28 Bình luận
 • BondSuper
  Thử hỏi có ai giỏi, có tâm mà chịu mất tiền trăm trẹo vào biên chế với mức lương như thế?
  Có lẽ cho thêm tiền họ cũng không vào trường công dạy ạ.
  • Bpearl
   @bondsuper Vẫn có nhiều người muốn trở về cống hiến nhưng môi trường làm việc không cho họ cống hiến mà chỉ giải quyết vấn đề vặt vãnh nên họ bỏ đi.

   Từng gặp 1 ng được đưa đi học thạc sĩ ở Mỹ, về nước cũng mong cống hiến cho quê hương nhưng được phân công về dạy trường trung cấp kỹ thuật ở địa phương (nản vòng 1). Thầy cũng cố gắng thay đổi cách giảng dạy, tranh thủ dạy thêm ngoại ngữ chuyên ngành cho học sinh nhưng bị nhà trường cảnh cáo "học sinh trung cấp nghề dốt lắm, các em học chuyên ngành còn chưa xong, thầy không cần phí thời gian dạy ngoại ngữ" (nản vòng 2). Cống hiến 5 năm ở cái trường đó bao nhiêu tâm huyết bay sạch.
 • tuanna0703
  Với những gì mà "nhà hoạt động giáo dục" Giản Tư Trung nói thì chính những người làm giáo dục đang không theo kịp được xu hướng. Vẫn cứ tư duy
  Sau nhiều năm làm giáo dục, tôi nghiệm ra rằng con người với "nhân tính, quốc tính và cá tính" (con người "tam tính") là đích đến của giáo dục.

  Giờ nhu cầu học của Phụ huynh và học sinh nó khác xa ngày xưa. Phụ huynh và học sinh bây giờ cần sự định hướng, tính toán với số tiền họ bỏ ra là hơp lý. Giờ họ có tiền để trang trải cho việc đi du học và họ cảm thấy tin vào đồng tiền họ bỏ ra là hợp lý thì họ đầu tư. Họ cũng chẳng "tháo chạy" như ông nói. Để giáo dục phát triển thì tốt nhất cũng nên coi đó là một dịch vụ, hàng hóa. Phục vụ tốt, chất lượng đảm bảo thì tất có khách.
  • dominhquan
   @tuanna0703 :
   Bác này chắc đọc "Đúng việc" của Giản Tư Trung rùi!
   Quan điểm cá nhân của em như sau:
   - Cần cho tồn tại song song cả học phí và dịch vụ đào tạo. Học phí để đảm bảo cơ hội học tập cho 1 bộ phận xh có thu nhập
   - Có cơ chế kiểm soát, quản lý giáo dục vì Dịch vụ đào tạo cũng có mặt tiêu cực(kiểu như BOT), chủ trương tốt nhưng khi thực hiện sẽ xảy ra tiêu cực.
  • Bpearl
   @tuanna0703 Vấn đề chính lớn nhất và đầu tiên là ở chất lượng giáo viên. Giáo viên có 2 thứ cơ bản truyền đạt cho học sinh: Đạo đức(đạo làm người, đối nhân xử thế) và Kiến thức nhưng cả 2 vấn đề này đều chất lượng kém nên mới có sự đối lập như vậy. Đạo đức thì không cần bàn rồi, nhiều giáo viên giải quyết mâu thuẫn trường học bằng lời lẽ, hành vi rất chợ búa. Về kiến thức thì mình dám khẳng định, internet có phát triển đến mấy thì cũng không thể thay thế kiến thức của thầy cô. Đó là 2 lý do khiến ngta đổ tiền cho con đi du học. Khi mình chọn thầy cho con lúc nào cũng ưu tiên đạo đức trên hết, càng không hề để con coi cái có thái độ coi thường thầy cô. Còn nếu coi giáo dục là 1 dịch vụ thì cũng chẳng cần cho con đi học vì mọi thứ có thể thay đổi bằng tiền.
  • tuanna0703
   @dominhquan Tại sao phải "kiểm soát"? Người kiểm soát chất lượng công tâm nhất chính là người tiêu dùng. Chính tư duy giáo dục phải kiểm soát, quản lý làm cho giáo dục phát triển chậm hơn so với các ngành khác và so với thế giới thì lạc hậu.
  • tuanna0703
   @bpearl Theo mình giáo viên nên tập trung truyền đạt Kiến thức. Theo JD của giáo viên như link đính kèm bạn tìm cho tôi chỗ nào quy định Giáo viên phải có trách nhiệm dạy đạo đức cho học sinh.
   À có môn giáo dục công dân sẽ dạy bạn về đạo đức làm người và đó cũng là kiến thức thôi nhé.
  • Bpearl
   @tuanna0703 Quan điểm về giáo viên của mình có lẽ khác hơn. GDCD là môn học phụ ở nhà trường, 1 tuần chỉ có 1 tiết, mình thấy môn này chỉ là giáo điều suông.

   Mình xin phép viết hơi dài để trình bày rõ rập khuôn là thế nào và hậu quả của việc xem nhẹ rèn luyện đạo đức ở nhà trường. Làm nghề mà cứ khư khư quy định mà thiếu cái tâm với nghề thì hỏng cả thế hệ
   1. Về giảng dạy: Môn văn là môn học khó cảm nhất với đa số học sinh, dễ bị điểm khống chế,...Thời của mình Cô giáo Văn hôm nào cũng gọi 4-5 học sinh yếu nhất lớp làm bài kiểm tra viết 10-15ph, lúc nào cũng 0-1-2đ. Do đó bị thiếu thời gian giảng bài, Cô dạy bù ngày cuối tuần 3-4 tiết không lương. Kết quả là năm đó không học sinh nào điểm liệt môn Văn như các năm trước. Lý do: Vì học sinh cá biệt nên Cô ép các bạn học bài mỗi ngày, học đi học lại nên ghi nhớ không hay, điểm bài kiểm tra Cô vẫn chấm, lấy trung bình, làm bài đến khi nào các bạn không bị điểm liệt thì thôi. Sau này học sinh đến mừng lễ 20/11, Cô bảo đến thăm Cô chỉ cần mang theo 1 quyển sách các bạn đã đọc để tặng Cô, Cô không nhận quà. Bạn thấy một giáo viên như thế có tốt cho con mình hơn là một giáo viên làm đúng theo hợp đồng, quy định?

   2. Về xử lý mâu thuẫn: Giáo viên chủ nhiệm của nhóc nhà mình trông khá lịch thiệp, nhã nhặn, giỏi chuyên môn. Mình cũng an tâm. Đến khi một lần 2 nhóm học sinh cá biệt trong lớp đánh nhau(1 đứa mới chuyển trường bị học sinh cá biệt đánh), bọn nó đóng cửa nhốt hết học sinh trong lớp lại không cho ra ngoài báo giám thị hoặc trốn vì muốn cả tập thể bị tội chung, tội sẽ nhẹ hơn. Nhóc nhà mình là cán sự, bọn nó cử 3 đứa canh và nhìn tụi nó đánh nhau. Phụ huynh đứa bị đánh vào khiếu nại, làm ầm ĩ lên, đòi phải phân xử công bằng. Cô giáo lạnh lùng bảo "lỗi do con chị làm bạn bè ghét, cán sự biết không can thiệp tôi sẽ hạ hạnh kiểm các em". Tôi thắc mắc, nếu cô giáo thấy ai đánh nhau ngoài đường có dám nhảy vào can không? Sau này mới biết cô giáo nhận tiền của phụ huynh nhóm học sinh cá biệt. Nhóm học sinh cá biệt đó nghe bảo có đứa lớp 9 đã nghỉ học rồi sau này chết vì bệnh si đa do làm mại dâm. Nhóc nhà mình suốt 1 khoảng thời gian còn bị dọa chặn đường đánh, bị lén bỏ đồ linh tinh vào bình nước, giả vờ làm rơi cặp sách của nó rồi trút ngược cặp cho rơi hết đồ ra, nó phải nhặt lại. Cô giáo tuyệt nhiên không ý kiến mà còn xem như không thấy. Người lớn đi làm gặp phải còn bức xúc thì hỏi sao trẻ con không bị ảnh hưởng nhân sinh quan của cháu? Đạo đức cần thiết đến mức nào? Nếu bạn/ con bạn trong trường hợp đó thì có làm thay đổi cách sống, hành động với mọi người không? Trẻ con là tờ giấy trắng, ghi lên đó những gì nó sẽ thành ng đó.

   Bạn nghĩ đạo đức giáo viên có ảnh hưởng tâm lý, nhân cách học sinh không? Xã hội cần nhiều người #1 hay người #2? Xã hội hiện tại thành phần nào phổ biến hơn? Quan điểm của mình, kiến thức phô thông hay chuyên môn phải học cả đời nhưng để học sinh có định hình tư duy tốt, nhân sinh quan tốt thì chỉ có ở trường học là tốt nhất.
  • dominhquan
   @tuanna0703: Mình đang nói trên phương diện Quản lý Nhà nước thì ở bất kỳ quốc gia nào cũng phải có quản lý và kiểm soát.
  • TanNg
   @tuanna0703 Em bầu bác vào chính phủ kiến tạo được không? Thế mới gọi là kiến tạo chứ.


   @dominhquan Tại sao phải "kiểm soát"? Người kiểm soát chất lượng công tâm nhất chính là người tiêu dùng. Chính tư duy giáo dục phải kiểm soát, quản lý làm cho giáo dục phát triển chậm hơn so với các ngành khác và so với thế giới thì lạc hậu.
  • tuanna0703
   @bpearl Case 1 bạn đưa ra thì mình thấy cô giáo dạy mà "cháy giáo án" và phải bù lại bằng việc dạy bù là không ổn. Nếu cô tốt kiểu "người với người" thì cô có thể dạy kèm các bạn học sinh yếu kém thay vì kéo theo cả 1 lớp học theo việc học kém của các bạn kia. Mình mà là phụ huỳnh mình sẽ phản đối. Ở đây mình không nói tới việc cô giáo tốt bụng hay không mà là phương pháp dạy của cô là không đúng.
   Case thứ 2 bạn cho rằng cô giáo làm thế là sai. Con bạn bố láo đánh nhau là do bạn không dạy bảo con bạn đủ tốt để nó đi đánh nhau. Hoặc bạn không dạy nó có vấn đề gì thì phải báo với thầy cô hoặc người có trách nhiệm. Con bạn bị bạo hành mà bạn không tìm cách giải quyết cùng con bạn bạn lại đi đổ trách nhiệm đó là của cô giáo phải giải quyết là sao? Bạn xem bạn có trách nhiệm và đạo đức chưa?
   Quan điểm của mình, kiến thức phô thông hay chuyên môn phải học cả đời nhưng để học sinh có định hình tư duy tốt, nhân sinh quan tốt thì chỉ có ở trường học là tốt nhất.

   Quan điểm này của bạn thật vãi lúa. Khoa học người ta chứng minh bạn chỉ học tốt vào độ tuổi nào rồi cơ mà. CÒn đạo đức mới là việc cả đời phải học.
  • duongns84
   @bpearl Khi Giáo Dục là một dịch vụ và người tiêu dùng có quyền từ chối dịch vụ thì theo bác liệu còn #2 tồn tại hay không?
  • Bpearl
   @duongns84 Theo quan điểm của mình có 2 thứ không nên mang ra làm kinh doanh: Đạo đức và giáo dục.

   Việc bác nói như sử dụng dịch vụ 1 nhà hàng 3 sao kém nên muốn chuyển lên 5 sao và bác nghĩ sẽ không có tiêu cực? Mặt bằng chung kinh tế và điều kiện thì % số người có khả năng cho con học như bác nói chiếm thiểu số. Đa số còn lại không ai quan tâm học sinh được dạy gì, như thế nào. 20-30 năm sau, bác nghĩ những đứa trẻ được nuôi dạy theo dịch vụ góp mặt % trong chính phủ, cống hiến và thay đổi được xã hội hay không? Hay vẫn bài hát cũ tìm đường định cư ở nước ngoài vì môi trường không hợp, đi làm bị chèn ép, không phát huy được chuyên môn mà chỉ đối mặt những trò vặt vãnh, rồi những người ở tuổi "nửa phế nhân" như thế hệ tôi và bác-khi không còn địa vị, chức quyền, danh vọng để ngta lợi dụng thì bị bọn trẻ đối xử như thế nào? Tạo môi trường sống tốt vẫn đạt hiểu quả hơn tạo 1 cá nhân thành nhân tài. Trả lời câu hỏi của bác, vẫn tồn tại #2 như sự tồn tại của trường tư và trường công. Rõ ràng bên nào tiếp nhận nhiều học sinh hơn và học sinh trường tư có hoàn toàn tốt hơn trường công?

   Mọi việc, mọi người đều có lý do hợp lý của nó cho đến khi ngta nghĩ tiền có thể giải quyết được mọi thứ, tiền không mua được môi trường sống.
  • Bpearl
   @tuanna0703 Nhận thấy chưa đọc comment kỹ đã vội gõ phím nên xin phép không bàn nữa. Vì cơ bản ông đang muốn bịt tai ông, bịt miệng ng khác chứ không phải trao đổi quan điểm nên ngta nói gì cũng thành sai, ngu, khùng hết.

   Còn việc bạn chưa đọc kỹ mà chụp mũ con tôi bố láo bị đánh thì nên có thói quen đọc kỹ trước khi viết ra điều gì. Tôi chưa hề nói con tôi bị đánh hay sinh sự bị đánh. Nó bị học sinh cá biệt hăm dọa vì bức xúc 1 nhóm đánh 1 người mới. May mắn là sau vụ đấy con tôi được bạn bè trong lớp bảo vệ, khi thì 2-3 đứa đợi nhau tan học về chung, khi thì dàn hòa, giải thích với nhóm hs kia để không tiếp tục bị mời phụ huynh. Tụi nhỏ biết việc gì đúng việc gì sai nhưng không dám lên tiếng. Tôi ông chửi hay xúc phạm ông như ông đã làm vì tôi thấy con tôi và bạn bè của nó có thái độ và cách giải quyết cao hơn ông mấy bậc.
  • tuanna0703
   @bpearl "Tôi thắc mắc, nếu cô giáo thấy ai đánh nhau ngoài đường có dám nhảy vào can không? Sau này mới biết cô giáo nhận tiền của phụ huynh nhóm học sinh cá biệt" ông biết mà không dám đấu tranh bảo vệ con ông. Tôi đọc kỹ cmt của ông nên tôi bức xúc vì ông chứ không phải vì cô giáo. Con ông, ông không bảo vệ sao ông hi vọng người khác bảo vệ để con ông tự giải quyết là sao?
  • Bpearl
   @tuanna0703 Lý do tôi không làm to chuyện này vì:
   1. Chuyện 2 nhóm hs đánh nhau, con tôi chỉ liên can vì được gọi lên làm chứng, dẫn đến bị nhóm hs kia hăm dọa.
   2. Cô giáo nhận tiền của phụ huynh hs cá biệt để xử con họ giảm tội. Vì ng nhà học sinh bị đánh không muốn con họ tiếp tục bị đánh nên giả nét chữ con tôi viết thư nạc danh tố cáo- toan tính có sự tham gia của ng lớn (vì tôi khuyên không nên tố cáo công khai, con đi học, bố mẹ không thể bảo vệ 24/24 và tách con khỏi sinh hoạt bình thường)và con tôi cũng lên tiếng không muốn bạn bị đánh nữa
   3. Tất cả dàn cán sự chứng kiến vụ ẩu đả mà không can thiệp đều bị hạ hạnh kiểm nên mới có câu như trên.GV có máu giang hồ không? nói chuyện phải trái lọt tai không? Con tôi có bị cô đì hay không?

   Tôi dạy con tự giải quyết mâu thuẫn với bạn bè và có thể tham khảo ý kiến ng lớn. Ông có hình dung được việc cứ con cái có mâu thuẫn với nhau bố mẹ 2 bên nhảy vào thì có hậu quả gì không? Xót con ai cũng xót nhưng sau những vụ như thế con mình bị bạn bè cô lập (không dám chơi vì sợ lỡ mâu thuẫn lại mách thì bố mẹ vào mắng) và tạo tâm lý cứ đúng sai gì mách bố mẹ là đè bẹp bọn kia hết (tập cho con tự giải quyết, không dựa vào gia đình). Bọn kia mới dọa thôi, bố mẹ hung hăng với chúng nó thì chắc chắn con tôi bị đánh. Chuyển trường thì tội con mình vì như trốn nã, học sinh cá biệt có quan hệ với giang hồ nhí bên ngoài và các địa phương khác, nó không đánh mà nhờ nhóm khác đánh. Sao ông biết hết được mà bảo vệ? Chả lẽ nhốt con ở nhà?

   Tôi giúp con theo kiểu khác, họp phụ huynh đưa ý kiến về mâu thuẫn và để phụ huynh cả lớp cùng lên tiếng, gây áp lực cho GV lẫn phụ huynh hs cá biệt, chả cần biết phụ huynh hs cá biệt biết đúng sai hay không, chỉ cần biết mình bị đám đông chỉ trích là giảm hung hăng đi rồi. Ít nhất là chúng nó sẽ không có thêm 1 vụ ẩu đả nào nữa.
   Tôi nghĩ ông nên đặt câu hỏi ngược lại, tại sao cả lớp chứng kiến mà lại chọn con tôi làm chứng? --> có uy tín với lớp
   Tại sao bạn bè lại tự bảo vệ nó (bao gồm hs gia giáo và học sinh cá biệt trừ nhóm kia)?Tại sao bọn kia dọa mà không đánh luôn? Tại sao nó chỉ phá vặt vãnh được? --> hay giúp đỡ bạn bè, chia sẻ công việc với bạn, kèm bạn học yếu, làm kiểm tra cho bạn chép bài (phần này ông ý kiến thì sẽ giải thích sau), xin giảm tội giúp những bạn bị phạt.Trẻ con cũng biết đúng biết sai, tập thể bảo vệ vẫn tốt hơn bố mẹ to tiếng với nhau bảo vệ con.

   Học giỏi không thôi chưa chắc xử lý hết được mọi tình huống, sống có đạo đức, uy tín thì sẽ có ng tự động giúp mình.
  • duongns84
   @bpearl Em đồng ý với quan điểm của bác, trừ 1 điểm như em đã trình bày ở trên. Em xin chia sẻ với bác vấn đề của bạn nhà em.

   Bạn nhà em năm vừa rồi học lớp 1, gọi là không may đi bạn ấy gặp phải một cô giáo yếu cả về trình độ sư phạm lẫn khả năng giao tiếp. Vấn đề sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu phụ huynh trong lớp có quyền thay đổi giáo viên khác hoặc chuyển lớp cho con, nhưng không thể làm vậy vì bạn nhà em đang học trường công.
  • Bpearl
   @duongns84 Mình cũng xin chia sẻ với bạn là hoàn toàn có thể thay đổi giáo viên, kể cả trường công.

   Mình chia sẻ cả 2 trường hợp thực tế và đã đổi được giáo viên ở trường công.
   1. Cô giáo trẻ, kỹ năng truyền đạt kiến thức, giao lưu với học sinh kém, làm chủ nhiệm lớp, có bằng thạc sĩ. --> GV này bác nên cân nhắc có cần thiết đổi hay không vì cô thiếu kinh nghiệm và "hơi khờ" nhưng rất nhiệt tâm với học sinh, không tạo áp lực điểm số, thậm chí năn nỉ, cầu cạnh thầy cô, giám thị để giảm tội nghịch phá cho hs. Chỉ nên đổi khi nào chuyên môn Cô quá yếu.
   2. Giáo viên môn phụ lâu năm, chèn ép điểm số học sinh, tạo áp lực tâm lý nặng nề cho học sinh, kiểm tra bài gắt gao, điểm số thấp, mắng nhiều hơn dạy kiến thức. --> GV này nên đổi càng sớm để tránh ảnh hưởng kết quả học tập và tâm lý của hs.

   Sau khi trải qua 1 học kỳ và có bảng điểm học kỳ, phụ huynh có thể bàn bạc các phụ huynh khác, với hội trưởng hội phụ huynh của lớp/ trường để kiến nghị lên hiệu trưởng. Tuy nhiên, bác cũng nên cân nhắc trao đổi thẳng thắn, khéo léo vấn đề với cô giáo nếu bạn nhà bị tâm lý nặng nề, không muốn đi học, sợ học, điểm số sa sút là do nguyên nhân gì? do mỗi bạn nhà hay đa số học sinh bị. Nếu tìm ra nguyên nhân và đề xuất cải thiện nhưng không hiệu quả thì nhờ hội trưởng hội phụ huynh can thiệp, tránh trường hợp nguyên nhân từ học sinh. Đủ bằng chứng, lý lẽ, thời gian rồi. Nhà trường sẽ đổi, bạn cũng có thể đề xuất giáo viên nào dạy thay. Chuyển lớp hay đổi giáo viên đều được nếu có lý do hợp lý.
  • duongns84
   @bpearl bạn nhà em học không kém, tuy nhiên do cô giáo không dạy được nên về nhà bố mẹ phải kèm thêm làm bạn ấy thay vì được chơi đùa thì lại mất thời gian học lại bài trên lớp.

   Vấn đề là Ban giám hiệu chỉ quản vấn đề chuyên môn còn nhân sự lại do Phòng giáo dục quản lý, vậy nên có yêu cầu từ tập thể phụ huynh của cả lớp nhưng Ban giám hiệu vẫn không thể thay thế giáo viên được mà chỉ có thể "cố gắng hỗ trợ cô giáo tiên bộ" như theo lời của cô Hiệu phó.

   Vậy em hỏi bác bây giờ người sử dụng dịch vụ thì không có quyền, người có quyền thì không sử dụng dịch vụ thì liệu dịch vụ đó có rơi vào tình trạng duy ý chí hay không? có phát triển được không? Em luôn tin rằng chỉ cần cởi trói giáo viên khỏi cái danh hão Nhà giáo, thì thị trường sẽ làm nốt nhiệm vụ của nó.

   Cần lắm một người "mở cửa" giáo dục.
  • Bpearl
   @duongns84 Không tiện nói nhiều nhưng trường nào cũng có thành tích, thi đua cả nên nếu như cô HP nói thì bác cứ nói với cô lẽ lên Phòng GD, chuyện đổi GV nếu khó thì đổi lớp cho cháu dễ hơn (tùy nơi và tùy cách bác cậy nhờ). Kinh nghiệm của mình là khi có sự cố thì hạn chế chuyển trường, chuyển lớp vì các cháu rất dễ sốc tâm lý,khó hòa nhập, càng lớn càng dễ bị ảnh hưởng. Nếu có điều kiện bác cũng có thể chuyển con sang trường tư dễ dàng mà.

   Bản thân mình vẫn bảo vệ quan điểm triệt tiêu giá trị/ áp lực đồng tiền trong trường học ở phương diện phụ huynh và giáo viên. Nếu có dùng từ dịch vụ thì có lẽ áp dụng cho giảm sỉ số lớp, tăng cường trang thiết bị, hoạt động ngoại khóa thì hợp lý hơn. Mình từng chứng kiến khá nhiều vụ phụ huynh dùng tiền đè GV và GV dùng chiêu trò tạo áp lực cho HS. Dù bác là cnv hay chủ doanh nghiệp thì con bác đi học vẫn như bao người khác. Bác nói đúng ng dùng dịch vụ có quyền từ chối dv với điều kiện có tiền. Mình thì ít khi nào sử dụng quan điểm này khi giải quyết vấn đề vì càng làm càng bế tắt. "Nhà giáo" với mình là từ đáng trân trọng, chất lượng giáo viên kém là do khâu đào tạo cũng như quan niệm về thời đại số là giảm sự tôn trọng nhất định của phụ huynh cho giáo viên. Mình đoán bạn nhà bác còn nhỏ, nếu vậy thì mình nghĩ rèn luyện tư duy của cháu vẫn hiệu quả hơn việc gạo bài cho cháu, bác đừng đặt nặng vđ này quá, tư duy tốt thì về sau cháu sẽ tự có ý thức học tập, bác không cần dỗ hay ép học nữa. Thoải mái 1 chút để con mình có tuổi thơ.
  • duongns84
   @bpearl Đúng là vài từ khó nói hết câu chuyện, em xin phép kết thúc tại đây.
 • PhamTuyen
  Hồi đại học, em đứng lên cãi nhau tay đôi với cô giáo (dạy môn gì em cũng chẳng nhớ), rằng các cô hãy cứ coi như mình là công nhân dạy học, các cô làm dịch vụ cung cấp và bọn em là người bỏ tiền ra mua cái dịch vụ ấy. Kết quả là cô giáo tức quá phát khóc chạy ra khỏi lớp. Và em bị cả lớp chửi cho sml.
 • paduc83
  ngành giáo dục 5 10 năm nữa sẽ chật vật đây, các trường sẽ ko tuyển đủ học sinh, cứ nhìn các trường mầm non đang ế thì thấy ngay tương lai ngay. Mấy năm trước giáo viên TA hái ra tiền, giờ ai cũng than là ít hs.
 • classik
  Chả đi chứ thế kỷ 21 rồi mà các đô thị không có nổi 1 khoanh tàu điện ngầm, ra đường toàn thấy xe ôm grab xanh nè
Website liên kết