26 Bình luận
 • downfall
  Có một cái rất dở là từ địa phương. Ngay cả ngoài Bắc thì những từ đưa ra trong sách là hoàn toàn là xa lạ với trẻ em thành phố.
  Em xin lỗi nhưng những từ tác giả nêu ra chính xác là đặc sệt miền Bắc xhcn trước 1975.
  Nên chia sách giáo khoa (chí ít là tiểu học) theo vùng, hãy để các em được tiếp xúc với những từ vựng thân quen.
  P/s: anh tác giả thật ra cũng hơi lu loa và hiểu biết của anh có lẽ cũng hơi giới hạn để viết một bài phản biện thế này.
  Tuy nhiên những vấn đề anh đưa ra là có thật, cần tiếp thu và khắc phục.
 • downfall
  Có một cái rất dở là từ địa phương. Ngay cả ngoài Bắc thì những từ đưa ra trong sách là hoàn toàn là xa lạ với trẻ em thành phố.
  Em xin lỗi nhưng những từ tác giả nêu ra chính xác là đặc sệt miền Bắc xhcn trước 1975.
  Nên chia sách giáo khoa (chí ít là tiểu học) theo vùng, hãy để các em được tiếp xúc với những từ vựng thân quen.
  P/s: anh tác giả thật ra cũng hơi lu loa và hiểu biết của anh có lẽ cũng hơi giới hạn để viết một bài phản biện thế này.
  Tuy nhiên những vấn đề anh đưa ra là có thật, cần tiếp thu và khắc phục.
  • weworkvn
   @downfall nên thì nên nhiều lắm, cái chính là chả ai làm
  • son123
   @downfall từ này lạ với người cũ. Chứ với trẻ em mới bắt đầu thì có chèn tiếng lào vào bọn nó vẫn học được. Quan trọng là bố mẹ giờ đây ko chỉ dc bài cho con :v
  • downfall
   @son123 em không nói việc trẻ con có học được không. Nếu là một ví dụ về đánh vần thì cùng một công học chữ, nên cho nó học những từ thân quen. Bắt nó học đánh vần những từ lạ hoắc cả đời nó không dùng thì lãng phí công sức quá.
   Ví dụ như em ngoài Bắc cũng có đầy từ đặc miền Nam cả đời em không dùng như trái mù u (chả biết là trái gì), rau ngò (biết là một loại rau thơm nhưng không biết là rau gì), trái bom (không biết là quả gì).
  • thuanpb68
   @son123 tiếng Lào thì cũng phải chuẩn phổ thông chứ ai đưa từ vùng miền vào sách cả nước. Con nhái kêu con ngóe thì chịu
  • BlackWidow
   @downfall Phóng viên bê nguyên trên face xuống thành 1 bài báo:
   http://tinyurl.com/ybs9ygvb
   Có một điều, trong vụ này mình thấy đa số những người phản đối, chửi bới là những người học chương trình cũ. Họ phản đối như thể sợ chương trình mới (cũng k mới j cả, đã áp dụng 40 năm, thế hệ đầu có khi lên chức ông bà rồi cũng nên, tuổi đời chương trình hơn khối ông ngồi đây) sẽ loại bỏ họ ra khỏi xh vậy, trong khi ngay cả tác giả chương trình vẫn công nhận chương trình dạy cũ k hề yêu cầu cải cách hay xóa bỏ.
   Các ông kêu từ địa phương của MB miền Nam không biết thế trước các ông có học bài quả Lê ki ma k? Ngoài Bắc có ai biết đc là quả j k? Học thêm 1 thứ cũng là thêm hiểu biết đấy.
   Người ta đưa từ vào để phân biệt từ /i/ và /y/ các ông k phân tích đi kêu e không biết!, người ta dạy học sinh qua quy luật âm vần k phân tích được kêu e không biết!.
   Thay vì cùng tìm hiểu, cùng học với con trẻ (nếu muốn dạy trẻ) thì các ông nhảy lên phản đối, bắt nó phải học như các ông. Nói thẳng ra là các ông lười, các ông sợ, các ông lười tìm hiểu!
   Thêm cái link của để hiểu cách học của chương trình mới:
   http://tinyurl.com/yammqv5n
  • Jennyhp
   @downfall Từ lạ thì cũng chỉ lác đác đếm đầu ngón tay mà bác. Từ lạ cũng có cái hay của nó, trẻ con tò mò về hỏi ba mẹ hay tìm hiểu. Hồi nhỏ có bữa thằng nhóc về đòi ăn bằng được trái vú sữa vì nó thấy trong sách tả ngon quá (mẹ vẫn ăn nhưng nó k thích ăn hoa quả nên k để ý bao giờ). 1 vùng đất có nhiều thứ lạ, thế nào mình cũng tò mò muốn đến muốn thử
  • domain
   @son123 vấn đề là trẻ em như tờ giấy trắng, viết gì lên đó thì nó lưu lại như thế. Vậy là chúng ta có một thế hệ mới đc nhào nặn như ý của ai đó...rồi thế hệ tiếp theo và tiếp theo nữa...rồi sau đó thế nào thì bác hiểu rồi nhé
  • BlackWidow
   @domain Muốn nói j thì nói thẳng ra, úp úp mở mở tỏ ra nguy hiểm.
  • Thin_pig
   @downfall ngò là rau mùi thím ơi!
 • dieuhau
  "Công nghệ giáo dục" là thế nào nhỉ?!?!
 • Benpham
  Nền giáo dục tốt đến nỗi năm nào cũng đổi mới, cải cách suốt mấy chục năm nay, đến nỗi gia đình nào có điều kiện cũng đến lớp 10-12 là cho con đi nước ngoài.
  Chả hiểu công nghệ giáo dục nghĩa là gì, cho phù hợp với 4.0 chăng?
 • yuki24
  Có lẽ anh tác giả là người thành phố nên thấy những từ đó lạ, đối với mình những từ này ko hề lạ và hiện giờ ở quê mình vẫn còn nhiều người dùng. Trừ lợn ỉ
 • JuraP
  Chú phóng viên này chả hiểu mẹ gì về ẩn ý của BGD ở đây cả.
  1. Ko tuyệt đối tin tưởng vào bất kỳ nguồn thông tin nào cả.
  2. Một vấn đề có thể được thể hiện theo nhiều kiểu, không phải lúc nào cũng dùng thứ chuẩn nhất.
  Bộ sách phản ánh rất tốt hiện thực xh. Gieo vào đầu học sinh cách nghĩ cách làm linh hoạt.
  Đấy là em nghe xe ôm trà đá ng ta bàn thế
 • Benpham
  Các chuyên gia công nghệ giáo dục cho em hỏi, đánh vần từ "Quả" như thế nào nhỉ?
  • BlackWidow
   @benpham Ở đây chắc k ai là chuyên gia cả, vậy mình xin mạo muội trích dẫn từ đúng những j người có chuyên môi giải thích về cua và qua:
   "Trong cua thì ua là nguyên âm đôi, còn trong qua thì u là âm phụ, thường được ký hiệu theo IPA là /w/, còn a là âm chính."
   "Âm nói trong ngôn ngữ có trước, chữ viết có sau. Người ta đã đã dùng như thế để viết 2 âm gần nhau thì bây giờ ta chấp nhận không thay đổi nữa mà dùng ký âm để giải thích. Âm đệm hay âm phụ /w/ theo ký hiệu của IPA ở tiếng Việt luôn đi kèm với âm chính đằng sau và đọc lướt. Các tổ hợp chữ cái ghi cụm âm đệm + âm chính (âm giữa) là oa, oă, uâ, oe, uê, uy, uơ, uyê (nhưng có 3 trường hợp đi với phụ âm q thì viết là ua, uă, ue). Trong tiếng Anh thì /w/ có hơi khác: đọc mạnh hơn và được xếp vào phụ âm. Tuy nhiên nó vẫn đọc na ná là uyn, oắt. Có lẽ để phân biệt sự khác nhau chút ít này mà Wikipedia Việt viết chữ w nhỏ hơn và nhô cao kiểu index: /ʷa/, xem: http://tinyurl.com/y8yevdgo"
   "Phân biệt theo âm đọc lên và nghe. Còn viết thì chỉ có trường hợp duy nhất mà tổ hợp ua có thể hoặc có âm đệm hoặc là nguyên âm đôi thì phân biệt khá dễ qua cách viết: nếu ua đi với chữ q thì trong đó có âm đệm, các trường hợp đi với phụ âm khác (cua, mua, xua) là nguyên âm đôi."
  • luanth
   @blackwidow tự nhiên dẫn đống bùi nhùi gì vô vậy, dẫn sách giáo khoa lớp 1 hộ
 • Thin_pig
  Có vài bạn đề nghị tôi viết về việc Tiếng Việt trong bộ sách công nghệ . Tôi đã không định viết bởi đây không phải là chuyên môn của tôi và quả thật để viết về vấn đề gì được sâu sắc thì cũng cần phải đọc kĩ rồi suy ngẫm thì mới nói được một điều gì mới mà thời gian thì có hạn.

  Tuy nhiên, tôi cũng xin phép được nói lên cảm nghĩ của mình ở khía cạnh khác. Khía cạnh lòng tin và tôi thấy mình cũng có quyền phát biểu với tư cách là một phụ huynh học sinh.

  Sự hoang mang của công luận về cho thấy lòng tin của dân chúng vào các vị lãnh đạo giáo dục đã mục nát thế nào. Chính bởi lòng tin ấy đã mục nát nên công luận thay vì nghĩ tích cực về sự cải cách thì sẽ nghĩ ngay tới một sự kiếm chác từ việc độc quyền bán sách.

  Và sự mất lòng tin ấy là có lý.
  Giáo dục mang tiếng là "cải cách" nhưng càng cải càng lùi, càng cải càng rối, càng cải càng có xu hướng cướp bóc đi tuổi thơ học sinh bởi chương trình học dầy đặc, càng cải thì xã hội lại càng xuất hiện những hành vi lố bịch, vô văn hoá, vô cảm của thế hệ trẻ.
  Tôi sẽ nhường những nhà chuyên môn đánh giá về chất lượng của việc cải cách cách dạy tiếng Việt đang xảy ra. Quan điểm của tôi thì nên tạm dừng lại bởi mấy lý do:

  1. Cho dù có tốt thật thì việc thay đổi này cũng gây nhiều hoang mang cho dư luận. Nó khiến phụ huynh bị tách ra việc kèm cặp con lúc mới vào lớp một. Mà ai cũng biết là hệ thống giáo dục ở Việt Nam chưa tốt đủ để phụ huynh hoàn toàn yên tâm phó mặc cho nhà trường.

  2. Đối với tôi việc dạy đánh vần, phát âm theo kiểu cũ hoàn toàn chẳng có vấn đề gì và nếu không có vấn đề gì thì tại sao lại bới ra để thay đổi và gọi đấy là "cải cách"? Các vị đã hết việc làm rồi sao?

  3. Thay vì thay đổi những điều vụn vặt, không quan trọng gì tới sự phát triển tư duy, nhân cách của học sinh, các vị nên tập trung cải cách ở mấy điểm như giảm bớt gánh nặng học tập. Đừng kì vọng ở học sinh môn gì cũng giỏi nhưng điều trọng nhất là nhân cách con người thì lại yếu kém.

  Tăng cường những môn về nghệ thuật bởi chỉ có nghệ thuật mới có thể khơi gợi được cảm xúc thẩm mĩ và nâng cánh cho tâm hồn con người.

  Chưa bao giờ mà phụ huynh lại khốn khổ như bây giờ trong việc dạy con. Toàn bộ hệ thống giáo dục chỉ cung cấp được những cái bằng cấp mà không rót được vào tâm hồn con trẻ những gì thực sự đẹp đẽ của con người như lòng nhân ái, sự cao thượng của tâm hồn, lòng dũng cảm bảo vệ người yếu trong xã hội, sự cảm thông với nỗi khổ người khác, cách phân biệt người tốt người xấu, tư duy phản biện... Trong khi ấy thì loay hoay thay đổi một cách đánh vần theo tôi đã là tốt để làm gì?

  Nhưng tất nhiên để dạy học sinh được những điều ấy thì chính các vị cũng đã phải có những phẩm chất ấy trước và đây mới chính là điều khó. Phải chăng cải cách cần thiết nhất và đáng làm trước nhất bây giờ chính là cải cách tư duy và nhân cách của các vị?

  Câu hỏi ĐỂ LÀM Gì đang bật ra trong hàng chục triệu cái đầu của phụ huynh học sinh, và tất nhiên khi người ta không hiểu cặn kẽ thì việc nghi ngờ động cơ là hoàn toàn có lý. Bản thân tôi cũng nghi ngờ là sự thay đổi ấy có động cơ tốt mà với mục đích chiếm độc quyền bán sách và kiếm lợi.

  Quyền nghi ngờ là quyền của chúng tôi và các vị phải có trách nhiệm trình bày, thuyết phục công luận là sự thay đổi ấy là tốt đẹp và không có động cơ kiếm chác. Còn không thì đừng có làm. Đây chính là việc cần thiết của truyền thông.

  Còn nếu cố tình làm khi lòng người còn hoang mang thì đấy là sự áp đặt độc tài cần lên án.
  Đôi điều ngoài lề của một nghi án cải lùi trong giáo dục của một phụ huynh chứ không phải của một chuyên gia giáo dục, các bạn góp ý thêm nhé.
  • BlackWidow
   @thin_pig Bài của a Châu Đoàn.
  • goodlink
   @blackwidow ô này nói chả lí lẽ gì, toàn cảm xúc vớ vẩn.
  • Thin_pig
   @blackwidow cùng suy nghĩ với anh nhà báo này ! Với câu hỏi để làm gì?
  • BlackWidow
   @thin_pig Để thêm 1 phương pháp dạy nữa đơn giản thế thôi, còn hiệu quả thì phải tuỳ thuộc vào trẻ. Xin trích lời 1 Châu khác (Hs khóa I của chương trình này): "Xuất phát từ trải nghiệm cá nhân, tôi đảm bảo học theo phương pháp của thầy Đại vẫn biết đánh vần như thường. Tuy nhiên, đôi khi có thể viết sai chính tả (chưa chắc đã do lỗi của phương pháp)."
 • vesga
  Đọc xong bài thấy nhà báo không hiểu ý sách là giúp các e tư duy đánh vần. Còn văn học hay cách dùng từ trong văn viết thì sau đó mới học mà.
 • kienech
  Ngày xưa đọc Đô rê mon có từ "tiền thối" không hiểu, hỏi mẹ mẹ bảo hay là tiền để lâu không dùng bị thối. Sau mới biết là tiền thừa trả lại.
Website liên kết