52 Bình luận
 • Cacacafe
  Giá trị éo gì cái mớ hổ lốn như nồi lẩu thập cẩm ấy .Cứ nhồi vào là có hồn có văn hoá hay sao? Làm văn hoá mà vô văn hoá, phá rừng phá quy hoạch, ị lên đầu thiên hạ thì không đáng được coi trọng. Vote đập thật lực!
  Cả mụ Linh nữa, diva ư, thần tượng ư, văn hoá ư, sao lại hành xử vô văn hoá với đồng loại và môi trường vậy?
 • signoreV
  @tuannguyenvt so sánh như lờ. Mấy cái kia có từ thời xưa chưa có luật nên nó không vi phạm luật (luật ko có hồi tố), còn cái này cố tình vi phạm luật thì phải bị xử lí. Đập hay di dời đi là do chủ nhà chọn, miễn sao trả lại hiện trạng cũ, thượng tôn pháp luật là được.
  Văn minh là mọi người đều thượng tôn pháp luật. Pháp luật bình đẳng với tất cả mọi người. Ok?
 • Cacacafe
  Giá trị éo gì cái mớ hổ lốn như nồi lẩu thập cẩm ấy .Cứ nhồi vào là có hồn có văn hoá hay sao? Làm văn hoá mà vô văn hoá, phá rừng phá quy hoạch, ị lên đầu thiên hạ thì không đáng được coi trọng. Vote đập thật lực!
  Cả mụ Linh nữa, diva ư, thần tượng ư, văn hoá ư, sao lại hành xử vô văn hoá với đồng loại và môi trường vậy?
  • tuannguyenvt
   @cacacafe voted làm lại cách mạng ruộng đất luôn cho dân tha hồ đấu tố 🤣🤣
  • cristiano2
   @cacacafe Phải đập, cái sai rành rành ra đó mà còn có thể lôi các thứ văn hóa ra để biện minh cho cái sai này thì đúng là lũ vô văn hóa đi tuyên truyền cho văn hóa
  • Bis_Q
   @cacacafe
   - Được quảng bá du lịch trênThe New York Times năm 2012: (http://tinyurl.com/ycfamque)
   "Ông Suzanne Lecht, Giám đốc nghệ thuật của một thư viện tại Hà Nội, đồng thời là người trưng bày các bức tranh của ông Chương ở Hong kong cho biết, có thể gọi công trình của họa sĩ Việt Nam là một "công viên chủ đề nghệ thuật"."
   "Ông Nora Annesley Taylor, một giáo sư chuyên về nghệ thuật Nam Á và Đông Nam Á tại Viện Nghệ thuật Chicago, người đã đến thăm Việt phủ của ông Chương vào năm 2004 cho biết, ông cảm thấy rất ấn tượng với công trình này..."
   - Lên các website du lịch thấy comment cũng thiện cảm-khen ngợi.
   ...
   Haiz, thôi thì cứ coi như đống rác hổ lốn ở Việt Nam là nghệ thuật với bọn Tây lông đi thì với góc độ kinh tế du lịch, vẫn xin votes giữ. Hết.
  • Cacacafe
   @bis_q "Ông Suzanne Lecht" - trời ơi, là con mẹ buôn tranh ở HN mà các cụ Tây lại gọi là "Ông" sao???
   Hôm rồi tình cờ lạc vào topic kỳ án tranh Thành Chương bị làm giả thành Tạ Tỵ mà thấy ghé lũ áp phe tranh, Jean-François Hubert chuyên gia của nhà đấu giá Christie’s, Hong Kong.
  • cristiano2
   @bis_q ô, "góc độ nghệ thuật" thì vote giữ, dân làm cái nhà vệ sinh thì bắt tháo dỡ vì không xin phép thì có được xem xét ở góc độ "quyền được đi vệ sinh đúng chuẩn" không nhỉ?
  • Bis_Q
   @cacacafe
   Tây nó khen và nó trả tiền để du lịch. Thế là đủ.
   Còn bàn nghệ thuật trên góc độ cá nhân thì bàn đến sáng mai cũng chẳng giải quyết gì vì mỗi người một khác.
   Như ca trù, rối nước vs mình cũng chỉ là hàng tạp kĩ, biến mất cũng chả sao nhưng đặt vào vị trí của người làm du lịch cần có nét văn hóa dân tộc khơi nguồn hứng khởi tò mò của Tây lông thì việc làm đó hơi bị ...ngờ u.
   Cứ đọc hết comments của tụi Tây ở dưới nhé (ko lại bảo quote điêu):
   http://tinyurl.com/ydxm9j9p
   https://www.tripadvisor.co.kr/ShowUserReviews-g293924-d2182334-r573381238-Thanh_Chuong_Viet_Palace-Hanoi.html
  • langtu_bidien
   @cacacafe ăn nói vớ vớ vẩn ý, chuyện nào ra chuyện đấy. Nó có giá trị nghệ thuật thì phải công nhận, xây sai thì thì chỉ ra.Cái nào ra cái đấy chứ phán xét bừa bãi như thằng thất học thế.
  • TrNgo
   @cacacafe hèn gì các công trình Pháp xây ở Tam đảo bị đập hết. Chắc có dòng máu đập chảy trong huyết quản nên đất nước mãi không giàu mạnh được
  • Cacacafe
   @trngo, @langtu_bidien Chắc chưa được thăm mớ hỗn tạp ấy.
   Mà tôi thấy không đáng gọi là nghệ thuật thì kệ tôi mắc mớ gì đến cậu mà kêu thằng nọ thằng kia hả?
  • langtu_bidien
   @cacacafe tôi thấy ông nói chuyện như kiểu bọn đấu tố ngày xưa quá.. Hỗn tạp hay ko cũng do góc nhìn. Ít nhất nó cũng dc khá nhiều người công nhận. Kể cả nó hỗn tạp thì cũng là công sức và tâm huyết của ông kia, và tôi chắc bạn chưa làm được cái thứ nghệ thuật bằng ông ấy đâu.
   Thế kỷ 21 rồi thì bỏ cái kiểu đấu tố hằn học đó đi..
  • TrNgo
   @cacacafe Nó là hỗn tạp với bạn nhưng khách du lịch người ta muốn xem và căn bản nó vẫn là công trình đầu tư rất nhiều tiền của và theo nhận định thì nó cũng làm phát triển du lịch và kinh tế của Sóc Sơn, làm cảnh quan đẹp lên, văn minh lên.. Chả có lí do gì để thích thì đập nó. Đập hết liệu có tốt hơn không?
  • numiku
   @cacacafe nó ị lên đầu bác thôi, ko phải em.
  • signoreV
   @tuannguyenvt so sánh như lờ. Mấy cái kia có từ thời xưa chưa có luật nên nó không vi phạm luật (luật ko có hồi tố), còn cái này cố tình vi phạm luật thì phải bị xử lí. Đập hay di dời đi là do chủ nhà chọn, miễn sao trả lại hiện trạng cũ, thượng tôn pháp luật là được.
   Văn minh là mọi người đều thượng tôn pháp luật. Pháp luật bình đẳng với tất cả mọi người. Ok?
  • Cacacafe
   @langtu_bidien Chú có đang tỉnh táo hay không đấy? Sao lại đem so sánh cái đấu tố vô đây? Làm như hành động xây phủ sai trái là công đức cho xã hội hưởng? Làm đúng thì có xấu hay tốt xh cũng kệ cmn ai động chạm gì, chỉ riêng việc làm sai lại đem bảo tồn ra để biện hộ hợp thức hoá đã đủ để người dân tử tế chửi cho rồi. Còn xấu đẹp tùy mắt, đếck ai cần chú nhồi vào óc người ta giá trị gì.
   Hẳn chủ đất khi mua lại đất rừng phải biết rõ lai lịch đất, công năng đất, dĩ nhiên ai cũng tìm cơ hội hợp thức hoá, nhưng phải biết chấp nhận năm ăn năm thua, ko chạy được thì mất cả chì lẫn chài, chứ không phải nhờ chú đem cái mác văn hoá kia ra để giữ đất nhé. Ngon lành và trong sáng sao không hiến tặng TP đi?
   Đừng mù quáng cổ suý cho cái sai thế chứ.
  • Cacacafe
   @numiku chú nữa, có lợi ích dây phần gì vào đây chăng mà đúng sai cũng không dám chính kiến vầy?
  • Cacacafe
   @trngo Tôi không phủ nhận công sức chủ đầu tư, cũng chả quan tâm. Cái tôi muốn làm rõ là đừng cố tình đánh tráo khái niệm mà khoác lên nó những mỹ từ như Công trình văn hoá, Bảo tồn, Di sản,... v/v... để hợp thức hoá cái sai phạm pháp luật, dù rằng có thể là do liên đới, do bị lừa dính phải. Như chú nói, nó là mồ hôi tâm sức của cá nhân cho mục đích cá nhân, không phải công trình này nọ mà cố đánh tráo thế.
  • langtu_bidien
   @cacacafe Cái giọng hằn học đấu tố rõ ràn còn gì.
   Việc ông ấy xây sai nếu cần đập thì chưa ai bênh nhá, Nhưng chửi những cái ông ấy làm là mớ hỗn độn với giọng điệu hằn học thì ko là đấu tố là gì. Rõ ràng các việc ra, hay thì khen hay, sai thì nói sai.
  • Cacacafe
   @langtu_bidien chán chú. Thôi xem đb đi.
  • numiku
   @cacacafe bác cứ nghĩ đến lợi ích dây phần làm gì cho nó nặng nề, bác thấy em không chính kiến mà đã quy em tội tày đùng thế, em không dám là phải.
  • TrNgo
   @langtu_bidien nó tư tưởng bần cố nông, đụng tí đòi đập phá ấy mà
  • Cacacafe
   @trngo Hehe, thế là đủ biết các chú đang bị người dân tử tế vả vào mẹt rồi nhé. Tham lam vô độ thì chịu thôi chứ giờ cào cấu cắn xé ngoẳng lên ích chi. Đọc các GS trong bài viết và đông đảo học giả, nhân dân đòi phá dỡ đi hẵng cào phím.
   Thôi, chả rảnh mà chia buồn với các chú làm chi.
  • TrNgo
   @cacacafe đọc nhưng không có não thì ích gì đâu. Cùng 1 óc bần cố nông, thích đập phá, đất nước này quá dư rồi
 • bienpham1986
  Em mới tới đây khoảng 2 tuần trước (tranh thủ đi cho biết trước khi bị phá )

  Em thấy đây là một cụm công trình khá công phu. Chắc công sức đổ vào đây trong quá trình xây dựng, sưu tầm không hề nhỏ.

  Em có cảm giác là ý tưởng xây dựng khu này không liền mạch xuyên suốt lắm, thể hiện ở việc quá nhiều thứ được đưa vào đây, từ đồng bằng bắc bộ đến văn hóa chăm, thậm chí là một ít văn hóa công giáo của người Bắc; lại còn cả khu tưởng niệm nhà văn Kim Lân nữa. Làm cho người xem có cảm giác hổ lốn như bác gì nói ở trên.

  Có thể là tác gỉa thích gì thì đưa cái đó vào chứ không có mạch xuyên suốt hay là ý tưởng tổng thể chung.
  • knight13
   @bienpham1986 nhà văn Kim Lân là bố của họa sĩ Thành Chương
  • bienpham1986
   @knight13 Vâng, đúng vậy ạ.

   Nhưng mà để khu tưởng niệm với lối kiến trúc không ăn nhập với toàn bộ khu ấy thì dễ cho người tham quan cảm giác ấy là một khu hổ lốn mà.

   Em nhận xét thế thôi, chứ đất người ta, nhà người ta, người ta làm sao thì quyền họ mà.
  • Cacacafe
   @bienpham1986 Thì nó có phải công trình văn hoá đâu mà phải theo mô típ nào, mình thích mình xây theo cách mà mình cho là nó hay ho.
   Nhờ hồi mới khai trương, anh giai trực tiếp dẫn đi giới thiệu cho xem, nói "tất cả đều tự làm, tự thiết kế, chỉnh sửa theo ý mình, làm kiểu cuốn chiếu vừa dựng vừa sáng tác, chả cần bố con thằng kiến trúc sư cảnh quan nào sất"
 • MonsterX
  Không hiểu có văn hóa chỗ nào, nếu để ý, chỗ nào cũng có cóc, nhái, decor vô tội vạ từ to cho đến nhỏ.
 • minhquangos
  Mỹ Linh ơi đúng là vạ miệng!
 • phuocvnh
  Tôi đố ông nào đập đó. Một người dân said.
 • toidq
  Đó là ông ấy làm theo cá nhân theo sở thích của ông ấy chứ công trình văn hóa gì. Cái chính là công trình đó sai thì phá bỏ.
  Người ta xây cái chuồng gà, cái nhà xí bế thế mà các ông còn lôi ra phá được mà cái này lại không làm à.
 • trieutulong99
  Thật ra bác Thành Chương này là ai mà nhùng nhằng vậy nhỉ?
  Nếu cơ ko to thì đã bị dập từ viên gạch đầu tiên rồi, chứ đâu có chuyện lê la đến bây giờ.
  • Cacacafe
   @trieutulong99 Cơ to thì tôi nghĩ là không có, cũng chỉ là anh hoạ sĩ ít nhiều tài năng tên tuổi, năng động làm ăn kinh tế hội hoạ. Cái chính vì một là nó dây dưa đến hàng loạt công trình tương tự cùng chung 1 phốt phá rừng xây biệt phủ, sao phá thằng này lại bỏ lọt thằng kia? Hai là Hanoi nói riêng (và đại đa số các TP khác nhà mình) thiếu đồ chơi văn hoá để mời quan khách quốc tế thưởng lãm mỗi khi qua thăm, nên thường mời các sứ quán, chính khách, chức sắc quốc tế đến thăm quan, thể nào chả có bài-ảnh-phóng sự về những chuyến thăm viếng đó lưu truyền trong và ngoài nước, giờ đập đi khách nó mắng cho "mày đưa tao đến xem đồ vi phạm pháp luật mà có à?". Ba là, các lý do khác
  • trieutulong99
   @cacacafe cái khó của việc đập thì e thấy rồi bác, đập Việt Phủ thì phải đập hết mấy cái còn lại.
   Ý em là bác này là ai mà lại xây đc ở đó á? chứ như em với bác mới xách cuốc lên đó là bị hốt rồi.
  • TKM
   @trieutulong99 Huyện nó xẻ ra bán, ai có tiền thì mua thôi bác. Lúc mua cũng chả có miếng rừng nào giá trị trên đất ấy đâu. Nếu bảo nhà Mỹ Linh phá rừng thì đúng là độc mồm quá đáng. Giờ muốn xử thì xử thằng xẻ bán chứ. Xử nặng vào thì những nơi khác chùn ngay.
  • trieutulong99
   @tkm Xử thằng xẻ bán thì phải xử rồi bác. Còn mấy công trình trên đó hình như đều ko có giấy phép xây dựng thì phải.
  • TKM
   @trieutulong99 Nhà em xây ở quê cũng có xin giấy phép gì đâu, thằng nào đòi đập em phang tù mỏ.
  • khdba2002
   @tkm bác rắn đấy, cơ mà ở quê thì hình như chỉ cần báo cáo là dc xây rồi, ko đến mức phải giấy phép này nọ đâu
  • TKM
   @khdba2002 thì ở Sóc Sơn chả là quê thì sao. Nói chung là xã huyện đã xẻ đất bán, thì tất nhiên là nó cho xây rồi, giấy phép giấy phèo làm gì nữa.
 • cuongnguyen208
  Tây nó thích phá cũng phí nhỉ bao tiền của
  • vt57vt571
   @cuongnguyen208 Tây nó ko những bắt phá mà còn phạt. Di dời hay phá bỏ khôi phục hiện trạng cũ là nghĩa vụ đền bù thiệt hại anh gây ra, còn phạt là phạt hành vi xem thường pháp luật và huỷ hoại môi trường của anh.
 • dieuhau
  Em thấy toàn ý kiến của mấy ông bà về hưu. Các vị đương chức có ai đã lên tiếng gì đâu?
  Cả 1 cái TP Hà Nội như thế mà ko xử được vụ như cái móng tay này cho yên lòng dân à? 5 cái xe cuốc bánh xích, 20 công nhân làm 1 tuần là xong chứ gì. Chi phí tháo dỡ và di dời xà bần phục hồi nguyên trạng bắt Chủ đầu tư sai phạm chịu trách nhiệm. Có quái gì đâu mà lằng nhằng.
 • HuyThai
  Ai nói cũng đúng, quan trọng nhất là ai cấp phép cho cái này?
 • shvthn
  Mọi người thích nói về nghệ thuật hơn là luật pháp. Sai là đập thì mới có tính răn đe, tiếc gì cái công trình bình phong này. Không thiếu chỗ cho ông Chương vẽ vời cái gọi là văn hoá trên lãnh thổ Việt Nam.
 • luanth
  Đập nhà Mỹ Linh chưa nhỉ, khu đó phá banh nguyên cái núi gì rồi
 • sh150_25
  Đập cm nó hết lun cho công bằng với dân nghèo. giữ dân có lợi éo gì, đi chơi lại mất tiền thêm. thuế thì éo nộp toàn chốn
 • cmcc
  Đập phí lắm, vote cho nó trong 3 tháng phải dọn toàn bộ sang chỗ khác, bảo toàn được tài sản, chi phí di dời nó chịu
 • Scouter
  Không phải di tích được xếp hạng thì nên đập
 • kipu
  Xấu. Vote đập.
 • numiku
  En nghĩ không đập, vừa tốn công vừa phí của. Người xây không tự tháo dỡ thì rào lại để đấy cho rừng mọc phủ lên, khéo lại thêm phần văn hoá ấy chứ.
 • taititan
  Sai phạm thì phải phá bỏ và phạt tiền, xác nước văn minh thì nó xử trong 1 nốt nhạc nhá, ở đấy mà lằng nhằng, còn trường hợp này ko cần phí công đập vì dù sao nó cũng là đất rừng,lật hết nền lên rồi xem xét chất lượng đất, nếu trồng đc ngay thì vác cây giống, hạt giống đến trồng thẳng vào rồi chăm sóc, việc còn lại cứ để thiên nhiên lo, vài năm sau cây cối mọc lên nó bao trùm lên những công trình đang xây, tạo đc cảnh quan vừa đẹp, vừa kì bí vãi đ** luôn
Website liên kết