31 Bình luận
 • AvanSutoLatsu
  Theo em hiểu thì Bộ đang thử nghiệm việc đưa nhiều giáo trình vào dạy và nhà trường, phụ huynh, học sinh dần tự lựa chọn giáo trình phù hợp để học. Ngoài bộ sách Công nghệ giáo dục sắp tới còn có nhiều bộ sách, chương trình khác nữa, có bộ vẫn đang trong quá trình xây dựng, biên tập. Cái này được bàn từ lâu rồi, nhiều người cũng ủng hộ hướng làm này vì nó giống với các nước phát triển. Hơi ngạc nhiên thấy bộ sách mới đưa vào lại bị chửi sml như thế.
 • TungLamSG
  Thử nghiệm cái Đinh công mạnh. Có phải chuột đâu mà cứ đem thí nghiệm thế
 • tieuphu
  Có 2 điều mà mọi người không chú ý:
  - Về cơ bản thì phụ huynh không được chọn chương trình. Nếu bảo là 1 lựa chọn thì hoàn toàn không đúng bản chất lựa chọn.
  -Chương trình này có cách đánh vần theo ngữ âm của miền Bắc. Nên cải tiến để học sinh từng vùng có thể học theo đúng tự nhiên nhất, các em miền Nam đánh vần theo ngữ âm miền Bắc mà bảo tự nhiên thì thấy sai sai.
  • BlackWidow
   @tieuphu:
   - Nói phụ huynh đc chọn đúng là nói kiểu chơi câu chữ. Nếu phụ huynh k thích thì phải tìm trường khác, đồng nghĩa phát sinh rất nhiều thứ, đặc biệt là nông thôn và vùng sâu.
   - Chương trình nào cũng dạy theo ngữ âm miền Bắc (HN). Nhưng theo em vấn đề này k quan trọng (bất cứ quốc gia nào cũng thế thôi), tiếng nói trẻ hình thành từ sớm trước khi tới trường, và chủ yếu giọng được hình thành từ môi trường sống của trẻ chứ k phải từ lớp học, minh chứng rõ nét là từ trc đến nay mọi người vẫn học SGK dạy theo tiếng HN mà ông nào vẫn nói giọng ông đó đấy chứ có khác đâu.
  • _Serafina_
   @tieuphu đồng ý với gạch đầu của bác.
   Còn gạch sau thì e ko rõ dạy ngữ âm theo tiếng miền Nam thì phải như tn. Vd chữ "về", miền Nam đọc như "zề", đến lúc phát âm mẫu thầy người Nam nói "zề", trẻ sẽ coi đó là chuẩn và học theo, tự nhiên thành ngữ âm miền Nam, còn trong sách thì vẫn phải đánh vần theo cách viết là "về" chứ sao thay đổi đc. Nói chung ngữ âm thuộc về âm thanh, còn đánh vần thuộc về cách viết, sách chỉ dạy cách viết chứ làm sao dạy âm thanh được.
  • tieuphu
   @blackwidow : Vậy thì phải bảo là tự nhiên "theo trẻ em miền Bắc", chứ chơi cắt mất khúc sau thì khôn quá.
  • Jennyhp
   @tieuphu, @blackwidow Về ngữ âm là ngữ âm chuẩn nhé, k Nam Bắc Trung gì cả. Ví dụ hs miền Bắc khi đọc bài phai đọc rõ tr, r chứ không tất cả như nói thông thường là ch hết
  • BlackWidow
   @tieuphu Mình thấy quốc gia nào cũng thế thôi, phải có một bộ chuẩn chung cho cả quốc gia (và thường người ta lấy thủ đô).
   @jennyhp Thì cái ngữ âm chuẩn đầu tiên là ở đâu? Chính là HN đó, có điều k phải là HN bây giờ.
  • Jennyhp
   @blackwidow Vậy thì mình k rõ, có thể xa xưa đọc khác, còn bà và mẹ tớ vẫn đọc ch
  • hieutran
   @tieuphu phụ huynh được chọn chương trình thông qua việc chọn trường cho con theo học. Ở các nước phát triển cũng thế, thường 1 trường sẽ có phương pháp dạy vào giáo trình riêng, ông ưng trường nào thì học trường đó. Đấy là lựa chọn rồi còn gì, còn nếu ông muốn chọn chương trình custom dành riêng cho con ông thì ở VN chắc chưa có dịch vụ.
  • TanNg
   @tieuphu Nếu so với mong ước thì đúng là chưa đủ, nhưng so với thực tế thì đây đã là lựa chọn rộng rãi hơn. Trước đây phụ huynh không được chọn, các trường không được chọn. Còn bây giờ thì là các trường được chọn, một số phụ huynh ở thành phố lớn được chọn, một số phụ huynh ở địa phương xa thì bị ép.

   Việc tạo điều kiện cho phép phụ huynh chọn chương trình là việc nên làm, phải làm. Nhưng việc đó thì tác giả bộ sách CNGD không thể giải quyết được, cũng không nên coi đó là trách nhiệm của họ. Nếu theo quan điểm ủng hộ sự lựa chọn thì ủng hộ bộ sách này là hợp lý hơn.
  • TKM
   @tanng Nói chung là xu hướng giờ thả dần dần. Từ việc 1 bộ sách chung thì tiến đến cho từng sở lựa chọn, rồi cho từng trường lựa chọn. Làm nhanh quá loạn ngay.
 • toplinkhay
  Xin được cho con vào học 1 trường nào đó là hết gần 100 củ còn ko đc. Chọn cái l
  • hieutran
   @toplinkhay cuối cùng vẫn là lựa chọn của ông, ông chọn mất tiền. Giáo dục tiểu học là phổ cập, con ông đến tuổi ko đi học tự khắc có ông/bà tổ dân phố đến vận động ông cho con đi học
  • linpack08
   @toplinkhay tức là ông bỏ tí tiền chạy chọt xong đòi cái trường phải học theo ý ông hả ? Có cái l
  • ironman1511
   @hieutran Chuẩn luôn, hai bạn nhà mình một mẫu giáo, một lớp 1 đang học trường QT. Phường cho người đến tận nhà hỏi sao không thấy có tên trong danh sách mấy trường công ở Phường
  • toplinkhay
   @hieutran phụ huynh chọn sách cho con học ntn vậy
  • linpack08
   @toplinkhay thông qua việc chọn trường, trường chọn sách nào thấy hợp thì theo, trường tư tầm 100 củ/năm nhiều và thân thiện lắm, không phải chạy vào đâu. Theo tôi được biết thì ở HN cho tới năm ngoái trường tùy ý xin (phải xin đấy) dạy theo CNGD hay không. Còn đã không chọn được trường dạy như ý thì có lẽ để ở nhà tự dạy, vì lựa chọn của số đông trường không phù hợp với ý muốn của bạn.
  • TanNg
   @linpack08 ở thành phố lớn thì chọn dễ hơn, ở các địa phương thì càng xa càng khó chọn hơn.

   Có thực tế là hiện nay việc chọn chương trình cũ hay mới khó khăn như nhau, phụ huynh muốn theo chương trình mới, không theo chương trình cũ cũng vướng mắc y như vậy.
  • linpack08
   @tanng Có lẽ đúng vậy thật, ngay ở HN giờ chọn trường học CNGD cũng khó, con nhà em chọn gần nhà nên học chương trình cũ. Năm tới có bộ sách mới nên năm nay không cho thêm trường nào dạy CNGD nữa thì phải.
Website liên kết