44 Bình luận
 • gemini255
  Nếu là con mình, mình sẽ cho học theo chương trình này vì mình thấy sự vượt trội của nó.
  Mình chưa thấy bài nào của các phụ huynh có con đã theo học chương trình này mà kêu ca là con tôi không biết đọc, đọc sai, viết sai mà toàn các bác không học, con vừa bắt đầu học thấy lạ lầ kêu.
  Trách nhiệm của phụ huynh là tìm hiểu về trường mình cho con học trước khi cho con vào, Ai không muốn thì cho nó học sách đại trà, đa số trường vẫn dạy theo SGK cũ chứ cái này đâu có nhiều trường dạy.
  Tại Hà Nội để vào các trường dạy chương trình này không hề dễ. Không chịu tìm hiểu tự xin cho con vào trường dạy thí điểm rồi nhảy lên vì lạ thì cũng đến ạ
 • luanth
  Mình thấy tổ lái. Cái nào sai thì người ta phản ứng. Cái nào đúng người ta đâu có nói. U a ua cờ ua qua mà đánh vần được bảo người ta ko chửi. U a ua cờ ua cua, u a ua cờ ua qua.
  Mình hiểu họ cố gắng chuẩn phiên âm nhưng phương pháp chưa hợp lý. Phụ huynh nhìn cô giáo đứng dạy cờ i ki, cờ e ke, cờ ê kê, cờ ua qua... biểu sao không quạo...
 • ne0ltv
  Mình học chương trình này từ năm 1994, và mình khẳng định luôn là thế hệ mình 100% ko viết sai chỉ vì đánh vần.
  Và học đến lớp 2 thì gần như chẳng cần đánh vần để đọc nữa, nhìn mặt chữ là đọc đc rồi.
  Thế hệ mình đã thế, chẳng lẽ thế hệ giờ ko bằng?
 • climaxlink
  Bài viết mang tính định hướng rõ ràng. Kèm cả mớ comment cũng thế.
 • tieuphu
  Thầy chuẩn bị nhận 1 đống còm chửi cho sướng mồm và không có chút thông tin phản biện nào.
 • luanth
  Mình thấy tổ lái. Cái nào sai thì người ta phản ứng. Cái nào đúng người ta đâu có nói. U a ua cờ ua qua mà đánh vần được bảo người ta ko chửi. U a ua cờ ua cua, u a ua cờ ua qua.
  Mình hiểu họ cố gắng chuẩn phiên âm nhưng phương pháp chưa hợp lý. Phụ huynh nhìn cô giáo đứng dạy cờ i ki, cờ e ke, cờ ê kê, cờ ua qua... biểu sao không quạo...
  • BlackWidow
   @luanth Hôm trc mình đã trích dẫn cách đánh vần của cua và qua trên linkhay, để mình tag bạn sang đó đọc cách phần biệt.
  • BlackWidow
   @blackwidow Đây qua - cờ - oa - qua:
   http://tinyurl.com/yc8z3rw7
   Còn vì sao /ua/ đi với /q/ lại đánh vần là /oa/ (/wa/) thì cái mà bạn gọi là bùi nhùi phân tích rồi đấy.
  • domain
   @blackwidow bác chỉ giúp cho chữ Q nào đi một mình đi...chữ Q luôn đi chung với chữ U, vậy cắc cớ gì mà ép nó là chữ CỜ...
   Nhắc bác nhớ, khi đọc đánh vần thì phải kết hợp đc các âm,vần nối lại thành cái chữ để đọc thành tiếng mà người dân hiểu. Cái tiếng có trước cái chữ có sau, đừng bắt cái cày đi trước còn trâu...
  • BlackWidow
   @domain Vâng, bạn nói tiếng nói có trước chữ có sau và giờ bạn phản đối cách đánh vân theo âm phát ra vì bạn được học cách đánh vần theo chữ, lý lẽ có đá nhau k?
   Còn về vấn đề vì sao thì được giải thích như sau:
   "Âm nói trong ngôn ngữ có trước, chữ viết có sau. Người ta đã đã dùng như thế để viết 2 âm gần nhau thì bây giờ ta chấp nhận không thay đổi nữa mà dùng ký âm để giải thích. Âm đệm hay âm phụ /w/ theo ký hiệu của IPA ở tiếng Việt luôn đi kèm với âm chính đằng sau và đọc lướt. Các tổ hợp chữ cái ghi cụm âm đệm + âm chính (âm giữa) là oa, oă, uâ, oe, uê, uy, uơ, uyê (nhưng có 3 trường hợp đi với phụ âm q thì viết là ua, uă, ue). Trong tiếng Anh thì /w/ có hơi khác: đọc mạnh hơn và được xếp vào phụ âm. Tuy nhiên nó vẫn đọc na ná là uyn, oắt. Có lẽ để phân biệt sự khác nhau chút ít này mà Wikipedia Việt viết chữ w nhỏ hơn và nhô cao kiểu index: /ʷa/, xem: http://tinyurl.com/ybc6j6ps"
   Mình k phải chuyên gia về âm vị nhưng mình suy luận thế này: /qu/ được phát âm là /kw/ theo phiên âm IPA; và do Gs.Đại k muốn sử dụng hệ thống phiên âm IPA nên đã tách ra /k/ và /w/ sau đó Việt hóa /w/.
  • HuyThai
   @blackwidow nhưng mà bạn ơi tiếng Anh đâu có đánh vần được, giờ học cái này chẳng lẽ để đánh vần tiếng Anh?

   Tiếng của mình là âm Hán Nôm kết hợp với chữ Latin, thì đánh vần cũng phải theo âm Hán Nôm chứ không phải theo Latin
  • BlackWidow
   @huythai Nhiều người nhầm lẫn cái IPA là tiếng Anh nhưng IPA "là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chuẩn xác và riêng biệt. Nó được phát triển bởi Hội Ngữ âm Quốc tế (ban đầu là Hội Giáo viên Ngữ âm – Dhi Fonètik Tîtcez' Asóciécon) với mục đích trở thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi thứ tiếng trên th giới."
  • hungskate
   @blackwidow thôi thôi bạn ơi stop vấn đề này lại đi
  • BlackWidow
   @huythai VD: quạ theo IPA là /kwa/ và Gs.Đại đã Việt hóa thành /k/ -/wa (oa)/
  • dreamy_sailor
   @luanth Chương trình thí điểm lâu rồi, không biết có nghiên cứu nào về phân biệt c với q này không? Nếu tụi nhỏ không bị lộn thì người lớn ý kiến làm gì. Mình hay đánh vần là quờ + a=qua với cờ+ua=cua, chả nhớ là được dạy thế hay tự nhớ để viết chính tả không sai nữa.
  • HuyThai
   @blackwidow phần phiên âm mình hoàn toàn đồng ý với bạn, mình chỉ nói là các tiếng phiên âm đó không có khái niệm đánh vần, không thể áp cái đó vào khoản đánh vần của mình được, vì đánh vần được làm ra cho âm Hán Nôm
  • BlackWidow
   @huythai Về vấn đề này mình có suy nghĩ thế này: Do tiếng Việt mình k có từ chỉ rõ nên sử dụng chung từ "đánh vần" gây nhầm lẫn. Cách mình và đa số mọi người được học trc đây là đánh vần chữ cái, tiếng Anh gọi là spell; trong khi cách Gs. Đại là đánh vần âm phát ra, tiếng Anh gọi là pronounce. Đây là suy nghĩ của mình về vấn đề này.
  • HuyThai
   @blackwidow đúng, bạn nói vẫn chính xác. Tiếng Anh có spelling và pronounce, 2 cái riêng biệt. Và phần pronounce của tiếng Anh không có quy tắc gì cả, muốn học chỉ có cách là nhớ

   Còn tiếng việt đánh vần là có quy tắc đàng hoàng, tại vì tiếng việt hiện tại là ngôn ngữ mới (mới khoàng 100 năm so với mấy nghìn năm tiếng anh) nên có thể nói tiếng Việt hiện tại ưu việt hơn tiếng Anh cái khoản đó. Ví dụ bạn chưa từng học chữ "bò" của tiếng Việt bạn vẫn có thể đánh vần + phát âm đúng nhờ vào quy tắc (con mình học chữ "bò" xong nó tự suy ra đúng chữ "cò" luôn). Còn tiếng Anh bạn phát âm đúng chữ C trong "cream" cũng chả giúp bạn phát âm đúng chữ "C" trong "ice"

   Bây giờ bảo áp dụng cái sự không quy tắc của tiếng Anh vào cái đang có quy tắc của tiếng Việt thì mình thấy không phải là phát triển mà là cải lùi
  • BlackWidow
   @huythai "áp dụng cái sự không quy tắc của tiếng Anh vào cái đang có quy tắc của tiếng Việt" ý phần này của bạn là j mình k hiểu lắm, bạn có thể nói rõ hơn đc k?
  • linpack08
   @blackwidow chắc tại bạn dùng từ spell với pronounce nên liên tưởng tới tiếng anh , thôi nói tiếng việt là viết chữ và phát âm cho dễ hiểu.
   @huythai Bạn có thể hiểu là phương pháp truyền thống không phát âm từng chữ cái, không học âm riêng lẻ, cách học đọc là học theo ghép chữ, rồi phải nhớ cụm đó ghép với nhau phát âm thế nào, cách mới là học từng âm riêng lẻ, để trẻ con tự suy bằng cách ghép âm, ra được cách phát âm cả từ. Kết quả dạy thằng cu ở nhà tớ có chia sẻ bên dưới.
  • luanth
   @blackwidow mình chỉ nói cờ ê kê, cờ i ki, cờ ua qua. (Cờ ua cua), đây là lổ hổng chưa có công trình nào giải quyết được. Đi lôi phiên âm quốc tê gì đó vào làm gì...
  • HuyThai
   @blackwidow nói đơn giản là thế này: quy tắc phát âm của tiếng Việt là mỗi chữ có 1 âm riêng biệt, không chữ nào giống nhau, và khi ghép thì rất thống nhất, không có trường hợp đứng chung với chữ này thì thế này mà chữ kia thì thế kia

   Còn tiếng Anh thì không có như thế mà mỗi âm tùy vào chữ mà phát ra khác nhau (ví dụ âm 'C' trong 'ice cream' là 2 âm khác nhau hoàn toàn).

   Việc học phát âm tiếng Anh hoàn toàn phụ thuộc vào trí nhớ, còn học phát âm tiếng Việt phụ thuộc vào bộ quy tắc đánh vần. Bây giờ áp dụng kiểu trí nhớ như tiếng Anh vào tiếng Việt là coi như xóa bỏ hoàn toàn việc phổ cập chữ gần 100 năm nay
  • BlackWidow
   @luanth Bạn xem trong sách người ta dạy cờ -/ua/ - quả hay cờ - /oa/ - quả mà cứ áp cái hiểu của bạn vào:
   http://tinyurl.com/ycj6u6zg
   @huythai Phương pháp này nó có quy tắc bạn ah, chỉ có điều nó khác cái quy tắc bạn được học trước kia mà thôi, mời bạn tham khảo:
   http://tinyurl.com/yd9bs4km
  • HuyThai
   @blackwidow thì như mình nói
   quy tắc phát âm của tiếng Việt là mỗi chữ có 1 âm riêng biệt, không chữ nào giống nhau, và khi ghép thì rất thống nhất, không có trường hợp đứng chung với chữ này thì thế này mà chữ kia thì thế kia


   Phải dựa vào mặt chữ để phát âm là phải đòi hỏi trẻ nhớ mặt chữ trước. Ví dụ nếu bạn không ghi chữ "chuồn" lên bảng mà bảo trẻ đánh vần (spelling) chữ chuồn theo cách mới thì phải làm sao?
  • luanth
   @blackwidow đánh vẫn cờ oa qua lại càng sai, coa koa và qua rất khác nhau. Tự nhiên u a oa cờ oa qua... cờ ê kê cờ i ki thì còn có vẻ hợp lý, cờ oa qua hay cờ ua qua đều sai, căn bản nó là âm quờ, lái về cờ khác hẳn khẩu hình là phiên âm lỗi.
  • BlackWidow
   @huythai Bạn hình như có sự nhầm lẫn ở đây: PP của Gs. Đại mới k cần chữ để đánh vần, pp cũ thì cần chữ để đánh vần. Vd luôn nhé: /cay/:
   Pp mới: cờ - ay - cay (k cần chữ).
   Pp cũ: a - y (i) đến đây nếu chỉ đánh vần thì sao xác định đc là /y/ hay /i/ nếu k nhìn chữ? Rồi bạn nhìn chữ mới xác định đc ah đây là ay, lúc đó mới tiếp: ay - cờ - ay - cay.
   @luanth bạn đọc to hộ mình coa hay koa của bạn là j.
   P.s: Mình được dạy theo pp cũ và cũng k thấy nó sai j nhé và mình thấy pp mới cũng thế.
  • Strom
   @huythai Ai nói bạn TA ko đánh vần đc nhìn 1 từ mới tiếng anh nếu biết từ gần đúng rồi vẫn tha hồ mà đọc nhé
  • goodlink
   @luanth q phát âm là cờ bác ạ
 • hungskate
  Ở đây đang có 2 kiểu đc dạy # nhau và 2 bên đang chứng minh tôi mới đúng. Thực sự ấy thì học theo phương pháp nào cũng biết đọc biết viết hết. Tranh luận làm gì nữa mấy thím ơi.
 • citihal
  Trước sau gì chả biết đọc, biết viết, cãi nhau ỏm tỏi điếc lỗ khu
 • JuraP
  Tôi thì thấy rất dở. Ngâm chưa kỹ đã đem con trẻ ra thủ nghiệm. Đừng nói về các con số thống kế. Đừng ép tôi phải tin các con số đó. Với trẻ hãy cố làm mọi thứ đơn giản, tránh tối đa khả năng nhầm lẫn và các trường hợp không rõ ràng. 1 phiếu cho chương trình cũ.
  Ps ngày xưa mình học không có chữ cái phát âm là “cu”
  • JuraP
   @jurap mà các ý ông này liệt kê chả liên quan gì đến cái việc khác biệt của 2 phương pháp cả. Nghe đọc viết nói hiểu là vấn đeef chính. Rõ ràng ở đây có sự không rõ ràng khi đánh vần, chỉ sau khi trẻ ghép vần xong mới biết được đoa là chữ gì. Chương trình cũ, sau khi đọc xong hết các âm của chữ đã biết được đó là chữ gì.
 • kloven0912
  Trẻ con nó như tờ giấy trắng, học đánh vần kiểu gì thì nó cũng biết đọc biết viết thôi. Các bố các mẹ biết hết rồi nên mới thấy rắc rối, chứ nếu "mù chữ" như con trẻ thì học được ngay.
 • gemini255
  Nếu là con mình, mình sẽ cho học theo chương trình này vì mình thấy sự vượt trội của nó.
  Mình chưa thấy bài nào của các phụ huynh có con đã theo học chương trình này mà kêu ca là con tôi không biết đọc, đọc sai, viết sai mà toàn các bác không học, con vừa bắt đầu học thấy lạ lầ kêu.
  Trách nhiệm của phụ huynh là tìm hiểu về trường mình cho con học trước khi cho con vào, Ai không muốn thì cho nó học sách đại trà, đa số trường vẫn dạy theo SGK cũ chứ cái này đâu có nhiều trường dạy.
  Tại Hà Nội để vào các trường dạy chương trình này không hề dễ. Không chịu tìm hiểu tự xin cho con vào trường dạy thí điểm rồi nhảy lên vì lạ thì cũng đến ạ
  • htt46
   @gemini255 con mình cũng đang học chương trình này, hiện bé học lớp 3 và mình thấy rất ổn. Mình không cho bé học chữ hay học viết trước, khi mới đi học bé nhà mình cơ bản là như tờ giấy trắng. 1-2 tháng đầu bé khá vất vả chủ yếu do mới biết viết nên bé viết chậm, nhà mình không can thiệp gì vào cách dậy của trường mà để bé tự nhiên. Kết thúc kì 1 bé đọc rất tốt, phát âm chuẩn và không bị ngọng hay bị nói lắp bắp. Đến năm lớp 2 kỹ năng viết của bé cơ bản hoàn thiện, bé đã có thể viết được những đoạn nhỏ từ 10-15 câu rất đúng chính tả và ngữ pháp hơn nữa tư duy bé rất mạch lạc.
 • linpack08
  Tớ có dạy bé nhà tớ đọc trước khi vào lớp 1, gần đây tự nhiên thấy dân mạng chửi cách đánh vần ở cái clip mới biết chương trình thực nghiệm, và hiểu ngay tại sao người ta muốn dạy kiểu vậy. Tớ dạy nó theo kiểu tùy hứng và kinh nghiệm bản thân, tìm cách nào nghĩ là thằng bé dễ tiếp thu nhất thôi. Bao gồm các giai đoạn:

  - Học và nhận mặt được bảng chữ cái, giai đoạn này từ khoảng cuối 4 tuổi, chủ yếu bảng tiếng anh học trước vì youtube, mẹ dạy bổ sung nốt tiếng việt cho đủ bộ
  - Học đánh vần các từ mà nó biết, bất cứ từ gì, ví dụ cờ am cam, mà không ngó mặt chữ, 1 thời gian thì tự nó biết tách vần kiểu đó
  - Giữa 5 tuổi thì nó bị/được khuyến khích cầm sách tập đọc lớp 1 cũ mẹ nó xin được sang bố dạy, mỗi buổi 1 bài, tùy hứng của nó. Tớ dạy nó lần lượt, cơ bản vì trong đó in sẵn vần và từ, đỡ phải viết. Mỗi vần đều học từng chữ cái phát âm thế nào và chơi trò ghép âm để nó tự nhận ra theo kiểu khám phá vần ghép được. Sau khoảng chục bài thì nó quen, tớ không dạy nữa, bảo tự đoán đi, tất nhiên có thưởng. Thêm vài bài nữa thì bỏ sách luôn, thỉnh thoảng đố nó bằng các chữ gặp trên đường. Và chỉ còn chơi trò đó đến khi nó đọc thạo, trước khi đi học vài tháng, giờ nó đọc khá nhanh so với bọn cùng lớp 1, đang tập xem phụ đề phim.

  Điểm cơ bản của tớ khi dạy là dạy nó quy luật, gợi ý để nó tự khám phá thứ cần học, khen và thưởng tương ứng khi nó làm được. Tớ nhớ vẻ mặt của nó khi lần đầu tiên nhận ra chỉ cần phát âm từng chữ trong vần 1 cách liền mạch là sẽ có vần mà nó đang cần học, ngay sau đó tự nó đã chủ động thử những vần khác nhau. Thỉnh thoảng kết hợp kể cho nó kiểu fun fact như a-i thì chữ i ngắn làm a dài, còn a-y thì chữ y dài làm a ngắn. Nói chung là để nó khỏi có cảm giác nó bị ép học ( dù bản chất có vẻ là như vậy )
  • goodlink
   @linpack08 homeschooling cũng là cách dạy. Có nhiều cách dạy khác nhau.
  • linpack08
   @goodlink Vấn đề chính không phải là homeschooling, mà ở phương pháp dạy cách phát âm từng chữ cái để bọn nó tự ghép vần, nó tự nhiên nên dễ hiểu đối với bọn trẻ con. Bản chất của phương pháp cũ là không tách rời tên gọi chữ cái với cách phát âm, và cách dạy bọn trẻ đánh vần là bắt chúng nó nhớ máy móc ghép từng chữ thành vần mà không dạy bọn nó quy luật ghép âm liền mạch. Kết quả thấy ngay là thằng bé nhà tớ nó tự phát âm những vần được cho là khó như uơ, uơu, uyu 1 cách bình thường, chính xác hơn mẹ nó.
   Chỉ cần bớt bảo thủ, dừng lại suy nghĩ 1 chút về phương pháp đánh vần là nhận ra lợi ích của nó thôi.
  • goodlink
   @linpack08 tức là chuyện bạn dạy con (homeschooling) cũng là phương pháp. Các phương pháp khác nhau. Tìm hiểu cụ thể tính khoa học của từng pp mình e là khó. Còn hiệu quả thì có vẻ tương đương.
 • hieuseafarer
  Nhìn mấy cái hình chụp trong sách là hết muốn đọc bài viết rồi
 • ne0ltv
  Mình học chương trình này từ năm 1994, và mình khẳng định luôn là thế hệ mình 100% ko viết sai chỉ vì đánh vần.
  Và học đến lớp 2 thì gần như chẳng cần đánh vần để đọc nữa, nhìn mặt chữ là đọc đc rồi.
  Thế hệ mình đã thế, chẳng lẽ thế hệ giờ ko bằng?
  • HuyThai
   @ne0ltv mình sinh năm 85, 5 tuổi là mình biết đọc tiểu thuyết rồi, và mình không học theo phương pháp này Chả có gì là bằng và không bằng cả, cái này là giáo dục phổ cập, không thể đi ngược lại số đông được
  • ne0ltv
   @huythai à, đối với các "thần đồng" thì các chương trình giáo dục phổ thông nói chung là ko cần thiết nữa rồi.
  • tancodien
   @ne0ltv mình cũng không học theo chương trình này. 1 tuần sau khi học lớp 1 thì sách nào mình cũng đọc được, thậm chí nghiện sách luôn.

   Chính tả suốt năm năm cấp 1 chỉ 1 lần duy nhất bị 2 chữ viết nhầm.
   Cũng có thể do mẹ mình là giáo viên, mặc dù không dạy học chữ trước nhưng môi trường xung quanh tự ảnh hưởng đến.

   Tuy nhiên theo mình nếu mục tiêu là biết đọc biết viết thì cách nào cũng được. Mình chỉ quan tâm đến 1 khía cạnh là học theo cách này có giúp việc phát âm hoặc học phát âm các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn không?
   Vì mình học tiếng Anh tàm tạm nhưng phần phonetics đúng là rất ngu, mãi không thẩm.

   Bạn có thể cho ý kiến về vấn đề này được không? Học theo chương trình này có giúp bạn học ngoại ngữ tốt hơn không? Xin cảm ơn và mong bạn trả lời vì mình quan tâm thực sự.

   P/s: Mình không phải thần đồng, thi đại học 3 năm mới đỗ
  • HuyThai
   @ne0ltv chương trình lúc đó có 2 loại là cơ bản và cải cách (cả 2 cái đều không theo thế này). Mẹ mình lúc đó làm giáo viên nên dạy mình học đánh vần theo cách cơ bản cũ (chủ yếu là để mình tự đọc Tây Du Ký đừng làm phiền bà nấu ăn thôi). Sau đó mình vào lớp 1 học theo chương trình cải cách.

   Từ đó đến nay mình cũng chưa biết sai chính tả là gì, và tất nhiên cái đó chả liên quan gì đến chuyện mình giỏi hay dở.

   Thật ra mình thấy các thế hệ sau này càng lúc càng sai chính tả nhiều hơn trước ấy chứ
  • TKM
   @tancodien, @huythai Những người đọc sách từ bé thì hầu như không bao giờ sai chính tả.
Website liên kết