27 Bình luận
 • Scouter
  Nhà ở Sóc Sơn thì ko thấy đập nhanh đc vậy
  • tieuphu
   @scouter : Vụ vườn rau này mấy chục năm rồi, cái nào cũng lâu cả.
  • dominhquan
   @scouter : Vụ này lâu lắm rồi. Vả lại chính quyền trong này thường làm rốt ráo hơn ngoài Bắc.
  • ntvim88
   @dominhquan Đúng là lâu
   Cách đây độ chục năm đi qua cứ théc méc sao giữa TP lại có khu đất trống đẹp thế này, mà chỉ để trồng rau.
   Khu này cũng ko hẳn là trung tâm lắm, nhưng giờ TP mở rộng ra nên cũng đông đúc roài
  • dominhquan
   @ntvim88 : Khu này dân cư đông lắm bác ơi!
   Nguồn gốc pháp lý khu đất “vườn rau Lộc Hưng”

   Theo UBND quận Tân Bình, khu đất “vườn rau Lộc Hưng” có diện tích 4,8ha, tọa lạc tại phường 6.

   Trước 30/4/1975, khu đất do Nha giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý sử dụng làm đài ăngten. Sau năm 1975, nhà nước quản lý và giao Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng làm đài phát tín. Năm 1991, khu đất trên được giao cho Bưu điện TP.HCM.

   Ngày 25/4/2008, UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi khu đất giao UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của TP và quận.
  • dungseoul
   @dominhquan khu này là khu thịt cầy huyền thoại nè, em hay sang ăn bún thịt nướng
 • dungseoul
  Cũng theo lãnh đạo Q.Tân Bình, đối với những trường hợp người dân không kịp di dời đồ đạc trước ngày cưỡng chế (mà quận đã có thông báo trước đó), quận thuê xe tải và lực lượng bốc vác hỗ trợ di dời đến địa điểm người dân yêu cầu.

  Về chỗ ở, nếu hộ dân nào không có nơi ở tạm trong thời điểm cưỡng chế, quận có chuẩn bị địa điểm là trung tâm văn hóa quận - có dọn dẹp, ngăn vách để đón người dân vào ở tạm, đồng thời hỗ trợ mỗi hộ 3 triệu đồng/tháng trong vòng 3 tháng để giúp người dân tìm kiếm nơi ở mới.

  Ngoài ra, quận cũng chỉ đạo các đoàn thể cùng giúp dân tìm kiếm nơi thuê nhà giá rẻ... Kết quả có 2 hộ dân vào trung tâm văn hóa ở tạm, được cán bộ quận hỗ trợ và đã tìm được nhà trọ. Có 3 hộ dân chọn ở khách sạn, hiện đã rời đi (không báo lại với quận).

  Trường hợp đồ đạc người dân không kịp đưa ra, lực lượng chức năng của quận đã tập hợp, đóng gói lại, bảo quản, cất giữ và sẵn sàng trao trả lại cho người dân khi họ có nhu cầu.

  Nguồn gốc pháp lý khu đất

  Theo tài liệu của UBND Q.Tân Bình cung cấp: khu đất có diện tích 4,8ha, tọa lạc tại P.6, Q.Tân Bình.

  Trước năm 1975, khu đất trên do Nha giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý sử dụng làm đài ăngten. Sau năm 1975, Hội đồng Chính phủ có quyết định số 111/CP năm 1977 xác lập quản lý nhà nước đối với khu đất trên, giao Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng làm đài phát tín. Đến năm 1991, khu đất trên được giao cho Bưu điện TP.HCM.

  Ngày 25-4-2008, UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi khu đất giao UBND Q.Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của TP và quận. Sau đó, UBND TP và Q.Tân Bình quyết định điều chỉnh quy hoạch khu đất trên với chức năng giáo dục, công viên cây xanh và công trình công cộng.

  Sẽ xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia

  Nói về tương lai của khu vườn rau, đại diện Q.Tân Bình cho hay theo quy hoạch, nơi đây sẽ là cụm trường học đạt chuẩn quốc gia với 3 trường học, cụm công trình công cộng, công viên cây xanh và các công trình hạ tầng kết nối. Cụ thể có Trường mầm non Sơn Ca (diện tích 6.300m2, quy mô 20 phòng học, 1 trệt, 3 lầu, 700 học sinh); Trường tiểu học Hùng Vương (diện tích 9.400m2, quy mô 30 phòng học, hơn 1.000 học sinh); Trường THCS Mạc Đĩnh Chi (12.200m2, 45 phòng học, trên 2.000 học sinh). Ngoài ra còn có công viên khoảng 1ha và các đường giao thông.

  Lý do tại sao chọn khu đất này để xây trường học, Q.Tân Bình cho biết theo quy hoạch, vị trí trên là đất giáo dục. Mặt khác, quỹ đất dành cho giáo dục của quận hiện còn rất ít so với quy định. Thời gian qua, quận thường xuyên rà soát những phần đất công sử dụng sai mục đích để kiến nghị thu hồi, xây dựng trường học.

  Hiện nay, quận chưa thu hồi đất nên những người dân có kê khai sử dụng đất nông nghiệp ở khu vực này vẫn có thể ra vào, sử dụng. Khi nào chính quyền thu hồi đất thì mới chính thức có quyết định thu hồi và phương án hỗ trợ rõ ràng.

  Nói thêm về việc giải quyết quyền lợi cho người dân, lãnh đạo Q.Tân Bình cho biết khi thu hồi đất khu vườn rau để thực hiện dự án, người dân sẽ được hỗ trợ chứ không được bồi thường, vì khu vực này là đất công. Tuy nhiên, quận đang kiến nghị TP áp dụng mức hỗ trợ bằng với mức giá bồi thường để đảm bảo lợi ích cho người dân bị ảnh hưởng.

  cũng có tâm đó nhưng nếu để qua Tết thì hay hơn, Tết nhất tới nơi rồi mà lo tìm chỗ ở hơi căng à
  • Phuong_Tran
   @dungseoul tết nhất đến nơi nên người ta còn tập trung lo tết, chứ vào thời điểm khác bọn rỗi hơi rảnh quá kích động bạo loạn thì mệt nữa...
  • Laughing
   @phuong_tran à khu đó à giờ mình mới biết
  • dungseoul
   @phuong_tran này ko thấm vào đâu so với khu Vĩnh Lộc, trước có thằng bạn làm CA Bình Chánh, nó bảo ngày nào cũng đi đập, 1 tháng đập mấy trăm căn. Nó bảo có nhà mới vừa xây, vô đọc quyết định này nọ xong xe cẩu giật sập.
  • Phuong_Tran
   @dungseoul Vĩnh Lộc vi phạm nhiều nhưng thằng nào biết thằng đó, xử lý riêng lẻ hoặc cả 1 khu đi nữa thì chỉ có khu đó biết với nhau thôi, đằng này riêng P.6-Q.Tân Bình thì đa số trong dân số khoảng 30.000 người đã là công giáo di cư 1954 (chống + gộc) chưa kể mấy phường xung quanh cũng nhiều công giáo di cư đoàn kết với nhau chống chính quyền trong vụ này lắm (mấy năm trước hơn 100 người xuống cưỡng chế còn phải rút về, không làm gì được... lần này nghe bảo lực lượng hơn 1.000)... cha xứ thì rao giảng chống chính quyền ra mặt... lại còn có nhiều mối liên hệ phức tạp với nước ngoài do hầu như nhà nào cũng có người vượt biên (54 di cư vào nam, 75 di cư sang Mỹ)
  • Chungvnid
   @phuong_tran dân đạo bảo thủ lắm, lại bị lợi dụng nên nhiều khi khó xử lý.
  • dungseoul
   @phuong_tran cũng khổ nhỉ
 • hungskate
  Bản đồ google map năm 2012 đất trống, lác đác vài nhà.Năm 2015 mọc nhà lên chi chít
 • hanlap
  hình như người của chế độ cũ và những người đấu tranh dân chủ chiếm tỷ lệ cao cao trong dân cư khu này thì phải
 • superxoaii
  Theo bài báo thì là đất của viễn thông từ trước 75 đến giờ, nhưng thế còn mấy cái giấy tờ của nhà thờ giao đất cho người dân sử dụng từ thời trước 75 đang lan tràn trên FB thì sao nhỉ?
  • Phuong_Tran
   @superxoaii theo chính quyền thì đây là bãi ăng ten của của chế độ cũ (đất công) nhưng được nhà thờ mượn để cho giáo dân xung quanh tận dụng trồng rau dưới chân các cột ăng ten (do đó sẽ có các giấy giao đất của nhà thờ cho người dân, các biên lai, giấy tờ kê khai đất, thuế nông nghiệp phát sinh trong quá trình sản xuất nông nghiệp...)
   cách nay gần 30 năm mình hay vào đó bẫy chim, trong đó ko có nhà ở, chỉ có dạng chòi vịt để chứa vật tư nông nghiệp & nghỉ ngơi khi làm vườn thôi... những người trồng rau ở đó (tự xưng là chủ đất) đều có nhà trong xóm đạo xung quanh vườn rau đó cả...
   bây giờ thì tấc đất tấc vàng... cũng đáng để liều mạng lắm chứ... biết đâu lại có vài tỉ nếu chiếm hợp thức hóa được 1 mảnh be bé chưa đến 100m2...
  • superxoaii
   @phuong_tran Xử lí tranh chấp nhà đất có mốc quan trọng nhất là năm 1993 - thời điểm ra khái niệm quyền sử dụng đất. Nếu dọn vào ở sau năm này thì chính quyền có quyền không công nhận và bắt giải tán. Vụ này lẽ phải rõ ràng thuộc về phía chính quyền, nếu mà cho báo chí tự do khai thác từ đầu với mấy cái bản đồ kia thì có phải rõ ràng ra ngô ra khoai rồi không, đằng này lại im thin thít để cho tin lề kia tự tung tự tác .
 • Chungvnid
  Đã ko phải đất của mình, toàn là đất nhảy dù bị thu lại còn kêu gì nhỉ, ngoài hn đầy khu như này, mua xác định là sẽ bị thu hồi bất kể khi nào.
 • luanth
  Nghĩ cũng lạ, tự dưng có đợt xúm nhau ùn ùn xây dựng hàng quán nhà cửa xong ủi luôn
 • dongtataydoc88
  Tôi chỉ biết vườn rau Trần Duy Hưng thôi
Website liên kết