17 Bình luận
 • Bpearl
  Giật tít hơi thái quá làm người đọc hoang mang nhưng nội dung thì ngược lại.

  - Muốn được rót vốn cần có bản kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ--> vấn đề quan niệm "chi tiết" của 1 startup (tối ưu hóa mọi thứ)và shark (thấy quá nhiều lỗ hổng)khác nhau, thành thật với nhau trước đã rồi nói chuyện tiếp.
  - Founder cũng không đặt nặng chuyện ai sở hữu Soya Garden bằng mục tiêu chính xây dựng sản phẩm ngang tầm cà phê VN. Mục tiêu từ tâm, không phải lợi nhuận, sở hữu thì cũng sẽ thu hút được nhà đầu tư tương tự. Đặt tiền bạc lên nói chuyện thì shark cũng sẽ mang tiền ra kiểm soát.
  - Founder gần như mất trắng toàn bộ công trình sáng tạo của mình nếu Shark lật kèo? Vẫn câu cũ, trên đời còn rất nhiều người tử tế, quan trọng mình đủ tử tế để ngta giúp không. Founder cũng có 2 dạng: sau Soya Garden sẽ lập tiếp Banana garden, Rice Garden,...founder có 1 background mạnh về tư vấn và phát triển ý tưởng kinh doanh, lúc đó chẳng cần nặng đầu tính toán từng thứ, chỉ lấy % tư vấn là ngon rồi, thỏa đam mê sáng tạo. Dạng thứ 2 là sống chết tới cùng với sản phẩm của mình, tự tay làm từ A-Z nhưng khó mà phát triển thành thương hiệu lớn, áp lực lớn, không còn thời gian cho phát triển dịch vụ, chỉ mỗi báo cáo doanh số, vay nợ, thuế, ...là đủ stress rồi nhưng mình lại làm chủ, có quyền tự quyết định mọi thứ.
  • qsilk
   @bpearl Tit là một hỏi nhưng đã trả lời 60% khả năng rồi. Trong kinh doanh thật khó để nói tôi tử tế lắm anh rót vốn vào đi. Shark Thủy rót vốn vì thấy đây là 1 sản phẩm mới và hấp dẫn. Khi rót vốn rồi chắc chắn sẽ có những điều khoản để nếu lợi nhuận và số cửa hàng không như mong đợi thì sẽ thế nào. Khả năng founder mất quyền kiểm soát vào tay shark tank là rất cao. Gọi vốn thành công cũng là một canh bạc.
  • Bpearl
   @qsilk "tử tế" đi kèm với làm việc nghiêm túc và biết điều. Đổi ngược lại bạn là Shark thì bạn có bỏ ra 20 tỷ cho 1 người toan tính to nhỏ, không thành thực và làm trò sau lưng mình không? Ý tưởng hay đến đâu nhiều vấn đề mờ ám quá shark cũng không đầu tư. "Nếu lợi nhuận không như mong đợi" đó là lý do tại sao đòi hỏi 1 bản kế hoạch chi tiết. Làm kd không phải bán mớ rau con cá, hnay bán vỉa hè, mai lại bán ở cột điện, kd có xác suất rủi ro và ngta cho phép nó dao động ở giá trị nhất định.

   Quay về đầu tư, nói khả năng mất vào tay các Shark cao, vậy khi đến tìm Shark mình mang tâm lý tìm ng có lợi cho mình thì Shark cũng vậy. Muốn không bị mất thì phải giỏi chuyên môn, kỹ thuật,công thức,(shark không có tgian nghiên cứu công thức hay chế biến)...còn chuyên môn cũng vay mượn, vốn cũng không, tuy duy làm việc cũng kém thì mất phải rồi. Người giỏi chuyên môn thì không quan tâm được mất, người giỏi tính toán thì được giá họ bán. Đâu thể vừa muốn ngta đầu tư, vừa hỗ trợ, vừa không được thu tóm cty, vừa sống chết với mình.
  • vadaihiep
   @bpearl
   Mục tiêu từ tâm, không phải lợi nhuận, sở hữu thì cũng sẽ thu hút được nhà đầu tư tương tự

   Cái này thì em nghĩ là ko chắc như vậy đâu ạ. Xem trên tv thấy mấy ông shark ép giá hơn vợ em mặc cả ở chợ.
  • hungskate
   @bpearl đọc title e đã thấy câu view ròi, lướt nhẹ bài viết thì thấy đây là "1 cuộc chơi lớn " Nói hoa mỹ vậy chứ chiến lược bán hàng mở rộng 30 quán ở SG và 300 chi nhánh toàn VN là câu chuyện cơ bản ai làm chuỗi cũng hay lên chiến lược như vậy. Việc triển khai nó ra sao chắc chắn không đơn giản như bài báo nói, và chúng ta nghĩ. Nhưng phải có 1 lý do chính đáng dựa trên kinh nghiệm, mối quan hệ của mình thì Shark mới rót vào 20 tỷ.
   Với số vốn đó thì 30 quán ở SG sẽ triển khai nhanh thôi. Tạo giá trị thương hiệu ban đầu rồi nhượng quyền. 2020 quyền kiểm soát thuộc về ai không quan trọng. Cái được nhiều hơn mất.
  • yanfelix
   @bpearl : Đọc cmt của bác hay quá . Nên muốn hỏi bác mấy kiến thức về khởi nghiệp cũng như gọi vốn, lợi hay hại dc ko bác
  • Bpearl
   @vadaihiep theo quan điểm của mình, Shark đặt ra tình huống bạn gọi là trả giá không phải mục đích chính ép giá hay thu tóm startup mà để xem phản ứng của startup khi bị dồn vào đường cùng, khi thấy ng khác có ý định chiếm đoạt tâm huyết mình gây dựng hoặc những lời gã gẫm đầy lợi ích như thế nào. Shark sẽ không có thời gian theo sát startup từng giây từng phút và sẽ để startup làm việc với ekip của mình nên họ chọn đầu tư cho ng tập trung vào công việc(đứng núi này trông núi nọ, hnay đặt mục tiêu doanh thu cao, mai lại làm vì thương hiệu), ứng phó sự công kích từ môi trường bên ngoài tốt (bị đối tác khác lôi kéo phá hợp đồng), tiếp thu ý kiến có chọn lọc và có chính kiến (biết mình có gì, làm gì và đủ khả năng quản lý cv). Ép nhau chỉ là để startup bộc lộ bản chất thật của mình, ng có kinh nghiệm ngta tối kỵ chuyện qua mặt họ, họ thấy hết nhưng không nói, quyết định đầu tư ngắn hạn hay dài hạn cũng do đó mà ra.
  • Bpearl
   @hungskate
   Tạo giá trị thương hiệu ban đầu rồi nhượng quyền. 2020 quyền kiểm soát thuộc về ai không quan trọng. Cái được nhiều hơn mất.
   Những mô hình này chưa biết phát triển đến đâu nhưng ý tưởng ban đầu cũng khá hay rồi.

   Thành thật mà nói mình không thấy hứng thú mấy với Soya Garden vì...mình không thích các sản phẩm từ đậu, đặc biệt là đậu nành. nhưng mình cũng sẽ thử dẫn cả nhà, mời bạn bè ủng hộ. BIết đâu sau đó lại thích.

   Mình cũng đang mong Shark tank năm nay có nhiều dự án về sáng tạo, ý tưởng và phục vụ cộng đồng hơn mấy dự án kiểu doanh nghiệp thương mại tư nhân.
  • vadaihiep
   @bpearl em thì thấy mục đích những lời ép giá đó ko phải là phép thử, bởi rất nhiều lần người chơi đồng ý với giá mà shark đưa ra thì shark cũng ok luôn
  • Bpearl
   @yanfelix Mình không dám cho ý kiến giúp bạn vì ở đây có khá nhiều người đang làm kinh doanh, họ nắm bắt thông tin và tình hình thực tế chính xác hơn mình.

   Kinh nghiệm riêng của mình, nếu gọi là khởi nghiệp thì không nên đặt nặng nó sẽ là miếng cơm manh áo nuôi sống mình cả đời, điều mình cần là tiếp nhận nhiều kinh nghiệm, thông tin phục vụ công việc, để giảm áp lực cho chính bạn. Khi có kinh nghiệm rồi bạn sẽ quyết định được nên gọi đầu tư ở ai? lợi ích chia cho ai? xác suất rủi ro.
  • Bpearl
   @vadaihiep
   bởi rất nhiều lần người chơi đồng ý với giá mà shark đưa ra thì shark cũng ok luôn


   đoạn này làm mình hoang mang quá, chưa hiểu rõ ý bạn.
  • vadaihiep
   @bpearl em ví dụ: người chơi gọi vốn 10 tỷ cho 10% công ty. Ông shark nghĩ bụng để anh thử chú xem có đam mê xyz hơn tiền ko nên đưa ra offer: 3 tỷ cho 45% công ty. Ông người chơi nghĩ để hoàn thành đc ý tưởng ấp ủ với lại nhận đc sự trợ giúp tư vấn từ các shark nên ok với mức này. Shark vỗ tay cười vui mừng vì đc kèo thơm. Hết chương trình.
   Vậy, chẳng phải ông shark ép giá người chơi, nếu ko ép thành công thì bảo anh thử chú tí (theo ý bác bpearl nói), còn ép đc thì shark đc lợi sao.
  • Bpearl
   @vadaihiep
   3 tỷ cho 45% công ty. Ông người chơi nghĩ để hoàn thành đc ý tưởng ấp ủ với lại nhận đc sự trợ giúp tư vấn từ các shark nên ok với mức này. Shark vỗ tay cười vui mừng vì đc kèo thơm. Hết chương trình.

   Mặt này mình nghĩ bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các tập đoàn lớn/ nhỏ 1 năm chi bao nhiêu cho dàn cố vấn của mình. Trợ giúp tư vấn của các shark không giống nhân viên tư vấn tình cảm tổng đài, họ có tính toán, có quan hệ, có nguồn lực cả. Về mặt founder chấp nhận deal bạn cho là bất lợi, mình nghĩ chính bạn cũng có câu trả lời trong giải thích của mình rồi 3 tỷ cho 45% (giảm hơn 2/3 số vốn dự kiến, tăng hơn 4 lần giá trị sở hữu) để đổi lấy tư vấn từ shark, điều đó cũng hiểu là shark ko đơn thuần đầu tư tiền mà còn trí lực nữa. Mình nhớ hình như Shark Phú từng hỏi 1 startup rằng cty đang hoạt động tốt, mô hình ổn, doanh số ổn, vốn lưu động có thể mở rộng quy mô, cần thiết thì thế chấp vay ngân hàng thêm, tại sao lại gọi vốn ổ Shark Tank?Quan điểm của mình thì tư vấn của shark là kèo thơm hơn số tiền shark rót vào.
 • qsilk
  Dự là qua năm 2020 quyền kiểm soát sẽ thuộc về shark tank
 • minhdtb
  Không phải ngẫu nhiên người ta đặt tên chương trình và gọi các nhà đầu tư là shark
 • daylightvn
  Vụ này founder cũng xác định là sau này Soya vào tay anh Thuỷ rồi. Chắc chắn trở thành quân anh Thuỷ

  Nhưng mà chủ yếu 2 chị em founder rất nhiệt huyết.

  Không nhất thiết phải làm chủ. Đc shark đỡ tay cho vài năm sau bung như diều, đến lúc ấy làm chủ chưa muộn
Website liên kết