29 Bình luận
 • vadaihiep
  Fadil này tương tự Chevrolet Spark, Kia Morning, giá xuất xưởng có 3.500 USD, tương đương 85 triệu tiền Việt

  Lấy VinFast Fadil làm ví dụ
  - Chi phí sản xuất: 226,4 triệu đồng

  Như vậy nghĩa là Vinfast sản xuất Fadil với chi phí gấp 4 lần các ông kia à
 • henryford
  Vin có tự sản xuất được đâu, lắp xe khung gầm GM, thay vài chi tiết nhựa, logo, nên chưa thể rẻ được, mà có thằng nào muốn bán rẻ ko lãi đâu, kinh doanh mà, nên người dùng VN xác định là muốn có xe phải tích nhiều lúa đi nhé
 • hanlap
  mình đọc láng máng ở đâu đó bảo thêm tý công nghệ vào nên được hưởng ưu đãi thuế suất công nghệ gì đó nên giá thuế của xe vin thấp hơn xe thường. Bác nào có thông tin vào chia sẻ với
 • Giohaitien
  Viết báo đừng để người khác sửa bút, bẻ cong. Sơ qua, tôi thấy đắt ở chổ giá sx là 226,4tr ấy. Cố tình nói nhiều về thuế làm gì. Dân chúng tôi biết hết đấy. Thích bán giá ntn cũng được, hãy để thị trường quyết định.
 • hungskate
  "Chi phí sản xuất: 226,4 triệu đồng

  - Thuế linh kiện nhập khẩu ước tính = (10% - 25%) mức giá linh kiện nhập khẩu (tạm tính ở mức thấp nhất là 22,6 triệu đồng)

  - Thuế tiêu thụ đặc biệt = 35% - 60% của tổng giá xe sau khi cộng thuế nhập khẩu = 87 triệu đồng (tạm tính ở mức thuế suất thấp nhất)
  Như vậy, với chiếc VinFast Fadil, chỉ tính riêng mức thuế tiêu thụ đặc biệt nộp cho nhà nước là khoảng 87 triệu đồng, nghĩa là thực tế hãng xe chỉ bán cho khách hàng chiếc xe có giá 249 triệu đồng. Chiếc VinFast Lux A2.0 giá 800 triệu đồng đã phải chịu mức thuế là 228 triệu đồng, VinFast chỉ thu về khoảng 571 triệu đồng. Câu chuyện này tương tự với giá của SUV VinFast SA2.0."
  Thuế cao tẹo thôi mà các bác.
 • kientt
  Đến giờ Vin cũng chỉ có thiết kế và vỏ thôi chứ đã sản xuất được gì đâu nhỉ.
  • huydn29
   @kientt Nó phải từ từ chứ bác! Chạy như Vin 1 năm rầm rộ ra đc sản phẩm là 1 tốc độ nhanh khủng khiếp rồi đấy! Thật sự ngưỡng mộ cái tốc độ của Vin
   P/s: Mình bán hàng online, theo đúng nghĩa của từ đc chăng hay chớ (làm nghề tay trái) bán đc nhiều hàng 2 vc mệt quá đi làm cốc cafe, cacao về gói tiếp, rảnh thì ngồi up sp sửa soạn hàng. Nói chung tốc độ tăng trưởng có thể coi là 1 con rùa. Nó ko cấp tập đến điên loạn như Vin
   Mình có đứa bạn làm ở Vin, nv thường, lương 21 củ, mệt quá về chỉ ngủ!
  • NChinh
   @kientt mua cả dây chuyền sản xuất thì theo bạn là tự sản xuất hay thuê sản xuất vậy
   theo mình là tự sản xuất rồi đó ...
  • kientt
   @nchinh Đến giờ phút bây giờ e vẫn thấy chưa sản xuất được, 2019 thì chắc chắn sẽ khác bác ạ .
 • BlueSphere
  Ủa từ bao giờ mà dân tài chính lại tính chi phí lãi vay vào giá thành sản xuất thế nhỉ. Chi phí lãi vay là chi phí sử dụng vốn, chả liên quan gì đến giá thành sản phẩm cả.
  • PU69
   @bluesphere Tính kiểu gì thì nó cũng trôi vào giá bán thôi.
  • quaiquy
   @bluesphere trên giấy tờ thì đúng như bạn nói. Thực tế ai cũng tính vào hết
  • BlueSphere
   @quaiquy thực tế quản trị không ai đi tính chi phí lãi vay vào chi phí sản xuất cả. Chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt như kiểu máy bay, tàu biển ... những tài sản giá trị lớn buộc phải vay mượn và món vay chỉ sd để mua tài sản đó thì mới đi tính thôi.
  • huydn29
   @bluesphere Thực tế quản trị của bác không biết ntn? Mình làm chuyên viên tài chính, mình nói thật, CỘNG TẤT, từ lương công nhân cho tới lương nv văn phòng, từ lãi vay cho tới money under table,... đó là bài toán mà 1 chủ doanh nghiệp luôn luôn phải làm.
   Không cộng vào thì hạ đc giá bán nhưng bán xong thì chợt nhận ra trả lãi ngân hàng, lương đội quản lý, nv văn phòng xong lỗ lòi kèn bác ah!
   Ý là, khi bác đứng ra làm chủ dn, bác phải làm đc có lãi hoặc chí ít là hòa vốn: Giá bán - giá NVL - lương công nhân - lương nv văn phòng - tiền thuê nhà - tiền lãi vay - 1 số chi phí khác (như ở dn nhỏ ng ta tính cả con tôi tháng này học đại học hết 3tr nữa ^^) luôn lớn hơn 0
   Ở VN mình hay tính tay bo vậy đó! Mà mình thấy hợp lý phết!
  • BlueSphere
   @huydn29 việc xác định lãi - lỗ thì CỘNG TẤT là hiển nhiên, còn việc chia lãi vay ra thành 1 phần của giá thành sản phẩm như vậy nó sai logic.
   Còn như bác comt là tính điểm hòa vốn mà
  • huydn29
   @bluesphere Hì! Logic kế toán không phù hợp với chủ doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp giải 1 bài toán tay bo như vậy:
   Tôi có 1 công ty với đội ngũ vp tầm 30 người, vay vốn 15 tỷ, 1 tháng làm trung bình đc 4 dự án. Vậy nên khi bán 1 dự án xây dựng cỡ 1 tỷ thì giá bán tối thiểu (khi đàm phàn) phải là ntn?
   Mình ko nói là bạn tính sai, mình nói 1 chủ dn muốn bán đc hàng, họ phải quan tâm đến lãi vay và cộng nó ngay vào giá bán sản phẩm.
   Họ ko chấp nhận lãi ảo, lỗ thật (ở đây là LN gộp về bán hàng và cung cấp dv thực dương, nhưng sau khi trừ đi chi phí bán hàng, chi phí tài chính, chi phí quản lý dn, chi phí khác,... thì lỗ lòi) giống cái bài về doanh nghiệp start up lỗ gần đây)
   Mình nói ở đây là thực tế doanh nghiệp tư nhân (Dt năm 2018 đạt 100 tỷ- cỡ vừa trong ngành) mà mình đang làm họ tính vậy, và mình nghĩ đó là hợp lý và đúng.
   Đương nhiên, khi họ trừ lãi vay, cbcnv thực ra họ cũng chỉ ước ước cho thừa ra 1 tí thôi, ai đi chi li cho mệt!
  • BlueSphere
   @huydn29 tính vo thế cũng được, không có gì sai. Nhưng Vin mà phát biểu thế thì lại thành sai
  • huydn29
   @bluesphere Họ chỉ sai với nguyên lý kế toán thôi, nhưng đc cái là dễ hiểu với dân thường. Dân thường hiểu đc là đc!
 • vadaihiep
  Fadil này tương tự Chevrolet Spark, Kia Morning, giá xuất xưởng có 3.500 USD, tương đương 85 triệu tiền Việt

  Lấy VinFast Fadil làm ví dụ
  - Chi phí sản xuất: 226,4 triệu đồng

  Như vậy nghĩa là Vinfast sản xuất Fadil với chi phí gấp 4 lần các ông kia à
 • pupeo
  So sánh thế làm gì cho phức tạp, so luôn giá bán với chính con spark trước đây hay con Morning cùng phân khúc ấy. Giá này thì quất ngay con Morning khỏi phải nghĩ. Đã sử dụng và kiểm chứng chất lương GM bằng 1/2 Kia thôi
 • vn_forest
  Tôi mua 1 sản phẩm, thấy quảng cáo là nhập khẩu từ Châu Âu.
  Chưa hết thời gian bảo hành, liên lạc bên bán thì Ò í e, liên hệ thằng dán tem nhập khẩu thì nó nói không biết.
  Mở ra nối lại dây, tôi éo thấy có nhãn hiệu nào trong thân máy.
  Thôi rồi tôi nghiệm ra: Có một xưởng sản xuất ra thứ gì đấy, mày thích thì mua về rồi ưa đặt tên, bán thế nào thì tùy mày. Vấn đề mày quảng cáo thế nào.
  Nghĩ đau thật các bác ạ.
  Tôi éo tin là thằng VIn nó làm ra, nó lắp ráp thôi, và đang lợi dụng ưu đãi thuế.
  • valynin
   @vn_forest 1. Xe còn chưa bán, mới bán xe điện mà họ bảo hành 3 năm kìa, ông khóc lóc cái vụ bảo hành là vu oan.
   2. Chưa có vụ mở tung xe ra xem bên trong có gì ngoài xe điện, và con đó toàn hàng hiệu EU cả.
   3. Trước Vinfast ra, dân tình vẫn ngoan ngoãn chịu các loại dịch vụ đồ chơi, hiếm hàng...chảnh chó của các ông lớn trên thị trường, thuế giảm sâu, giá xe tăng nhẹ kèm “dịch vụ”.
  • lunf
   @valynin VinFast có phải xe máy tàu đâu mà đi so sánh như thế với các ông lớn trên thị trường. Kể cả VinFast ra đời với cái giá như vậy thì chắc gì cái trò mua xe kèm lạc kia nó hết.

   So sánh oto so với Mỹ thì phải so sánh cả giá trị mà người tiêu dùng trả khi xe mới được lăn bánh trên đường, ví dụ:
   Ở Mỹ, nếu bỏ $25k Mỹ cả thuế thì tôi được con Camry đi ngoài đường.
   Ở VN, nếu bỏ $25 Mỹ cả thuế thì được con VinFast Fadil đi ngoài đường.

   Cả hai đều đóng thuế cho nhà nước, vậy người tiêu dùng được gì? Còn đây là một kiểu so sánh rất bố láo, một kiểu PR đánh vào những không không hiểu biết. Vin cứ hét xe thương hiệu Việt, vậy người Việt được gì, khác gì Bphone của anh Quảng không?
  • BlueSphere
   @lunf vấn đề là Thuế Mỹ và Thuế Việt nó khác nhau.
 • chaududan
  Spark ế lòi ra, thay logo lừa bố à?
Website liên kết