27 Bình luận
 • Nội dung được gửi bởi spammer
  • ntmj27
   @gwens83_11 ko thấy notification, có khi dev bắt hết nick startwith gwens rồi
  • TuyPhong
   @gwens83_11 vụ này mình không tham gia nhưng mệnh đề phản biện hay: Vật chất hay tinh thần có trước.
  • wateveriam
   @5fif_n xác nhận là nick này tag được ))
  • gwens83
   @tuyphong

   Ke ca tinh than quan trong, van de la kha nang tao content tinh than. Nhu vu bao tang, minh rat thich di la khac, nhung xay xong ma ngta cha co gi de bay thi co bao tang de lam gi?

   Xay bao tang hay nha hat khong quan trong, tham chi dan co thich di ko quan trong, quan trong la xay xong co gi nhet vao do?
  • gwens83
   @wateveriam thoi thi kich kim ta se thanh vua nick ao
  • PinkWear
   @gwens83 Chỉ có nick 5fif_n này nổi Notification
  • wateveriam
   @gwens83 nick này comment ko thấy có noti )

   Mình hay làm việc với cán bộ nhà nước nên về chủ đề này có những băn khoăn riêng:

   - Họ làm chủ yếu vì tiền, đồng ý. Nhưng vấn đề là tại sao họ lại vẫn cứ lặp đi lặp lại 1 kịch bản trong khi kịch bản đó đã bị lộ và bị ăn chửi rất nhiều. Họ có thể đổi cách làm khác và vẫn ăn tiền trong khi lại được khen cơ mà?

   - Vấn đề ... mặt dày. Trong đội ngũ cán bộ nhà nước thật ra không thiếu nhân vật thông minh tài lanh nhanh trí. Họ hoàn toàn có thể biện hộ cho các ý tưởng tồi của mình 1 cách thuyết phục hơn so với những lý lẽ kiểu duy lý trí: ý đảng lòng dân, chắc chắc thành công blah blah. Tại sao họ không làm? Hệ thống chính quyền VN thực ra có kiểu vận hành khá là dân túy, nếu chỉ cần chọn 1 vài nhân vật quân sư kiểu này thì hiệu quả sẽ hơn nhiều, lại không mất gì. Sao cứ dùng mãi bài cũ?

   - Vấn đề good-will. Theo lý thuyết, bất cứ ai dù làm việc xấu cũng rất cần có nhu cầu "tô hồng" mục đích của mình thành 1 cái gì đấy cao cả hơn. Kiểu: tôi có ăn bớt tiền nhưng cv của tôi có ích cho dân nên tôi xứng đáng nhận. Có vẻ như lý thuyết này sai ở VN. Cùng số tiền đấy, xây bệnh viện chẳng hạn có khi còn ăn bớt được nhiều hơn nữa vì sẽ có các khoản chi phí cao thường xuyên phát sinh sau này. Hoặc nếu ko muốn phức tạp thì làm trường học, có làm tồi tàn đến mấy thì cũng phục vụ được mục đích. Tại sao lại là những thứ sẽ bị phản đối như tượng đài, nhà hát?

   Nói chung, nếu có 1 cái nghề chính thức là quan tham thì dù ăn được nhiều nhưng nghiệp vụ của quan ta vẫn rất kém, rất đáng buồn.
  • TuyPhong
   @wateveriam chỉ bàn tới Khôn, Ngu, Nguy hiểm: vậy là quan ta vĩ hay cuồng vĩ? Ngu thật hay giả ngu? Nguy hiểm hay cố tình tạo 1 vỏ bọc để thực hiện mục đích khác nguy hiểm hơn?
   Các: Tầm, Tài, Tâm không bàn tới
  • gwens83
   @wateveriam Thực ra là có đám tài lanh đó rồi, tung vào mặt trận mạng đó, còn bọn làm to trong Đảng mà có tư thế ra mặt phát biểu thì một không tài lanh, hai có cũng phải giấu ko bọn kiểu cũ nó ghét.

   À đấy, mình định nói ý này. Tại sao ko xây bệnh viện trường học, bởi vì cái đó ăn bớt hậu quả gì là nguy hiểm đấy, chính vì 2 chỗ này đông người và yêu cầu cần thiết. Ironically là vì lòng nhân, hay là sợ già néo đứt dây, nên các quan chỉ ăn ở bảo tàng tượng đài và nhà hát, chỗ chả ma nào thèm tới thôi í.

   Cuối cùng họ cố tình trơ hơn nữa để làm cái là giảm expectation của dân, kiểu nếu họ nhún 1, dù chỉ nhún ở lời nói, là sau có cớ cho dân lấn 2,3, nên xác định luôn 1 số chỗ ko bao giờ thèm nhún, để chặn cửa sau này khỏi há miệng mắc quai. Cái này ai theo dõi bọn left Mẽo cũng thấy thế. H nó công khai cổ súy bạo lực "when they go low, we kick" là để đả thông tư tưởng trước cho dư luận ko còn thế nói nó bạo lực nữa khi nó đã thản nhiên nhận vậy. Dù đúng quan ta có dốt. Dưng ở đây trơ cũng là 1 phần chiến thuật.
  • thinker
   @5fif_n lần này có noti, từ nick 5fif_n
  • wateveriam
   @gwens83 dưng mà ai là người đặt ra cái strategy chung đấy để tất cả mọi người làm theo? Tất nhiên nó không có 1 kiểu lớp tập huấn tập trung mấy cái này rồi.

   Chuyện này làm mình nghĩ tới hiện tượng emergence trong tự nhiên: rất nhiều cá thể "stupid" hợp lại với nhau tạo thành 1 tập thể thông minh hơn tổng các cá thể. Ví dụ: đàn kiến, mỗi con kiến đơn lẻ thì khá ngu nhưng 1 tổ kiến thì bọn nó biết đổi vai trò của các con kiến để thích ứng với hoàn cảnh chẳng hạn ít thức ăn thì sẽ có thêm nhiều kiến thu nhặt, bị tấn công thì sẽ cho thêm nhiều kiến lính...

   Trở lại chuyện "nghề" quan thì đúng là nghề này rất phức tạp và có những agenda trái ngược hẳn nhau phải balance khá phức tạp: ăn nhiều vs record sạch, ăn 1 mình vs lợi cho cộng đồng vv và vv...

   Điều mình tò mò là sau khi về nhà bỏ lớp áo quan ra thì họ làm thế nào để cân bằng lại cái humanity của mình? Họ tự nói gì với bản thân và sẽ nói gì với người thân về những chuyện mình làm? Những người xung quanh họ có biết không và nếu biết thì họ điều hòa quan hệ với người quan chức như thế nào? Họ cảm giác gì khi người khác nói về những chuyện như vậy... Nhiều khi mình ước gì có ông quan nào uống say tâm sự mấy cái này với mình )

   Ý mình là, làm quan (theo perspective của dân) có vẻ như trái với rất nhiều tâm lý chung của con người: muốn làm tốt điều mình phải làm, muốn trở thành anh hùng, muốn tô hồng cho lý tưởng và nhân cách bản thân... trong khi rõ ràng họ có thể thực hiện cả 2 mục đích 1 lúc.
  • gwens83
   @wateveriam Vụ làm anh hùng thì thường người ta nghĩ đến khi họ nghĩ họ có thể, khi không thể họ sẽ tìm lý do khác để biện minh cho làm villain, kiểu "hoàn cảnh xô đẩy", hay là "higher truth". Ngay cả mấy thằng kẻ ác như trùm ma tuý, đến khi chết vẫn nghĩ nó là ng tốt. Nói cái này thì dài dưng tựu chung mình ko nghĩ họ ăn năn gì mấy đâu, họ có cơ chế để justify hết mọi việc họ làm. Chưa kể để có lương tâm sắc sảo thì cần đầu óc skeptical, năng lực nhất định nữa, dưng loại quan tham ngu học, đôi khi khái niệm về nhân nghĩa trí tín còn mập mờ, thì còn ko biết là việc ác cần hổ thẹn nữa, miễn ng thân ng quen họ vẫn ca ngợi việc họ làm là tốt cho gia đình dòng họ. Nó giống như kiểu lương tâm cũng là acquired taste, họ có khi còn ko thấy niềm vui của việc làm người tốt cho XH đâu, vì chỉ đc giáo dục một mức nào đó trong môi trường nào đó có thể mới thấy vậy.
 • Laughing
  vẫn ko thấy hiihi, mà có hiện bên khung bên góc bên phải là được gòi, chắc dev thiếu case deny khi gwens comment
 • cuddang
  Có 1500 tỉ bằng 1 ngày lương của SG mà cứ xộn lào lên!
  Lũ dân nghèo chúng mày sao cứ áp đặt nhu cầu cho bọn giàu tụi tao vậy. Bệnh viện xây cho chúng mày ở Bình Chánh, Q9 thì tụi mày chê bác sĩ dở, toàn sinh viên thực tập, bỏ hoang ko tới, cứ đú hết vào trung tâm rồi than vãn. Tụi tao cần chơi bời lành mạnh để còn suy nghĩ ra việc làm cho chúng mày, tụi tao mệt mỏi với bar, thuốc lắc, vũ trường lắm rồi! Hãy cho tao nhà hát! Tụi tao cần nghe nhạc! Bò cũng cần nhạc nữa là con người!
  Nhưng 1500 ít quá, xây cho tao cái gấp 5 lần thế dc ko!
 • THL
  có một thắc mắc là ở trên kia có tới 2 người tag tên mình vào bài này, và mình không nhận được thông báo nào.

  Vụ nhà hát mình ban đầu không quan tâm lắm, vì cứ lặp đi lặp lại nhiều lần rồi, xây tượng, xây quảng trường, xây bảo tàng,...thì giờ xây nhà hát cũng như vậy thôi. Nếu có để ý thì cũng chỉ là tự hỏi sao lại chọn thời điểm này, địa điểm này, khi mà vụ Thủ Thiêm vẫn còn âm ỉ chưa xử lý xong.

  Nhưng từ khi một vài người khá có tiếng trong giới nghệ sĩ lên tiếng thì mình lại hơi hơi quan tâm đến vụ này, mà thật là hay những "vị" này lại ở HN, vẫn rất nóng lòng tha thiết lo cho cái sự thưởng thức văn hóa cao cấp của người SG
  • gwens83
   @thl mình nghĩ có khả năng là test the water để nâng lên tầm cao mới.

   Tức là trước như kiểu thả ếch vào nồi, mỗi lần tăng một tý tăng một tý, đến giờ thì có thể khẳng định chả ai thèm nói gì về tượng đài nữa vài trăm tỷ vì ếch quen nóng rồi. Dưng đầu tiên là có 1 vụ tượng đài búa bổ để khai màn.

   Thì cú này nếu dò phản ứng dân nóng ngang cú tượng đài hồi xưa thôi thì có thể mở ra các các gói nghìn tỷ từ nay về sau. Nói chung một khi đã ăn thì luôn luôn ko chỉ ăn mãi, mà càng ngày ngta sẽ càng muốn thử ăn to thêm xem sao. Lòng tham ko bao giờ có điểm dừng, nhất là khi không có vật cản.
 • tieuphu
  Trước đây tag vậy là bị ban ngay, dạo này chắc linkhay nới lỏng.
 • ToanDang
  Tự tag ^^
 • cuong_codon1971
  Nói thế này mới chuẩn vuông này. Một đất nước mà dân đến đèn tín hiệu giao thông, biển báo giao thông còn không biết cách dùng thì nói c*c gì đến nhạc giao hưởng, thính phòng. Dân trí thấp là có thật và vụ phản đối xây nhà hát là ví dụ. Thật là như vậy đấy nhưng ai dám nói là nước ta dân trí thấp là bị chửi SML ngay. Chuyện này cũng có rồi đấy. ĐCM
Website liên kết