39 Bình luận
 • _shine_
  Chia sẻ 1 chút suy nghĩ .
  Theo em truyện cũng chỉ là người viết , phật trong truyện hay trong kinh thì cũng chỉ do người tạo , nên có cài cắm chút tư duy cá nhân hoặc tập thể là bình thường . Người tạo được Phật thì vì sao ta không thể Cùng là người , sao phải ép buộc bản thân tin và theo lối mòn mà ng khác tạo ra , chỉ vì cái lối đó có nhiều người đi.
  Chỉ là ko gò ép thôi, chứ tự nhiên có sự giống nhau thì cứ thoải mái mà tham gia vào đoàn người đó, coi như là tìm thấy ng đồng quan điểm. Chứ ở cái đoàn đó thì cũng toàn là người , chứ ai dám nói dẫn đầu là chân Phật
  • gwens83
   @_shine_ Chị thì rất vô tư vụ tôn giáo, nghĩa là kính nhi viễn chi, ai thích tu gì tin gì tuỳ họ, miễn không hại nhân gian. Kiểu như anh Tom Cruise bị chửi vì theo Scientology thấy tội vãi, ảnh có làm gì đâu. Coi như nó là sở thích đi. Một số người có thể có sở thích hơi kỳ quặc mà harmless thì cũng chả sao, huống hồ còn nhiều ng cùng sở thích.

   Cái mà hay gây nhăn mũi là những người này thích áp đặt sở thích của họ cho người khác. Kiểu đang nói chuyện đuối lý bắt đầu lôi Phật vào xoa đầu? Mà kỳ nữa là nhiều người nghe đến thế cũng rụt lại, để cho bên kia xoa đầu luôn, ko hỏi là: ơ thế Phật là bố anh chứ là bố tôi à mà lôi vào đây doạ nhau?
  • quaiquy
   @gwens83 vụ Tom Cruise: mình là Tom cũng sẵn sàng sống chết với ai phỉ báng tôn giáo của mình theo. Tom là đứa trẻ gần như bị xem tự kỷ, chậm phát triển mọi mặt. Nhờ những người trong tôn giáo đó mở vòng tay ra cứu giúp nên Tom mới được như ngày hôm nay.
  • gwens83
   @quaiquy mình thấy chuyện đó hiểu đc khi bị tấn công trước. Vấn đề là, Tom ngược lại cũng tôn trọng những người quanh anh ta. Có lần đại loại chê Brooke Shield vụ nuôi con gì gì đó, sau cũng lịch sự xin lỗi luôn. Dù vai vế của Tom rất lớn chả cần làm vậy.
  • quaiquy
   @gwens83 Tom khi bị phỉ báng tôn giáo đều cư xử đúng mực.
  • gwens83
   @quaiquy à ý mình nếu bạn sống chết khi bị phỉ báng mình cũng thấy hiểu được.
  • kunboi256
   @gwens83 chị nhân cái vụ đó bữa em hỏi bạn Kyle Đặng bài bạn ấy post trong Reddit về phim MI mới nhất ý, không biết phim ý với cái đạo Tom theo có liên quan gì ko ợ? Hỏi bạn ý ko thấy bạn trả lời nên em hỏi chị luôn
  • _shine_
   @gwens83 Chuyện cố ý áp đặt tư tưởng , hay cái suy nghĩ cho rằng "chỉ mình mới đúng , khác mình thì tất thành sai" là chuyện gặp hàng ngày . Nói thực phần lớn người đều sống như thế , nó vẫn cứ là cái khiến cho xã hội này phát triển.
   Làm gì có sai tuyệt đối với đúng hoàn hảo , chẳng có ác cũng ko có hoàn toàn là thiện
   Nhưng suy cho cùng thì em thấy cái em cảm nhận được từ Phật giáo vẫn cứ là đúng . Đi tu cũng là cách tốt nhất . Có điều người còn trẻ thì không nên ngộ quá sớm , nó có hơi hướng kìm hãm sự phát triển của xã hội nói chung.
   Nhưng suy cho cùng thì thực ra phát triển có tốt không ? Dùng smart phone là tốt hơn , hay vẽ trong hang đá mới là tốt ? Chả ai nói được , nói thế nào cũng là sai , mà cũng có đúng . Cho nên tốt nhất vẫn là quan điểm , thứ đã từng có thì nó là lẽ tất nhiên, vậy thôi.
   Mà chủ đề này nói cả ngày vẫn nói được ấy nhỉ
  • gwens83
   @_shine_ Tất nhiên đó chính là niềm tin rồi.

   Nhưng khi niềm tin exposed ra với XH thì XH sẽ có tương tác lại, đó cũng là bt.

   Như chị nói ở mấy cmt phía dưới thì chị tin tôn giáo có ý nghĩa. Nếu nói với từng cá nhân thì chả có j đáng nói, vì ngta vốn có thang giá trị khác nhau và tranh cãi là thừa. Nhưng khi đem ra làm chuẩn trong giao tiếp thì tự nhiên mỗi ng đều dẹp cái mình tin xuống một chút và phải conform to những gì mà XH đã cho là chuẩn chung (dù trong lòng họ nghĩ sao thì tuỳ ý). Đó là cái c ko thích ở vụ ngta lôi Phật vào tranh luận. Vốn có phải là chuẩn j đâu. Y như một ng tự nhiên giở tiếng Đức ra nói chuyện với mình vầy.

   @kunboi256 Chị nghĩ ko liên quan đâu, mà đợi khi nào rảnh chị viết MI6 chém típ. Kyle thì ý nó là Kito chứ ko phải Scientology.
  • _shine_
   @gwens83 Cái này lại phải tùy người mà cách giao tiếp tranh luận của ng ta khác Cũng là cái chẳng tránh đc , chỉ có cách chấp nhận thui .
   Thậm chí có người bỏ qua hẳn khâu tranh luận thi thoảng cắn người 1 cái Haha . Là cái nên chấp nhận .
  • gwens83
   @_shine_ đồng ý ko tránh đc, dưng nếu tiện thì cứ cắn trả

   Kiểu biết rác ngoài đường dọn mãi cũng chả hết đâu, dưng nếu tiện thì dọn đc nhiêu thì cứ dọn chứ.
  • _shine_
   @gwens83 Ai cũng có việc của mình. Người ta ở đó là có nguyên nhân và cũng là tất nhiên phải ở đó mà chị
 • wateveriam
  Tình cờ quá mình cũng đang đọc 1 truyện chưởng của 1 tác giả đương thời của Trung Quốc.

  Tư tưởng xuyên suốt của truyện là phá bỏ cái cũ để lập ra cái mới. Nhân vật chính từ bé được dạy đ** lên đầu tượng thần, sau đó thì được giải thích là trong tim có thần thì làm sao thành thần được. Trong chuyện nhân vật chính cũng dần nhận ra những cái không tốt của Phật, của Đạo, cuối cùng quyết định thực hiện cải cách xã hội.

  Mình thấy 1 phần người ta cứ nghe Phật nói là nghe theo là vì họ không có quan điểm của riêng mình, kể cả thờ Phật thì cũng phải có 1 mục đích rõ ràng thờ để làm gì, để răn mình, để thanh thản, để hướng thiện... Còn thờ Phật chỉ vì thờ Phật thì vô nghĩa thôi.
  • gwens83
   @wateveriam
   Nhân vật chính từ bé được dạy đ** lên đầu tượng thần


   Uh, bọn Tàu giờ tư tưởng phát triển ghê lắm, dù mới trông nó kìm hãm này nọ. Thực ra có sự phản biện cho sự phản biện nữa đấy. Tức là y như thờ chỉ vì thờ là vô nghĩa, thì phản chỉ để phản cũng vậy.

   Thờ hay phản đều phải cần hiểu vì sao và để làm gì. Thờ bạn nói rồi, còn phản mình add thêm là vd khi nhận ra cái sai thì phải phản, hay khi chưa nhận ra cái sai không thấy cái đúng không hợp lý thì ở mức đặt ra câu hỏi, nhưng cũng đừng đập bỏ ngay chỉ để đập bỏ, rất thành giống các bạn vô thần xưa lại sa vào các thể loại chủ nghĩa vô thần kinh dị hơn. Hay ở phương Tây giờ bọn trẻ đập bỏ hết tất cả những thứ đẹp đẽ của thế hệ vĩ dại (Great Generation) chỉ thoả mãn cái tôi, chứ ko vì những điều cũ có gì sai, và cũng ko tạo ra cái gì tốt đẹp thay thế.
  • Mr_Casanova
   @wateveriam Phá thần ngoài miếu dễ, phá thần trong lòng người mới khó.
   chắc bác cũng đang đọc Mục Thần ký
  • wateveriam
   @gwens83 uh mình cũng nghĩ vậy, đấy là 2 mặt của 1 đồng xu.

   Có 1 ý khác nữa là nếu có 1 mục đích thì có lẽ sau này sẽ tạo ra thứ gì đó mới, còn nếu không có mục đích thì sẽ không đóng góp được gì cả. Ý này chắc cũng tương tự ý cuối của bạn.
  • Jennyhp
   @wateveriam He he, vậy là bác theo chủ nghĩa vô thần rồi, chứ người sùng tín sẽ k nói vậy Mình k hiểu được tại sao “Mục đích sống của con là sáng danh Chúa”
  • wateveriam
   @mr_casanova mình đọc được 15 năm rồi, gần như ngày nào cũng đọc ) nhưng tầm 5-6 năm gần đây không có thời gian nên chỉ còn theo 1 bộ một thôi.
  • wateveriam
   @jennyhp hồi cấp 3 mình học trong 1 trường Thiên chúa ở Singapore nên đã được nó đào tạo thành vô thần
  • gwens83
   @wateveriam uh, nếu đập chỉ để đập thì ko đóng góp đc mà còn phá hoại rất nhiều di sản, biến mất vĩnh viễn ko (hoặc rất rất lâu) mới khôi phục.

   Nên tôn giáo thật ra có ý nghĩa của nó, mình tin vào thuyết tiến hoá cái gì qua bao thăng trầm vật đổi sao dời chế độ thời thế thay đổi mà vẫn tồn tại là bởi nó có giá trị. Có điều nếu ai đó nhìn nhận giá trị đó thái quá thì cũng cần sửa. Dù sửa cũng ko nhất thiết phải xoá sạch. Nói chung là tìm được điểm cân bằng. Hiện giờ Phật giáo ở Vn quá lậm ra nhiều thứ linh tinh quá nên nó cần được phản biện. Đến khi nó bị bash thái quá có khi mình lại viết về những giá trị của nó.
  • TKM
   @wateveriam em thấy ý tưởng của truyện tàu hay, nhưng sau khi triển khai được 1 nửa thì dễ đi vào chỗ bí. Một phần chắc cũng vì họ cố viết thật dài thật dài. Đọc cảm giác lê thê.
  • gwens83
   @tkm thì đó là không đủ tầm vóc thì vậy. Mọi tác giả ở tầm trung đều hay thế. Đầu voi đuôi chuột. Y như xem đến kết Tru Tiên mình buột miệng chửi.

   Cái hơn của một ông vĩ đại và một ông tầm trung ko phải ở set up đặt vấn đề. 2 ông đều như nhau. Mà ở giải quyết vấn đề. Ông trung viết đến lúc nào đó là hụt hơi, còn ông giỏi thì luôn hùng hậu.

   Lord of the Rings dài gấp đôi mình cũng đọc được. Chớ kiểu tẹp nhẹp thì có khi đọc 1 trang đã muốn thờ dài òi.
  • chuvantai
   @gwens83 dài quá, thích mỗi cái hình màu đen cuối bài của thí chủ thoi
  • gwens83
   @chuvantai mình cũng chả kỳ vọng từ bạn cmt nào khác
  • wateveriam
   @tkm họ không đủ đầu tư về nghiên cứu trước khi viết và có áp lực phải ra chap hàng ngày, áp lực ra truyện sớm để kiếm tiền nên truyện bây giờ hay bị thế bác ạ.

   Trong giới tân kiếm hiệp chắc có Phượng Ca là người chịu khó đầu tư, thường truyện của anh này có tình tiết và thế giới ổn định, tác giả không phải chữa cháy cho những lỗi bị lộ ra nhiều. Truyện Côn Luân là điển hình, có hơi hướm của Kim Dung. Nhưng mà Phượng Ca ra ít truyện lắm và khoảng cách giữa các truyện cũng lâu.
  • chuvantai
   @gwens83 tại giờ khoái mấy cái cô đọng hơn á. Mà em thấy Ngô Thừa Ân có ý đả kích cái vỏ bề ngoài của đạo Phật thời đó. Chỉ ra cái xấu cái tệ để người đời tìm về cái gốc chứ không hẳn là bào trừ.

   Nên em thích cái câu cuối là vậy
  • TKM
   @wateveriam Côn Luân rất ổn, nhưng cũng chưa được tầm xuất sắc. Song Long Đại Đường cũng ổn, chỉ có điều ngắn lại còn 1/4 đến 1/3 thì đẹp. Cón đám tiên hiệp e đọc vài cuốn được recommend thấy như hạch (e.g: Bàn Long). Em không hiểu sao người ta khen được.
  • TKM
   @wateveriam Btw, bác có thể recommend quyền nào bác đọc gần đây mà thấy ổn nhất không?
  • gwens83
   @chuvantai có những thứ ko có cách cô đọng được.

   Giống một anh vật lý lượng tử rất cool nào đó, được mời đi phát biểu ở một book clubs, người ta nói với ảnh: vì ở đây đều là khán giả phổ thông, hy vọng ông có thể trình bày ngắn gọn và với ngôn ngữ phổ thông.

   Ông này viết mail đáp: Tôi đã suy nghĩ rất nghiêm túc và kỹ càng về điều này. Và tôi rất tiếc phải từ chối lời mời phát biểu của quý hội. Tôi thật sự không tin rằng có cách nào để trình bày những nguyên lý này ngắn gọn và phổ thông, mà không làm sai lệch bản chất của nó.
  • wateveriam
   @tkm mình giờ mỗi ngày đọc 1 tí thôi, chỉ theo Mục thần ký. Nếu hết chắc quay sang đọc tiếp Tu chân liêu thiên quần (cái này hài là chính).
  • chuvantai
   @gwens83 bởi, nên dù sao em vẫn thích bài của chị mah trời ơi thế nói ngắn gọn là ai lớp ziu chíu chíu nhá
  • chuberong102
   @tkm Thật sự mà nói, đọc Song Long Đại Đường chả đọng được một cái gì trong đầu cả, Tru Tiên thì cái kết truyện làm hỏng cả bộ truyện. Đọc xong 2 bộ này từ bỏ truyện Tàu luôn.
 • Le_Dop_84
  Chưa rõ ý tứ của gwen83 viết: "Nhân mùa phóng sinh.." .... rồi "thông điệp về phật giáo" để gửi gắm điều gì đấy?!! ^^
 • dungbeou
  Má, gãi đúng chỗ ngứa. Tự nhiên trong 1 thớt lại có 2 chủ đề yêu thích là tôn giáo và truyện chưởng.
  Tôi cũng là người vô thần nhưng tôi có hứng thú với Phật giáo, khâm phục trí tuệ uyên bác của họ. Dù vậy tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng giá trị lớn nhất của Phật giáo là giảm đau tinh thần, một liều thuốc giảm đau cực mạnh. Tôn giáo nào cũng vậy, muốn tồn tại lâu dài phải có tính giảm đau này. Khoa học dù có phát triển tới đâu, dù có chứng minh được Thượng đế, Thần, Phật ko tồn tại nhưng nếu khoa học ko giúp con người giảm đau về tinh thần thì tôn giáo vẫn cứ trường tồn.
  Ở đây, tôi ko nhắc tới những kẻ đi chùa cầu lợi lộc công danh, không nhắc tới những kẻ tham gia lớp tập tu để hòng cua gái. Tôi muốn nói tới những người bỗng dưng mất đi người thân, phải sống phần đời còn lại trong nỗi cô đơn. Thật may là có Phật giáo xoa dịu bớt đi nỗi đau của họ, giúp họ sống nốt phần đời còn lại.
  Và dĩ nhiên, ai muốn dùng thuốc giảm đau là quyền của họ, ta ko phải là họ, ko biết họ phải chịu những nỗi đau nào nên không có quyền phán xét.
  Nhắc tới chuyện phóng sinh, tôi phản đối nghi thức này, cũng ko thích luôn chuyện cứ lôi Phật ra xét lại. Phật nói có hay không liệu có quan trọng gì? Mục đích ban đầu của phóng sinh là tạo phúc cho muôn loài, hướng thiện. Còn nếu bây giờ nó biến tướng, lợi bất cập hại rồi thì phải loại bỏ chứ. Cái ý nghĩ khi ta phóng sinh, tâm ta sáng là được,còn những kẻ khác xấu xa thì mặc kệ họ thực ra là một dạng ỷ lại và vô trách nhiệm.
  Cái này tôi thấy giống mấy anh Islam, thời xưa chinh chiến nhiều, đàn ông hiếm, vì để đảm bảo quyền lợi người phụ nữ nào cũng có chồng nên cho phép 4 bà chung 1 ông. Giờ thời đại thay đổi rồi vẫn cứ khư khư nếp cũ mà quên đi mục đích ban đầu vốn là bảo vệ và che chở phụ nữ.
  • gwens83
   @dungbeou Ủa vụ đa thê hoá ra có nguồn gốc vầy hah, tui hơi dốt sử vụ đó.

   Mình cũng nghĩ giá trị tôn giáo là vậy. Xưa a ex kể chung phòng đại học với một cha thần học, nếu mà ngồi chém về tôn giáo thì rất điên, nhưng phải thừa nhận nhờ niềm tin ấy mà người ta vượt qua được những mất mát lớn trong đời.

   Mà hài là viết mấy bài này rất hay bị hiểu thành mình đang bash tôn giáo nào đó, đến khi viết bài khen lại có người lại hiểu ngay thành pro. Mà ko nghĩ đơn giản là ngta có thể thích lẫn đánh giá một thứ, mà ko nhất thiết phải theo hay chống nó.
 • ntmj27
  Cả bài thích mỗi câu
  Uh, cứ coi Phật nói thế. Rồi sao?


  Phật có Đạo của Phật, người có Đạo của người. Sao người phải theo Phật ?
Website liên kết