6 Bình luận
 • htainger
  Có đám cháy cái mọi chuyện rõ ràng liền, chi đâu căng
 • henryford
  Thời sự(vtc) vừa đăng là dân Thủ Thiêm đang giữ bản sao bản đồ 1/5000
  Giờ tp hcm mới mệt vì việc tự ý thay đổi quy hoạch mà ko có quyết định của thủ tướng
 • Thin_pig
  Bài copy đọc tham khảo:

  Vấn đề đặt ra là tại sao chuyện bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm này lại được khui ra và làm rùm beng như vậy?

  1. Nếu thật sự không có tấm bản đồ quy hoạch gốc này thì sao? Điều đó có nghĩa là 15.000 hộ dân và mấy chục nghìn con người ở Thủ Thiêm đã bị cướp đất một cách oan uổng. Vậy băng nào mạnh đến mức đó? Tất nhiên, không thể là dân thường hay các công ty tư nhân nhỏ lẻ, phải là những thanh củi gộc ở Thành Hồ kết hợp với đám chóp bu ở Trung Ương mới có được quyền lực khổng lồ đó.

  Vậy thì chuyện "không có bản đồ" này khui ra làm gì? Mục đích để làm thịt những kẻ cướp đất Thủ Thiêm, để kiếm củi đốt lò. Sau khi tống được củi vô lò, 15.000 hộ dân Thủ Thiêm có lẽ sẽ chỉ nhận được thêm chút tiền "đền bù" và tiếp tục cảnh mất đất, mất nhà. Bởi băng cướp có giấy phép, có quy hoạch khác sẽ thế chỗ băng "không bản đồ quy hoạch", để tiếp quản miếng mồi béo bở này.

  2. Nếu có tấm bản đồ quy hoạch gốc và hiện nay bị mất (hoặc chưa tìm thấy). Câu hỏi đặt ra vẫn là: Tại sao nó "mất" và tại sao báo chí lại được thả cửa phanh phui bí mật động trời này?

  - Nếu phe củi "làm mất": Việc chủ động làm mất bản đồ sẽ có 2 tác dụng: 1. Chối tội, khi đó chúng sẽ dựa vào các "bản đồ con" chi tiết được vẽ sau để hợp thức hóa việc cướp đất không nằm trong quy hoạch. 2. Tạm thời làm mất một thời gian rồi cho chỉnh sửa, thậm chí làm giả để tấm bản đồ gốc được sửa đổi, sẽ bao trọn toàn bộ vùng đất chúng đã cướp trắng trợn của người dân. Điều này sẽ giúp phe củi thoát nạn một cách ngoạn mục.
  Báo chí khoét sâu vào đó và đưa ra nhiều ý kiến trái chiều nhau về chuyện này để phục vụ cả phe đốt lò và phe củi.

  - Nếu phe đốt lò chủ động "làm mất" bản đồ: Việc này là nhằm đưa nhiều thanh củi quá to vào lò. À không có quy hoạch gốc hoặc có nhưng đã mất, "chúng mày" chỉ dựa vào các bản vẽ con, được sáng tác ra sau này để ăn đất hả? Vậy là sai quy trình, sai nguyên tắc, cố ý làm trái... Sau đó báo chí sẽ lên đồng để kể về hàng loạt hoàn cảnh gia đình, nhiều người dân lao đao trên con đường đòi đất, đòi công lý, sẽ có rất nhiều bài viết mua nước mắt và gây căm phẫn cho độc giả. Mục đích cuối cùng là tạo ra làn sóng khồng lồ đòi thiêu các gốc củi quá to. Vậy là đúng bài, vô lò hết đi nhé, các đồng chí phe khác!

  Vậy sau khi đốt lò thành công vụ này thì sao? 15.000 hộ dân ở Thủ Thiêm, chùa Liên Trì... có được nhận lại đất, cơ sở vật chất của mình không? Tất nhiên là không, sẽ có bản đồ khác, quy hoạch khác "phù hợp" với hiện trạng. Sẽ có phe đốt lò tiếp quản miếng ngon này, sẽ có các doanh nghiệp sân sau của phe đốt lò khai thác vùng đất cướp này. Tất nhiên sẽ có màn kịch xin lỗi dân, rồi "đền bù" thêm chút xíu để xoa dịu dân bị cướp và dư luận. Đưa được hàng loạt củi gộc vào lò cũng là con bài để mị dân rất ổn: Đấy, những kẻ "làm sai" đã bị đảng và nhà nước xử lý rất triệt để nghiêm túc rồi đấy nhé, nhân dân còn muốn gì nữa?
  Chỉ có điều, đất đai tài sản của 15.000 hộ dân Thủ Thiêm sẽ không thể lấy lại. Đất này sẽ không mất đi đâu cả, nó chỉ chuyển từ nhóm cướp này sang nhóm cướp khác. Báo chí được thả cửa lên đồng và phanh phui những sai phạm tầm cỡ "bí mật đảng nhà nước" về vụ này, chắc chắn có chỉ đạo thậm chí là ép buộc. Chứ bình thường, khi "cán cân lực lượng" giữa phe lò và phe củi đang cân bằng, cho thêm kẹo báo chí cũng không dám hé răng.
 • hieu_3x
  Thấy cuộc thi Ngụy biện đã bắt đầu, Hồ Đồ thi nhân có thơ rằng:
  "Còn gạo, còn tiền còn... dự án.
  Hết tình, hết lý hết... nhân dân!"
Website liên kết