25 Bình luận
 • SamSam
  Mấy ông bà này chủ quan và hài hước thật, mua nhà chứ có phải mua mớ rau đâu mà bất ngờ khi hết thời gian hưởng lãi suốt ưu đãi. Lại còn có 200 mua nhà hơn tỉ thì quá lạc quan với tương lai @@
 • ntvim88
  Bà chị đầu tiên lạ quá
  Khi vay NH có in ra bản dự tính lãi hàng tháng mà
  Lãi NH có tăng 1 2% so với dự tính thì cũng ko đáng bao nhiêu cả
 • goldenf
  Chị Bích cho biết, để trả góp mua nhà, vợ chồng đã phải làm thêm đủ việc, thắt chặt mọi khoản chi tiêu. Nay khoản phải trả mỗi tháng đội lên, chị không biết xoay xở thế nào. Cuối cùng, họ đành rao bán mảnh đất ở quê để tất toán khoản vay.


  Tính toán kiểu gì vậy nhỉ Con học ở HN không thể ở trọ được à, phải mua chung cư mới chịu
  • VTV
   @goldenf nhà có điều kiện tới mức mua nhà cho con mà còn ngây thơ về lãi suất ngân hàng thì khó tin thật
  • TanNg
   @vtv cô giúp việc nhà mình cũng mới mua một căn trả góp. Không hiểu gì về lãi suất luôn.
 • TuanNg
  Cái lều báo này viết bài rất đưa đẩy thông tin sai lệch nhé. Chủ nói khoản phải trả mà k nói thời gian vay, nếu mà theo chính sách vay mua nhà, xây nhà thì thời hạn lên đến 15-20 năm, tính ra 700tr mỗi tháng trả chưa đến 4tr gốc, lãi giảm dần theo năm nhưng năm đầu tầm 7tr lãi 1 tháng là đúng rồi. Chả qua 6 tháng đầu nó là 6 tháng ân hạn, đa phần các ngân hàng tính lãi chứ k yêu cầu trả gốc. Bà này nói chung là gà nhưng thích đú
  • ngocminh123
   @tuanng Nhầm nhé Bác. Em vay Sacombank. 650 triệu trả trong 25 năm. Năm đầu tiên ưu đãi lãi suất cố định trả góp hàng tháng quanh mức 7,5- 8 triệu. Sang năm thứ 2 hiện tại góp là 8,2 triệu/tháng. Còn 6 tháng ân hạn gì đó em không thấy. Samcombank chơi chiêu lắm. Năm đầu lãi suất ưu đãi khoảng 9,5-10% gì đó. Năm thứ 2 lãi suất theo cách tính: Lãi gửi tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng +3,5%. Nhưng cái kỳ hạn 13 tháng nó chơi chiêu. Ví dụ 12 tháng lãi suất 6.69%/tháng và kỳ hạn 15 tháng 6.78% /tháng. Còn kỳ hạn 13 tháng lãi vọt lên 7.51%. Muốn hưởng lãi suất kỳ hạn 13 tháng bạn phải gửi 100 tỷ. Hiện tại vay ở các ngân hàng CP nhà nước thì sẽ có lãi suất tốt hơn nhưng cũng khó vay hơn.
  • TuanNg
   @ngocminh123 Cái ân hạn là bác xin là được, chả qua bác k xin nên nó k cho thôi, bác vay càng dài thì lãi bác trả phải càng cao là đúng rồi. Còn cái thả nổi thì bác yên tâm là nhà nước hay cổ phần nó cũng như nhau, k thằng nào dám làm láo thả nổi tràn lan đâu, cổ phần nó thường cao hơn nh nhà nước tầm 1 đến 1,5%, mới cả khi vay bọn nh nó phải cho bác bảng trả nợ hàng tháng, bác yêu cầu nó xuất ra là nó phải đưa mà, cái này là máy nó làm rồi ng cũng không can thiệp đc
  • ngocminh123
   @tuanng Bác vay 15 năm hay 25 năm lãi suất như nhau nhé. Ân hạn thì sau này nó cũng cộng vào cho các thời gian sau thôi. Cổ phần Eximbank lãi thấp hơn Sacombank. Ngân hàng nào thủ tục cho vay dễ thì lãi suất sẽ cao hơn ngân hàng đòi hỏi điều kiện cho vay cao hơn. Tiền góp hàng tháng không thể tính được do lãi suất thị trường biến động. Có chăng chỉ in ra được bảng trả gốc hàng tháng. Còn bảng tính tiền trả hàng tháng ngân hàng có ô tính toán để mình tạm tính.
  • TuanNg
   @ngocminh123 chuẩn cái ân hạn đó bác, cái bảng tạm tính nó là cái thể hiển rõ nhất hợp đồng bác ký, thường bọn nh đểu nó sẽ chơi cái trò chênh lệch theo tỉ suất vay, nhưng mình có thể mặc cả chênh lệch theo tỉ suất tiền gửi. Nếu bị dính vào bọn đểu nó sẽ cho mình chênh lệch vay, và đa phần nh giờ đứa nào cũng sẽ làm thế kể cả nhà nc hay cổ phần. Cơ mà chả ai ăn tiền ng vay đâu, báo chí nói quá lên thôi. Có vay có trả và có theo thủa thuận, mình đọc kỹ mình ok thì mình vay và chấp nhận, e để ý mấy bài báo kiểu này toàn những ng k đọc gì cả ký bừa rồi khi bị chuyện là kêu la.
 • SamSam
  Mấy ông bà này chủ quan và hài hước thật, mua nhà chứ có phải mua mớ rau đâu mà bất ngờ khi hết thời gian hưởng lãi suốt ưu đãi. Lại còn có 200 mua nhà hơn tỉ thì quá lạc quan với tương lai @@
 • CONGTM09
  Đi thuê căn chung cư 2PN mỗi tháng cũng mất 6tr. Coi như tiền đó là tiền lãi ngân hàng thôi.
 • irevnn
  Do các anh chị không chịu tìm hiểu thật kỹ hoặc không được tư vấn đúng trước khi mua thôi. Sales bán hàng thì chỉ mong chốt deal chứ không tư vấn rõ cho khách hàng. Haizzzz
 • KaZaT
  Giật cả mình. Em cũng chuẩn bị vay mua nhà đây. Các bác có kinh nghiệm chỉ giáo em. Nói thật là đọc xong em loạn cả lên chả hiểu gì. Thử 1 số công cụ tính trên mạng thì với khoản vay 300 triệu trong 10 năm lãi suất 10% thì hàng tháng đã phải trả 5 triệu rồi.
  • KaZaT
   @kazat bonus: em đang có 150 triệu, cố gắng tích đủ 300 triệu rồi vay thêm 300 nữa để mua nhà 600 triệu. 300 triệu vay này em tính gán con i10 đang đi làm thế chấp. Các bác tư vấn lên phương án tối ưu hộ em được không ạ?
  • vi_bi
   @kazat mình có vài kinh nghiệm như thế này
   1. chỉ vay nh số tiền
   2. đọc thật kỹ hợp đồng:
   - có 2 loại tính lãi: lãi tính trên dư nợ ban đầu và lãi tính trên dư nợ thực tế. các phương án trả góp hay tính trên dư nợ ban đầu nên mức ls thấp hơn. hãy tỉnh táo.
   -vay dài thì ls thường áp như này. a tháng đầu x%, sau a tháng ls thay đổi 3/6 tháng/ lần bằng ls huy động b tháng+ y%. thường thì ngân hàng có chuẩn trên nhưng hay đẩy 1 số chương trình cho x thật thấp, y cao lên. tốt nhất bạn yc show các phương án ls để bạn chọn.
   - chú ý các loại phí, yêu cầu nvnh kê các loại phí cần thiết. n khi phí còn cao hơn lãi . đặc biệt phí định giá (ngân hàng lách bằng việc định giá qua cty t3 -amc) và phí trả nợ trc hạn.
   - đừng tin nhvh (dù mình cũng làm bank thật) chỉ tin giấy tờ và mọi giấy tờ cam kết phải dc ký và đóng dấu. vì nhân sự bank giờ nghỉ việc nhanh lắm. tìm ko ra nó đâu.
   - khả năng bạn đc vay chủ dựa trên thế chấp ô tô ko cao, khả năng bạn p thế chấp thêm tài sản từ chính căn nhà bạn mua.
   3. trong lựa chọn ngân hàng:
   - vay dc big4 ls thấp hơn từ 1-3%. nếu bạn làm nhà nước 1 số bank có chính sách tín chấp đó.
   - dịch vụ các bank cổ phần nhỏ nhỏ lại tốt hơn như vib bvb ...
  • ntvim88
   @kazat nên vay tầm 40 50% là vừa
   Vay 70% thì thu nhập phải cao mới gánh lãi được
   Vay của NH bảo lãnh của chủ đầu tư (đất dự án, chung cư) thì thủ tục dễ, nhưng lãi cao hơn chút
   Xác định vay 3, 4 năm rồi gom lại trả lấy 100 cho nhẹ bớt (thường các NH thì sau 4 năm phần phạt do trả trước hạn có 1% thôi, ko đáng kể)
  • qhchau
   @kazat bổ sung thêm mấy điều cần lưu ý:
   1. Nếu trong hợp đồng ghi lãi suất sẽ ghi rõ trong khế ước nhận nợ cho từng lần thì lãi suất sẽ thay đổi theo tiến độ và thị trường tại thời điểm đó. Lúc này thì lãi sẽ khó dự đoán trước nếu bạn mua dự án và trả theo tiến độ.
   2. Phạt trả trước. Sau 3 năm càng thấp càng tốt.
   3. Phạt nếu không giải ngân hết khoản vay, khoảng 1% khoản chênh lệch.
   4. Các trách nhiệm của khách hàng có thể gây ức chế: bảo hiểm cho người vay, bán theo năm giá trên trên trời. Bảo hiềm cho tài sản hình thành trong tương lai. Ủy quyền cho ngân hàng về thủ tục bảo lãnh ngân hàng của dự án (nếu mua dự án)

   Nói chung bạn nên đọc kỹ hđ. Nếu thế chấp oto vay đc ít và lãi cao hơn tài sản cố đinh.
 • motbit
  Thuê cho nhanh, giờ em cũng thích thuê nhà hơn là mua Tự dưng phải phụ thuộc 1 chỗ, đi làm 1 chỗ rồi con cái học 1 chỗ, lung tung hết cả - thành ra tự dưng chán quá nghỉ việc ở nhà đưa đón bọn trẻ đi học
 • better_man
  Mình cũng mua nhà vay Ngân hàng, căn nhà trị giá 1,47 tỉ.
  Mình vay NH 580tr, họ sẽ có bảng tính lãi suất và thanh toán hàng tháng trước khi mình mua, chả có gì giật mình cả
 • ntvim88
  Mà lạ thật đấy.
  Ku em làm tài chính nói mấy ngân hàng to hết room cho vay rồi. Vậy mà vẫn tăng lãi suất@@
  Hay để bóp cổ người vay thật?
Website liên kết