15 Bình luận
 • bazoka
  Vụ này hay, ko rõ nguyên nhân sâu xa và nội dung các hđ mua và thuê ra sao, nhưng là bài học cho mọi người
  • Duy_Truong
   @bazoka Bài học này có lâu lắm rồi, các cụ gọi là "thả gà ra đuổi".
  • downfall
   @duy_truong chuẩn man, thả gà ra đuổi. Bước đưa 200tr 1 mẻ là thả gà.
   Đáng ra chỉ giới hạn là trả trước 13 tháng tiền nhà, sau trả tiếp thì còn giới hạn sân gà nho nhỏ dễ bắt lại.
   Ký hợp đồng mới 20 tháng trả 6tr là làm cái sân gà rộng hơn, đuổi mệt hơn.
   Nói chung anh em rút kinh nghiệm, làm ăn trừ trường hợp thả ra xong có khả năng thích là dí chết con gà, không thì tuyệt đối không thả gà ra đuổi.
  • Laughing
   @downfall haizz, vậy trong trường hợp này làm thế nào để tự bảo vệ mình nhỉ,
  • downfall
   @laughing bắt ông mua nhà xuất trình hợp đồng mua bán với ông ở bên mẽo. Xoi mói kỹ xem hợp đồng đó có điểm nào chưa phù hợp với luật hiện hành không. Có thì nằm lăn ra ăn vạ, bắt ông ở mẽo về giải quyết nốt.
   Không có thì bắt đầu lôi hợp đồng của mình ra (nếu hợp đồng của mình có công chứng - có giá trị pháp lý thì tốt) lại nằm lăn ra ăn vạ ông ở mẽo.
   Hợp đồng của mình mà là giấy tờ viết tay chữ như giun nhăn như giấy chùi đít thì thôi, về dỡ máy giải tán sớm không thằng chủ nhà giờ nó kiện tội chiếm giữ sử dụng tài sản bất hợp pháp.
  • Laughing
   @downfall vậy là hợp đồng mình kí phải rõ ràng
   mà ông kia cho bọn XHD đến đe doạ ko biết có trụ được đến khi kiện ko nữa.
  • downfall
   @laughing nếu nó mua nhà và có chứng từ hợp đồng được pháp luật bảo vệ thì việc nó đổ đá trước cửa nhà nó cũng sẽ được pháp luật bảo vệ. Cái key là hợp đồng mua bán nhà đã thành giao hợp pháp chưa. Nếu chuẩn thì ông thuê thua đến 90% ợ.
  • bazoka
   @duy_truong, @downfall Ông thuê nhà không phải dạng vừa nha, để tôi phân tích cho mà nghe.
   - Ông thuê nhà tên là Quan, thuê nhà của ông chủ nhà tên là Hà, HĐ ký trong vòng 5 năm từ 2/2014 đến 2/2019.
   - Đã thuê bình thường đc 3 năm (trả tiền hàng tháng), đến cuối 2016, ông Hà chủ nhà bảo tao sắp đi Mỹ, mày trả tao trước 200tr thì tao để cho mày thuê nhà này đến hết 2/2019 như HĐ mà không lấy thêm đồng nào nữa . Ông Quan đồng ý (vì thấy hời quá, có 200tr mà được thuê 3 năm) nên bắt ông Hà chủ nhà làm 1 HĐ mới thay thế giá thuê cũ 16tr/tháng bằng giá thuê mới 6tr/tháng, tính ra 6tr/tháng này cho thời hạn đến 2/2019 là trị giá 200tr và ông Quan trả luôn 1 lần.
   - Vậy là từ cuối năm 2016 đến nay ông này đã thuê căn nhà đc gần 2 năm, nếu tính theo HĐ thực tế 16tr/tháng thì ông Quan phải trả 16tr x 20 tháng = 320 triệu - mà ông chỉ bỏ ra trước số tiền 200tr nên ông Quan này tính ra cũng đã quá hời rồi. mà ông T mua lại nhà của ông Hà không đòi được nhà, đòi mãi từ 2017 đến giờ phải chơi bài XHĐ.
   - Ông Quan mua nhà nhất định không trả, vì viện cớ HĐ thuê nhà với ông Hà vẫn chưa hết hiệu lực - đợi đến 2/2019 mới hết thì mới trả.
   - Ông T mua nhà (chắc là đàng hoàng có công chứng) giờ trả tiền xong mà ko được sở hữu định đoạt gì, chắc đã dùng hết cách để đòi rồi (vì đòi từ 2017) nên giờ chơi bài lầy này phá.
   - Bài học rút ra: Mua nhà thì phải xuống coi tận nơi, trao đổi và ký lại HĐ thuê với người đang thuê; 3 mặt 1 lời gặp chủ cũ và người thuê ngay tại căn nhà đó để thanh lý HĐ cũ chuyển sang HĐ mới, bàn giao hết nợ nần và các khoản đặt cọc nếu có. Làm biên bản bàn giao 3 bên tại chỗ.
  • KBietJ
   @bazoka Phải xem hợp đồng ký 06 tr/tháng là ký đến năm mấy!? Nhưng theo thông tin bài báo thì 01 năm sau, đã có người đến nhận nhà (nghĩa là bán trước 02 năm hết hợp đồng cho thuê), ông Hà lỗi rỏ ràng rồi.
   - Còn chuyện ký lại hợp đồng là do đôi bên thỏa thuận, không thể nói ai lỗi được,... người ta có gí sung bắt anh ký đâu!
  • Duy_Truong
   @bazoka Kết luận đúng rồi. Còn đoạn trên chỉ nói lên được là ông thuê tham thôi (có tham mới thả gà ra đuổi) chứ gì mà dạng vừa với dạng rộng. Nếu đúng thì lỗi do ông chủ nhà trước, đã nhận tiền thuê nhà một cục, chưa hết hạn (tức chưa hết tiền) đã âm thầm đem bán. Còn ông mua nhà sau lỗi chủ quan, dạng cỡ nào thì không rõ.
 • KBietJ
  Vụ thuê theo hợp đồng kiểu này có lâu lắm rồi, gần chục năm trước mình đã biết cách gian lận hợp đồng kiểu này!
Website liên kết