25 Bình luận
 • Bpearl
  Chuyện mấy chục năm nay là VN là nước dẫn đầu nông nghiệp nhưng các vị làm kinh tế mậu dịch cứ ảo thưởng là các vị là người đóng góp lớn nhất. Mậu dịch không tạo ra của cải, chỉ luân chuyển giá trị của nó. Làm dịch vụ còn là tiêu thụ của cải.

  Vùng DBSCL là vùng trọng điểm an ninh lương thực mà cứ vác mấy cái văn minh rởm về, xây nhà máy nhiệt than, nhà máy giấy,...dân vùng này nổi dậy đòi tách ra tự trị không biết có bậc vĩ nhân nào nhận thức được khi các vị mua gạo, lương thực hàng ngày với giá gấp 10 lần hiện tại thì như thế nào không? Lo kiếm tiền về bỏ đầy túi ăn sơn hào hải vị cả ngày hay đến lúc có tiền cũng chả mua nổi thức ăn các vị mới sợ? Quay về thời kỳ đào sắn, độn khoai mới chịu?
 • htainger
  Em đang học tiếng Trung rồi
 • Bpearl
  Chính phủ và các nhà tiến bộ Tóc Đỏ đang bận ủng hộ thành lập đặc khu kinh tế.
  • kissme
   @bpearl vụ Mekong này thì liên quan gì đến đặc khu? giải thích cái mình ngu ko hiểu
  • bogo
   @kissme ng ta nói liên quan gì?
  • XOIZONE
   @kissme <= vẫn là thanh niên ấy lol . mặt chai vãi
  • kissme
   @xoizone vâng tui tay sai bán nước đây, mua ko
  • Bpearl
   @kissme Việc liên quan sẽ khó giải thích nếu bác là nhà kinh tế học.

   VN là nước nông nghiệp nhưng những vụ Mekong này rất được các quốc gia khác quan tâm và đầu tư kinh phí nghiên cứu, chính phủ VN hầu như không đóng góp tích cực. Tại sao các nước khác lo bao đồng? Vì sợ khủng hoảng an ninh lương thực do ảnh hưởng từ những dự án, vấn nạn phá hủy tài nguyên thiên nhiên mà các nhà kinh tế học không nhìn thấy được. Vấn đề này tồn tại chục năm nay, bao nhiêu tổ chức lên tiếng không giải quyết. TQ nhiều lần phá nền sx bằng ngăn đập, giữ nước, phá giá nông sản,...Các quan vẫn trơ ra, vẫn phê duyệt cho xây các nhà máy nhiệt than công nghệ xưa cũ của TQ ngay trên vùng nông nghiệp, dầu và bụi than từ các khu này chưa có nơi nào có thể xử lý. Riêng tro than được xem như rơi xuống đất là cây không mọc nổi, rơi xuống sông là cá không sống được (bác có thể tìm thêm ttin ở các nhà máy nhiệt than Nam Phi, họ phải xây thêm 1 khu mộ cho tro than). Báo cáo gần nhất mình đọc là than dùng cho các nhà máy VN lấy từ Úc, Indo nhưng thực tế sử dụng là từ TQ, những điều này có làm bác tin TQ không thể làm gì ở đặc khu?

   Bao nhiêu bài học rồi, nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp nên bảo tồn và phát triển thì các nhà kinh tế phá rừng, xẻ núi làm các casino, trung tâm thương mại, nhà cao tầng. Một expert khi quan sát xây dựng ở Phú Quốc đã nói "chính phủ m đang giẫm vào đống s*** của tụi t ngày trước, VN nhiều cảnh đẹp nhưng không biết bảo tồn", phá hủy cảnh quan thiên nhiên biến nó thành khu nhân tạo hiện đại. Mục đích nói vì cảnh quan đẹp, thu hút đầu tư nhưng khi xây dựng xong cảnh quan đó còn không? Các quan phá hoại thì rất nhanh nhưng chỉ tầm một thời gian thì nhanh chóng biến thành bãi rác.

   Mình sẽ ủng hộ đặc khu nếu chọn các TP như HCM, ĐN hoặc lân cận, mình từng rất máu lửa khi ĐLT đề xuất tpHCM trở thành đặc khu. 3 vùng dự kiến đặc khu hiện nay chỉ phát triển du lịch sinh thái, duy trì bảo tồn cảnh quan đặc trưng tự nhiên của VN. Và sẽ ủng hộ hơn nếu lãnh đạo không phải dàn lãnh đạo hiện nay. Bác đọc nhiều tin sẽ thấy các quan thay đổi quy định liên tục, bao nhiêu vụ bê bối các quan xem như mù như điếc, lật kèo liên tục, mình không lãnh đạo hiện tại không vì lợi ích mà sa vào tay TQ (các quan ký văn bản không cần đọc nhé, chỉ cần thỏa thuận miệng, phong cách hiện tại là vậy). Đừng tin vào luật 100% vì luôn có những ng bảo vệ kẻ lách luật, tin vào ng đảm bảo sẽ thực thi pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho dân. Mình lách luật để kiếm chác thì quan cũng lách luật để chụp mũ được.
  • Ratatosk
   Buồn cười. Tôi đang lo đặc khu cạnh tranh với địa phương trong nước giờ lại đẻ ra kiểu liên quan đến nông nghiệp. Các bạn thật đáng sợ.
  • amepropre
   @bpearl bác nói đúng nhưng rất oan cho các nhà kinh tế học bởi đã là nhà kinh tế học thì phải có tầm nhìn trong dài hạn sao cho thu lợi cao nhất. Tầm nhìn ngắn hạn và phá hoại thì chỉ có thành phần bòn rút tài nguyên quốc gia cho mục đích tư lợi cá nhân thôi.
 • Bpearl
  Chuyện mấy chục năm nay là VN là nước dẫn đầu nông nghiệp nhưng các vị làm kinh tế mậu dịch cứ ảo thưởng là các vị là người đóng góp lớn nhất. Mậu dịch không tạo ra của cải, chỉ luân chuyển giá trị của nó. Làm dịch vụ còn là tiêu thụ của cải.

  Vùng DBSCL là vùng trọng điểm an ninh lương thực mà cứ vác mấy cái văn minh rởm về, xây nhà máy nhiệt than, nhà máy giấy,...dân vùng này nổi dậy đòi tách ra tự trị không biết có bậc vĩ nhân nào nhận thức được khi các vị mua gạo, lương thực hàng ngày với giá gấp 10 lần hiện tại thì như thế nào không? Lo kiếm tiền về bỏ đầy túi ăn sơn hào hải vị cả ngày hay đến lúc có tiền cũng chả mua nổi thức ăn các vị mới sợ? Quay về thời kỳ đào sắn, độn khoai mới chịu?
  • hungskate
   Các nc ĐNA có sông MK đi qua có 2 phg án lựa chọn:
   - Ngồi yên
   - Phản đối.
   2 phg án trên thực ra cũng chả giải quyết đc chi.Đất nhà nó nó thích làm gì sao có quyền.
   Học tập Do Thái thôi đắn đo gì nữa. Còn cái sông Hồng nữa ;( huhu
  • lapvuabai
   @bpearl mình ở miên Tây đây. Dân ở đây có vẻ cam chịu và trong chờ ai sẽ đứng lên giúp mình lắm.

   Mình ủng hộ học tập Do Thái. Nhưng các vị ở trên có chuẩn bị cho tình huống xấu nguồn nước do TQ kiểm soát chưa và có biện pháp dự phòng chưa
  • Bpearl
   @lapvuabai Các dự án nghiên cứu chống biến đổi khí hậu chung và biến đổi sông Mê Kông được nghiên cứu mạnh khoảng 20 năm trở lại nhưng phần lớn funding từ nước ngoài vì VN tuy xuất khẩu nông sản nghe không sang bằng xuất khẩu công nghệ nhưng đứng top thế giới thì đe dọa an ninh lương thực thế giới, các nước khác không sản xuất bù đắp kịp, khủng hoảng lương thực toàn cầu.

   Bảo dân cam chịu thì cũng đúng vì họ đâu có tiếng nói lớn. Một phần nghĩa vụ của mình là đấu tranh cho họ. Ông nhà nước mình tính toán cao siêu lắm, vĩ mô lắm nhưng mãi 1 chuyện mấy chục năm nay là quy hoạch và đảm báo đầu ra cho nông dân làm không xong. Một năm 2-3 vụ nông dân vẫn chạy khắp nơi tự lo tiêu thụ. Mất mùa lo, trúng mùa còn lo hơn vì bỏ chi phí thu hoạch, vận chuyển rồi bán như bỏ. Mấy hôm trước đi thực tế chợ thị trấn, khóm ngọt loại to 2-3k/ trái. Nông dân chắc uống nước sông hết. Trong khi khóm đóng lon xuất khẩu đi các nước ôn đới có giá trên dưới 5usd/ lon.

   Việc ngăn đập nổi lên thời gian nhưng không được giải quyết. Giải pháp các nước lân cận là xây hồ chứa nước dọc sông Mekong để trữ nước mùa khô và tránh vỡ bờ khi TQ xả lũ mùa khô. Do Thái là canh tác tiết kiểm nước nhưng đất của mình bị nhiễm mặn, nhiễm bẩn thì cũng bó tay.
  • Bpearl
   @hungskate Đặc trưng nông nghiệp Do Thái là tiết kiệm tài nguyên đất và nước do đặc thù địa lý. Việt Nam sông ngòi đất đai bao la, top xuất khẩu nông sản mà phải học tập Do Thái để canh tác là thực trạng rất đáng buồn. Không phải không có tài nguyên mà do phá hết tài nguyên, tài nguyên thiên nhiên mà mất đi thì không khôi phục được nguyên trạng.

   Học tập là 1 chuyện, về VN ai cấp giấy cho hoạt động là chuyện khác, không phải cứ mua mảnh đất rồi tự trồng theo cách mới là được, xin nâng cấp lộ giới đưa thiết bị vào mà không được duyệt cũng chịu chết, đường nhựa thì không đủ đi, đắp đường đất thì sạt lở. Các vườn ươm CN lúc công bố thì quá trời chính sách ưu đãi cho nhà sáng tạo trẻ ....đến khi nộp hồ sơ đòi phải có doanh nghiệp bảo lãnh, phải có cố vấn chuyên môn (thành qua chưa thấy mà đã thấy chạy lót cty bảo lãnh, tiền cho cố vấn). Nản nên quay về cái máng cũ hết.

   Nên làm gì thì đã trả lời ở phần bạn bapluavai. Chỉ xin nêu hậu quả của việc ngồi chờ là xây nhiều công trình gây ô nhiễm, TQ xả đập 1 phát là hoa màu, gia súc chết sạch nhưng nó chưa kinh khủng bằng rút nước đi, xác gia súc chết diện rộng gây bệnh dịch cả 1 vùng. Điều này thấy rõ qua mấy vụ xả lũ bừa bãi ở khu vực miền Trung rồi.

   Vùng DBSCL vẫn còn đầu tư rất thấp so với tiềm năng và vai trò vì sợ đầu tư tri thức nhiều dân nổi dậy sẽ chia tách (từng xảy ra rất nhiều lần vì là đất Khmer cũ), gọi nôm na là chính sách ngu dân dể dễ trị. Vùng này tách ra là mất nguồn xuất khẩu và khủng hoảng lương thực cả nước.
  • hao29
   @bpearl Thì mọi người có tư tưởng "Phi thương bất phú" mà không biết rằng nó chỉ đúng với cá nhân, còn với đất nước "phi thương bất hoạt" chứ ko phải cái gốc của phú, nhất là VN lại không phải là trung tâm trung chuyển lớn của hàng hoá quốc tế. Hàng chục nghìn công ty xuất nhập khẩu lớn nhỏ nhưng phần lớn toàn nhập khẩu hàng hoá nước ngoài về trong nước thêm xuất siêu, chứ có mấy công ty mang được hàng trong nước ra nước ngoài để tăng giá trị hàng hoá.
 • phonglee2404
  Mục tiêu của chị Na là hợp nhất VN thôi. Giống crime...
 • khoant91
  Đọc xong mà ghê cả răng bọn tq
 • iloveyouso
  Vấn đề sa mạc như isarel nó lại đơn giản hơn về mặt khí hậu và môi trường. Nếu chỉ là vấn đề tưới tiêu, phương thức trồng trọt thì sẽ có phương án giải quyết dc, nằm cạch 1 thằng có thể control dc nguồn nước, thích mày bị hạn hán tao làm dc, thích mày bị ngập lụt tao cũng làm dc, thích kiểu nào tao chơi kiểu đấy, có mà thánh đỡ dc. Vấn đề là ta luôn rơi vào thế bị động. uh thì thích nghi trồng trọt canh tác các loại cây chịu hạn, nó canh dịp mùa mưa lũ xả cho 1 đợt cực lớn, ngập úng nặng thì coi như clear cả một vùng. Nói thì bảo hèn nhưng theo e cách ổn thỏa nhất chính là thỏa hiệp, đối cứng với trung là điều không thể.
  • kunboi256
   @iloveyouso em thấy còn nhiều loại canh tác nữa mà bác. Em nhớ đâu có cái team của em trai Elon Musk. Trồng cây trồng nhà không cần ánh nắng mặt trời. Mình cũng phải chịu khó vận động để thích nghi còn hơn chịu chết chứ bác
   http://tinyurl.com/yajjefmu
 • XOIZONE
  Và vẫn có rất nhiều thanh niên yêu trung quốc
 • ducmanno1
  Cam vẫn còn biển hồ để điều tiết.
  Còn vấn đề sông ngòi thì chấp nhận thằng thượng nguồn nó nắm chuôi, chứ em dám chắc 100% nếu ta ở thượng nguồn ta cũng phá không kém gì thằng tàu đâu.
  Giải pháp điều tiết, tăng tính chủ động là phải có hệ thống hồ tích nước, không có được hồ to thì phải có nhiều hồ nhỏ. Khi đó lượng nước tích trữ được sẽ đủ đễ cung cấp cho sự thiếu hụt trong mùa khô.
  Là hồ tích nước để điều tiết, chứ không phải đập nước thủy điện nhé. VN cũng bức tử nhiều vùng hạ lưu vì các đập thủy điện lắm rồi.
 • sh150_25
  Nhìn bản đồ thì VN ảnh hưởng do Lao và Cam xây TĐ là chủ yếu. Trách thì trách mình không lo được cho hàng xóm để thằng khác nó chén mất ...
Website liên kết