20 Bình luận
 • luanth
  Lại ngụy biện, người ta thả cá ra sông, nó sinh sôi con đàn cháu đống thì nói kiểu gì ra tạo nghiệp. Mưu sinh thì ra giữa dòng sông mà mưu sinh chưa người ta vừa phóng nó chưa kịp sinh đã chích điện. Chích điện nào mà mưu sinh, tận diệt cái trứng nước không còn mà mưu sinh. Lý lẽ kiểu vậy mà cũng có kẻ hùa.
 • bi_tun
  sáng nay mình phải tìm một cái hồ cấm câu cá để thả phương tiện cho ông công ông táo về trời
 • tuong_bi
  Ô kìa, có anh giai phóng sinh ra sông con cua biển
 • chaududan
  phóng sinh mới là tạo nghiệp
 • hahanhi
  lại chuyện trứng với gà
 • motbit
  Nhà em đốt cá giấy
  • setzer
   @motbit mẹ em bảo, tất cả đồ lễ đều là giấy, tại sao riêng con cá lại phải là cá sống, thế là nhà em chưa bao giờ "phóng sinh"
  • connhen
   @motbit vậy tại sao phải đốt, đốt mã gây ô nhiễm môi sinh, vậy cũng là tạo nghiệp rồi
   Đấy, nếu là các nhà môi trường học sẽ nói như thế, chứ nhà e cũng đốt nên ko dám ý kiến gì 😂
 • taoaman
  Nhà mình chả có cá mú gì cả, cả giấy lẫn thịt
 • luanth
  Lại ngụy biện, người ta thả cá ra sông, nó sinh sôi con đàn cháu đống thì nói kiểu gì ra tạo nghiệp. Mưu sinh thì ra giữa dòng sông mà mưu sinh chưa người ta vừa phóng nó chưa kịp sinh đã chích điện. Chích điện nào mà mưu sinh, tận diệt cái trứng nước không còn mà mưu sinh. Lý lẽ kiểu vậy mà cũng có kẻ hùa.
  • Sushi246
   @luanth Luận chút với bác về phước và nghiệp:

   - Với người phóng sinh: phóng sinh mà không cần biết điều kiện sống có phù hợp cho vật ps hay không, nhiều người thấy ao hồ tanh ngòm đen xì, vẫn nhắm mắt thả --> không khác gì dẫn chúng vào chỗ chết --> đó là tạo nghiệp.
   Trường hợp thả mà biết trước có người chích cũng vậy --> nghiệp.
   - Với người chích điện: sát sinh là nghiệp, không cần bàn cãi.

   Một số điều muốn nhắn nhủ:
   - Thả 1 con vật nào đó đi không phải là phóng sinh (sinh = sống), hảy thả chúng ở nơi nào chúng có thể sống được.
   - Coi người chích điện là 1 phần tất yếu của thế giới phàm tục, sẽ thấy rõ nơi nào ta nên phóng sinh.
   - Tất cả những người tham gia vào "phong trào" phóng sinh dẫn đến cái chết của sinh vật (ở đây là cá) đều đang tạo nghiệp.
   - Nếu đã tin vào phước và nghiệp, tốt nhất nên bỏ đốt vàng mã và bỏ phóng sinh theo phong trào, hãy làm bất cứ khi nào muốn và có sự nghiên cứu.
  • luanth
   @sushi246 đó là đang tự làm mụ mị bản thân kiểu tại đi ra đường nên xe đụng, tại ghé mua cà phê trên vỉa hè nên xe đụng, lỗi y như thằng ngáo đá lái xe đụng người ta, nhập chung đánh đồng hai cái đó lại là một kiểu bị ngộ chữ mà quên mất đi cái nền tảng ban đầu.
   "Tạo nghiệp" là khái niệm của đạo phật màn đi phán xét việc đốt vàng bạc là tín ngưỡng dân gian Việt Nam cũng là một kiểu thiếu hiểu biết. Không ai lấy quan niệm của một nhóm tâm linh này để công kích một nhóm tâm linh khác. Bản thân đạo phật khi du nhập vào VN cũng đã biến đổi nhiều để thích nghi với tín ngưỡng VN để rồi bây giờ lớn mạnh lại muốn tiêu diệt tận gốc rễ tín ngưỡng dân gian VN là một điều hết sức tồi tệ. Ai dám mang tư tưởng đạo phật sang phán xét công giáo không mà lại làm như vậy với tín ngưỡng dân gian.
   Trong câu chuyện trên sai trái duy nhất là kẻ đi chích cá phóng sinh, đi nhập chung cả hai như nhau là hết sức bậy bạ.
  • Sushi246
   @luanth Bác nói gì em chưa hiểu lắm, em chưa thấy sự liên quan giữa những ví dụ của bác.
   - Bác thả con cá vào 1 bể cá sấu, bác ko có ý lấy con cá làm mồi rồi bác tự nhủ ít nhất là bác đang trao cơ hội sống cho nó và bác tin răng bác ko tạo nghiệp?
   Ở đây một đàn "người chích điện" luôn chờ sẵn những người phóng sinh, vì họ biết họ sẽ phóng sinh chỗ đó, vào thời gian đó --> họ là cá sấu.
   "Mưu sinh thì ra giữa dòng sông mà mưu sinh chưa người ta vừa phóng nó chưa kịp sinh đã chích điện" --> câu này của bác thể hiện việc người phóng sinh biết rõ có người chích điện mà vẫn thả.
   - Sát sinh là nghiệp ko cần phải bàn, người chích vì mưu sinh đã ko đủ tg lấy đâu ra thời gian mà tìm hiểu phước với nghiệp hả bác. Đối với họ thì có tạo nghiệp hay ko thì có gì khác nhau đâu, họ cãi thế cũng là bth.

   Phước và nghiệp có trong từng hành vi, từng suy nghĩ cụ thể bác ạ, nó thâm sâu hơn những gì bác đang ví dụ.
   Phước và nghiệp của mỗi người có thể được trao đổi cho nhau theo quy tắc: bác tạo nghiệp với ai thì tương đương với việc người ta đang lấy đi phước của bác.

   Tín ngưỡng về việc đốt vàng mã hay phóng sinh ko phải là sai, và đạo lý nhà Phật ko công kích cái đó, cho đến bao giờ nó ko trở thành 1 trào lưu mà người trong cuộc vẫn loay hoay mê muội ko biết được giá trị đích thực của hành vi.

   Em nói nên bỏ là trên quan điểm quá nhiều người đi mua những thứ kỳ dị về đốt, với tâm ham muốn.

   Tín ngưỡng dễ trở thành mê tín ở chỗ này, nếu ko hiểu rõ thì sẽ tranh cãi nhau mãi không thôi bác ạ.
  • luanth
   @sushi246 bạn nói lan man quá nên ko hiểu cái mình nói. Bạn sa đà vào cái chuyện tạo nghiệp rồi chỉ trích cả đốt vàng mã là tạo nghiệp là đã bị đi lệch chuẩn trong chuyện đánh giá. Tạo nghiệp là khái niệm trong đạo phật, bạn mang đi đánh giá tín ngưỡng dân gian là bạn sai.
   Cả ngàn năm nay ngta đều thả cả vào ngày đưa ông táo về trời, và đều mang ra sông thả, cũng như ngày rằm lớn chùa thả đèn để cầu phước. Do là ngày đồng loạt nên những kẻ khốn nạn đi chích cá kia đi khắp nơi chỗ nào ngta thầ chích. Chứ ngta có kiếm chỗ thằng chích để thả đâu mà đi lên án ngta. Lệch chuẩn là ở đó. Ngày đưa ông táo về trời ngta thả cá, chứ ko phải "ngày chích điện" ngta thả cá mà nói ngta cố tình thả cá và hồ cá sấu.
   Bởi nói nhiều người bị ngộ chữ là vậy.
  • Sushi246
   @luanth bác vẫn cố tình hiểu sai và làm méo mó lời nói của em. Vì bác đang cmt trên 1 topic nói về nghiệp nên em mới luận 1 chút với bác, giờ bác bảo em sa đà thì em cũng chịu bác.
   Việc bác bảo vệ tập tục thả cá em ko có gì phàn nàn, cái này tốt ạ.

   Em xin giải thích nốt để cho bác hiểu vì suy nghĩ của bác cứng nhắc quá:
   - Thời chưa có dân chích điện, thả đâu cũng được, miễn là nước sạch. Thời ý người thả cá là người tạo phước.
   - Thời thế thay đổi, kẻ chích điện xuất hiện, nó như 1 phần tất yếu của cuộc sống vậy. Nó như sự tiến hóa của các giống loài mà giống loài ra sau phải thích nghi với cs mới. Nhưng nếu lúc này bác chưa biết đến sự xuất hiện của nó, vẫn nhánh sông ấy bác thả cá, và đến khi chích điện xuất hiện ngay trước mắt bác bác mới biết --> bác chưa tạo nghiệp bác nhé.
   - Nhưng sau buổi ấy, bác đã biết rằng chắc chắn nếu bác thả thì chích điện sẽ xuất hiện. Người hiểu chuyện sẽ tự nhiên mà nhận ra răng ko đơn giản thả con cá ra mà nó có thể sống, vì thả nó mà mình nhìn thấy trước rằng nó sẽ chết thì dù có cố ý hay ko, đó cũng là nghiệp. Chính mình là người dẫn nó vào chỗ chết chứ ko phải ai.
   Nó tương đương với việc bác đã "thỏa hiệp" với chích điện vậy, vì bác biết mà vẫn làm.

   Bác có thể lý luận rằng nếu như bác ko mua nó, thì người bán cá cũng đem thịt nó hoặc đổ nó ra cống rãnh hôi thối thì nó cũng chết, ít ra bác đang cho nó cơ hội sống --> sai.
   Trong cái vòng tròn luẩn quẩn của việc mua cá - thả cá - chích điện thì ai cũng tạo nghiệp hết.

   Bác chú ý dùm em và hiểu dùm em, với những người thả nhưng có sự tìm hiểu, đem ra một nhanh sông sạch sẽ nào đó, ko có dân chích điện, khả năng sống của nó cực cao, đó mới là phước bác nhé.

   Vậy bác nhé, 2 cái người chửi nhau kia nếu muốn phân biệt người nào tạo nghiệp người nào tạo phước thì bác cứ phân dùm em theo các trường hợp mà em nói, nó sẽ rõ ràng ngay.

   Phước và nghiệp là bất biến theo quy luật vũ trụ, nhưng mỗi thời thì cách tạo phước và nghiệp sẽ khác nhau bác nhé, nó phụ thuộc vào hiểu biết chứ ko phải là cứ theo lối mòn.
   Bác quá cứng nhắc, và qua cách bác nói thì em tin là bác chưa hiểu gì về phước và nghiệp.

   Câu chuyện đốt vàng mã, nếu bác đánh đồng việc em bảo đốt vàng mã là tạo nghiệp em xin dừng ạ, vì đó ko phải ý của em.
 • kinhlupden
  giống như người ăn thịt chó làm cho xã hội có nh trộm chó
 • anhpt_92
  ờ quay lại 1 vấn đề hay trên phim thấy: " cứu 1 kẻ sát nhân thì có tính là thiện "
 • aumi
  Mình chưa bao giờ mua chim,cá mà người ta bán với mục đính phóng sinh để phóng sinh cả. Vì ko muốn tham gia vào một vòng tròn như thế
  • Sushi246
   @aumi Bác nói đúng, vòng tròn luẩn quẩn và những người đứng trong vòng tròn đều đang tạo nghiệp.
   Đây chỉ tranh cãi giữa những người mê muội không hiểu rõ đâu là phước và nghiệp mà thôi.
 • ChuHung
  Chích điện ếu bị bắt là may rồi. Còn to mồm
Website liên kết