Bài gì ?
   Nội bộ tự mâu thuẫn là chính. Thằng yếu thế hơn thì nó cho chỗ dựa/súng ống để choảng nhau vs thằng mạnh thôi chứ bản thân nó đâu có tạo ra dc mẫu thuẫn và đẩy mâu thuẫn đó lên cao trào: dùng đổ máu để giải quyết.
  • Trai90
   @bis_q nó tạo mâu thuẫn hay ko thì tùy tình huống. Còn nó bơm thêm dầu vào lửa thì U cà, Siri, Venezela , Libia...
  • Bis_Q
   @trai90 Ko có mâu thuẫn nội tại chất chứa đến mức có thể đổ máu bất cứ lúc nào nếu cầm hàng nóng trong tay thì bơm thêm dầu vào lửa có được ko ?
   Có 1 quan niệm rất buồn cười là các tổ chức nước ngoài cho tiền người dân thiếu hiểu biết để biểu tình hoặc vũ trang chống phá nên mọi người lầm tưởng rằng chỉ cần đồng tiền là khơi được mầm được chiến tranh, đồng bào đứng lên bắn giết nhau ! Sai !
   Mình cho bạn 10 triệu đồng rồi bảo bạn ra đường phản đối chính phủ/ chống phá nhà nước bạn có làm ko ? Dĩ nhiên là ko, đúng ko ? Vì bạn ko có mâu thuẫn với chính quyền, bạn làm thế để làm gì, mất công mất việc rồi còn bị xã hội cô lập ? Nhưng nếu nhà bạn bị chính quyền vô duyên vô cớ ủi nát, gia đình ly tán, nheo nhóc...hay bạn theo đạo Kito mà người Kito giáo bị ức hiếp mổ bán nội tạng..... thì là vấn đề khác. Mâu thuẫn cao trào, lửa thù hận thiêu đốt trong lòng mới là chính, còn tiền hay vũ khí chỉ là chất dẫn cho sự phát tiết bạo lực mà thôi.
  • Trai90
   @bis_q vụ biểu tình luật đặc khu mỗi vị đc cho 500k vẫn làm đấy bác, khủng bố bằng bom ở tỉnh đồng nai vs hcm nữa?
  • Bis_Q
   @trai90 Bạn cứ bị tập trung vào đồng tiền.
   Mình nghĩ bạn đủ hiểu 500k đó chẳng có sức mạnh lâu dài gì lôi kéo con người lên rừng lên rú ăn nằm với vắt, lập căn cứ, rồi tự xưng mình chiến binh thánh chiến hay chiến binh giải phóng dân tộc xong quay súng bắn giết từa lưa ?
   Cái dạng vì đồng tiền đó, nói thẳng: di phát là giải tán, thấy máu là đ** ra quần; giải quyết đám ô hợp ấy chẳng có gì khó cả !
   Khó giải quyết là mâu thuẫn với cái đám có lý tưởng trong đầu ấy. VD: Tôi chiến đấu vì độc lập dân tộc; chiến đấu vì những người anh em hồi giáo dòng Sunny; thánh chiến chống những kẻ ngoại đạo; chống xâm lược....Lý tưởng đó có thể đúng hoặc sai nhưng khẳng định: Đồng tiền, vũ khí tiêu lên cái đội đấy mới có sức mạnh gây xung đột vũ trang lâu dài và đẫm máu bạn hiểu ko ?
   Túm cái váy :
   1- Mẽo trao tiền và vũ khí cho đội có sẵn lý tưởng, mâu thuẫn với chính quyền bản địa chứ ko phải tìm 1 đội thất nghiệp rồi bảo: Mày phản đi tao cho tiền.
   2- Mức độ lan tỏa của mâu thuẫn và lý tưởng sẽ quyết định mức độ thành công của đội quân dc Mỹ hậu thuẫn. VD: Ở VN dân ko có mâu thuẫn quá sâu sắc tới mức ko đội trời chung với chính quyền nên đội hải ngoại chỉ làm trò le ve được thôi...nổ được mấy quả bom, phá làng phá xóm, dân càng ghét, được cái đếch gì đâu. Nhưng mâu thuẫn ở Trung Đông, Lybia là khác, rất khác, ko thể đánh đồng.
  • Trai90
   @bis_q ý em là các ạn CIA dùng tiền lẫn quyền nuôi người cầm đầu rồi ng cầm đầu nhồi tư tưởng vào các tầng lớp bên dưới gây ra bất đồng + thêm việc cấm vận làm cho chính quyền lung lay từ đó dẫn đến khủng hoảng. Cái này rất nhiều dẫn chứng nhé và theo kiến thức của e thì nc tiếp theo là Iran. Ở Vn Mĩ khó làm vì có 1 đảng thôi, ở Triều tiên cũng thế. Cách này chỉ áp dụng đc vs các nc đa đảng. Mỹ nó làm bài bản từ gốc rễ tạo ra tư tưởng, mâu thuẫn luôn chớ ko đưa tiền kiu làm là làm đc đâu.
   Để ý hồi Mĩ cấm vận Nga giá dầu tự nhiên rớt toẹt phát
  • Bis_Q
   @trai90 1- Mẽo hay CIA ko tạo ra người cầm đầu, CIA chỉ tìm tới và hỗ trợ người cầm đầu nếu việc đó phù hợp động cơ đối ngoại của Mẽo.
   2- Tư tưởng/lý tưởng của người cầm đầu có từ trước khi CIA tìm đến họ chứ ko phải CIA nhồi nhét, dậy dỗ gì. Có chăng là CIA kích động thêm vào, hết.
   3- Bạn nên google 'quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập' và xem xét tầm quan trọng của nó trong sự phát triển. Đa đảng có cái lợi của đa đảng nhưng sẽ là hại nếu ko dung hòa dc các mặt đối lập nhất là khi mặt nào cũng thích dùng bạo lực để thanh toán mặt kia. Điều này rất dễ xảy ra ở các nước dân trí thấp. Tư duy đúng thì nên dĩ hòa vi quý, nâng cao đều dân trí để đón nhận đa đảng như sự tất yếu; Tư duy sai và hành động sai nhưng lại tưởng như đúng là thủ tiêu đa đảng. Bạn thấy độc đảng đất nước ổn định ? Ok. Đúng, hoàn toàn đúng. Nhưng bạn nhìn vào ponpot - campuchia, nhìn vào cách mạng văn hóa hay cải cách ruộng đất ở TQ đi rồi bạn nói xem cái sự ổn định đó thật sự ko tì vết hay chính là con đường đi đến lò mổ của bầy cừu ? Bạn có biết ưu thế để độc đảng duy trì sự ổn định là kiểm duyệt/định hướng thông tin để biến người dân thành những con bò ngu ngốc chỉ thuận theo sự chi phối sắp đặt sẵn của người cầm quyền ? Bạn có thể nói đó là chuyện xưa, nhưng mình kể chuyện nay nhé: cả cái ĐCS TQ tuyên truyền VN xâm lược biển đảo của nó, đất đai trên bờ của nó xong bị nó dậy cho dăm bài học đấy ! Bạn cứ hình dung sau này 1 thằng lãnh đạo nhà nó hiếu chiến thì cả nước nó sẽ có hơn tỷ con bò tham gia 'chiến tranh vệ quốc' và bắn giết người VN yêu nước như giết mấy thằng xâm lược nhé. Thế đấy.
  • Trai90
   @bis_q đa đảng hay 1 đảng là chủ đề khác rồi bác.
   Câu chuyện ở đây là có hay ko việc Mĩ nhúng tay vào phá hoại 1 chính phủ khác để tạo lợi ích cho mình?
   Việc Mĩ nhúng tay vào hợp lý hay ko hợp lý?
  • Trai90
   @bis_q cái ý 1 2 của bác từ từ ra câu trả lời rồi ạ 1 nước thì có thể do các thế lực nhờ CIA nhưng Mĩ nhúng tay vào 5 6 nước thì là ntn ạ? Em gọi đây là bài Mĩ đấy. Điều em quan tâm hơn ở đây là tính nhân văn sau khi Mẽo nhúng tay vào thì có hòa bình ko?
  • Bis_Q
   @trai90
   1- Mâu thuẫn trên thế giới này nhiều và đủ kiểu lắm, chẳng thiếu gì những người lãnh đạo bất đồng chính kiến nhưng lép vế và yếu thế hơn trong cuộc chiến với lãnh đạo đối lập. Họ cần chỗ dựa vững mạnh hơn về tiền bạc, vũ khí, truyền thông.... vừa xinh là Mẽo có nhu cầu địa chính trị tại nơi đó, tuy nhiên làm thân với lãnh đạo đối lập thì Mẽo ko thích rồi (có thể là do người đó thân Nga chẳng hạn), thế là bèo nước gặp nhau, hình thành mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi. Đơn giản là vậy, còn số lượng bao nhiêu thì là chính sách ngoại giao của Mỹ quyết định, mình ko biết.
   2-Việc hậu thuẫn cho phe bất đồng chính kiến của Mẽo đúng hay sai cần có cái nhìn toàn cảnh. Có những trường hợp đơn giản dễ phân biệt như: Hậu thuẫn cho phe chống lại chế độ diệt chủng; hay cho phe khủng bố thì đúng sai nó thè lè ra đấy miễn bàn. Nhưng có trường hợp khó hơn như Venezuela:
   - Lãnh đạo có lý tưởng tốt là 'xóa bỏ giàu nghèo', nhưng cách làm sai dẫn đến đổ vỡ kinh tế và 6 năm rồi không có năng lực để giải quyết vấn đề, khiến Venezuela chìm trong đói khổ. Dù vậy, đói khổ là do hạn chế về năng lực chứ ko phải xuất phát từ mục đích cố tình chống lại loại người/dân tộc. Vậy nên xử sự sao ? Khơi lên 1 cuộc bắn giết đẫm máu với hy vọng thay máu hay tiếp tục để người dân chìm trong đói khổ, đánh đu với hi vọng người lãnh đạo rồi sẽ một ngày biết là mình làm sai và sửa đổi ? Ko ai trả lời dc tương lai đầy biến số, người ta chỉ có thể lựa chọn với niềm tin cao nhất là mình lựa đúng thôi bạn ạ.
   3- Mẽo nhúng tay vào thì có hòa bình không ?
   Mình chỉ có thể trả lời bạn: Với phong cách của thằng Mẽo thì tiền bạc, súng ống, hỗ trợ quân sự hay khoa học công nghệ không thành vấn đề ! Đó là sự trợ lực rất lớn để 1 phe dành chiến thắng và hứa hẹn tương lai sáng lạn hơn nhưng ngần đó chưa chắc đã đủ tạo nên hòa bình !
   Không chỉ người Mỹ có tiền, có súng ống; người Nga, người Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào khác cũng có ! Nếu họ cũng nhìn thấy lợi ích địa chính trị ở nước mà Mỹ đang hậu thuẫn phe phái, họ cũng sẽ tham gia, cũng tìm 1 người lãnh đạo bất đồng chính kiến với Mẽo và toàn lực ủng hộ họ. Tiền đấu tiền, súng đấu súng ! Ai thắng ai thua chưa chưa biết được nhưng cán cân lực lượng giữa các bên càng cân bằng bao nhiêu, máu càng đổ nhiều bấy nhiêu. Như chiến tranh VN hay Triều Tiên, thực tế là cuộc chiến gián tiếp của các nước lớn dành ảnh hưởng địa chính trị chứ ko phải cuộc chiến xâm lược như bấy lâu nay bạn vẫn nghe tuyên truyền ! Chủ yếu là các nước lớn bơm tiền và súng ống cho người VN, người Triều Tiên bất đồng chính kiến tự giết nhau, còn kết cục cuộc chiến ra sao thì vẫn là người VN, người Triều Tiên làm chủ đất nước, chỉ khác biệt là người chủ đó nghiêng theo nước lớn nào mà thôi ! Vì những mục tiêu phi nhân đạo mà con người tàn hại nhau như vậy đấy, nhưng bảo họ ngồi lại cùng nhau thì ko đâu, dân trí chưa đủ, bác ái-trí tuệ của những người lãnh đạo mỗi phe phái cũng chưa đủ - chỉ tham quyền cố vị và khăng khăng là mình đúng thôi nên máu buộc phải đổ.
  • Trai90
   @bis_q tất cả vì lợi ích hết ạ. Cái kiểu của Mĩ là bơm tiền, cấm vận gây hỗn loạn thì các lãnh đạo cũng đoán ra rồi. Ví dụ điển hình thôi: Mĩ dựa vào đâu đòi đưa quân vào venezela, Siria
Website liên kết