54 Bình luận
 • ne0ltv
  Là một trong những người được học chương trình Công nghệ giáo dục từ giai đoạn đầu những năm 90, mình thích chương trình này. Ngay từ lớp 1, mỗi 1 môn học là 1 giáo viên phụ trách (ko có phải kiểu 1 cô dạy tất cả như chương trình đại trà)
  Hơn 30 năm chương trình này được triển khai, chẳng có ai ý kiến về cách đọc, cách đánh vần. Thì năm nay, 1 vị phụ huynh nào đó, chọn cho con vào học ở 1 trường áp dụng CNGD, nhưng ko thèm tìm hiểu trước, ko thèm biết trường mình chọn cho con dạy theo phương pháp nào, đến lúc đc cô giáo phổ biến thì như kiểu từ trên trời xuống, quay clip và tung lên. Đc dịp vài anh rảnh rỗi, chia sẻ )
 • ne0ltv
  Là một trong những người được học chương trình Công nghệ giáo dục từ giai đoạn đầu những năm 90, mình thích chương trình này. Ngay từ lớp 1, mỗi 1 môn học là 1 giáo viên phụ trách (ko có phải kiểu 1 cô dạy tất cả như chương trình đại trà)
  Hơn 30 năm chương trình này được triển khai, chẳng có ai ý kiến về cách đọc, cách đánh vần. Thì năm nay, 1 vị phụ huynh nào đó, chọn cho con vào học ở 1 trường áp dụng CNGD, nhưng ko thèm tìm hiểu trước, ko thèm biết trường mình chọn cho con dạy theo phương pháp nào, đến lúc đc cô giáo phổ biến thì như kiểu từ trên trời xuống, quay clip và tung lên. Đc dịp vài anh rảnh rỗi, chia sẻ )
  • hungskate
   @ne0ltv bác học ở đâu mà xịn thế
  • ne0ltv
   @hungskate cấp 1 học ở Hòa Bình bác ạ. Các trường Thực nghiệm trước mỗi tỉnh có 1 -2 trường là nhiều.
  • hungskate
   @ne0ltv ơ sao tỉnh em k có. Thề luôn. Trường điểm các thứ k có luôn. Em quảng ninh Hạ Long. 1987
  • ne0ltv
   @hungskate tùy tỉnh bác ơi, Quảng Ninh thời bác học thì chưa có, nhưng giờ có rồi
  • SuperSliver
   @hungskate Bác hết phân vân về vụ này chưa, những người chửi toàn là suy diễn từ những gì họ biết, vùi dập ý tưởng mỡ trong khi những người học trực tiếp họ không có vấn đề gì cả.
  • SuperSliver
   @hungskate kết quả thống kê cũng khác hẳn với những lời suy diễn nhé
   https://touch.linkhay.com/link2217141/mac-cho-loi-chui-boi-ket-qua-do-nghiem-tu-cach-doc-viet-moi-van-hieu-qua-hon-so-voi-chuong-trinh-cu
  • hungskate
   @supersliver em xin lỗi bác lần nữa. Em thích em làm cái cột này trong phút mốt. Giờ em phải phân biệt khi nào viết con Cá, Ká và Qá à. Bác thông não dùm em cái. Em vẫn giữ quan điểm. Chọn 1 trong 3. Tốt nhất giữ chữ K cho giông tiếng Anh
  • hungskate
   @supersliver ng học trực tiếp là học sinh tiểu học thì có ý kiến gì đc hả bác ?!? Nhưng nó xung đột giữa 2 nền giáo dục. Bố mẹ học 1 kiểu phát âm, con học 1 kiểu. Cùng 1 ngôn ngữ 2 phương pháp đọc. Em chả thấy lợi ích gì ở đây. Zản đơn, koi fim, fung fí.... đấy sao k bớt từ đi mà xài mấy từ mẫu này xem phản ứng cư dân ra sao?
  • PU69
   @hungskate là cách đánh vần thôi mà
  • ne0ltv
   @hungskate chỉ là cách đánh vần mà thôi bác. Cách đọc và viết có khác gì đâu. Hơn 20 năm nay em vẫn đọc viết như bao người.
   Với cả bố mẹ vẫn đc lựa chọn cho con vào học trường nào áp dụng hay ko áp dụng cơ mà. Đây đâu phải chương trình phổ cập rộng rãi
  • PU69
   @hungskate trước phân biệt sao thì giờ phân biệt thế
  • BlackWidow
   @hungskate Tỉnh, thành nào cũng có, do bạn chưa tìm hiểu thôi.
   http://tinyurl.com/y76y28c7
  • hungskate
   @blackwidow video của bác k có giá trị trong bài tranh luận này. Em đã coi đoạn các cháu đánh vần nhưng k nghe ra do chèn nhạc.
   Ngày trc e có dự giờ lớp các cháu tiểu học ở Quảng Ninh theo cách học đánh vần mới em rất oke ví dụ như: Chênh Vênh đọc ênh Chênh, ênh Vênh - Chênh Vênh. K như mình ngày xưa đọc là : ê nhờ ênh chờ ênh Chênh, ê nhờ ênh vờ ênh Vênh. Em chả biết các bác đc học ra sao. Nhưng đến bi giờ có đoạn clip kia thì em thấy k chỉ có 1 giáo trình đọc mà đến 3 ở thời điểm này rồi đấy. Việc đọc, đánh vần chữ quốc ngữ mà k có sự thống nhất ntn thì bó tay BGD =_= Mỗi thế hệ là 1 phép thử à.
  • TKM
   @hungskate nền giáo dục hiện đại nên cho phép mỗi trường được tự chọn bộ sách giáo khoa để giảng dạy. Các nước khác cũng áp dụng việc đó. Khi đó thì có thể có hàng trăm cách dạy khác nhau, nhưng cùng chung đích đến.
   Bác đang hiểu nhầm giữa đánh vần và đọc chữ cái. Chứ K vẫn đọc là ka (tên của chữ cái k là "Ka"), nhưng đánh vần như chữ "c" (chữ Cê - Cờ), vì bản chất ngữ âm nó là 1.
   Học đánh vấn kiều gì cũng được, miễn là cuối cùng học sinh vẫn học đúng chính tả và phát âm. Em thấy bác đang quan niệm là cả nước chỉ nên có 1 cách thôi thì phải.
  • BlackWidow
   @hungskate Video của mình cho câu QN cũng có trường dạy theo chương trình này thôi.
  • crabitbk
   @ne0ltv Bác sinh năm bao nhiêu đấy? e có thằng bạn sinh năm 86, học CGD ở Hòa Bình nè.
  • citihal
   @hungskate anh Sup này sau khi tranh luận ở thread kia với anh em, anh em bẩu nói nên đi theo dẫn chứng con số cụ thể..nên đi lang thang ở đâu vớ được cái biểu đồ, đen cái gặp cái biểu đồ của ông giỏi vẽ hơn là làm toán ))
  • dieuhau
   @ne0ltv thực nghiệm tức là đồng nghĩa với chuột bạch, học những phát minh & ứng dụng của ngành giáo dục mà chưa được phổ cập thì phải
 • TanNg
  Cơ chế đọc chữ của não nó thông qua mắt nhìn. Ví dụ mình thấy hình ảnh một con mèo cắn đang cắn con hổ thì mình sẽ nghĩ ngay là "mèo cắn hổ", chứ không ai đọc "mờ eo meo huyền mèo, cờ ăn căn sắc cắn, hờ ô hô hỏi hổ" cho nó dài dòng và lãng phí ra

  Cơ chế đọc của mắt là nhìn một phát luôn cả chữ và biết nó là từ gì luôn, không cần tuần tự như âm thanh. Vì vậy thực tế là không cần đánh vần vẫn đọc và nghe tốt. Thậm chí đánh vần là sinh thêm một đống thứ cần phải nhớ với từ đó, lãng phí vô ích. Cùng lắm nó dùng một chút ở giai đoạn đầu của tập đọc, không chừng nghiên cứu kỹ có cách bỏ luôn học đánh vần mà hiệu quả hơn, chứ đừng nói là thay đổi cách đánh vần cho giản tiện hơn.
  • hungskate
   @tanng có lớp đọc ntn. Tránh: anh sắc ánh -> Tránh.
   Em đã tham dự lớp học như thế và e ủng hộ. Nhưng k hiểu sao lại ra thêm cả quả đọc đánh vần K - Ka, Q - Cu, C - Cờ thành 1 dạng âm Cờ như nhau :v
  • TrNgo
   @hungskate nó là theo âm thôi, cách phát âm mấy cái này giống nhau. Chung quy lại cũng chỉ là phương pháp - Mà đã là phương pháp thì cứ ra thực tế nó ổn sẽ là ổn
  • hocvalamtudau
   @hungskate đọc luôn tránh là tránh, khỏi đánh vần
  • gomugomu1410
   @tanng nghe qua cái vụ này mấy hôm nay mà chưa hiểu rõ lắm, vì ko có thời gian ngồi đánh vần thử. Cơ mà nghe bác giải thích hợp lý. Đúng bọn trẻ con học chữ theo Flashcard cũng thuộc words rất nhanh mà không cần đánh vần.
  • BlackWidow
   @hungskate Bạn thử đọc từ "kem" xem âm phát ra có liên quan j đến âm "ka" k? K (để riêng vẫn đọc là Ka nhé) nhưng âm khi nói ra 1 từ hoàn chỉnh lại là "cờ" chứ k phải "ka".
  • SuperSliver
   @gomugomu1410 tiếng Anh coa cần đánh vần đâu, toàn phải tự nhớ
  • TanNg
   @gomugomu1410 con nhà mình nó nhìn mặt chữ, nghe nguyên cái phát âm. Nhìn, nghe, lẩm nhẩm là xong, không hề sử dụng đánh vần. Tiếng Việt cũng thế thôi, giờ bạn đọc "trải nghiệm" xem, nhớ mặt chữ và đọc được luôn thành âm, có cần gì đánh vần đâu. Vậy nên đánh vần như thế nào đâu ảnh hưởng ngôn ngữ mấy mà cứ kêu la ỏm tỏi lên.
  • hungskate
   @blackwidow vấn đề tranh luận trong trường hợp này bác biết là gì không???
   Bố mẹ đc dạy 1 kiểu, con đc dạy kiểu khác. Cả 2 vẫn đọc chữ Tiếng Việt thông thạo. Nhưng sự cải cách chả mang lại lợi ích gì, cũng như giúp cho ngôn ngữ VN dễ học hơn cả. Bảo e nói sai đi.
  • BlackWidow
   @hungskate Bạn like ý dưới rồi vẫn hỏi có lợi ích gì.
   1. Đây không phải cải cách, đây là 1 phương pháp giảng dạy mà các trường có thể tự chủ lựa chọn không bắt buộc. Có trường áp dụng pp mới, có trường sử dụng pp cũ.
   2. Bạn có hiểu ý bác Tân nói ở đây k? Việc đánh vần thực ra là không cần thiết với điều kiện trẻ được dạy từ sớm với cách: nhìn mặt chữ - ghi nhớ - phát âm. Nhưng việc dạy này rất khó áp dụng đại trà, phổ cập do tốn kém nguồn lực.
   3. Bạn lo bố mẹ dạy 1 kiểu, con học 1 kiểu nhưng bố mẹ với con giao tiếp hàng ngày kiểu j? Đánh vần hay nói thẳng từ? Hay ý bạn là bố mẹ biết sao để dạy con thì cha đẻ của chương trình nói ở ý mình trích bên dưới rồi đó. Trước mình có nói chuyện với bà chị bên Pháp về vấn đề bố mẹ phải dạy thêm con, bà nói bên Pháp GV họ có ý thế này: "Việc dạy là của GV bố mẹ k can thiệp vào, việc của bố mẹ là lo sao cho con đủ điều kiện đi học".
  • hungskate
   @blackwidow ấn like nhầm thôi. Còn tranh luận này thừa thãi. Bác Tân k phải thánh mà nói gì cũng đúng nên k fai cứ bác ý comment là mang ra làm thước đo được.
   Sao các bác cứ mang cái mác nc ngoài ra nói chuyện VN ?!? Cùng hệ thống chữ viết và ngôn ngữ à ?!?
   Em thấy sự cải cách này k cần thiết em đưa ra ý kiến vậy thôi.
  • BlackWidow
   @hungskate Cái pp bác Tân nói đến k phải do bác ấy nghĩ ra đâu, đó cũng là 1 pp khác thôi, nhưng k được áp dung đại trà, bạn có thể tra pp Glenn Doman để tìm hiểu về pp này.
   Mình nói chuyện NN về việc bố mẹ k can thiệp dạy như VN chứ có nói cùng ngôn ngữ đâu.
   Cả 2 pp mới cũ đều đem đến hiệu quả nên BGD cho phép trường tự lựa chọn. Trc kia chỉ thí điểm tại một số trường nay cho tự chọn, có j đâu mà phản đối. Trẻ học xong cũng vẫn biết đọc biết viết như học pp cũ chứ học xong trẻ đọc, viết khác đi đâu.
 • Thin_pig
  THƯ KIẾN NGHỊ
  Ls. Luân Lê
  Về vấn đề dạy chữ Quốc ngữ theo sách Công nghệ giáo dục lớp 1 cải cách
  ~~~~~~~~~o0o~~~~~~~~~
  Hà Nội, ngày 28 tháng 08 năm 2018
  Kính gửi:
  - Quốc hội nước Việt Nam
  - Uỷ ban Thường vụ quốc hội
  - Các Uỷ ban của quốc hội
  - Thủ tướng Chính phủ
  - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao
  - Chánh án Toà án nhân dân tối cao
  - Bộ Nội Vụ
  - Bộ Giáo dục và Đào tạo
  - Bộ Tư pháp
  Đồng kính gửi: Toàn thể nhân dân, phụ huynh và học sinh trên cả nước.
  Tôi là: Lê Văn Luân, một luật sư và cũng là một công dân Việt Nam, đang sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội, mong muốn và một cách khẩn thiết gửi tới các Quý cơ quan những tâm tư cùng sự lo lắng tột độ của tôi về một vấn đề rất cấp bách và cũng thực sự nghiêm trọng sau đây.
  Trong thời gian vừa rồi, qua truyền thông và việc chứng kiến các nội dung sách giáo khoa mới được áp dụng theo chương trình cải cách đối với lớp 1, mà ở đó thể hiện các cách phát âm (đánh vần) khác hoàn toàn với chữ viết là tiếng Việt, vốn được ấn định là chữ Quốc ngữ của Việt nam từ hàng trăm năm nay, tôi vừa thấy phẫn nộ lại vừa thấy kinh ngạc về sự việc này.
  Thưa các Quý ông cùng các Quý cơ quan hữu trách,
  Ngôn ngữ tiếng Việt, với tư cách và vai trò là chữ Quốc ngữ, được Hiến pháp 2013 quy định tại Điều 5.3. Và theo đó, chữ Quốc ngữ là ngôn ngữ phổ thông, có tính đơn nhất và được áp dụng trên toàn quốc.
  Ngôn ngữ có tính đơn nhất về hai mặt: chữ viết và ngữ âm.
  Và do đó, một quốc gia không thể có hai ngôn ngữ hoặc các biến thể của ngôn ngữ song cùng tồn tại. Hơn nữa, vấn đề về ngôn ngữ phải được đưa ra Quốc hội thảo luận để thông qua trong Hiến pháp cũng như phải đưa ra toàn dân để trưng cầu dân ý, vì rằng, đây là vấn đề trọng đại của quốc gia, của dân tộc và của nhiều thế hệ người Việt trên đất nước chúng ta Cho nên, không thể là vấn đề riêng của Bộ Giáo dục hoặc một vài nhà nghiên cứu có thể tự đưa ra và áp dụng trong hệ thống giáo dục một cách kín đáo và nhanh chóng. Đó hẳn là một hành vi vi hiến nghiêm trọng.
  Điều 5.3 Hiến pháp hiện hành quy định: Tiếng Việt là ngôn ngữ quốc gia.
  Luật Ban hành văn bản quy phạm 2015, tại Điều 8: Ngôn ngữ trong văn bản quy phạm pháp luật là tiếng Việt. Ngôn ngữ sử dụng trong văn bản quy phạm pháp luật phải chính xác, phổ thông, cách diễn đạt phải rõ ràng, dễ hiểu;
  Luật Giáo dục 2005 (sửa đổi 2009), tại Điều 7: Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức dùng trong nhà trường và cơ sở giáo dục;
  Luật Điều ước quốc tế 2016, tại Điều 5: Điều ước quốc tế hai bên phải có văn bản bằng tiếng Việt;
  Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, quy định tiếng nói và chữ viết trong tố tụng dân sự là tiếng Việt;
  Nghị quyết 351/2017/UBTVQH14, tại Điều 18 Ngôn ngữ sử dụng trong văn bản là tiếng Việt; cách diễn đạt phải chính xác, rõ ràng, dễ hiểu;
  Thông tư số 25/2011/TT-BTP về kỹ thuật trình bày văn bản, tại Điều 18, Điều 19 và Điều 20 quy định về việc văn bản sử dụng ngôn ngữ viết và từ ngữ đúng chức năng, từ ngữ đúng nghĩa;
  Quyết định số 240/QĐ của Bộ Giáo dục năm 1984, tại mục A.1(b) quy định nguyên tắc chuẩn hoá tiếng Việt: Khi chuẩn hoá chính tả đã được xác định, phải nghiêm túc tuân theo; tuy việc chuẩn hoá và thống nhất phát âm chưa đặt thành yêu cầu cao nhưng cũng nên dựa vào chuẩn chính tả mà phát âm; tại mục B.1(b) phần Quy định cụ thể quy định: dùng tiêu chí từ nguyên khi thói quen phát âm chưa làm rõ một hình thức ngữ âm ổn định;
  Theo Tiêu chuẩn quốc tế hoá tiếng Việt đã đăng ký: tiêu chuẩn ISO 639-1 (mã hai chữ cái – vi) và tiêu chuẩn ISO 639-2 (mã ba chữ cái – vie) thì việc Việt hoá đã được định dạng chuẩn tắc trên hệ thông ngôn ngữ quốc tế như đã nêu
  • ne0ltv
   @thin_pig
   Trong thời gian vừa rồi, qua truyền thông và việc chứng kiến các nội dung sách giáo khoa mới được áp dụng theo chương trình cải cách đối với lớp 1, mà ở đó thể hiện các cách phát âm (đánh vần) khác hoàn toàn với chữ viết là tiếng Việt, vốn được ấn định là chữ Quốc ngữ của Việt nam từ hàng trăm năm nay, tôi vừa thấy phẫn nộ lại vừa thấy kinh ngạc về sự việc này.

   Luật sư trước khi làm cái gì cũng phải tìm hiểu. Đến cái chương trình gần 40 năm vẫn kêu là mới thì ko cần đọc tiếp nữa
  • Thin_pig
   Cùng một loạt các luật khác như: Luật Kế toán; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Bưu chính; Luật Thương mại; Bộ luật Dân sự,…đều quy định rõ tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng trong các giao dịch hay hoạt động, từ trong nước cho đến với người, tổ chức nước ngoài.
   Trong khi đó, đối chiếu với các quy tắc đánh vần mới của sách giáo khoa Công nghệ giáo dục lớp 1, mặc dù dựa trên chữ viết Tiếng Việt, nhưng với cách phát âm đã bị thay đổi đến mức sai khác về ngữ âm và mặt liên kết chữ cái cũng như cấu tạo từ thông thường, khiến cho việc sử dụng tiếng Việt trở nên rối loạn và vô cùng phức tạp.
   Cụ thể như sau:
   Đối với các phụ âm đầu, sau khi được phát âm với cách đánh vần mới, sẽ không thể giúp người nghe biết được chữ viết tương ứng với nghĩa thực tế được sử dụng.
   Ví dụ:
   • Các chữ cái C, K và Q đều phát âm là Cờ. Như vậy, các chữ cái này đồng âm, và do đó, không thể phân biệ được các từ: Quả và Của hay Qua và Cua.
   • Các chữ cái và phụ âm đầu như: D, R và Gi đều được phát âm là “Dờ”. Như vậy, các chữ cái này đồng âm, và do đó, không thể phân biệt được các từ nguyên khác nhau về nghĩa nhưng đồng âm khi đánh vần: Diêng và Riêng và Giêng đều là như nhau nên không thể nhận biết từ nguyên.
   Các nguyên âm đôi bị biến thể khi có phụ âm cuối:
   Ví dụ:
   • Nguyên âm: iê, yê, ia đều được phát âm là “ia”, và chỉ khi thêm n làm phụ âm cuối vào “ia” thì phát âm thành “iên” hay “yên”. Như vậy, không thể có cách liên âm mà việc phát âm các nguyên âm đơn là khác hẳn với âm vị khi ghép đôi. Và biến thể của việc phát âm cũng lại dẫn đến biến thể của mặt chữ viết; hay uôn, ua đều được phát âm là “ua”, và chỉ khi thêm phụ âm cuối vào “ua” thì phát âm thành “uôn”.
   • Từ: oach, việc phát âm dựa trên sự liên kết nguyên âm và phụ âm cuối, tức “o-a-chờ oach”, nay bị tách ra thành một nguyên âm đơn và một từ độc lập không có nghĩa và rất khó phát âm, thành “o-ach oach”. Hay: uynh, nguyên gốc theo chuẩn truyền thống là “u-y-nhờ uynh”, thì nay thành “u-ynh uynh”; hoặc uyêt, theo truyền thống phát âm là “u-y-ê-tờ uyêt”, nay thành “u-yêt uyêt”.
   Cả hai trường hợp nêu trên (chỉ là những ví dụ điển hình mà không thể nêu hết ra trong khuôn khổ hạn hẹp của thư kiến nghị này, ngoại trừ việc nếu có một vụ kiện tại toà án đối với vấn đề này), đều cho thấy sự sai lệch rất trầm trọng của việc phát âm (đánh vần) đối với việc liên kết âm và cấu tạo từ tương ứng, và nó dẫn đến việc rối loạn việc nhận biết ngôn ngữ (mặt chữ).
   Và hơn hết, việc giáo dục theo kiểu rút ngắn âm tiết, tức “giản đơn” theo cách cơ học và bỏ qua việc giáo dục chuẩn tắc đối với sự liên kết từ khi phát âm là đang phá huỷ đi bản chất của ngôn ngữ. Sự nhanh chóng để đọc (phát âm) sai ngữ âm so với chữ viết tạo nên khoảng trống về nhận thức đối với cách tạo từ, cách nhận ra các từ nguyên và từ đó là làm cho sự phức tạp về ngữ nghĩa của từ (hay cụm từ) trở nên trầm trọng.
  • Thin_pig
   Do vậy, trước một sự áp dụng có tính phổ quát trong các cơ sở giáo dục trên toàn quốc đối với cách đánh vần chữ viết như nêu trên, nhưng không được đưa ra bàn luận trước nhân dân:
   Theo Điều 3, Điều 8, Điều 28, Điều 37, Điều 119 Hiến pháp 2013 về vị thế cao nhất của Hiến pháp và nghĩa vụ bảo vệ Hiến pháp,
   Theo Điều 6 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 về việc tham gia kiến nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật,
   Theo Điều 14 về nhưng hành vi bị nghiêm cấm: Ban hành văn bản quy phạm pháp luật trái với Hiến pháp, trái với văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên,
   Theo Điều 162, Điều 163, Điều 164, Điều 165 và Điều 166 về việc giám sát, kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật,
   Tôi kính đề nghị một cách khẩn cấp và kiên quyết đối với các cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm về việc cho dừng (đình chỉ) ngay tức khắc việc giáo dục đối với kiểu loại chữ viết này.
   Và theo Điều 29.3 Luật Giáo dục 2005 (sửa đổi 2009), được hợp nhất năm 2017, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo phải chịu trách nhiệm chính đối với việc để cho cùng một lúc tồn tại song song hai loại sách giáo khoa về tiếng Việt trong chương trình giảng dạy ở các cơ sở giáo dục. Và việc cùng thực hiện hai cách giảng dạy khác nhau đối với tiếng Việt là đang xâm phạm nghiêm trọng vào Hiến pháp, khi phá vỡ tính thống nhất và đơn nhất của chữ Quốc ngữ.
   Hơn thế là, việc cải biến ngôn ngữ về mặt ngữ âm này không giải quyết bất cứ vấn đề gì về mặt lợi ích cho con người và xã hội, không những vậy, nó còn làm cho việc sử dụng ngôn ngữ trở nên khó khăn, khi cùng trong một hệ thống chữ viết lại có hai cách để “phát âm”. Nó còn làm ảnh hưởng đến tính hệ thống của ngôn ngữ, gây phương hại đến lịch sử, văn hoá và các sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Việt Nam. Nó cũng sẽ phá vỡ mọi hệ giá trị đối với quốc sách hàng đầu là giáo dục.
   Do vậy, bằng tất cả trách nhiệm của một công dân, trước một sự việc có dấu hiệu vi hiến nghiêm trọng, được thi hành dưới dạng một chính sách (thông qua hình thức thông tư hoặc quyết định) của Bộ Giáo dục và Đào tạo, về việc làm biến dạng tiếng Việt với vai trò là chữ Quốc ngữ, vốn được sử dụng để giao dịch trong nước và quốc tế qua hàng trăm năm, tôi kính đề nghị Quốc hội, Thủ tướng chính phủ cùng các cơ quan có trách nhiệm của nhà nước, ra quyết định đình chỉ ngay tức khắc và không chậm trễ đối với việc thực thi chính sách “hai biến thể của ngôn ngữ” này của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để tránh mọi sự xáo trộn và bức xúc trong nhân dân, tránh mọi áp lực và gánh nặng đè lên vai không chỉ học sinh mà ngay cả với thày cô trong hệ thống giáo dục trên toàn quốc (hẳn nhiên là với những tỉnh, thành đã áp dụng chương trình sách giáo khoa mới này).
   Tôi kinh mong và khẩn thiết gửi tới các Quý ông, bà cùng các Quý cơ quan không chỉ được liệt kê trang trọng ở phần đầu thư, sẽ có trách nhiệm để ra một quyết định đúng đắn và kịp thời, quan trọng hơn là hợp hiến và hợp pháp để giữ gìn sự toàn vẹn, sự thống nhất, tính phổ thông và tính đơn nhất của ngôn ngữ quốc gia của chúng ta.
   Kính thư và kính chúc sức khoẻ tới tất cả những quý vị đã dành thời gian xem xét, và sẽ tiến tới một quyết định thoả đáng nhất, trước các sự khuyến nghị và khiếu nại của công dân.
   Trân trọng và kính chào!
   Công dân,
   Lê Văn Luân
   Nguồn.http://tinyurl.com/y7y4yblu
  • superxoaii
   @thin_pig Luật sư mà chẳng tìm hiểu trước khi ý kiến gì cả . Chữ quốc ngữ và tiếng Việt là hai thứ khác nhau. Chữ là ký âm, còn tiếng là phát âm. Phương pháp này không thay đổi ký âm cũng chẳng thay đổi phát âm mà chỉ đổi cách "dịch" từ ký âm sang phát âm cho hợp logic hơn.

   Hơn nữa phương pháp này chẳng có gì mới, người ta áp dụng từ đời nào rồi mà ông tốc váy lên bảo mới.
  • BlackWidow
   @superxoaii A Ls này thì nổi tiếng vì chém k cần tìm hiểu rồi, hôm trc cũng dính vụ quả địa cầu mà đến người phát hiện ra sau cũng công nhận k liên quan j đến CP Trung Quốc nhưng a vẫn cứ gào lên.
  • ironman1511
   @thin_pig Anh luật sư ở hội luật sư kịch khung và vượt khung , cái gì cũng dúng mõm vào dù chả biết gì
 • Bigpanda
  Đơn cử:
  Miền Nam đọc Quờ là quờ,cực kì khác với C hay K, không phải Cờ hay Kờ
  Chỉ có C và K là đọc giống
  Đâm ra dạy phát âm kiểu thế vô trong này cũng bị bẻ lại cho đúng vì cả cái cộng đồng nó đọc khác mà sách dạy đọc khác thì 1 là cô giáo tự sửa 2 là cả cái xã hội sửa lại.Chắc chắn là cô giáo sửa.
 • vnsm
  Lại có sự kiện gì khác nữa hả các bác? Nên tung thêm thông tin này nữa
 • gemini255
  Đây là đánh vần, học cách dễ nhất để làm sao nhìn mặt chữ có thể đọc được nó chính xác. Dạy đánh vần/ phát âm theo âm này dễ hơn hẳn cách cũ chẳng qua mọi người quen cách cũ thôi chứ nhiều âm đánh vần âm trước âm sau chả liên quan nhau mà phải nói nhiều thành quen.
  Các chữ khác nhau đều có tên riêng chỉ có cách phát âm khi đặt trong từ giống nhau nhưng quy tắc viết thì khác nhau
  "c, k ,q" phát âm là cờ nhưng tên thì vẫn là xê, ca, quy.
  "i, y" phát âm là i nhưng tên cũng khác nhau nhưng các bác quen bao năm nên có ai ý kiến gì đâu
 • crabitbk
  Con e cũng đang theo học trường thực nghiệm. Nói chúng cháu đi học về vui vẻ, thích đến lớp, về nhà tự giác bài vở, 1 vài kỹ năng cũng thấy được dạy và phát triển tốt. Nói chung e hài lòng. Mục tiêu của e rất giản dị, kết thúc cấp 1 biết đọc, biết viết, biết bơi, biết đi xe đạp, tự ăn uống, tắm rửa. Giờ mới lớp 1 nhưng đoạn sau biết hết rồi. Kaka
  • Jennyhp
   @crabitbk Em thấy mấy ngày nay các mẹ chửi rần rần. Tưởng có phát hiện gì mới. Chị em có 2 đứa học Thực nghiệm, vui vẻ khoẻ mạnh giờ đã ra trường. Chả thấy kêu ca gì mặc dù bà ấy rất quan tâm tới việc học của con và vô cùng ghê ghớm (em là em gái nên biết
  • BlackWidow
   @crabitbk GS Hồ Ngọc Đại nói: “Ở phương pháp cũ ai cũng dạy được, có khi mẹ dạy tốt hơn cô giáo. Nhưng với phương pháp mới của tôi, thì ngoài cô giáo không ai làm được. Bố mẹ không làm được. Trẻ con chỉ cần học ở trường là đủ. Ra khỏi cổng trường là được chơi với bố mẹ. Việc này chúng tôi đã làm mấy chục năm rồi”.
 • vt57vt571
  Lo xem đá banh đi mấy mẹ. Mệt quá
 • H77
  Em cũng có con năm nay học lớp 1 nên quan tâm việc này. Việc đánh vần ảnh hưởng đến viết các bác ạ.
  Con nhà em, tự nó học đọc được sách báo nhưng ko viết đc, chép thì được (chưa đi học lớp 1) vì ko biết đánh vần nên ko viết được.
  Nếu vẫn cứ dạy theo kiểu cũ, đến đoạn tự viết đc thì cũng có sao đâu?? vì đánh vần chỉ theo học sinh năm lớp 1,2 thôi.
  Chả biết em nghĩ vậy đúng ko nữa!!!
Website liên kết