6 Bình luận
 • Rantanplan
  chính ông phải tự xem mình chứ
 • quanglh
  Theo như em nghe ở đâu ở đó không chính thức thì có cả vấn đề từ phía Samsung nữa, họ vẫn muốn tạo điều kiện cho các đối tác Hàn Quốc của họ hơn. Các công ty Việt Nam thì họ không thiện chí, tạo điều kiện, thường chối khéo bằng các yêu cầu cao. Trong báo cáo thì họ chuyển thành chê các công ty VN kém, không đạt này đạt kia. Công ty Việt rất khó chen vào chuỗi cung ứng của Samsung tại VN, dù là cấp 2, 3.

  VD 1 công ty VN có hội tụ đủ điều kiện, năng lực để làm nhưng chỉ là chưa làm cái chính xác Samsung cần. Samsung chỉ cần hướng dẫn một chút là họ có thể làm được ngon, đổi lại là giá cả phải chăng chả hạn. Nhưng sẽ khó có chuyện đó thì phải. Như công ty em làm sản xuất, với đối tác Việt thì hâu như luôn phải có khâu này. Không biết việc này có bình thường không? Nếu thế thì sao mà mong được là sự xuất hiện của Samsung sẽ kéo nền công nghiệp phụ trợ của VN lên?

  Theo em thì vẫn là phải người Việt mình tự thương nhau thôi. Các nhà sản xuất Việt có phát triển mà thuê nhau, tạo điều kiện cho nhau. Không thể mong ở nước ngoài được.
  • Mr_Casanova
   @quanglh Tất nhiên Samsung sẽ ưu tiên doanh nghiệp Hàn rồi. Nhưng vẫn có một số doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan chen vào được đấy thôi. Có thể doanh nghiệp VN mình đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu, nhưng về mặt làm thế nào để họ vui vẻ hợp tác với mình thì ngay cả trên sân nhà mình vẫn thua TQ.
  • bazoka
   @quanglh Có lẽ là do lòng tin, SS họ vẫn thiếu lòng tin với DN Việt. Chất lượng SP không ổn định là một lý do, nguyên nhân đến từ cách quản lý chưa chuyên nghiệp và không coi trọng chữ tín.
   Họ phải tự lo cho mình trước, họ chấp nhận giá thành SP cao nhưng nguồn cung ổn định và đảm bảo. Đối với họ giá chỉ là 1 yếu tố thôi, không phải là điều kiện tiên quyết như các DN Việt
  • quanglh
   @bazoka Cái em muốn nói là theo như em nghe thì ngay cả khi đủ năng lực cũng bị làm khó. Còn khi đã ký hợp đồng rồi thì họ quy định chi tiết lắm. Sản phẩm thế nào là đạt sẽ định nghĩa rất rõ. Deadline rõ, số sản phẩm cần có rõ. Không đạt thì phạt tiền thế nào cũng rõ. Cứ thế mà làm thôi. Ai đủ năng lực thì làm.

   Còn như cái ông gì trong bài phát biểu "Chủ tịch VCCI tất nhiên biết rằng điều này là không dễ dàng, nhất là khi nhìn vào bức tranh doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, ông nói rằng cơ hội là luôn có, chỉ tiếc là nhiều doanh nghiệp trong nước đã không vươn lên để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng." thì nghi là đang chưa hiểu vấn đề. Có thể chả hiểu vấn đề gì cả, Samsung bảo sao thì nghe vậy nó đang là vấn đề ở đây. Và nếu thế, cứ để kệ vậy thì nó sẽ không tiến triển gì thêm và sẽ tệ đi (bị công ty bên ngoài nhảy vào cướp miếng ăn hết).
 • shvthn
  Có lẽ chỉ mảng logistic nội địa là VN chiếm cung ứng tuyệt đối.
Website liên kết