38 Bình luận
 • canh_ka_ka
  @htainger dân miền Nam mà đ** thằng nào cần giải phóng thì chờ đến khô dái Bộ đội miền Bắc cũng đ** vào được đến Sài gòn. Nói thế cho vuông.
 • tran_tien
  Tuy nhiên, hành động quả cảm của anh đã cứu tất cả hành khách trên máy bay khi động đất và sóng thần tàn phá thành phố.


  Em ko có ý gì đâu ạ, nhưng thực sự thì: động đất ảnh hưởng như thế nào đến 1 chiếc máy bay đang cất cánh, và đứng ở trạm không lưu sẽ giúp được gì cho cái máy bay đó cất cánh an toàn?

  Và anh này chết do tháp không lưu sập, hay do ảnh nhẩy từ tầng 4 xuống?
  • ntmj27
   @tran_tien lúc máy bay cất hạ cánh phải có sự điều hành của điều khiển không lưu, không có thể xảy ra va chạm, ví dụ ở VN có vụ 2 máy bay (1 hạ cánh, 1 cất cánh) suýt đâm nhau vì lỗi của điều khiển không lưu.

   Lúc động đất đến, các nhân viên khác chạy hết, riêng cậu này ở lại điều khiển máy bay, sau khi xong thì chắc cửa ra bị chặn hoặc thang bị sập -> phải nhảy từ tầng 4 xuống -> chấn thương chết.
  • tran_tien
   @ntmj27 : nhiệm vụ của không lưu là clear đường cất/hạ, trong bài thì cái máy bay kia đang cất cánh rồi thì tức là mọi thứ đã clear, cứ thế mà bay thôi. Ko hiểu mấy chục giây động đất cố đứng lại làm gì.

   Trường hợp này, theo 1 cách gọi khác có thể là "ngu mà lì", thấy động ko chạy ngay mà đứng lại, lúc sợ quá chạy thì đã quá muộn.
  • ntmj27
   @tran_tien còn cần kiểm soát cả việc cho máy bay bay thế nào lúc tiếp cận sân bay, tình huống lúc đó mình ko rõ lắm nhưng nếu như động đất, 1 vài máy bay đang chờ hạ cánh sẽ phải bay vòng hoặc đổi hướng, lúc đó rất cần điều hành của không lưu.
  • tran_tien
   @ntmj27 : nếu nán lại để bảo 1 cái máy bay khác đang hạ cánh là đừng có hạ tiếp, bay vòng đi, thì OK. Sure là anh hùng. Đây là cái máy bay kia nó đang cất cánh rồi...
  • TKM
   @tran_tien nán lại chờ máy bay kia đạt độ cao an toàn chẳng hạn. Biết đâu chạy sớm lại có máy bay khác may đến gần sân bay.
  • htainger
   @tran_tien cũng như anh gì đó lấy thân mình lấp lỗ châu mai, em vote là bị đẩy hoặc trượt chân té thôi, nhưng viết báo là phải thế
  • makesudoi
   @tran_tien Thanh niên không làm được gì cho đời mà giờ thấy người ta chết được vinh danh nên gato, đi chửi rủa hay sao?
   Và trong bài nói rằng máy bay đang trên đường băng, chứ chưa phải cất cánh khỏi sân bay nên vẫn còn cần người ở lại.
   Cái ông "ngu mà lì" theo bác nói vẫn ở lại cho dù "His colleagues had run for their lives when the tower started to sway and walls started to crack."
  • ntmj27
   @tran_tien vấn đề ở đây là liệu trong tình trạng đó, có bắt buộc cậu nhân viên này ở lại hay không, có: anh hùng, không: hành động cậu này có vde. Hiện giờ cũng ko có nguồn tin nào nói rõ hơn, anh nghĩ mình cứ nghĩ theo hướng tích cực: cậu ý ở lại là cần thiết cho đời nó tươi sáng
  • tancodien
   @makesudoi để rút kinh nghiệm thôi mà bác
  • BinhNQ84
   @tran_tien Tháp chỉ huy TWR chủ yếu kiểm soát việc di chuyển của máy bay từ bãi đậu đến đường băng, hay ngược lại từ đường băng đến bãi đậu và sự di chuyển của máy bay trên đường băng (wiki).
   Trong bài ko có 1 dòng nào nói là máy bay đang cất cánh, theo e hiểu thì là đồng chí này hi sinh để đảm bảo máy bay đi an toàn từ bãi đậu ra đến đường bay.
   Chưa kể trong lúc động đất hỗn loạn, xe cô, phương tiện bỏ chạy tứ tung thì chỉ huy đc 1 cái máy bay từ chỗ đậu ra sân bay là khó khăn
  • traitrambom
   @htainger vãi loằn những kẻ đã đ*** làm gì được cho đời đi xỉ báng anh hùng dân tộc. Ông tuổi lol j đủ tư cách để nhắc đến anh hùng Phan Đình Giót? Cái loại ăn cháo đá bát.
  • signoreV
   @tran_tien Bài báo nói chung quá nên chả rõ thế nào. Nhân viên không lưu có nhiều chức năng nhiệm vụ khác nhau, như VN có tới 4 bộ phận chức năng riêng biệt. Nên chả biết anh chàng này trong bộ phận nào.
   Điều khó hiểu là trong tình huống này đánh lẽ ra phải đóng sân bay từ sớm, di tản hành khách và nhân viên đến nơi an toàn. Đằng này lại còn cố gắng bay trong điều kiện hoàn toàn không đủ an toàn. Hết biết. Hèn gì Hàng Không Indo bị tụi Mẽo cho vô danh sách đen không an toàn.
   Klq: Vừa đọc chuyện 2 người lính Indonesia thời CS đánh nhau với Mã Lai đặt bom khủng bố tòa nhà ngân hàng dân sự ở Singapore giết hai mấy chục dân thường bị chính phủ Singapore hình. Sau vẫn được chính phủ Indonesia (không CS) phong là anh hùng dân tộc, được chôn trong nghĩa trang các anh hùng dân tộc.
  • htainger
   @traitrambom mắt thấy tai nghe em còn không tin chứ đừng nói đến nghe kể, và đây không phải là truyện em tự bịa ra mà toàn cán bộ lão thành cách mạng ngồi nói mà em thấm thôi
  • htainger
   @traitrambom còn sẵn em nói luôn, em miền Nam và em cũng được nghe nhiều là éo cần thằng nào vào giải phóng, bác không tin cứ vào Sài Gòn ngồi nhậu rồi hỏi, đó là tư tưởng của thế hệ em.
  • traitrambom
   @htainger nói đ** lại đc vs mấy thể loại vô học. Bố quỳ mày...
  • canh_ka_ka
   @htainger dân miền Nam mà đ** thằng nào cần giải phóng thì chờ đến khô dái Bộ đội miền Bắc cũng đ** vào được đến Sài gòn. Nói thế cho vuông.
  • htainger
   @traitrambom nói lại để làm gì, biết trong lòng thôi đồng chí
  • langtudien
   @htainger Chắc ông bà bạn đoé cần vì đã có cơm Mẽo nuôi, chứ ông bà, xóm làng mình chắc là đoé có cơm ăn, vẫn cần nên mới nuôi bộ đội, du kích, đi thoát ly tìm súng mà cầm.
  • htainger
   @langtudien nội mình thì CS gốc, có công nuôi bộ đội, có công cách mạng, nhiều người hi sinh, bố thì là lính Campuchia, 10 người đi 9 người chết, 1 người điên điên khùng khùng, nhà ngoại thì Bắc 54, nhưng tư tưởng cả gia đình mình đều như vậy. Và mình được nghe nhiều câu truyện từ nhỏ đến giờ nên đôi khi nhiều khi không giống anh em trên Linkhay
  • langtudien
   @htainger Bạn đừng lấy điển hình ra để quy chụp thành "đó là tư tưởng của thế hệ em". Mình cũng thế hệ của bạn mà thấy không đúng. Có thể bạn nghe nhiều, nhưng cũng không chắc được tư tưởng đó thuộc về số đông. Như bạn gì ở trên nói rồi, nếu dân Miền Nam ai cũng có cơm ăn áo mặc, cũng đoé cần giải phóng, thì Miền Bắc không thể nào vào tới Sài Gòn. Không ai tự nhiên đang có cơm rau bình yên lại bán mạng mình cho cộng sản làm gì.
   Ông bà, làng xóm mình cũng tham gia kháng chiến, sau chiến tranh cũng đói nhăn răng, nhưng không thấy ai nói tiếc vì đã lên núi cầm súng. Có thể bởi họ hiểu trong cuộc chiến, hi sinh là bình thường, là điều dĩ nhiên họ phải làm. Và công bằng không thể cho tất cả mọi người được, phải có một số thiểu số nhất định bị thiệt thòi, họ chấp nhận là người thiệt thòi đó.
  • _shine_
   @htainger Mình không hiểu gia đình bạn như thế nào , nhưng nội 1 câu phát ngôn cho rằng 1 đất nước không cần thống nhất , 1 nửa của đất nước đó không cần giải phóng thì ý kiến cá nhân là bạn nên trau dồi thêm kiến thức về lịch sự xã hội , chính trị nữa.
  • ntmj27
   @signorev vụ này là lúc động đất xảy ra thì máy bay đã lăn bánh được một phút rồi. Đường băng cũng bị hư hỏng nặng, chỉ còn đủ chỗ cho máy bay cứu hộ chứ máy bay hành khách là ko cất hạ cánh được
  • htainger
   @langtudien bạn bè em nó toàn như vậy, mấy đứa làm CA cũng vậy, không phải là tất cả nhưng rất nhiều. Thôi. Giờ công nghệ 4.0 rồi, nói đến đây thôi các bác nhỉ, nói nhiều nó lại không hay. Hồi nào có dịp em hầu các bác 1 bữa
  • better_man
   @htainger thôi không lại đâu đồng chí
  • htainger
   @better_man cải nhau không phải để lại hay không, để mình biết thêm thôi, thua cũng có sao, 1 chầu bia là xong, không chơi bia ôm, ^^
  • traitrambom
   @htainger tôi ko phải cãi nhau với bạn, mà là tôi muốn chửi thẳng vào mặt bạn vì cái tư cách phỉ báng, coi thường anh hùng dân tộc của bạn. Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, hi sinh vì đất nước, đã đc nhà nước và nhân dân công nhận là anh hùng. Vậy mà bạn phun ra cái câu “có thể bị ngã hay bị thằng nào đẩy”. Đ** hiểu bạn nghĩ gì khi phát ngôn ra câu ấy. Bản thân bạn đã cống hiến đc gì cho đất nước này chưa? Lần sau suy nghĩ trc khi phát ngôn nhé, kẻo lại vạ mồm.
  • kmt07
   @traitrambom thằng đó mà cống hiến cho đất nước gì, khi nào ngoại bang vào nó còn vỗ tay vẫy cờ ấy chứ sủa ra câu cả miền nam không cần thống nhất là biết cmnr
  • better_man
   @traitrambom bạn này không biết là nhân vật Lê Văn Tám không có thật ak, hay như hình ảnh Nguyễn Văn Trỗi lúc ra trường bắn sợ té đ** ra nhưng lại được xây dựng như nhân vật sử thi, cho xem video này không lại bảo chém https://youtu.be/i-_qilubuV4
  • htainger
   @better_man video dựng, chỉ là dựng lại thôi. Nhiều người được mặt trời chân lý chiếu qua tim rồi, có nói gì cũng vô dụng, chỉ cần Đ và NN nói thôi là người ta sẽ tin.
 • taoaman
  Hi sinh rồi còn gương sống gì nữa?
 • Golem
  ATC sẽ cân đối luồng, dẫn đường và chỉ đạo cho phi công, sắp xếp cất và hạ cánh ... nói chung là ATC sẽ kiểm soát điều hành toàn bộ đường không và ra chỉ thị, phi công chỉ có làm theo, không cãi, không trình bày. 1 máy bay từ lúc lăn bánh thì ATC sẽ chỉ lăn theo hướng nào, ra đường băng nào, chờ bao nhiêu phút ... ra lệnh cho cất cánh thì mới được, không thì cứ đứng ì ở đường dẫn mà chờ. Trường hợp này mình đoán nếu đồng chí kia không cố thì máy bay cứ đứng đấy mà chờ, nên hậu quả có thể sẽ rất lớn.

  R.I.P
  • tran_tien
   @golem : bác nhầm nhé. Với 1 cái máy bay thì ông phi công là có quyền cao nhất, kể cả ATC có nói thì ông phi công vẫn có quyền quyết, hậu quả gì thì sẽ lôi phi công ra xử sau, ví dụ ATC nó kêu mày bay vòng đi chưa đc hạ cánh, mà phi công thấy ko thể bay vòng được nữa, tự hạ cánh cũng OK. Khi có hậu quả thì sẽ xét là ATC sai hay phi công sai để xử ở toà. Bác có thể xem cái phim gì máy bay hạ cánh trên sông hudson để hiểu rõ quá trình "hành động-xử lý phi công" này.

   Thứ 2, nếu cái máy bay kia đang trên taxi way, động đất xảy ra thì tự ông phi công nó cũng thấy rung mà stop, chả cần chờ ông ATC ra lệnh. Mà động đất thì đứng giữa sân bay cũng an toàn nhất mịa rồi.

   Nếu cái máy bay đang chạy trong runway để takeoff (chạy đà), thì cứ thế mà takeoff thôi. Ko lẽ ông ATC bảo động đất đừng có cất cánh nữa ????
  • NChinh
   bay thì cứ bay - nhưng bay khỏi mặt đất rồi sau đó phải bay trong làn nào , cách đất bao nhiêu, để tránh xung đột với các máy bay khác thì chỉ có ông ngồi mặt đất mới có các con số ấy thôi. Kiểm soát không lưu là theo nghĩa điều phối. Có phải 1 thời điểm chỉ có 1 máy bay đâu trời.
   Hơn nữa động đất là điều xảy ra bất chợt, ko ai biết để mà thay đổi cả. Ít nhất ở mặt đất cũng phải hô to, đừng thằng nào hạ cánh nữa, thằng nào ở sân thì bay lên làn xx đi, còn thằng nào chưa ra thì ở im đó. Và việc ấy cũng hết xừ nó vài phút rồi.
  • ntmj27
   @tran_tien anh có đọc thêm trên một số báo Indonesia thì bảo là lúc động đất xảy ra thì máy bay đã lăn bánh đc một phút rồi. Đường băng cg bị hư hỏng nặng. Có thể có khả năng là máy bay đi đủ nhanh rồi ko thể dừng lại được
  • Golem
   @tran_tien đang nói thông thường, lại lái sang trường hợp bất khả kháng. Như bác nói toàn trường hợp khẩn cấp rồi, làm gì có lựa chọn
 • datskyper
  một anh hùng
Website liên kết