52 Bình luận
 • Vdual
  Vãi cả cái biểu đồ, từ 90 đến 100%. Nhìn nó chênh nhau mấy phần trăm mà cứ tưởng gấp đôi
 • TanNg
  @duy_truong Chưa biết thế nào thì đừng gọi người ta là bọn với mặc định là xấu. Sự ngu dốt sợ nhất là thay dổi, đổi mới mà bằng mọi cách bấu víu lấy những gì được thiết lập trong quá khứ, coi cái cũ là hoàn hảo.
 • Duy_Truong
  Ai thực hiện? Bọn chủ nhiệm chương trình “đổi mới” này?
  Đến gs lạ còn tự phong cái thằng đạo văn là mình làm gs được thì cái khảo sát này cũng chỉ ngang mấy cái ks “đại bộ phận nhân dân ủng hộ tăng giá xăng” thôi.
 • BlackWidow
  "Theo ông Nguyễn Việt Long, chương trình Công nghệ giáo dục là của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, đã có từ lâu và từng gây nhiều tranh cãi.
  "Theo ý kiến cá nhân tôi, chương trình này có hiệu quả hơn khi áp dụng với những học sinh mà tiếng Việt không phải là bản ngữ, ví dụ như học sinh dân tộc thiểu số," nhà nghiên cứu nói với BBC từ Hà Nội.
  "Đó là do cách tiếp cận khoa học của cách đánh vần mới giúp trẻ phân biệt được âm đọc từ nhỏ (giống kiểu dạy tiếng nước ngoài). Trong khi đối với học sinh bản ngữ thì trước khi học đọc đã biết nói các từ và âm rồi nên hiệu quả của phương pháp này không bộc lộ rõ," dịch giả Long lý giải.
  Cũng theo ông Long, chương trình này áp dụng phát âm theo nguyên tắc âm vị học ngay từ đầu, tiên tiến hơn và khoa học hơn chương trình đại trà (phát âm theo cách truyền thống).
  "Có lẽ vì thế mà gây hoang mang cho những người mới biết đến lần đầu," ông Long nói."
  E xin trích nguồn BBC:
  http://tinyurl.com/yaahv6hg
 • Duy_Truong
  Ai thực hiện? Bọn chủ nhiệm chương trình “đổi mới” này?
  Đến gs lạ còn tự phong cái thằng đạo văn là mình làm gs được thì cái khảo sát này cũng chỉ ngang mấy cái ks “đại bộ phận nhân dân ủng hộ tăng giá xăng” thôi.
  • ne0ltv
   @duy_truong chương trình này dạy tính ra chắc cũng đc gần 40 năm rồi. Ko hề mới.
   Nó ko phải là chương trình phổ cập rộng rãi.
   Trường điển hình áp dụng nó là trường Thực nghiệm ở Liễu Giai - HN. Bạn có thể search, phụ huynh vài năm trước thậm chí còn phá cả cổng để chen nhau nộp hồ sơ cho con vào học.
  • TanNg
   @duy_truong Chưa biết thế nào thì đừng gọi người ta là bọn với mặc định là xấu. Sự ngu dốt sợ nhất là thay dổi, đổi mới mà bằng mọi cách bấu víu lấy những gì được thiết lập trong quá khứ, coi cái cũ là hoàn hảo.
  • _Serafina_
   @tanng nghi vấn là có lý khi thông tin khảo sát chưa được kết luận rõ ràng và chưa có một cái tên cụ thể để chịu trách nhiệm. Ngay trong bài cũng nêu là có 2 luồng ý kiến:
   ...kết quả thực nghiệm thế nào vẫn không có “trọng tài” chỉ rõ. Phái ủng hộ thì ca ngợi lên tận mây xanh, người không ủng hộ thì phủ nhận. Thế nhưng, người ta vẫn tiếp tục mở rộng thực nghiệm sách này ra nhiều trường. Các bậc phụ huynh lo lắng, thậm chí hốt hoảng là vì vậy”.

   Bác cũng chưa biết thế nào thì đừng vội gội người ta là ngu dốt.
  • hocvalamtudau
   @_serafina_ khi nghi vấn thì đừng chửi
  • hocvalamtudau
   @_serafina_ bác Tân cũng có gọi ai là ngu dốt đâu
  • Mr_TK
   @tanng cái cũ ko hoàn hảo nhưng cái mới của lần này có vẻ tệ hơn cái cũ bác à! học xong ra đời rặt một thế hệ nói ngọng với nói chớt!
  • TanNg
   @_serafina_

   Ai biết tiếng Anh đều biết rõ là cùng một chữ cái có thể đánh vần, phát âm khác nhau. Có thấy phụ huynh nào hoảng hốt với tiếng Anh đâu, cũng chưa thấy xuất hiện một thế hệ nói ngọng mà chỉ thấy người ta cố học cho đúng

   Tư duy của những kẻ ngu dốt thì luôn sợ hãi, đi kèm với sự sợ hãi đó là chửi bới vội vàng. Có thử thì mới có thể tạo ra cái mới, không có gì ghê gớm thì cứ để người ta thử, chả việc gì phải chửi bới cả.
  • BlackWidow
   @tanng Chương trình này thử nghiệm lâu rồi bác, đã từng bị chửi (như mấy bác ở trên) và dừng từ cuối những năm 90 nhưng sau đó lại được đưa thử nghiệm lại. Do chứng mình được hiệu quả nên BGD cho mở rộng.
  • Duy_Truong
   @tanng Em đang nói cái bọn làm khảo sát này (và cả cái bọn góp phần công bố nó) thôi bác ạ.
   Với trình độ viết, tỉ lệ học sinh đạt chuẩn viết đầu ra là cao (96,40%). Số chữ trung bình học sinh viết được trong 15 phút cao hơn hẳn so với chuẩn của Bộ GDĐT đưa ra là chép 30 chữ/15 phút.

   So sánh như thế này chỉ nói lên được là học sinh các trường theo CNGD học tốt (theo chuẩn của bộ). Chuẩn của bộ áp dụng đại trà cho tất cả các trường, nghĩa là kết quả thấp nhất được phép, không có nghĩa là bất cứ trường nào học theo chương trình đại trà cũng đạt mức này. Các trường theo chương trình CNGD có lẽ là các trường thực nghiệm, được đầu tư tốt hơn và theo một chương trình riêng biệt. Như nhà em, bảo đảm chỉ cần tự dạy cho con ở nhà cũng có thể bằng hoặc hơn kết quả đo của chương trình CNGD kia.
  • Duy_Truong
   @tanng Bảng chữ cái tiếng Anh làm gì có chuyện phát âm khác nhau bác.
  • TanNg
   @duy_truong Chú còn chưa biết cái khảo sát kia làm ra với mục đích gì mà đã chửi rồi.
  • TanNg
   @duy_truong life với lily thì chữ i đọc như nhau à
  • Duy_Truong
   @tanng À, em hiểu ý bác rồi. Tại em không đánh vần tiếng Anh bao giờ nên không giải thích được vụ này nhưng chưa chắc là kiểu này đã hay hơn kiểu tiếng Việt mình.
  • TanNg
   @duy_truong tức là đánh vần chưa chắc đã quan trọng, có khi không cần đánh vần luôn. Loại bỏ luôn đánh vần.
  • sh150_25
   @tanng nhìn chỉ số thì biết là sự thay đổi này không hiệu quả. còn cách báo cáo thì họ quá khôn lỏi rồi họ đánh lưa thị giác .
  • BlackWidow
   @duy_truong "Các trường theo chương trình CNGD có lẽ là các trường thực nghiệm, được đầu tư tốt hơn và theo một chương trình riêng biệt." có thể bác k tìm hiểu chương trình này có áp dụng cả ở nông thôn và vùng cao và kết quả cho tích cực hơn so với pp cũ.
  • Duy_Truong
   @blackwidow Đúng là thế vì con em chưa đến tuổi đi học, mới sắp thôi bác ạ. Em cũng không rõ mấy chương trình này được thử nghiệm kiểu gì nên không biết còn những yếu tố nào ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu nó thực sự rất hiệu quả thì cứ đánh giá nghiêm túc rồi áp dụng một lần hoặc áp dụng dần thôi, vì xét cho cùng đánh vần như thế nào thì cũng không ảnh hưởng xấu lắm đến việc học sau này.
  • Duy_Truong
   @blackwidow Nhưng nghe đoạn "áp dụng cả ở nông thôn và vùng cao" làm em thấy rợn rợn. Như trong film, bọn thử nghiệm thuốc trái phép là hay dụ người nghèo, người thiếu hiểu biết dấn thân làm liều lắm.
  • sh150_25
   @tanng bác nói vậy thì không sat, vì tiếng anh phụ huynh người ta đâu có hiểu rõ mà hoảng sợ. Còn đây là tiếng việt họ hiểu quá rõ và nó ăn sâu vào tiềm thức rồi. Còn sự thay đổi thì tự nhiên nó vẫn xảy ra nếu nó không phù hợp. Như bọn trẻ bây giờ nhắn tin cho nhau bằng tiếng việt nó học mà 8x và 7x có đọc được đâu.
  • BlackWidow
   @duy_truong "bọn thử nghiệm thuốc trái phép là hay dụ người nghèo, người thiếu hiểu biết dấn thân làm liều lắm." Chắc bạn lại k tìm hiểu, ở các thành phố lớn cũng có nhiều trường đã áp dụng từ lâu (có cả các trường nổi tiếng k bác lại kêu thiếu hiểu biết và nghèo).
  • Duy_Truong
   @blackwidow Mình đang nói đoạn kia. Ở tp đợt chẳng ầm ĩ áp dụng thử nghiệm chương trình Anh ngữ gì đấy. Nghèo thì rõ rồi, còn thiếu hiểu biết về một lĩnh vực nào đó áp dụng cho bất cứ ai.
  • ne0ltv
   @duy_truong mời bạn search trường Thực nghiệm Liêu giai Hà Nội để xem phụ huynh cuồng nó như thế nào. Ko lại bảo chỉ có vùng cao mới áp dụng
  • Duy_Truong
   @ne0ltv Mệt quá, các bác ấn chữ vào mồm em thế. Còn cái trường Liễu Giai này em từng vào rồi.
  • _Serafina_
   @hocvalamtudau cmt đầu có phải của mình đâu bạn? Ở dưới bác @tanng nói thế mình hiểu ý là: nghi ngờ khảo sát này = biểu hiện của ngu dốt, hay mình hiểu sai? Ở đây mình đang muốn nói là khảo sát vẫn đủ cơ sở để tin cậy, chưa có cơ quan, chuyên gia nào đứng ra kết luận hay chịu trách nhiệm. Chuyện bịa đặt kết quả nghiên cứu ở VN để tiện cho các bộ ban luật ko phải ko có, nên nghi ngờ là có lý do, ko liên quan gì đến trình độ nhận thức ở đây cả. Đừng lấy lý do tiến bộ để gạt bỏ quyền nghi vấn của người ta.
  • SuperSliver
   @_serafina_ Nghi ngờ như bạn tức là k thể tin một cái khảo sát nào cả vì toàn bịa đặt hết, thế thì nói chuyện làm gì nữa
   khi không có cái nền phát triển tiếp, chỉ cãi nhau thôi
 • vt57vt571
  Trung tâm Công nghệ giáo dục - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, đơn vị này đã 2 lần tiến hành khảo sát chất lượng học sinh học bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục (CNGD) và có những kết quả tốt hơn chương trình sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 (chương trình hiện hành).


  PGS-TS Phạm Văn Tình - Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam – cho rằng: “Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 CNGD này vẫn đưa vào thử nghiệm nhiều năm nay, kết quả thực nghiệm thế nào vẫn không có “trọng tài” chỉ rõ.

  Tạo ra option mới là chuyện đương nhiên. Nhưng căn cứ vào đâu để giật tit rằng khảo sát này đúng trong khi chuyên gia trong ngành lẫn BGD vẫn chưa lên tiếng. Hay "Trung tâm Công nghệ giáo dục - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam" đại diện cho toàn bộ hệ thống GD VN??
 • HansNam
  "Đạt chuẩn" là khái niệm rất mơ hồ
 • Vdual
  Vãi cả cái biểu đồ, từ 90 đến 100%. Nhìn nó chênh nhau mấy phần trăm mà cứ tưởng gấp đôi
 • dreamy_sailor
  Bác nào vẽ cái biểu đồ mắc cười quá. Không biết do lều báo hay lấy từ nghiên cứu. Có 3-4% chênh lệch mà cắt ngay khúc trên đỉnh?

  Không rõ chương trình thực nghiệm tiến hành thế nào nhỉ? Chất lượng học sinh với giáo viên có hơn các học sinh đối chiếu không? Có điều mẫu có vấn đề. Số học sinh đối chiếu chỉ tầm một nữa số học sinh thực nghiệm thôi. Không biết có khó khăn gì mà phải chọn mẫu như vậy?
  • Mr_TK
   @dreamy_sailor cố tình làm thế cho rõ sự chênh lệch! thực tế sự sai khác là không lớn, hơn kém 1-2 em là đã 1 bên 92% và 96% rồi
  • TanNg
   @mr_tk

   Dốt ạ, đồ thị với mục tiêu phản ánh tăng trưởng đạt được hoặc thành tích vượt trên nền ngưỡng trung bình thì người ta luôn vẽ như vậy. Ví dụ điểm bình quân là 8 và người đạt trên 9 là xuất sắc thì người ta nhấn mạnh vào phần tăng vượt lên dù nó chỉ là 1 điểm chiếm 1/10 tổng số thang điểm vì chỉ là 1 điểm thôi, nhưng nó thể hiện độ khó của kết quả đạt được đó.
  • Mr_TK
   @tanng anh bảo em dốt nhưng anh có chỉ ra được chỗ sai của em không hay anh đang nhắc lại những gì em nói theo một cách khác? ????
  • sh150_25
   @tanng bác này cố định hướng mọi người theo ý của bác ấy cho là đúng. bác hơi cá nhân.
 • htainger
  Giống kết quả bầu cử vậy hả?
 • Mr_TK
  gia hay da thì đều là dờ-a-da chả biết phân biệt thế nào. tiếng việt kiểu mới hay thật! chả khác gì cải tiến của ông Bùi Hiển!
 • BlackWidow
  "Theo ông Nguyễn Việt Long, chương trình Công nghệ giáo dục là của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, đã có từ lâu và từng gây nhiều tranh cãi.
  "Theo ý kiến cá nhân tôi, chương trình này có hiệu quả hơn khi áp dụng với những học sinh mà tiếng Việt không phải là bản ngữ, ví dụ như học sinh dân tộc thiểu số," nhà nghiên cứu nói với BBC từ Hà Nội.
  "Đó là do cách tiếp cận khoa học của cách đánh vần mới giúp trẻ phân biệt được âm đọc từ nhỏ (giống kiểu dạy tiếng nước ngoài). Trong khi đối với học sinh bản ngữ thì trước khi học đọc đã biết nói các từ và âm rồi nên hiệu quả của phương pháp này không bộc lộ rõ," dịch giả Long lý giải.
  Cũng theo ông Long, chương trình này áp dụng phát âm theo nguyên tắc âm vị học ngay từ đầu, tiên tiến hơn và khoa học hơn chương trình đại trà (phát âm theo cách truyền thống).
  "Có lẽ vì thế mà gây hoang mang cho những người mới biết đến lần đầu," ông Long nói."
  E xin trích nguồn BBC:
  http://tinyurl.com/yaahv6hg
 • toidq
  Đm nhìn biểu đồ tưởng nó hiệu qua gấp đôi, nhìn kỷ mới thấy nó chênh nhau có 3-4%. Ông nào làm biểu đồ có tân vãi
Website liên kết