217 Bình luận
 • wateveriam
  Từ hồi đi học các thầy mình đã cấm không được trích nguồn từ wiki, giờ mới thấy một ví dụ rõ ràng là wiki có thể bị chỉnh sửa vì mục đích của editor đến mức nào.

  Toàn bộ phần ngộ nhận về mại dâm hoàn toàn không có trong bản tiếng Anh. Toàn bộ phần này là kết luận của 1 mình Melissa Farley (là 1 nhà tâm lý đồng thời là nhà hoạt động nữ quyền). Cả về phần tác hại của mại dâm cũng ko có trong phần tiếng Anh. Điều đó dẫn đến trang wiki này có thể coi là phiến diện, vi phạm nguyên tắc của wiki. Đáng chú ý hơn là trang này còn đưa ra thông tin sai: Liên hợp quốc đưa ra khuyến cáo kêu gọi PHI HÌNH SỰ HÓA mại dâm tự nguyện, chứ không đưa ra kêu gọi ngăn chặn mại dâm (hoặc có thể nguồn thông tin của bài trước 2012).

  Thực tế, phe kêu gọi phản đối mại dâm vẫn không đưa ra được lời giải đáp nào thích đáng cho hoạt động này. Cũng trong chính báo cáo của UN năm 2012 ở trên, ủy ban về luật và HIV đã chỉ trích Thụy Điển cố tình tô hồng kết quả của chính sách mại dâm nước này.

  Lý lẽ về phe phản đối mại dâm cũng khá là buồn cười, như kiểu tôi tin là thế này , và tôi bắt tất cả đứa khác phải theo tôi vậy, thực sự thì mình không thấy lý do cấm mại dâm thuyets phục lắm.
 • TanNg
  Bài này không cần đọc, chỉ cần nhớ mỗi chữ "ngộ nhận". Ý kiến của tôi là đúng, của ông khác là ngộ nhận.
 • downfall
  @avansutolatsu Thật ra thì, làm gì kiếm ra tiền cũng là một hình thức bạo hành cả.
  Làm phụ hồ thì bạo hành sức khoẻ mình.
  Làm ăn xin, làm đa cấp thì bạo hành phẩm giá mình.
  Làm chính trị thì bạo hành lương tâm mình.
  Đến cái ông ngồi code cũng tự bạo hành cái lưng và đôi mắt mình.
  Em làm hướng dẫn, phần lớn thời gian thì nhâng nháo, nhưng nhiều lúc nghĩ lại thấy mình cũng bị bạo hành cả thể xác cả tinh thần cả lương tâm bỏ mẹ.
  Thế nên không phải chỉ có chổng mông lên mới là bị bạo hành đâu bác ạ. Khái niệm bạo hành của bác hơi hẹp rồi.

  Em mới chỉ thấy chính trị gia, công chức, dân đầu tư nhảy lầu tự tử, chứ em chưa thấy em cave nào phải nhảy lầu vì công việc cả. Nên làm cave vẫn còn sướng và an toàn chán nhé
 • wateveriam
  @avansutolatsu Hôm qua em ngủ sớm nên ko vào lại để đọc comment của bác.

  Trước hết thì em xin phép chỉ ra ở các comment khác trong link này bác có vẻ như hơi có yếu tố cảm xúc khi tranh luận về chủ đề mại dâm, dẫn đến một số bác khác từ chối tranh luận tiếp. Em nghĩ trước tiên nên loại yếu tố này thì mới có thể thảo luận được. Để rộng đường dư luận (lol) thì em cũng nhận luôn em làm việc nhiều năm trong các tổ chức phi chính phủ, em không làm trực tiếp về mại dâm nhưng tiếp xúc nhiều với các anh chị làm nghề và với những người làm về mại dâm.

  Em theo quan điểm ủng hộ hợp thức hóa tình dục tự nguyện. Lý lẽ của nó như sau:
  - Có những người bởi vì điều kiện sức khỏe, ngoại hình, tài chính, nhiều thứ khác... mà không thể có người yêu. Vậy những người này có được quyền quan hệ tình dục hay không? Mong muốn được QHTD của họ có phải là chính đáng hay không?
  - Liệu sau khi hợp pháp hóa mại dâm thì những ai sẽ là người muốn làm nghề mại dâm? Liệu có tăng đáng kể số người làm nghề mại dâm lên không? Kinh nghiệm các nước đã hợp pháp hóa mại dâm cho thấy là không, sẽ không có chuyện hợp pháp hóa 1 cái là mẹ và chị em cư dân mạng bỗng dưng bị gọi là đĩ.
  - Dĩ nhiên, câu hỏi chính là liệu có cấm được mại dâm không. Bác lấy ví dụ Thụy Điển, em thì chưa đến đấy bao giờ, em xin nêu ví dụ ở Pháp, là nước đã áp dụng chính sách như Thụy Điển. Ở Pháp vẫn có phố đèn đỏ như thường. Và có đủ mọi cách lách luật. Đơn cử như gái đứng đường, bác làm thế nào để cấm? Hình thức đi càn quét và bắt trước đây ở VN là vi phạm nhân quyền thưa bác, người ta đứng ở đấy nói chuyện đâu có gì sai? Nếu bắt trên giường mà người ta là tình 1 đêm thì như thế nào?
  - Các biện pháp trừng phạt không ảnh hưởng với mại dâm cao cấp (hoa hậu chẳng hạn) mà chỉ ảnh hưởng đến những người khổ nhất, ở đáy của nghề như gái đứng đường, nạn nhân buôn người, mại dâm già... Những người này thường rất khó có cơ hội thay đổi cuộc sống, trong khi mại dâm. đặc biệt là mại dâm cao cấp thì vẫn mai xanh tươi.
  - Hành động mua bán dâm có đủ cấu thành tội hình sự không? Ai là nạn nhân? Vậy tại sao lại áp dụng các biện pháp hình sự như càn quét, bắt tập trung, giam giữ...? Việc áp dụng các biện pháp này cũng gây ra nhiều tiêu cực trong quá trình thực thi.
  - Chắc còn nhiều nữa nhưng em cũng không nhớ hết, tuy nhiên về bệnh truyền nhiễm thì chỉ có underground sex là có nguy cơ cao thôi bác ạ (là mại dâm bị cấm quá nên phải làm chui). Thực ra ở VN các chị em đều rất có ý thức bảo vệ, buồn cái là họ lại chủ yếu lây bệnh từ chồng mình, em thấy khá là trớ trêu. Còn về hạnh phúc gia đình em thấy cũng nên xem lại, là gia đình bất hạnh trước rồi dẫn đến mua dâm, hay là ngược lại...
 • kissme
  @bpearl, @downfall wateveriam

  người ta nói tới việc cấm (ko hợp pháp hóa) + quản lý, để ko nhiều thêm và bẩn thêm , chứ ko phải cấm rồi để đấy. Rất ít nước hợp pháp hóa , và những nước đó (nhắc tới mấy nước văn minh thôi , bỏ qua đáy thế giới) hầu hết phạt mua dâm + ma cô, ko coi mua dâm là "nhu cầu chính đáng", hướng tới bảo vệ phụ nữ.
  + Bây giờ nên nghĩ tới thực tế chứ ko nên sống trên mây là VN nên làm gì, VN ko phải là nước văn minh gì và cũng ko có hệ thống xã hội bảo vệ phụ nữ hay quản lý bất cứ thứ gì tốt. Đây không phải thời điểm nên hợp pháp hóa mà là nên tăng khả năng những thứ kia lên trước . Cứ lấy lý do "có+nhiều nên hợp pháp" thì mời nhìn anh Thái, đĩ đầy đường cũng ko hợp pháp hóa. Cứ lấy lý do văn minh thì mời sang anh Mỹ, văn minh hơn mấy lần VN cũng chưa dám hợp pháp hóa. Nếu VN yếu sức thì đừng có ra gió, bắt chước hợp pháp hóa rồi làm ko được, chết ko kịp ngáp. Không hợp pháp hóa cũng là một cách quản lý, hợp pháp rồi quản lý nặng nhọc hơn nhiều và nếu mấy anh VN ko tự tin thì đừng có làm.
  + Quay về vấn đề đạo đức, chổng mông lấy tiền (dù thấp cấp hay cao cấp) luôn phải đối mặt du muốn hay ko, kì thị và nhục nhã là điều dễ thấy, vì lý do gì chăng nữa (thiếu $, ham muốn,...) mà mất cảm giác xấu hổ rồi thì nó thành chai lì, mất kiểm soát. Xã hội cần hướng tới kiếm cho cave việc khác hoặc ko kéo ra nổi thì cản trở việc buôn người , bệnh tật, hành hạ, chứ ko nên hướng tới chấp nhận đó là công việc chính đáng. Bất cứ ai nói làm cave ko có gì phải xấu hổ hay người quen, người nhà làm cave là bình thường, đều là đạo đức giả (hoặc vô đạo đức thật )
  + Còn về vấn đề chơi gái: cấm thì nó còn rẻ và dễ chứ, hợp pháp hóa rồi nó đắt lên nhiều và khó kiếm đấy . Chưa kể có khả năng lớn các anh chơi gái sẽ bị phạt chứ ko ăn ngon quẹt miệng như bây giờ đâu , nên thằng ngu mới muốn hợp pháp hóa để chơi cave dễ hơn nhá
  • chaududan
   @avansutolatsu "Họ đang rất bức xúc vì bị đặt ra rìa xã hội. Họ cũng là con người, tại sao những người khác được bảo vệ còn họ lại không?" (Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng)
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan pháp luật không bảo vệ cho những người vi phạm pháp luật. Mại dâm chưa được hợp pháp, nạn nhân của mại dâm thường không phải là người thực hiện hành vi mua bán dâm mà là người thân của họ. Nhìn chung nó mang lại những giá trị tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến cộng đồng. Nói kiểu tuyên giáo thì nó làm băng hoại đạo đức xã hội.
  • chaududan
   @avansutolatsu nói câu pháp luật cấm thì chú lập cái thread này làm gì?
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan em gửi link vào kênh tranh luận. Cái thớt này được lập vì em thấy có khá nhiều thành viên trên linkhay ủng hộ việc hợp pháp hoá mại dâm, nhưng đọc các lý lẽ họ đưa ra thì thường trùng lặp và có rất nhiều sai lầm.ok? Em trông chờ các bác vào đây tham gia thảo luận có thể đưa ra những lý lẽ xác đáng, tại sao lại cần hợp pháp hoá mại dâm. Nội dung trên wiki phản ánh khá đúng với quan điểm của em. Nếu có thể thì hãy chứng minh nó sai sót ở đâu, hay đúng ra phải là thế nào.
   Ps, trong các quyền cơ bản của con người, quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc, có nói gì đến quyền bán dâm không? Em thấy bác dùng câu đấy hơi nhiều.
  • chaududan
   @avansutolatsu thế nó có nói gì về quyền bán hàng ko?
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan tình dục không phải là hàng hoá. Nếu tính vào dịch vụ thì đúng hơn, nhưng nó là lại dịch vụ không được xã hội thừa nhận hay đem lại tác đọng tích cực tới cộng đồng. So nói với việc giết người thuê chẳng hạn, một cái là xử lý tính mạng con người, một cái xử lý quan hệ luyến ái.
  • chaududan
   @avansutolatsu gái bán dâm ko giết ai cả
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan có khá nhiều cuộc hôn nhân tan nát vì gái gú. Và người bán dâm không chỉ có nữ giới.
  • chaududan
   @avansutolatsu hôn nhân hạnh phúc éo ai đi chơi gái. Mà ko đi chơi gái thì nó đi chơi bồ
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan vậy thì ly dị rồi tìm người mới không phải tốt hơn à? có ai thích bạn đời của mình đi qhtd với người khác không?
  • chaududan
   @avansutolatsu đấy ko phải chuyện của gái bán dâm
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan của người mua dâm đúng không, cả bạn đời, người thân của họ nữa. Bác nhớ là mãi dâm cũng tính vào trong nạn mại dâm chứ?
  • chaududan
   @avansutolatsu
   hôn nhân hạnh phúc éo ai đi chơi gái. Mà ko đi chơi gái thì nó đi chơi bồ
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan vậy thì kết thúc hôn nhân và tìm bạn tình khác! again. Cố gắng duy trì một cuộc hôn nhân rạn nứt bằng cách đi quan hệ với người khác đâu phải là giải pháp? Trừ khi bác nói có người nào chấp nhận được quan hệ kiểu đó.
  • chaududan
   @avansutolatsu
   đấy ko phải chuyện của gái bán dâm
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan mại dâm cũng không chỉ là câu chuyện về gái bán dâm.
  • sosk
   @avansutolatsu em chưa lấy vợ cũng chưa đi bao giờ nên xin phép... chưa ý kiến
  • chaududan
   @avansutolatsu
   hôn nhân hạnh phúc éo ai đi chơi gái. Mà ko đi chơi gái thì nó đi chơi bồ
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan
   vậy thì ly dị rồi tìm người mới
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan đầy người chơi gái vì ham của lạ nhé, không phải vợ ở nhà không đáp ứng được mà là chơi gái lạ nó sướng trym hơn, ok?
  • chaududan
   @avansutolatsu
   vậy thì ly dị rồi tìm người mới

   đấy ko phải chuyện của gái bán dâm
  • chaududan
   @avansutolatsu
   đầy người chơi gái vì ham của lạ nhé, không phải vợ ở nhà không đáp ứng được mà là chơi gái lạ nó sướng trym hơn, ok?

   đấy ko phải chuyện của gái bán dâm
   ko đi chơi gái thì nó đi chơi bồ
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan
   mại dâm cũng không chỉ là câu chuyện về gái bán dâm.
  • chaududan
   @avansutolatsu chú cứ giữ quan điểm của chú là vì có gái mại dâm thì các gia đình mới ly dị, anh vẫn cứ giữ quan điểm của anh là thằng nào thích ly dị thì nó cứ ly dị, ko có gái mại dâm thì nó chơi bồ nhí. Thế nhé, anh ko vờn nhau với chú nữa
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan hợp pháp hoá mại dâm làm tăng số trường hợp vợ hoặc chồng đi quan hệ bên ngoài, mua dâm, và nó là một trong những nguyên nhân của việc đổ vỡ hôn nhân gia đình. Mà gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tan vỡ thì xã hội suy yếu, nên ta không nên hợp pháp hoá việc mua bán dâm.
   Đạo vợ chồng, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, có khó khăn nào thì cùng nhau vượt qua. Hôn nhân dựa trên cơ sở tình dục hoà hợp, nếu không hoà hợp thì phải cùng nhau tìm cách khắc phục và vượt qua. Mua dâm không phải là cách để xây dựng cuộc sống tình dục vợ chồng lành mạnh.
  • chaududan
   @avansutolatsu anh nói rồi, chú cứ giữ quan điểm của chú là vì có gái mại dâm thì các gia đình mới ly dị, anh vẫn cứ giữ quan điểm của anh là thằng nào thích ly dị thì nó cứ ly dị, ko có gái mại dâm thì nó chơi bồ nhí. Chú nói gì anh cũng ko quan tâm nữa đâu
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan chơi bồ nhí hay ngoại tình cũng là việc góp phần dẫn đến đổ vỡ hôn nhân, mại dâm cũng thế. #ngưng kêu gọi hph mại dâm
  • chaududan
   @avansutolatsu anh nói rồi, chú cứ giữ quan điểm của chú là vì có gái mại dâm thì các gia đình mới ly dị, anh vẫn cứ giữ quan điểm của anh là thằng nào thích ly dị thì nó cứ ly dị, ko có gái mại dâm thì nó chơi bồ nhí. Chú nói gì anh cũng ko quan tâm nữa đâu
  • chaududan
   @avansutolatsu Đọc được cái này thấy đúng quá: "chỉ thấy ngoại tình, nuôi bồ nhí mới phá hoại gia đình, chứ mua dâm thì ít gặp". Mấy thằng bạn mình chơi cave ầm ầm mà chưa ông nào bỏ vợ. Bỏ vợ thường phải là ngoại tình, bồ nhí, chứ bóc bánh trả tiền chỉ là giải quyết nhu cầu sinh lý, nhậu vào bốc lên chơi gái cho giã rượu chứ chả có tình cảm gì
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan vợ họ có biết họ đi chơi gái không bác? Nếu biết thì phản ứng, thái độ của họ như thế nào?
  • chaududan
   @avansutolatsu chơi gái ngu gì khai với vợ. Nhưng thấy có 1 số chị em khá thoáng, còn nhét cả bao cao su vào ví chồng. Nhiều bà quan niệm vợ bầu ở cữ thì cho chồng đi chơi gái cũng được. Hoặc có những bà chồng hay đi công tác thì xác định 90% là chồng chơi gái, quan trọng là nhớ đeo bao. Nói chung nhu cầu chơi gái nó nhiều lắm, như bọn anh bình thường cũng ko ham nhưng nhậu vào ko có gái nó cũng chán
  • chaududan
   @avansutolatsu mà chơi gái còn có mấy ông độc thân nữa, các ông ấy làm gì có hạnh phúc gia đình để mà phá
 • SuperSliver
  Những ngộ nhận sai lầm về mại dâmSửa đổi

  Nhà nghiên cứu Melissa Farley cho rằng có nhiều nhận định sai lầm về mại dâm, nhất là từ phía những người ủng hộ hợp thức hóa nó hoặc thường xuyên đi mua dâm. Nhưng các số liệu thực tế đã bác bỏ, cho thấy đây chỉ là những ngộ nhận (xem chi tiết tại Hợp pháp hóa mại dâm và các hệ lụy). Ví dụ như:

  Ngộ nhận: Mại dâm là nghề lâu đời nhất thế giới. Sự thực: buôn bán nô lệ và chăn nuôi du mục mới là ngành nghề lâu đời nhất thế giới, và mại dâm được sinh ra từ chính nạn buôn nô lệ.[19]
  Ngộ nhận: Mại dâm sẽ giải tỏa nhu cầu bản năng cho nam giới, giảm đi số vụ hiếp dâm. Sự thực: mại dâm càng phổ biến thì càng kích thích dục vọng của đàn ông, qua đó làm gia tăng nạn hiếp dâm. Ví dụ: bang Nevada (bang duy nhất ở Mỹ cho hợp pháp mại dâm) cũng là bang có tỷ lệ hiếp dâm cao nhất nước Mỹ, thành phố Las Vegas tại bang này có tỷ lệ hãm hiếp cao gấp 3 lần thành phố New York và gấp 4 lần mức trung bình của toàn nước Mỹ.[20] Năm 2007, tại các vùng nông thôn có mại dâm hợp pháp tại Nevada, tỷ lệ hiếp dâm cao gấp 5 lần so với các vùng nông thôn cấm mại dâm (tỷ lệ 45,7 vụ so với 8,8 vụ/100 ngàn dân)[21] Hoặc Thái Lan, nước có mại dâm phổ biến nhất thì cũng có tỷ lệ hiếp dâm cao nhất Đông Nam Á (~7-8 vụ/100 ngàn dân, gấp 2 lần Philipines, 3 lần Singapore và gấp 5 lần Việt Nam[22][23]). Hơn nữa, nên nhớ rằng chính bản thân mại dâm cũng là sự bạo hành và chà đạp phẩm giá con người.
  Ngộ nhận: mại dâm chỉ là sự "trao đổi cá nhân" mang tính tự nguyện, bán dâm cũng là "lao động", nghiêm cấm mại dâm là "vi phạm tự do cá nhân". Sự thực: có đầy đủ bằng chứng về tác hại của tệ nạn mại dâm từ các nhà nghiên cứu, cơ quan y tế và thực thi pháp luật. Hành vi gây phương hại tới xã hội thì không thể xem là "lao động", cũng không thể lấy "tự do cá nhân" hoặc "trao đổi tự nguyện" để biện minh cho hành vi này. Vì vậy Liên Hợp Quốc đã ra Công ước quốc tế kêu gọi ngăn chặn mại dâm[24]
  Ngộ nhận: các nước tiên tiến đều hợp pháp hóa mại dâm. Sự thực: trong số 40 nước có GDP đầu người cao nhất thế giới, chỉ có 5 nước (và một số bang của Úc) hợp pháp hóa mại dâm, 35 nước còn lại đều cấm mại dâm ở các mức độ khác nhau. 15 nước hợp pháp hóa mại dâm còn lại phần lớn đều là những nước nghèo có pháp luật lỏng lẻo, tội phạm lũng đoạn chính quyền và nạn buôn người diễn ra công khai.
  Ngộ nhận: những người ủng hộ hợp pháp hóa mại dâm vì cho rằng như vậy là "nhân văn, hiện đại". Sự thực: đó chỉ là lối suy nghĩ thiển cận mang tính "tiêu chuẩn kép". Những người ủng hộ hợp pháp hóa mại dâm nhiệt tình nhất cũng sẽ ngay lập tức thay đổi thái độ nếu một nhà thổ (dù là hợp pháp) được đặt cạnh nhà họ, hoặc nếu vợ con họ cũng đi bán dâm. Như vậy thực ra trong thâm tâm họ vẫn ý thức mại dâm là điều có hại.

  Làm cái quick note rồi trích dẫn phần bác muốn mọi người đọc vào chứ vứt cái link không nói không rằng, làm sao mà người đọc biết được.
  • SuperSliver
   Ngộ nhận: nhu cầu tình dục là tự nhiên, do đó mại dâm luôn tồn tại như một hình thức tự nhiên. Sự thực: Hầu hết những người đàn ông mua dâm có các đối tác tình dục khác (vợ, người tình...), họ mua dâm vì "ham của lạ" chứ không phải vì thiếu thốn tình dục. Hơn nữa, nhu cầu tình dục hoàn toàn khác với các nhu cầu thiết yếu như ăn uống, hít thở... Những người đàn ông được giáo dục tốt sẽ biết cách kiềm chế bản năng tình dục và sẽ không mua dâm ngay cả khi họ không có bạn tình, tiêu biểu như Thụy Điển hay Canada, chỉ 7% nam giới nước này từng mua dâm.[24]
   Ngộ nhận: Người đàn ông mua dâm vì không có vợ hoặc người vợ không thỏa mãn tình dục cho họ. Sự thực: Theo khảo sát năm 2010 ở Mỹ của Melissa Farley, lý do mua dâm phổ biến nhất chỉ là để thoả mãn nhu cầu tình dục nhanh chóng, 21% mua dâm vì định kiến chủng tộc hoặc để tìm kiếm cảm giác được phục tùng, 20% mua dâm vì không hài lòng với mối quan hệ hiện tại; chỉ có 15% đến gái mại dâm vì không có kết nối cảm xúc hoặc cam kết hôn nhân[25].
   Ngộ nhận: Mại dâm là sự giải phóng tình dục. Sự thực: Mại dâm là sự khai thác, bóc lột tình dục, thể hiện sự bạo hành giới.[24]
   Ngộ nhận: Không thể xóa bỏ được mại dâm, các cố gắng để xóa bỏ tệ nạn mại dâm là vô ích. Sự thực: Không có bằng chứng cho điều này. Tại Thụy Điển, Liên Xô (cũ) và một số quốc gia khác nghiêm cấm mại dâm rất nghiêm khắc, chính phủ chú trọng phúc lợi và công bằng xã hội, và mại dâm ở các nước này gần như bị triệt tiêu (xem Mô hình chống mại dâm của Thụy Điển).[24]
   Ngộ nhận: hợp pháp hóa mại dâm giúp loại bỏ tội phạm và buôn người. Sự thực: hợp pháp hóa chỉ mang lại lợi ích cho chủ chứa, bọn buôn người và khách làng chơi. Gái mại dâm vẫn chỉ là một món hàng, không hơn.[26]
   Ngộ nhận: hợp pháp hoá mại dâm sẽ giúp kiểm soát nó tốt hơn, hạn chế mua bán dâm lén lút và bệnh hoa liễu. Sự thực: việc dỡ bỏ các điều luật cấm nghiêm khắc sẽ càng làm gia tăng mại dâm lén lút. Gái bán dâm sẽ không chịu đăng ký hành nghề mà vẫn sẽ làm chui để khỏi bị công khai danh tính và nộp thuế. Cùng với đó sẽ kéo theo nạn làm giả giấy phép, đưa hối lộ và mại dâm trẻ em. Bệnh hoa liễu theo đó cũng gia tăng. Hợp pháp hoá mại dâm không thể làm giảm những tác hại vốn là bản chất của chính nó, mà còn kéo theo nhiều mối nguy khác cho xã hội.[26][27]
   Ngộ nhận: hợp pháp hóa mại dâm mang lại khoản thuế lớn cho nhà nước. Sự thực: chi phí quản lý mại dâm luôn cao gấp nhiều lần khoản thuế thu được, chủ chứa và gái mại dâm sẽ luôn tìm cách để trốn thuế. Những khu vực mại dâm hợp pháp sẽ dẫn tới việc gia tăng tội phạm, làm sụt giảm các hoạt động thương mại và giá bất động sản địa phương.[26]
   Ngộ nhận: Mại dâm ở Thái Lan do chính phủ điều hành và được tổ chức tốt để giảm tác hại. Sự thực: mại dâm ở Thái Lan chính thức là bị cấm, nhưng vẫn hoạt động công khai do được các tổ chức mafia bảo kê, và nước này có tỷ lệ nhiễm AIDS và hiếp dâm cao hàng đầu châu Á.
  • AvanSutoLatsu
   @supersliver vì nó rất dài, và không chỉ một phần mà có nhiều phần liên quan có đề cập.
  • htainger
   @supersliver Đồ Sơn, Quốc Lâm còn không có bán dâm nữa chứ Thụy Điển 7% thì cao quá. Không bán lấy đâu mua mà nói
  • AvanSutoLatsu
   @htainger
   Ngày 1/1/1999, Thụy Điển trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chống mại dâm theo một phương cách mới. Thay vì phạt người bán dâm, chính phủ Thụy Điển sẽ trừng phạt những người mua dâm với mức hình phạt nặng.

   Không phải không bán thì lấy đâu mua mà là không mua thì lấy đâu ra người bán. 7% chỉ là một con số, bác có số liệu nào từ nguồn khác, kết quả khác thì đưa lên đây.
  • htainger
   @avansutolatsu ý em nói nước mình không có mại dâm luôn, còn Thụy Điển 7% thì cao quá rối số liệu thì hồi cán bộ xuống khảo sát báo nêu đầy ấy bác
  • AvanSutoLatsu
   @htainger thời bao cấp quả thật không có. Trước, thời phong kiến, do quan niệm khắt khe nên cũng không có. Thời đó ngoại tình là cạo đầu bôi vôi, đừng nói bán dâm.
  • htainger
   @avansutolatsu thời nào thì chưa biết. Những sử sách là nằm trong tay người chiến thắng. Có hay không mình bàn cho vui thôi
  • AvanSutoLatsu
   @htainger bác tìm đọc luật Hồng Đức ấy
  • chaududan
   @avansutolatsu
   thời bao cấp quả thật không có. Trước, thời phong kiến, do quan niệm khắt khe nên cũng không có

   bán dâm là nghề cổ xưa nhất thế giới, có từ trước phong kiến và tồn tại liên tục đến tận bây giờ
   Từ "lầu xanh", "tú bà" là từ phong kiến mà ra đấy. Đọc truyện Kiều chưa?
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan
   Ngộ nhận: Mại dâm là nghề lâu đời nhất thế giới. Sự thực: buôn bán nô lệ và chăn nuôi du mục mới là ngành nghề lâu đời nhất thế giới, và mại dâm được sinh ra từ chính nạn buôn nô lệ.
  • chaududan
   @avansutolatsu
   Ý kiến của tôi là đúng, của ông khác là ngộ nhận
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan Truyện Kiều là chuyện gốc của Trung Quốc, ok? Ở Việt Nam có tích truyện cổ nào đề cập đến chuyện bán dâm thì kể ra xem
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan theo bác thì nghề cổ xưa nhất là nghề bán dâm, người ta thì nói chăn nuôi du mục và buon bán nô lệ mới là cổ nhất, và chắc là bác có nghe chuyện chủ nô bắt buộc nô lệ của mình phục vụ nhu cầu tình dục cho mình và người khác rồi? Mại dâm khởi nguồn từ đấy chứ còn đâu? Tự dưng có người nào tự nguyện đi làm công cụ tình dục cho người khác?
  • chaududan
   @avansutolatsu từ ngày xưa đã có vụ đổi tình dục lấy lương thực rồi, thời ở trong hang ấy
  • chaududan
   @avansutolatsu "Văn tế thập loại chúng sinh" (Nguyễn Du):

   Cũng có kẻ lỡ làng một kiếp
   Liều tuổi xanh buôn nguyệt bán hoa
   Ngẩn ngơ khi trở về già
   Ai chồng con tá biết là cậy ai?
   Sống đã chịu một đời phiền não
   Thác lại nhờ hớp cháo lá đạ
   Đau đớn thay phận đàn bà,
   Kiếp sinh ra thế biết là tại đâu?

   Nguyễn Khuyến có bài "Đĩ cầu Nôm"

   Tú Xương thì có bài hài hước "Tết tặng cô đầu":

   Ngày xuân mừng quý khách
   Khi vui, lọ đàn phách!
   Chuyện nở như pháo rang
   Chuyện dai như chão rách,
   Đổ cả bốn chân giường
   Xiêu cả một bức vách!

   http://tinyurl.com/ycjcje69
   http://tinyurl.com/y8apccg8
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan em có đọc nghiên cứu đấy rồi, cái đó người ta gọi là nguồn gốc của hôn nhân, vì sau khi một bên chịu sự cung ứng thực phẩm và phụ thuộc vào bên kia thì dần dần quan hệ của họ có xu hướng gắn bó lâu dài hơn
  • chaududan
   @avansutolatsu hôn nhân là 1 vợ 1 chồng cưng ạ, còn đổi tình lấy gạo thì thằng éo nào cũng đổi được
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan những bài đấy có bài nào đề cao chuyện bán dâm hay gái bán dâm không? Các triều đại có lúc thịnh lúc suy, và quan niệm chung chịu ảnh hưởng của văn hoá phương đông, đề cao lễ giáo và nghiêm cấm quan hệ lăng loàn. Bác đọc những bài đấy mà không thấy họ thương cảm cho gái bán nghệ và khinh bỉ cái nghề dơ bẩn ấy hay sao?
  • chaududan
   @avansutolatsu lễ giáo có câu nào liên quan đến bán dâm?
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan có nghe đến hôn nhân đa thê bao giờ chưa?
  • chaududan
   @avansutolatsu hôn nhân là gì mà ko hiểu à? Là ở chung nhà. Còn đổi tình lấy gạo là đổi xong rồi té, tên nhau còn chả biết
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan có xem thế giới động vật bao giờ không? Con vật nó dụ dỗ bạn đời bằng việc đưa thức ăn hoặc xây tổ đấy. Bản chất của việc đổi thức ăn lấy tình dục là quan hệ kết đôi, chứ không phải là nguồn gốc mại dâm! “Đổi xong rồi té”, ai nói về sau hông đổi tiếp một lần nào nữa, xã hội nguyên thuỷ sống theo từng bầy nhỏ, có phải chơi xong rồi không gặp lại nhau lần nào đâu, làm sao lại không phát sinh quan hệ lâu dài?
  • chaududan
   @avansutolatsu động vật mà có kết hôn à, con ạ bố!
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan ừ thằng con, nghe bố hỏi, thế đứa nào bảo đổi tình lấy lương thực là nguồn gốc của mại dâm? Bố bảo đấy là nguồn gốc hôn nhân, con vừa hỏi gì nhỉ, động vật nó không kết hôn mà gọi là kết đôi, kết đôi ở người thì họi là hôn nhân, thằng con ạ!
  • chaududan
   @avansutolatsu
   ừ thằng con, nghe bố hỏi, thế đứa nào bảo đổi tình lấy lương thực là nguồn gốc của mại dâm?

   con nói chứ ai
   Bố bảo đấy là nguồn gốc hôn nhân

   nhưng con bảo đấy là mại dâm
   con vừa hỏi gì nhỉ, động vật nó không kết hôn mà gọi là kết đôi, kết đôi ở người thì họi là hôn nhân, thằng con ạ!

   hôn nhân là gì mà ko hiểu à? Là ở chung nhà. Còn đổi tình lấy gạo là đổi xong rồi té, tên nhau còn chả biết

   chú nhớ hỏi tên vợ chú nhé
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan đừng lôi vợ em vào đây, về hỏi vợ bác hôm nay đi được mấy khách rồi đi!
  • chaududan
   @avansutolatsu
   đấy là việc của vợ mình
 • TKM
  Bây giờ em hỏi thế này: Có cấm đc mại dâm ko? Có thì cấm đi, em ủng hộ. Nếu ko cấm được thì tốt nhất là quản, làm sao cho giảm tác hại của nó tới mức tối thiểu.
  • AvanSutoLatsu
   @tkm cấm được. Trong bài, phần về liên quan đến luật pháp có dẫn các nước cấm và không cấm. Như Thuỵ Điển cấm rất chặt, phạt thật nặng người mua dâm nữa, hay như Liên Xô ngày trước. Ở Việt Nam thời bao cấp cũng làm rất tốt, tính cả việc dẹp bỏ nạn mại dâm ở miền Nam dưới sự quản lý của VNCH nữa. Ngày nay (sau 1986) do lối sống thoáng, chịu ảnh hưởng của phương tây và thói quen tiêu xài hoang phí mà không chịu lao động, cộng thêm sự quản lý lỏng lẻo, nhắm mắt cho qua (thực ra là nhiều quá các trung tâm chứa không hết) nên mại dâm mới hoành hành.
  • TKM
   @avansutolatsu như Thụy Điển phạt người mua dâm là chuẩn rồi.
  • kissme
   @tkm ai nói ko quản? Nhưng quản và hợp pháp quá ko phải là một
  • TanNg
   @tkm Đánh Mỹ khó thế mà ta còn làm được nói gì chống giặc mại dâm. Mất lập trường quá.
  • AvanSutoLatsu
   @tanng cmt của anh mang đầy tính mỉa mai, nhưng mà đúng, ít nhất là tính đến trước giai đoạn mở cửa kinh tế
  • chaududan
   @avansutolatsu ông nào xuống Đồ Sơn, Quất Lâm bảo các quan dẹp mại dâm xem từ dân đến quan nó có đánh cho ko, tiền cả đấy, là du lịch ko khói đấy. Quất Lâm ko có gái thì ai đến?
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan tiền đấy vào túi ai? Nếu hợp pháp hoá thì có thay đổi gì nào
  • chaududan
   @avansutolatsu 1 đằng là thuế, 1 đằng là túi riêng của mấy anh công an
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan Tiền thuế mà nhà nước thu được rất ít, mà phần lớn chui vào túi người môi giới, chăn gái, trong khi chi phí bỏ ra để duy trì hệ thống "phố đèn đỏ" và y tế cho gái bán dâm, cũng như truy quét các loại tội phạm "ăn theo mại dâm" (như ma túy, trộm cướp...) lại rất lớn. Nhà nước thu được 1 đồng thuế thì lại phải chi ra vài đồng vì những tác hại gây ra
  • chaududan
   @avansutolatsu gái bán dâm nó thích thì nó chơi với bọn chăn gái, ko thích thì nó chơi ca sĩ tự do. Nhà nước ko cần 1 xu để duy trì hệ thống "phố đèn đỏ" và y tế cho gái bán dâm. Gái bán dâm nó tự đi khám định kỳ rồi nộp giấy cho nhà nước. Ma túy trộm cướp cũng liên quan éo gì đến mại dâm, nhảm nhí
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan thứ nhất, nhà nước không cần một xu để duy trì phố đèn đỏ và chăm sóc y tế là sai, bác nghĩ ai sẽ quản lý mấy chỗ này, người ta có cần lương không?
   2, đợi họ tự động đi khám định kỳ rồi nộp giấy chứng nhận, bác nằm mơ à, biết hiện nay có bao nhiêu cơ sở kinh doanh không phép không, đến cái bọn lái xe trốn đăng kiểm như thế nào, người bán dâm tự giác hơn họ chắc?
   3, ma tuý và trộm cướp không liên quan, bác chưa nghe bọn dân chơi cắn thuốc khi chơi gái cho phê à, biết tỷ lệ nghiện ngập của gái bán dâm tầm bao nhiêu không, đã nghe chuyện người đi mua dâm bị móc ví, hay cướp giật bao giờ chưa?
   Còn cái ý đầu, em không hiểu “chơi với ca sĩ tự do” là bác muốn nói gì, ngừng dùng tiếng lóng khi tranh luận, ok? Nếu ý là người bán dâm có thể hành nghề tự do, không cần chăn dắt, thế có nghe đến từ tú ông, má mì bao giờ chưa, số lượng người bán dâm tự do thường không thể so với hội có người quản lý được.
   Ps là bác thường toàn dùng từ “gái bán dâm”, nên nhớ người bán dâm còn có cả nam nữa nhé.
  • chaududan
   @avansutolatsu bình thường thì chúng nó chui lủi, đi lùng bắt khổ như chó, bây giờ thì chúng nó công khai, đi thu thuế ko khác gì doanh nghiệp
   Lại còn lôi vụ trốn giấy phép vào 1 đằng là đóng thuế được làm công khai, 1 đằng trốn tránh thì đi tù, chú chọn đi
   Chúng nó cắn thuốc thì liên quan gì đến gái bán dâm? Gái bán dâm nó treo biển chơi thuốc mới được chơi gái à? Chú hôm nào đi chơi gái thử đi, chú cứ có biểu hiện đập đá gái nó éo bao giờ tiếp chú đâu
   người đi mua dâm bị móc ví, hay cướp giật nó là cơm bữa, và gái bán dâm éo làm gì được vì lên báo công an là nó bị bắt luôn vì mại dâm là phạm pháp
   em không hiểu “chơi với ca sĩ tự do” là bác muốn nói gì, ngừng dùng tiếng lóng khi tranh luận, ok? Nếu ý là người bán dâm có thể hành nghề tự do, không cần chăn dắt

   1 đằng là có bố mì quảng cáo cho nhưng phải đóng tiền quảng cáo
   1 đằng là phải tự PR trên Zalo nhưng được ăn cả, tùy chú chọn
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan 1, sợ người ta lùng thu thuế thì còn đòi hợp pháp hoá làm gì, tiêu chuẩn kép à?
   2, ừ thì làm công khai, bác nghĩ cùng là hai người hành nghề, một người trốn phép, không nộp thuế và một người nộp thuế có giấy phép đầy đủ, ai có lợi thế kinh doanh hơn?
   3, bản thân người bán dâm nghiện ngập rất nhiều, bác nói không liên quan đến ma tuý thì còn tranh cãi gì nữa không?
   4, bị cướp mà không dám đi trình báo, lại bảo md không liên quan gì đến cướp giật?
  • chaududan
   @avansutolatsu thế kinh doanh có hợp pháp ko? Thế các công ty có trốn thuế ko?
   một người trốn phép, không nộp thuế và một người nộp thuế có giấy phép đầy đủ, ai có lợi thế kinh doanh hơn?

   1 đằng là đóng thuế được làm công khai, 1 đằng trốn tránh thì đi tù

   người bán dâm nghiện thì liên quan éo gì đến nhau? Chú có biết thợ xây toàn là nghiện ko
   bị cướp mà không dám đi trình báo, lại bảo md không liên quan gì đến cướp giật?

   ko dám đi trình báo vì mại dâm là bất hợp pháp, mày ngu thật hay ngu giả vờ?
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan thế ai đòi hợp pháp để thu thuế?
   Sao bảo md không liên quan gì đến ma tuý
   Ma túy trộm cướp cũng liên quan éo gì đến mại dâm, nhảm nhí
   đối tượng tiêu thụ hàng lớn như vậy mà không liên quan?
   Hợp pháp nhưng không dám đi trình báo vì trốn thuế, trốn phép, đồ đần. Và vì sợ bọn cướp nên lại càng đông bọn bảo kê, hiểu chưa?
  • chaududan
   @avansutolatsu
   Hợp pháp nhưng không dám đi trình báo vì trốn thuế, trốn phép, đồ đần

   trốn thuế thì chết, oan gì
   sợ bọn cướp nên lại càng đông bọn bảo kê

   bảo kê thì làm sao? Ngân hàng có bảo vệ tại sao cave ko được thuê bảo kê?
   Sao bảo md không liên quan gì đến ma tuý

   mày đọc hiểu có vấn đề hả em, anh bảo md liên quan đến ma túy bao giờ?
   người bán dâm nghiện thì liên quan éo gì đến nhau? Chú có biết thợ xây toàn là nghiện ko
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan anh có vấn đề đọc hiểu à, anh nói md không liên quan đến ma tuý, tôi nói đầy người họ nghiện hút, tức là cơ sở tiêu thụ ma tuý, vậy anh nói nó có liên quan gì với nhau không?
  • chaududan
   @avansutolatsu
   anh có vấn đề đọc hiểu à

   chú nói với anh là "Sao bảo md không liên quan gì đến ma tuý". Câu đấy có nghĩa là gì?
   tôi nói đầy người họ nghiện hút, tức là cơ sở tiêu thụ ma tuý, vậy anh nói nó có liên quan gì với nhau không?

   người bán dâm nghiện thì liên quan éo gì đến nhau? Chú có biết thợ xây toàn là nghiện ko
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan đòi hợp pháp để thu thuế mà không chứng minh được người ta không trốn thuế, kêu sẽ giảm nạn cò mồi, người mại dâm được kinh doanh tự do mà không phản bác được khi người ta bảo nó làm gia tăng nạn bảo kê! Vậy thì vì lý do gì mà cần phải cho phép hợp pháp hoá ????
  • chaududan
   @avansutolatsu
   đòi hợp pháp để thu thuế mà không chứng minh được người ta không trốn thuế

   tại sao anh phải chứng minh cái đấy
   thế kinh doanh có hợp pháp ko? Thế các công ty có trốn thuế ko?

   kêu sẽ giảm nạn cò mồi, người mại dâm được kinh doanh tự do mà không phản bác được khi người ta bảo nó làm gia tăng nạn bảo kê!

   mày thích nhét chữ vào mồm tao ko? Tao bảo giảm nạn cò mồi bao giờ? Tao bảo bọn công an nó xin đểu cave vì cave là bất hợp pháp
   bảo kê thì làm sao? Ngân hàng có bảo vệ tại sao cave ko được thuê bảo kê?

   cò mồi thì làm sao? Công ty được quảng cáo thế cave nó ko được thuê mấy thằng tiếp thị à?
   mày ngu thật hay ngu giả vờ?
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan anh đòi hợp pháp hoá vì khi hợp pháp hoá sẽ thu được thêm thuế và tiền ngừng chảy vào túi bọn CA, đúng không? Tôi nói có hợp pháp hoá rồi cũng đéo có con phò nào nộp thuế đầy đủ thì việc gì tôi phải hợp pháp cho anh!?
   Có biết bọn bảo kê toàn là mặt đầy tiền án, trán đầy tiền sự không? Đừng đánh đồng bọn đấy với các nhân viên bảo vệ làm việc ở bank hay siêu thị!!!
  • chaududan
   @avansutolatsu
   Tôi nói có hợp pháp hoá rồi cũng đéo có con phò nào nộp thuế đầy đủ

   1 đằng là đóng thuế được làm công khai, 1 đằng trốn tránh thì đi tù, chú chọn đi

   Có biết bọn bảo kê toàn là mặt đầy tiền án, trán đầy tiền sự không? Đừng đánh đồng bọn đấy với các nhân viên bảo vệ làm việc ở bank hay siêu thị!!!

   tiền án tiền sự thì nó đã ra tù rồi, chú kỳ thị người đã ra tù à? Thế là phạm pháp đấy
   mà ai bảo chú là bảo vệ bank hay siêu thị ko có tiền án tiền sự? Anh thấy nhiều anh còn xăm cả ngày vào tù trên tay cơ
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan một bên được đào tạo, có hợp đồng đầy đủ, một bên thì bố có máu mặt, địa bàn của bố thì bố làm, không muốn làm thì lượn.
  • chaududan
   @avansutolatsu ai bảo chú là bảo vệ được đào tạo, có hợp đồng đầy đủ? Ông bác anh về hưu làm bảo vệ có ai dạy đâu, còn chả thèm làm hợp đồng luôn. Mà ai bảo chú bảo kê nó ko chuyên nghiệp? Đòi nợ thuê nó còn lập công ty nhé
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan ông bác anh có tiền án tiền sự hay xăm trổ đầy mình không? Anh có nghe các công ty vệ sĩ, bảo vệ và quy trình đào tạo nghiệp vụ của họ bao giờ chưa? Các công ty đòi nợ thuê nếu sử dụng các hành vi bạo lực, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tài sản của người ta.cũng là một dạng phạm pháp.
  • chaududan
   @avansutolatsu
   Anh có nghe các công ty vệ sĩ, bảo vệ và quy trình đào tạo nghiệp vụ của họ bao giờ chưa?

   công ty vệ sĩ, công bảo vệ xăm trổ ác
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan nhưng họ có đào tạo bài bản và có hợp đồng làm việc đàng hoàng
  • chaududan
   @avansutolatsu nhưng ko phải bảo vệ nào cũng được đào tạo và có hợp đồng, tiêu biểu là ông bác anh. Chú chịu khó đi đường quan sát sẽ thấy rất nhiều ông bảo vệ kiểu mấy ông về hưu như thế
 • AvanSutoLatsu
  Bonus thêm, nếu đọc bài tiếp dẫn về phần mại dâm ở Việt Nam thì các bác sẽ thấy có nói bà Trần Lệ Xuân ra lệnh cấm mại dâm. Tức là dưới thời ông Diệm, chủ thể ngon lành nhất của VNCH thì mại dâm cũng bị cấm. Sau khi ông Diệm bị lật đổ thì nát hết, đến thời ông Thiệu thì công khai và thành một phương thức móc tiền lính Mĩ
 • chaududan
  thằng nào éo thích chơi thì thôi, để cho mình chơi
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan bác muốn chơi ai :/ tưởng cứ thích chơi rồi phủi tay là xong? Có biết mại dâm hay mãi dâm cũng là một hình thức của bạo hành và lạm dụng phụ nữ không?
  • chaududan
   @avansutolatsu hỏi gái bán dâm là biết, nó ghét nhất là bọn đạo đức giả muốn chặn đường làm ăn của nó
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan bác nghĩ là hợp pháp hoá mại dâm thì mở đường làm ăn cho họ? Hay là làm cho công việc của họ dễ dàng hơn? Trong bài có rất nhiều lý lẽ phản biện nhưng em thử hỏi, bác cứ thử đi bảo cô gái nào đi đăng ký giấy phép hành nghề xem có được không!?!
  • chaududan
   @avansutolatsu kể ra để ko hợp pháp thế này cũng tốt, anh chơi gái anh bùng hay hiếp nó nó cũng éo dám kiện vì nó là bất hợp pháp. Mấy thằng công an cũng xin đểu được gái vì gái là bất hợp pháp. Cả nhà đều vui
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan lý lẽ này là gì? Bác nói rõ ra xem nào. Nếu hợp pháp hoá mại dâm thì không thể bùng? Không phải chịu mấy trò làm luật của công an và ma cô chăn gái thất nghiệp cả lũ?
  • chaududan
   @avansutolatsu hợp pháp rồi mà bùng thì nó kiện. Hợp pháp rồi thì công an lấy lý gì để xin đểu gái?
  • downfall
   @avansutolatsu Thật ra thì, làm gì kiếm ra tiền cũng là một hình thức bạo hành cả.
   Làm phụ hồ thì bạo hành sức khoẻ mình.
   Làm ăn xin, làm đa cấp thì bạo hành phẩm giá mình.
   Làm chính trị thì bạo hành lương tâm mình.
   Đến cái ông ngồi code cũng tự bạo hành cái lưng và đôi mắt mình.
   Em làm hướng dẫn, phần lớn thời gian thì nhâng nháo, nhưng nhiều lúc nghĩ lại thấy mình cũng bị bạo hành cả thể xác cả tinh thần cả lương tâm bỏ mẹ.
   Thế nên không phải chỉ có chổng mông lên mới là bị bạo hành đâu bác ạ. Khái niệm bạo hành của bác hơi hẹp rồi.

   Em mới chỉ thấy chính trị gia, công chức, dân đầu tư nhảy lầu tự tử, chứ em chưa thấy em cave nào phải nhảy lầu vì công việc cả. Nên làm cave vẫn còn sướng và an toàn chán nhé
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan bác thử tìm các trường hợp gái md kiện khách làng chơi bùng tiền xem xem
  • AvanSutoLatsu
   @downfall chưa có nhảy lầu, chỉ chết vì bệnh tình dục và bị đa số mọi người khinh rẻ.
   Em thật, từng làm một số công việc rồi, em biết là có những công việc cầm đồng lương mà cười phớ lớ, có việc nhận tiền thì cúi đầu, chưa đến mức nhục nhã nhưng mà khá là tủi và uất ức. Về md, ông bà có câu Mất tiền mua mâm thì đâm cho thủng, gái làng chơi mấy khi gặp được khách tử tế không hay cũng chỉ toàn say xỉn, phê pha
  • chaududan
   @avansutolatsu cave nó đeo bao chứ ngu gì chơi trần, em cũng chả chơi trần ko có HIV bỏ mẹ. Em cũng chả khinh cave, nó kiếm tiền chân chính chứ có ăn xin của ai đâu. Hôm nào có dịp thử đi chơi gái đi, xem đâm cho thủng bảo kê nó có xin tý tiết ko
  • downfall
   @avansutolatsu Mẹ em rất ghét các trò chơi điện tử, cháu em sang chơi điện tử với em mẹ em nhìn thấy là ra ca cho 1 bài tổng lực nào là bạo lực nào là bao nhiêu thằng phạm tội chỉ vì điện tử v.v....
   (tất nhiên mẹ em không dám ca em vì em đã quá già để nghe ca).
   Em chỉ bảo mẹ em là "mẹ đã chơi điện tử bao giờ chưa?" mẹ em bảo "chưa!".
   Em bảo câu nữa là " mẹ chưa từng trải nghiệm qua thì mẹ không thể nào hiểu rõ vấn đề, giống như chưa từng ăn kẹo thì không thể nào biết được nó mặn hay nó ngọt. Không biết mà lại đưa ra nhận định đó là định kiến, bất tri, bất trí, reo khẩu nghiệp vì bất trí kiếp sau đoạ súc sinh đấy".
   Mẹ em bảo "tao chả cần chơi tao cũng biết, báo đài người ta nói đầy ra đấy sao mà phải chơi với trải nghiệm."
   Em biết nói vậy em hơi nặng lời nhưng mà đấy là nói thật. Cuộc sống em cố gắng hạn chế tối đa các nhận định chủ quan kiểu anh này tốt, cô kia xấu, việc này nên, việc này không nên vì tất cả các nhận định của mình khi nêu ra đều sẽ gây khẩu nghiệp dù nhiều dù ít.
   Còn về việc mại dâm trước nay em với bác luôn là em ủng hộ, bác phản đối, giờ em cũng không muốn tranh luận thêm nữa. Em nhớ là bác cũng từng nói bác chưa đi đóng gạch bao giờ, vậy thì tranh luận về việc này với bác giống hệt vụ tranh luận điện tử với mẹ em, nó sẽ không đi đến kết quả nào cả.
   Em ủng hộ việc này không phải vì em thuộc đội checker đi đóng gạch hàng tuần nhé, em không có sở thích đóng gạch, cả đời em số lần đi đóng gạch chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay (và chân).
   Em chỉ thích đi mát xa nuru, mà hiện tại mát xa nuru thì vẫn cứ coi như là hợp pháp nên việc hợp pháp mại dâm hay không với em không có quan hệ gì về mặt lợi ích cả.
   Em ủng hộ chỉ vì em nghĩ cái gì tồn tại thì nó hợp lý và vì nó hợp lý thì nên thuận theo nó (cho đến khi nó không còn hợp lý nữa).
  • AvanSutoLatsu
   @downfall đây là lý lẽ theo kiểu anh không thử thì anh không biết, anh không biết thì không phán xét được đúng sai? Em thì không nghĩ là cứ phải sờ tay vào ổ điện thì mới biết điện giật nguy hiểm bác ạ.
   Nhu cầu tình dục thì có nhiều cách để giải toả, cưới xin rồi thì vợ chồng thoải mái với nhau, yêu đương rồi chịch choạc, hay là hẹn hò tình một đêm... có đầy cách lành mạnh để làm theo. Mại dâm chỉ phù hợp với người nào thích của lạ mà lại dễ dàng, hay là kém quá không kiếm được bạn tình mà thôi.
   Câu cuối, cái gì tồn tại thì nó hợp lý, cái này sai, đầy thứ vô lý vẫn cứ tồn tại mà người ta gọi chung là bất cập xã hội kìa. Ví dụ nhé, tham nhũng có tồn tại, chúng ta có nên thuận theo, hợp pháp hoá tham nhũng và đánh thuế tiền do tham ô mà có?
  • chaududan
   @avansutolatsu ông bóc bánh ông trả tiền, cô nhận tiền cô cho bánh? Có gì là sai? Kém quá ko kiếm được bạn tình thì ko được quyền chơi gái à? Nước ngoài nó còn mua sex doll về kia kìa
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan thì dùng toy cũng là một cách mà.
   Còn câu trên, bóc bánh trả tiền là sai trái, đấy là theo quan điểm đạo đức của em, còn của bác cao thấp thế nào em không nói.
   Các cụ bảo Lấy đĩ về làm vợ chứ không ai lấy vợ về làm đĩ. Cái công việc bán dâm thì bây giờ, trừ những người như các bác thì đa phần vẫn rất kỳ thị. Nếu vợ em mà bị chửi là con đĩ, hay đứa nào bảo vợ em làm đĩ thì em không thể chấp nhận rồi. Đàn ông mà bị cắm sừng đã không chịu được thì người nào đồng ý cho người thân đi làm cái nghề này quá là đốn mạt. Mà nếu không ai chấp nhận người thân mình làm đĩ thì tốt nhất xã hội này đừng có đĩ nữa. Hãy để họ làm các công việc lương thiện, nhận đồng tiền lương thiện.
  • chaududan
   @avansutolatsu người thân chú làm gì là việc của họ, chú có tư cách gì cấm? Chú chỉ có thể cấm chính bản thân chú đi làm đĩ thôi
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan thưa bác là Luật cấm ạ. Và cho đến bây giờ thì vẫn đang cấm (mặc dù đang quản lý rất tệ). Các bác cứ muốn hợp pháp hoá mại dâm mà toàn đưa mấy lý lẽ kiểu sướng con k u mù con mắt. Kiểu đấy thì cứ đợi quốc hội thông qua đi
   Không biết bên nhà bác thế nào, gia đình bên em cũng gia giáo lắm, ba họ không có ai làm đĩ cả. Giáo dục đầy đủ và con cháu đều nhận thức được cả, cũng chả thiếu thốn gì mà phải bán thân chuộc cha như kiểu Thuý Kiều. Kiếm một công việc tử tế bộ khó lắm sao mà phải làm đĩ?
  • chaududan
   @avansutolatsu làm đĩ là quyền công dân
  • chaududan
   @avansutolatsu thế thì việc quái gì phải gửi cái link này
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan gọi những người ủng hộ hợp pháp hoá mại dâm vào tranh luận. Cơ mà thật, cũng chẳng có luận điểm mới gì. May mà còn bác whateveriam chỉ ra vài sai sót trong link nhưng trả lời bác ấy xong rồi không thấy rep lại
  • chaududan
   @avansutolatsu tranh luận làm cái gì khi mà chú có mỗi 1 câu "bán dâm là phạm pháp"
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan thế nói rõ vì sao lại Cần phải hợp pháp hoá nó ra xem!!?? Gạch đầu dòng nhé, phản biện cho dễ
   Edit: cái câu đấy chỉ để đáp lại câu “Làm đĩ là quyền công dân” của bác thôi. Công dân không được quyền phạm pháp chứ nhỉ.
  • chaududan
   @avansutolatsu thế tất cả những gì anh nói ở trên là về bóng đá à?
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan mọt là em đọc hiểu kém, hai là bác diễn đạt rối rắm quá, nên em đề nghị bác nêu các ý lại cho rõ ràng hơn có được không ạ
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan thế thì thôi, em đang chờ bác dowfall trả lời thì bác bon chen nhảy vô mà.
  • chaududan
   @avansutolatsu
   anh thấy chú tag anh vào anh lại tưởng thích nói chuyện. Hiểu lầm thôi
  • ohisee
   @chaududan tóm tắt quan điểm của Avan
   - phải cấm bán dâm (ko cần cấm mua, vì ko ai bán lấy gì mà mua), mà hình như hiện tại là cấm rồi (nhưng vẫn mua tốt)
   - phải giữ nước mình trong tình trạng hiện tại, ko nên mạo hiểm thay đổi

   ko biết tóm có đúng ko
  • AvanSutoLatsu
   @ohisee ý 2 thì gần đúng, tạm thời cứ giữ thế này, nhưng cần thiết phải làm chặt chẽ hơn, chứ không phải công khai và hợp pháp hoá.
   Hôm trước có kiến nghị bêu danh người mua dâm và bị cđm chửi sml. Em nghĩ thế là còn nhẹ, chế tài cho người mua dâm cần tăng nặng hơn nữa.
   @chaududan em xin lỗi vì nhìn lại thì là do bác dowfall cmt xuống bên dưới cmt của bác nên bác xen vào là phải. Tuy nhiên các lý lẽ của bác khá mơ hồ, lại còn bị chèn chỗ này chỗ khác trong rất nhiều cmt, nên em mới đề nghị bác tổng hợp lại các ý. Hính để em tiện phản biện ạ
  • Bpearl
   @avansutolatsu góp 1 point để bác tranh luật. Mại dâm nên quản lý chứ không cấm được. Muốn cấm thì phải cấm luôn người mua.

   - Gia đình: quản lý mại dâm là quản lý bệnh tật lây truyền qua đường TD. Nhà em có ông anh, vợ chồng cãi nhau 1 hôm, ông ấy bỏ nhà đi đóng gạch bên ngoài. Sau hôm đó về nhà vợ chồng làm lành, sinh hoạt bình thường. Một thời gian sau bệnh lâu ngày không khỏi, đi khám phát hiện bị HIV, lây sang luôn cho vợ, thời đó HIV chưa được phát thuốc như bây giờ. Ông anh chết vì HIV nổi tiếng cả xóm, vợ con ra đường ngta xầm xì, công việc làm ăn gãy đổ hết, chưa kể 2 đứa con bị mọi ng xa lánh. Khi sức khỏe suy yếu, cô vợ gửi 2 đứa con vào trại mồ côi vì họ hàng không ai dám nhận nuôi, mẹ nó cũng sợ ngta nói ra nói vào làm tổn thương con mình nên không dám gửi. Từ gia đình làm ăn khá giả trong vùng, vợ đẹp, con ngoan....vì đóng gạch dạo 1 đêm mà tự hủy hoại gia đình mình, con cái xa bố mẹ, tương lai đen tối. Hai đứa nhỏ bị đưa vào trại sống chung với trẻ bụi đời ngày cũng đánh nhau, lén trốn khỏi trại bảo vệ bắt lại choảng luôn bảo vệ, thủ sẵn gạch đập cho bảo vệ ngất. Em vào trại tham tụi nhỏ thì đúng lúc 2 đứa đang đánh nhau với 1 thằng to gấp đôi nó (2 đứa nhỏ chỉ tầm 6-9t). Xót xa lắm.

   -Xã hội: đạo đức có ng này ng kia, không bắt ngta sống như mình được, thế nên mới có đứa đi tù vì phát dục mất kiểm soát. Quản lý để có quản lý và chăm sóc y tế hợp lý, xét nghiệm định kỳ để tầm soát bệnh và cấm hoạt động trong thời gian bệnh, thông báo cho ng có liên quan làm kiểm tra để phát hiện bệnh sớm.

   - Đạo đức: chả ai sinh ra mơ ước làm đĩ, trai bao cả, ai cũng có cảm xúc. Tìm gái nhiều lần để thỏa mãn gọi gái là đ* thì mấy kẻ đóng gạch dạo hết ** này đến ** khác gọi là gì? Quan điểm cá nhân thấy mua dâm nằm ở tư tưởng và đạo đức của ng mua nhiều hơn là ng bán. Không có cầu sao có cung.

   Kết luận: ủng hộ tư duy có thắc mắc, có trăn trở, có tìm hiểu và tranh luận. Rèn luyện tư duy lắng nghe và giải quyết vấn đề chứ không cãi ngang. Đừng nhầm lẫn giữa việc mình nói lên những điều mình cho là không đúng là khẩu nghiệp. Khẩu nghiệp là khi vu khống, dựng chuyện, mạ lị người khác để đặt đạt lợi ích cho mình mà gây mâu thuẫn, hiềm khích, hiểu lầm trong cuộc sống ng khác. Nếu vì sợ khẩu nghiệp mà thấy sai trái không lên tiếng mà ngấm ngầm làm theo thì nghiệp và họa nó lớn hơn nhiều.
  • AvanSutoLatsu
   @bpearl thực tế là không cấm triệ để được rồi, vì vẫn còn những Đồ Sơn hay Quất Lâm, ngay trung tâm thủ đô còn khu vực Trần Duy Hưng nữa. Các bác tủ lạnh thực ra là cũng biết, nhưng làm không được thì đành phải chấp nhận. Nhưng như thế không có nghĩa là nó đúng, chỉ là mặt trái của xã hội và ta buộc phải chấp nhận thôi. Không cấm, nhưng cũng không ủng hộ, càng không thể cho phép hợp thức hoá.
   Về việc chăm sóc y tế, các trung tâm phục hồi cho gái ,ại dâm có lẽ đã quá tải. Ta cần mở rộng và gia tăng các trung tâm chăm sóc y tế kiểu ấy, đó mới là cái gốc. Bây giờ hợp thức hoá md, liệu có ai cầm thẻ chứng nhận hành nghề đi khám bệnh không, cơ quan nào quản lý cái thẻ ấy, vấn đề thẻ giả thì sao? Nếu coi cái giấy chứng nhận hành nghề thì có lẽ còn phải có một cơ quan xét duyệt, quản lý, như ta quản lý giấy phép lái xe? Và lại đẻ ra vấn đề kinh phí, đừng hy vọng tiền thuế thu lại sẽ đủ để đáp ứng cho hoạt động quản lý này.
   Các nhóm đồng đẳng hiện nay đang làm được việc, cần tăng hoạt động và số lượng lên. Việc này dễ hơn xây dựng và quản lý khi hợp pháp hoá nhiều.
   Em chưa bao giờ thích kiểu người trăng hoa, đừng nói chuyên gia chịch dạo và lấy thành tích quan hệ để khoe khoang. Em đồng ý quan điểm về người mua dâm của bác. Hãy tập trung chế tài vào xử lý người mua dâm.
  • BlackWidow
   @downfall K tranh luận chuyện cấm hay k. Nhưng bác mà hướng tranh luận đó thì người ta sẽ hỏi bác đã bán dâm chưa? Hướng của bác chỉ là cấm hay k cấm người mua dâm thôi.
  • chaududan
   @bpearl chơi ko bao thì HIV là đúng rồi
 • TanNg
  Bài này không cần đọc, chỉ cần nhớ mỗi chữ "ngộ nhận". Ý kiến của tôi là đúng, của ông khác là ngộ nhận.
 • NatBi
  Nếu phương hại cho xã hội thì không thể coi là một nghề. Quá chuẩn!

  Mại dâm cũng có thể gây nghiện, nếu coi mại dâm là hợp pháp thì sản xuất buôn bán thuốc phiện sao lại cấm?! Chúng đều mang lại khoái cảm cơ mà, nhưng nghiện mại dâm nó còn nguy hiểm hơn nhiều bởi: sức khoẻ giảm sút/gia đình tan vỡ/vi phạm luật hôn nhân gđ/có con ngoài giá thú/lừa đảo/... Tất nhiên thiệt hại khi đá phò là không thể đo đếm.
  • chaududan
   @natbi nên cấm chơi game vì thấy bảo chơi game cũng nghiện. Cấm cả rượu bia thuốc lá nữa vì bọn này cũng nghiện. Cấm cả internet, facebook và điện thoại luôn vì thấy bảo cũng nghiện
 • wateveriam
  Từ hồi đi học các thầy mình đã cấm không được trích nguồn từ wiki, giờ mới thấy một ví dụ rõ ràng là wiki có thể bị chỉnh sửa vì mục đích của editor đến mức nào.

  Toàn bộ phần ngộ nhận về mại dâm hoàn toàn không có trong bản tiếng Anh. Toàn bộ phần này là kết luận của 1 mình Melissa Farley (là 1 nhà tâm lý đồng thời là nhà hoạt động nữ quyền). Cả về phần tác hại của mại dâm cũng ko có trong phần tiếng Anh. Điều đó dẫn đến trang wiki này có thể coi là phiến diện, vi phạm nguyên tắc của wiki. Đáng chú ý hơn là trang này còn đưa ra thông tin sai: Liên hợp quốc đưa ra khuyến cáo kêu gọi PHI HÌNH SỰ HÓA mại dâm tự nguyện, chứ không đưa ra kêu gọi ngăn chặn mại dâm (hoặc có thể nguồn thông tin của bài trước 2012).

  Thực tế, phe kêu gọi phản đối mại dâm vẫn không đưa ra được lời giải đáp nào thích đáng cho hoạt động này. Cũng trong chính báo cáo của UN năm 2012 ở trên, ủy ban về luật và HIV đã chỉ trích Thụy Điển cố tình tô hồng kết quả của chính sách mại dâm nước này.

  Lý lẽ về phe phản đối mại dâm cũng khá là buồn cười, như kiểu tôi tin là thế này , và tôi bắt tất cả đứa khác phải theo tôi vậy, thực sự thì mình không thấy lý do cấm mại dâm thuyets phục lắm.
  • AvanSutoLatsu
   @wateveriam lý lẽ chính là nó gây nhiều ảnh hưởng xấu tới xã hội, bệnh truyền nhiễm, hạnh phúc gia đình hay suy đồi về cách sống.
   Lý lẽ chính của phía muốn hợp thức hoá là thu được thuế, quản lý chặt hơn nhờ giấy phép, ngăn chặn nạn hiếp dâm và bảo kê.
   Chưa bàn đúng sai, em nêu như thế có đủ không? Bác có thể bổ sung về luận điểm của 2 bên?
  • wateveriam
   @avansutolatsu Hôm qua em ngủ sớm nên ko vào lại để đọc comment của bác.

   Trước hết thì em xin phép chỉ ra ở các comment khác trong link này bác có vẻ như hơi có yếu tố cảm xúc khi tranh luận về chủ đề mại dâm, dẫn đến một số bác khác từ chối tranh luận tiếp. Em nghĩ trước tiên nên loại yếu tố này thì mới có thể thảo luận được. Để rộng đường dư luận (lol) thì em cũng nhận luôn em làm việc nhiều năm trong các tổ chức phi chính phủ, em không làm trực tiếp về mại dâm nhưng tiếp xúc nhiều với các anh chị làm nghề và với những người làm về mại dâm.

   Em theo quan điểm ủng hộ hợp thức hóa tình dục tự nguyện. Lý lẽ của nó như sau:
   - Có những người bởi vì điều kiện sức khỏe, ngoại hình, tài chính, nhiều thứ khác... mà không thể có người yêu. Vậy những người này có được quyền quan hệ tình dục hay không? Mong muốn được QHTD của họ có phải là chính đáng hay không?
   - Liệu sau khi hợp pháp hóa mại dâm thì những ai sẽ là người muốn làm nghề mại dâm? Liệu có tăng đáng kể số người làm nghề mại dâm lên không? Kinh nghiệm các nước đã hợp pháp hóa mại dâm cho thấy là không, sẽ không có chuyện hợp pháp hóa 1 cái là mẹ và chị em cư dân mạng bỗng dưng bị gọi là đĩ.
   - Dĩ nhiên, câu hỏi chính là liệu có cấm được mại dâm không. Bác lấy ví dụ Thụy Điển, em thì chưa đến đấy bao giờ, em xin nêu ví dụ ở Pháp, là nước đã áp dụng chính sách như Thụy Điển. Ở Pháp vẫn có phố đèn đỏ như thường. Và có đủ mọi cách lách luật. Đơn cử như gái đứng đường, bác làm thế nào để cấm? Hình thức đi càn quét và bắt trước đây ở VN là vi phạm nhân quyền thưa bác, người ta đứng ở đấy nói chuyện đâu có gì sai? Nếu bắt trên giường mà người ta là tình 1 đêm thì như thế nào?
   - Các biện pháp trừng phạt không ảnh hưởng với mại dâm cao cấp (hoa hậu chẳng hạn) mà chỉ ảnh hưởng đến những người khổ nhất, ở đáy của nghề như gái đứng đường, nạn nhân buôn người, mại dâm già... Những người này thường rất khó có cơ hội thay đổi cuộc sống, trong khi mại dâm. đặc biệt là mại dâm cao cấp thì vẫn mai xanh tươi.
   - Hành động mua bán dâm có đủ cấu thành tội hình sự không? Ai là nạn nhân? Vậy tại sao lại áp dụng các biện pháp hình sự như càn quét, bắt tập trung, giam giữ...? Việc áp dụng các biện pháp này cũng gây ra nhiều tiêu cực trong quá trình thực thi.
   - Chắc còn nhiều nữa nhưng em cũng không nhớ hết, tuy nhiên về bệnh truyền nhiễm thì chỉ có underground sex là có nguy cơ cao thôi bác ạ (là mại dâm bị cấm quá nên phải làm chui). Thực ra ở VN các chị em đều rất có ý thức bảo vệ, buồn cái là họ lại chủ yếu lây bệnh từ chồng mình, em thấy khá là trớ trêu. Còn về hạnh phúc gia đình em thấy cũng nên xem lại, là gia đình bất hạnh trước rồi dẫn đến mua dâm, hay là ngược lại...
  • wateveriam
   tag các bác hình như có điều muốn nói @chaududan, @downfall, @TanNg (hình như ko tag được)

   Nhân tiện có bác nào biết tại sao cứ mỗi lần comment dài trên linkhay là giật giật bấm 1 phát đợi 1 2 giây chữ mới hiện lên không ạ?
  • ohisee
   @wateveriam bác nói chuẩn, mại dâm cc cấm được c. Anh mời em đi ăn chơi, tặng tiền cho em thôi, đâu có mua gì của em. Còn em và anh chịch nhau là yêu nhau hẳn hoi nhé
  • AvanSutoLatsu
   @wateveriam em sẽ trả lời dần, nhưng có 2 ý em có thể trả lời ngắn gọn luôn:
   - hợp pháp hoá mại dâm có làm cho số lượng người hành nghề tăng lên. Nơi nào chỉ cần thả lỏng một chút, làm không chặt, dễ dãi một chút là gái làng chơi ở khắp nơi đổ về rồi. Đọc thêm về lịch sử nghề mại dâm ở Việt Nam thì có thể thấy có 2 giai đoạn nó Đã được hợp pháp hoá, là thời Pháp thuộc và thời ông Thiệu. Cả hai giai đoạn ấ số lượng người hành nghề đều tăng rất khủng khiếp, hậu quả còn lại khá lâu.
   - em ủng hộ không hình sự hoá hành vi mua hay bán dâm, nó thuộc về quan hệ bên dân sự thì đúng hơn. Về việc bắt bớ, đúng là chẳng có quyền gì cấm người ta đứng chơi ven đường hay dưới gốc cây. Nhưng nếu đối tượng đã có tiền sự thực hiện hành vi ấy thì ta có thể xác định khá dễ, nó như hành động thò cổ vào xe hơi gạ tình của mại dâm bên tây ấy. Nữa là có những vụ bắt cả ổ, bắt tại trận. Anh chị không có quan hệ gì nằm trần truồng với nhau (có thể 1 trong 2 đã có gia đình, còn người kia từng bị nhận diện là đối tượng bán dâm chẳng hạn). Lúc ấy thì khó mà giải thích hay biện hộ là tình một đêm lắm, nhất là trước đó họ mới chỉ gặp nhau ở quán đèn mờ, hay quen nhau qua điện thoại. Việc xác định hành vi mua hay bán dâm thực tế là không khó.
  • wateveriam
   @avansutolatsu
   - Bác ơi họ đổ về nơi quản lý dễ hơn nhưng ko gia tăng số lượng mại dâm mới bác ạ, tổng số không thay đổi. Với cả ý em nói là việc hợp thức hóa mại dâm sẽ không làm tăng đáng kể số người muốn làm nghề mại dâm (mà trước đó chưa từng làm) cơ. Dù có hợp pháp hay không thì bán dâm vẫn luôn là 1 bước đường cùng thôi. Tất nhiên cũng sẽ có người thích và làm, nhưng nếu người ta thích thế thì sao phải cản? Như đã nói các tác hại của mại dâm gây ra là không rõ ràng, đặc biệt là nếu là mại dâm hợp pháp, có tổ chức.

   - Làm nghề mại dâm cũng có quyền được yêu. Pháp luật thì không thể suy đoán không có bằng chứng như bác nói được.
  • AvanSutoLatsu
   @wateveriam Số lượng là có thay đổi. Bác đọc trong link này http://tinyurl.com/yb3grekx (vẫn dẫn từ wiki thôi, nhưng có thể tham khảo tạm). Thời kì mại dâm công khai trong lịch sử Việt Nam là có. Các nước khác em không thấy thống kê, nhưng rõ ràng là ở Việt Nam khi md được hợp pháp hoá thì số lượng tăng lên nhiều.
   Em không phảm đối các quan hệ riêng tư ngoài công việc của người bán dâm, nếu họ tìm được đối tượng giúp họ hoàn lương thì càng tốt. Xét về lý thì khó phân biệt các cặp đôi trong nhà nghỉ, nhưng về tình thì ai cũng hiểu hết cả rồi. Đương nhiên, nếu muốn bắt tận tay hành vi mua bán dâm và cần bằng chứng như kia thì chỉ có nước quay video quá trình hành nghề và trả tiền đưa tay. Thực tế là mỗi lần truy quét họ gom cả đám lại, về đồn hỏi cung là biết hết.
  • chaududan
   @avansutolatsu tư tưởng rất coi thường gái bán dâm, coi đấy là bất lương nọ kia. Nó có làm gì chú đâu? Nó có ăn xin ai đâu? Nó là lao động chân chính, bóc bánh trả tiền. Nên có sự tôn trọng phụ nữ
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan em không có ý nói họ bất lương, em dùng từ hoàn lương, giải nghệ và công việc lương thiện tử tế khác, còn cái từ bất lương là do bác nói. Em không có ý gì khi dùng từ đấy, chỉ là cách diễn đạt thôi.
  • chaududan
   @avansutolatsu ko bất lương thì cần gì hoàn lương?
  • wateveriam
   @avansutolatsu pháp luật ko xét về tình, chỉ xét về lý. Vì nếu không thì cần gì tòa án, chỉ cần có 1 cái poll là được. Nếu không có chứng cứ phải cư xử theo hướng vô tội. Hỏi cung là biện pháp nghiệp vụ áp dụng cho tội phạm, ko nên áp dụng cho vi phạm hành chính (nếu mại dâm bị cấm thì cũng chỉ là vi phạm hành chính thôi).

   Số liệu bác đưa về số lượng người hành nghề mại dâm không thực sự thuyết phục, vì đây là số liệu do bên hành pháp đưa ra, mà họ cũng chính là bên có nhiệm vụ hạn chế mại dâm nên ko đáp ứng tính trung lập. Kể cả trong tình huống họ trung lập, phương pháp thu thập số liệu là đăng ký nên khó lòng đảm bảo tính chính xác. Nếu muốn đưa ra số liệu có tính kết luận họ phải tìm cách đánh giá trung lập và đảm bảo tiếp cận được phần lớn người làm mại dâm và không có tính thiên lệch (bias).

   Hơn nữa, nếu bác muốn tranh luận rằng mại dâm là sai, thì bác phải chứng minh là bác đúng, chứ ko phải em sai.
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan thành ngữ (hay quán ngữ?) là “gái điếm hoàn lương”, tức là người phụ nữ bán dâm được bỏ nghề và tìm được công ăn việc làm khác, không tranh cãi về bất lương hay không bất lương nữa. Gái bán dâm chỉ được một thời gian, sau già, có tuổi rồi người ta gọi là hết đát. Những người muốn bỏ nghề không thiếu, nhưng lỡ sa chân vào rồi thì rất khó dứt ra. Chea kể những người bị bắt ép phải bán dâm, nạn nhân buôn người, phải làm nô lệ tình dục nữa. Khi hơpf pháp mại dâm bác có đảm bảo là không có trường hợp bọn ma cô bắt cóc con cái nhà người ta, khi bị kiểm tra thì đưa đại cái giấy phép làm giả ra rồi bảo: đây là nhân viên của tôi.?
  • AvanSutoLatsu
   @wateveriam em không hoạt động trong lĩnh vực này nên em dùng tạm số liệu của họ thôi. Bác có nguồn số liệu nào khác thì có thể đưa ra để tham khảo thêm.
   Em đồng ý là việc xử lý md mà cần đầy đủ bằng chứng là rất khó. Lật lại vấn đề, nếu hợp pháp hoá md thì ta sẽ có lợi gì trong việc quản lý? Theo em thì nó chỉ làm phức tạp hơn, khó quản lý hơn mà thôi. Liệu có xảy ra trường hợp cạnh tranh không công bằng, khi người này kiện người kia vì kinh doanh mại dâm không phép? (Vì rõ ràng là hội không phép hay dùng giấy phép giả sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn).
  • AvanSutoLatsu
   @wateveriam
   nếu bác muốn tranh luận rằng mại dâm là sai, thì bác phải chứng minh là bác đúng, chứ ko phải em sai

   Cái này bác đúng. Em phạm Lỗi ngụy biện đặt nghĩa vụ chứng minh (Burden of Proof, nghĩa vụ chứng minh thuộc về bên khẳng định (là bên đưa luận điểm). Lỗi ngụy biện xảy ra khi bên đưa luận điểm áp đặt nghĩa vụ cho bên phản bác chứng minh luận điểm của mình sai thay vì chứng minh mình đúng.)
 • motbit
  bang Nevada (bang duy nhất ở Mỹ cho hợp pháp mại dâm) cũng là bang có tỷ lệ hiếp dâm cao nhất nước Mỹ, thành phố Las Vegas tại bang này có tỷ lệ hãm hiếp cao gấp 3 lần thành phố New York và gấp 4 lần mức trung bình của toàn nước Mỹ

  Rất có thể là bang Nevada có tỷ lệ hiếp dâm cao nên người ta mới hợp pháp vì không hợp pháp thì hiếp dâm còn khủng khiếp hơn nữa.
 • Luster
  Chắ cave nó cũng ko cần các bác phải cho mại dâm thành 1 nghề với quản lý đâu. Cứ như bây giờ là đc rồi, để cho các em yên tâm làm việc
 • pupeo
  Thôi thì cho nó hoạt động công khai để quản lý và thu thuế, còn hơn để nó vẫn tồn tại và nộp tiền bảo kê cho một số người.
  • AvanSutoLatsu
   @pupeo muốn quản lý cần có nhân lực, bộ phận cấp phép, khám bệnh, thu thuế... chi phí cần để quản lý từng ấy người là không nhỏ. Và thị trường vẫn sẽ bị thao túng bởi tội phạm bảo kê, môi giới, bọn làm giả giấy tờ, bọn buôn người, bắt ép người khác bán dâm, tiền sẽ chảy vào đấy, chứ thuế thu được không đủ bù chi đâu. Còn một ý nữa là khi đi kiểm tra lại phải phân biệt những người có giấy phép hoặc không, giấy phép giả hoặc thật, phức tạp hơn việc túm cả đám về nhiều.
  • chaududan
   @avansutolatsu các nước mại dâm hợp pháp: Anh, TBN, Ý, Đức, Brasil, Hà Lan, Las Vegas (Mỹ), Singapore... Phố đèn đỏ ở Amsterdam (Hà Lan) thì nổi tiếng thế giới rồi. Đức với Brasil thì mại dâm kiếm bộn đợt world cup. Las Vegas thì là thành phố ăn chơi, cờ bạc, gái gú (thắng bạc là phải chơi gái). Singapore thì cave toàn người Việt
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan Sing hợp pháp md à? Cái này thật sự bác nói em mới biết. Bác có thể kể tên tầm 10 nước phát triển đã hợp pháp hoá md không? Mấy nước trên kia thì trong link có nói rồi, họ cũng đã phân tích từng trường hợp nữa, bác có thể đọc thêm, mục về Mại dâm ngày nay trên thế giới.
  • chaududan
   @avansutolatsu Geylang ở Sing ấy, toàn gái Việt.
   Mấy nước mại dâm hợp pháp hả?: Argentina, Brazil, Hong Kong, Israel, Macau, Singapore, Bỉ, Đan Mạch , Phần Lan , Ý , Ba Lan , Bồ Đào Nha , Tây Ban Nha , Anh, Úc, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo , Đức , Hà Lan , Thụy Sĩ, New Zealand,...
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan có nước không được xếp vào nước phát triển như Mẽxico, Braxin hay Thổ nhĩ kỳ. Một số khác thì chỉ là vùng lãnh thổ hoặc một bang biệt lập.
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan
   Tiến sĩ Janice G. Raymond, thuộc Liên minh phòng chống buôn bán phụ nữ quốc tế (CATW), thông qua số liệu thực tế thu thập tại các nước đã hợp pháp hóa mại dâm (Đức, Hà Lan, Úc), cũng như qua phỏng vấn trực tiếp, đã liệt kê 10 thất bại và tác hại của biện pháp hợp thức hóa mại dâm:[169]

   1.Tạo cơ hội cho bọn ma cô buôn người, thúc đẩy buôn bán nô lệ tình dục. Ví dụ Đức, Thái Lan, Hà Lan, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ (đều là những nước có mại dâm công khai) là các điểm đến hàng đầu của tệ nạn buôn người.

   2.Hợp pháp hóa không thể giúp kiểm soát được mại dâm mà chỉ khiến nó lan tràn thêm. Tiền thuế mà nhà nước thu được rất ít, mà phần lớn chui vào túi mafia, trong khi chi phí bỏ ra để duy trì hệ thống "phố đèn đỏ" và y tế cho gái bán dâm, cũng như truy quét các loại tội phạm "ăn theo mại dâm" (như ma túy, trộm cướp...) lại rất lớn. Nhà nước thu được 1 đồng thuế thì lại phải chi ra vài đồng vì những tác hại gây ra.

   3.Làm gia tăng "mại dâm chui, gái đứng đường" không giấy phép (do gái bán dâm không muốn phải nộp thuế và bị quản lý), kéo theo đó là bạo lực đường phố và làm giả giấy phép. Rốt cuộc lại tồn tại song hành cả "mại dâm hợp pháp" lẫn "mại dâm bất hợp pháp", việc truy quét vẫn cứ phải tiến hành như trước trong khi việc quản lý càng rắc rối hơn (vì khó có thể xác minh gái mại dâm có hay không có giấy phép hành nghề, giấy phép đó là thật hay giả).

   4.Làm gia tăng nạn mại dâm trẻ em. Không còn sợ bị pháp luật trừng trị, nhiều em bị gia đình bán vào nhà thổ, nhiều em khác sẵn sàng tham gia bán dâm để kiếm tiền tiêu xài khi không được cha mẹ đáp ứng.

   5.Không giúp bảo vệ gái mại dâm, họ vẫn bị đối xử tàn nhẫn. Bởi thực tế, các trùm tội phạm mới là kẻ thực sự điều khiển lĩnh vực này. Các quy định bảo vệ mà chính phủ đề ra chỉ là trên giấy, hiếm khi tồn tại trên thực tế.

   6.Làm tăng nhu cầu mại dâm. Việc không còn bị pháp luật chế áp, răn đe khiến cho đàn ông (nhất là thanh niên trẻ) không còn lo sợ và càng có nhu cầu mua dâm ở quy mô rộng lớn hơn nhiều, khiến kỷ cương xã hội rối loạn, làm hư hỏng đạo đức thanh thiếu niên và đe dọa hạnh phúc mỗi gia đình.

   7.Không giúp bảo vệ sức khỏe của phụ nữ. Theo thống kê, phần lớn khách hàng nam giới không tuân thủ quy định về an toàn khi quan hệ, gái mại dâm phải chịu đựng để giữ khách mà không hề có cảnh sát nhắc nhở như chính phủ từng hứa hẹn.

   8.Không tăng cường sự lựa chọn nghề nghiệp của phụ nữ, mà còn khiến nhiều người bị lũ tội phạm (thậm chí gia đình mình) đẩy vào con đường này để kiếm lợi từ thân xác họ.

   9.Chính các phụ nữ mại dâm đa phần không muốn hợp pháp hóa ngành công nghiệp tình dục. Họ cảm thấy tủi hổ, bị xa lánh khi tên tuổi mình bị thông báo công khai. Họ đều xem đó là con đường nhục nhã, đã tước đoạt sức khỏe, danh dự và cuộc đời họ, và không muốn con em mình lại sa vào con đường này.

   Đức, Thái Lan, Hà Lan, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ là những điểm đến ưa thích của bọn buôn người
   Cuối cùng bà kết luận: "Hợp pháp hóa mại dâm chỉ làm trầm trọng thêm những vấn nạn của nó. Đó chỉ là sự thoái thác trách nhiệm của chính phủ trước những vấn nạn mà mại dâm gây ra cho con người và xã hội".
  • chaududan
   @avansutolatsu bà tiến sĩ này ko bán dâm nên bà ấy phản đối là đúng, bà ấy cứ ra Quất Lâm phản đối xem bà ấy có bị gái bán dâm nó quây nó đánh cho ko
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan có sai lầm ở đâu chăng, hay bác có thể chỉ ra những chỗ chưa hợp lý không? Tranh luận mà cứ công kích cả nguồn cứ liệu thì không đi đến đâu cả
  • chaududan
   @avansutolatsu sai lầm ở chỗ bà ấy ko quan tâm đến quyền lợi của gái bán dâm
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan mục 7, 8 và 9 thì nói khá rõ về ảnh hưởng và quyền lợi của phụ nữ đấy.
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan hỏi gì? bác không thể phản biện thì lại lái mạch tranh luận đi đâu vậy?
  • chaududan
   @avansutolatsu hỏi gái mại dâm xem người ta muốn gì. Còn bà tiến sĩ này bà ấy có phải gái mại dâm đâu, bà ấy cấm gái mại dâm kiếm sống thì bà ấy có làm sao đâu
 • kunboi256
  Thật ra nói đến vấn đề mại dâm trích nguồn này nguồn kia là chưa đủ, các bác chỉ biết sướng trym thôi chứ làm sao biết thế giới ở đó nó vận hành như nào mà có một số nước phải cấm. Nói ngay VN đi, đội đĩ pc45, đấy các bác cứ gặp ai rành mà hỏi xem nó hoạt động như nào mà các cụ vẫn phải cấm . Phàm mấy chuyện tệ nạn chỉ nói đến thế thôi nói nhiều nói sâu bị lên phường
 • hongquan09dth5
  theo em là cấm, nên cấm và phải cấm. Vì đi lén nó sướng hơn đi công khai các bác ạ.
 • AvanSutoLatsu
  Tại "Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm" sáng 19/12/2014, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết: theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đến tháng 11/2014, cả nước có 11.240 người bán dâm có hồ sơ quản lý. Trước đó, ngày 13/6/2014, ông Phạm Ngọc Dũng, Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, cả nước hiện có khoảng 30.000 người đang hoạt động mại dâm.

  Có quản lý nhé, có hồ sơ tại cơ quan công quyền nhé. Số lượng thống kê thì không đáng tin cậy nhưng nhận thấy là bộ máy quản lý đã tới hạn rồi. Nếp hợp pháp hoá thì vỡ trận hết, quản bằng niềm tin.
  • chaududan
   @avansutolatsu quản theo cách đi lùng bắt thì quá tải là đúng. Hợp pháp hoá nó thì người ta tự đến chỗ các ông
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan mơ à, bắt ép còn chẳng làm mà còn đòi tự giác. Cái gốc là quan niệm chung của cả xã hội, kể cả người mua dâm cũng coi thường những người bán dâm. Như mấy tay chơi nói đấy, gái họ không tiếp khách bằng tên thật, bác cứ thử một lần đi hỏi xem chứng minh thư của họ đi. Bản thân họ cũng biết là “nghề” này chẳng sạch sẽ gì.
  • chaududan
   @avansutolatsu nó vào chỗ các ông để bị bắt à? Cứ thử hợp pháp hóa xem. Ai nói người mua dâm coi thường gái bán dâm? Gái nó ko tiếp khách bằng tên thật vì nghệ danh nó kêu, giống như ca sĩ có dùng tên thật éo đâu . Nghề của nó ăn xin của ai mà ko sạch? Dĩ cũng có đĩ yêu nghề nhé

   các cô gái mại dâm hỏi các bà vợ:

   - Các chị nghĩ sao nếu chồng chị không chọn giải tỏa với chúng em mà đi tìm một mối quan hệ khác để ngoại tình? Lúc này ai mới là người gây ra đổ vỡ gia đình?

   - Nếu chồng các chị không tìm đến chúng em, bức bối tình dục có thể đẩy các anh đến những hành vi thiếu kiểm soát như quấy rối tình dục người khác, cưỡng bức người khác. Lúc này gia đình các chị có bảo vệ được danh dự hay không?

   - Khi chồng các chị bức bối tình dục, mấy ảnh cưỡng bức, bạo hành mấy chị ngay khi mấy chị không thể đáp ứng, các chị sẽ chọn cho ảnh ra ngoài hay cắn răng chịu bạo hành?
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan công kích vào khả năng tình dục của vợ/chồng người đi mua dâm à? Khi vợ bác trong thai kỳ bác giải toả bức xúc kiểu gì? Quan hệ hôn nhân gắn bó với nhau cả đời, nếu không hoà hợp thì tất yếu sẽ đổ vỡ thôi. Người bán dâm chỉ là chất xúc tác, không phải là thuốc chữa hay chất keo để hàn gắn.
  • chaududan
   @avansutolatsu chú ko hiểu ý người ta hỏi à? Nếu chú thỏa mãn tình dục với vợ thì gái bán dâm nó bán cho ai? Giống hệt mấy bà cứ chửi đàn ông ngoại tình, thế đàn ông ngoại tình với nhau à?
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan thế mới cần quy trách nhiệm cho người mua dâm nữa
  • chaududan
   @avansutolatsu mua dâm người ta trả tiền đàng hoàng chứ có làm gì sai
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan hành vi mua dâm cũng được tính vào hoạt động mại dâm nói chung, ở mình dùng lẫn lộn mãi và mại nên khi nói hạt động mại dâm là nói cả mãi (mua) và mại (bán). Em không thuộc luật nhưng mà có quy định cấm mua dâm cũng như cấm bán dâm đấy.
  • chaududan
   @avansutolatsu 1 số nước chỉ phạt người mua dâm, ko phạt người bán dâm
 • kissme
  @bpearl, @downfall wateveriam

  người ta nói tới việc cấm (ko hợp pháp hóa) + quản lý, để ko nhiều thêm và bẩn thêm , chứ ko phải cấm rồi để đấy. Rất ít nước hợp pháp hóa , và những nước đó (nhắc tới mấy nước văn minh thôi , bỏ qua đáy thế giới) hầu hết phạt mua dâm + ma cô, ko coi mua dâm là "nhu cầu chính đáng", hướng tới bảo vệ phụ nữ.
  + Bây giờ nên nghĩ tới thực tế chứ ko nên sống trên mây là VN nên làm gì, VN ko phải là nước văn minh gì và cũng ko có hệ thống xã hội bảo vệ phụ nữ hay quản lý bất cứ thứ gì tốt. Đây không phải thời điểm nên hợp pháp hóa mà là nên tăng khả năng những thứ kia lên trước . Cứ lấy lý do "có+nhiều nên hợp pháp" thì mời nhìn anh Thái, đĩ đầy đường cũng ko hợp pháp hóa. Cứ lấy lý do văn minh thì mời sang anh Mỹ, văn minh hơn mấy lần VN cũng chưa dám hợp pháp hóa. Nếu VN yếu sức thì đừng có ra gió, bắt chước hợp pháp hóa rồi làm ko được, chết ko kịp ngáp. Không hợp pháp hóa cũng là một cách quản lý, hợp pháp rồi quản lý nặng nhọc hơn nhiều và nếu mấy anh VN ko tự tin thì đừng có làm.
  + Quay về vấn đề đạo đức, chổng mông lấy tiền (dù thấp cấp hay cao cấp) luôn phải đối mặt du muốn hay ko, kì thị và nhục nhã là điều dễ thấy, vì lý do gì chăng nữa (thiếu $, ham muốn,...) mà mất cảm giác xấu hổ rồi thì nó thành chai lì, mất kiểm soát. Xã hội cần hướng tới kiếm cho cave việc khác hoặc ko kéo ra nổi thì cản trở việc buôn người , bệnh tật, hành hạ, chứ ko nên hướng tới chấp nhận đó là công việc chính đáng. Bất cứ ai nói làm cave ko có gì phải xấu hổ hay người quen, người nhà làm cave là bình thường, đều là đạo đức giả (hoặc vô đạo đức thật )
  + Còn về vấn đề chơi gái: cấm thì nó còn rẻ và dễ chứ, hợp pháp hóa rồi nó đắt lên nhiều và khó kiếm đấy . Chưa kể có khả năng lớn các anh chơi gái sẽ bị phạt chứ ko ăn ngon quẹt miệng như bây giờ đâu , nên thằng ngu mới muốn hợp pháp hóa để chơi cave dễ hơn nhá
 • huuduc_123569
  Đúng bài có edit war, haha. Wiki vẫn đáng tin mà, ai thấy chưa đúng thì sửa. Vấn đề này mình không chuyên nên không biết sửa thế nào nữa.
  • AvanSutoLatsu
   @huuduc_123569 hội wiki cũng tranh cãi về cái này hả bác? đúng là có lần em vào thì thấy có, có lần thì không thấy thật. Bác có link topic trong group wiki không?
  • chaududan
   @avansutolatsu Góp ý về phần Những ngộ nhận sai lầm về mại dâm

   Lấy từ nguồn của một học giả Mỹ, nhưng học giả đó lại lấy nguồn chính từ 5 tài liệu khác. Nên chăng hơn chục cái "fact" đó dẫn từ nguồn gốc thì sem ra sẽ thuyết phục hơn, phải không nhỉ ? Củ cải biết đi (thảo luận) 09:42, ngày 4 tháng 7 năm 2012 (UTC)

   http://tinyurl.com/y89d27z2

   Theo quy định về nguồn đáng tin cậy của WIKI:

   Nguồn tự xuất bản

   Bất cứ ai cũng có thể tạo một website hoặc bỏ tiền để xuất bản một cuốn sách, và rồi tự nhận là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Vì vậy, các cuốn sách tự xuất bản, newsletter, website cá nhân, các dự án wiki mở, blog, các bài đăng trên diễn đàn (forum), và các nguồn tương tự hầu như không phải là các nguồn chấp nhận được.[5]

   Trong một số trường hợp, nội dung tự xuất bản có thể được chấp nhận khi tác giả của nó là một chuyên gia nổi tiếng về chủ đề của mục từ, và tác giả này đã có công trình thuộc lĩnh vực liên quan được xuất bản bởi các nhà xuất bản độc lập đáng tin cậy. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng các nguồn như vậy: nếu thông tin đang quan tâm thực sự đáng được nói đến, thì nhiều khả năng là nó đã được công bố bởi một nơi khác rồi.

   Không bao giờ nên dùng các nguồn tự xuất bản như là nguồn của bên thứ ba về những người đang sống, ngay cả khi tác giả là một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp hoặc tác giả nổi tiếng; xem Wikipedia:Tiểu sử về người đang sống#Nguồn đáng tin cậy.

   Bài viết và nội dung tại Wikipedia không được dùng làm nguồn.

   Đề nghị bạn xem lại tính xác thực của trang web. Nếu là trang web của tổ chức do chính vị chuyên gia đó tạo ra thì có thể nói là nguồn tự xuất bản
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan quả thật em không phải vị kia nên không thể tự chứng minh được. Đây chỉ có giá trị như một luận điểm, cần phải chứng minh thì mới xác thực, công việc ấy phải chờ các nhà nghiên cứu xã hội, em chưa đủ trình.
   Quay lại vấn đề, hãy nêu những lý do mà mại dâm nên được hợp pháp hóa. Có cơ sở nào để chứng minh nó không?
  • chaududan
   @avansutolatsu những comment của anh còn nguyên đấy, chú có thể đọc lại
  • huuduc_123569
   @avansutolatsu Cứ bấm vào cái nút thảo luận ở trong bài viết ý, có đủ hết đấy. Đây, link đây: http://tinyurl.com/y7qvpjrk
Website liên kết