19 Bình luận
 • Strom
  quan trọng bên nào là bên chiến thắng chấm hết
 • Duy_Truong
  Microsoft méo thuộc sở hữu toàn dân!
 • ConCoVN
  Tiền NN in được nên mua giá cao cho mày sướng nhé, về bố lại in thêm ...
 • Duy_Truong
  Mà nói thật, sai lầm thật hay cố tình sai lầm thì vẫn tù thôi. Ngoài tội thiếu trách nhiệm làm thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước thì được thêm tội tham nhũng. Mà ở cái xứ này, nói đến tham nhũng thì...
 • hanlap
  nếu định viết bài nghiêm túc và dài thế này thì bạn nên tìm hiểu về định giá và ngành truyền hình để ko có những cái so sánh khập khiễng như thế.
  by the way: nếu bạn ko có back ground vững mạnh và có minh sư chỉ điểm thì 5 năm vẫn chưa hiểu được về định giá
 • MariaLinhLinh
  Cũng giống như Viettel đi mua lại trạm phát sóng cũ của Thái Lan và VNPT Hà Nội mua lại trạm phát sóng cũ của Hàn Quốc: 1 ông thì vươn lên như vũ bão, 1 ông thì chết lúc nào không ai biết?
 • bachnx
  vấn đề mua Nokia vì số lượng bằng sáng chế lợi thế cạnh tranh. Chưa chắc ms đã hớn. Còn đây, là dùng tiền nhà nước, mua cao hàng giá thấp.
 • bachnx
  Chưa kể 2 ngành khác hẳn nhau, không dùng so sánh đc.
 • SuperSliver
  @marialinhlinh, @bachnx, @hanlap, @duy_truong, @strom

  Bài này có cái nhìn là nhắm đến cái nhìn tổng thể chứ không phải riêng vụ việc của AVG - Mobifone.
  Riêng vụ Mobifone thì không có gì để bàn thêm, rõ ràng là dùng tiền công để mua hớ một cty tư nhân, tạo lợi ích cho cty tư nhân được mua hớ.

  Tuy nhiên cái nhìn rộng hơn là vụ này là ví dụ điển hình cho quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Hiện nay, rất nhiều nguồn lực, tài sản đang nằm trong các công ty nhà nước, ví dụ: tài sản, đất đai, nhân lực, con người..., những nguồn tài nguyên này nếu nằm trong tay nhà nước thì chỉ tạo nên sự đấu đá và trì trệ, nếu chuyển được chúng sang tay của các DN tư nhân thì sẽ tạo thành động lực để cho nền kinh tế phát triển.
  Mà vụ việc Monifone - AVG chỉ là hiện tượng biểu hiện ra bên ngoài của quá trình đó mà thôi, chúng ta nên cổ vũ cho quá trình đó, tức là đẩy mạnh việc cổ phần hóa các DNNN thành DN tư nhân, càng đẩy nhanh quá trình này thì càng sớm chuyển nguồn lực từ bên DNNN sang DNTN, càng thúc đẩy nền kinh tế.

  Mà nếu muốn thúc đẩy nhanh quá trình đó thì quy luật chúng ta đều biết là phải hạ giá, nếu căn ke bán cho được giá thì sẽ rất chậm, đây là điều ai cũng hiểu. Phải hạ giá thì mới thúc đẩy được bán cho thật nhanh.
  • bachnx
   @supersliver đi đến gốc gốc của gốc vấn đề là ko có thể hế cạnh tranh mà bạn. Chi nên gốc của gốc không đc giải quyết thì các vụ thế này ko bao giờ hết.
  • Duy_Truong
   @supersliver Đâu thể tiến hành bằng mọi cách miễn sao càng nhanh càng tốt. Như những vụ nhà máy đem về bỏ hoang, có phải là cũng tiền nhà nước chuyển sang túi tư nhân, rồi có giúp gì được cho nền kinh tế không?!
  • SuperSliver
   @bachnx Mình đã nói rồi, muốn nhanh là phải bán được giá thì không bao giờ có, muốn nhanh thì phải bán rẻ. Nếu bạn còn muốn bán được giá thì phải chấp nhận với việc chậm, đừng đòi hỏi quá trình cổ phần hóa phải nhanh, nếu bán phải được giá và nhà nước không bị thiệt thì bạn nên chấp nhận là quá trình cổ phẩn hóa Mobifone và các cty nhà nước khác phải kéo vài vài năm nữa, như thế thì nền kinh tế càng chậm được giải phóng.
  • SuperSliver
   @duy_truong Nhà máy bỏ hoang là việc không thể đảo ngược được, bác bây giờ có cao kiến gì để nhà máy không bỏ hoang nữa chăng?
   Hiện tại, giải pháp là bán nhanh những nhà máy đó vào tay tư nhân để họ giải quyết, sức mạnh của bàn tay vô hình luôn mạnh và thông minh hơn ý chí của một nhóm người (nhà nước).
   Nếu bác vẫn muốn giữ lại các Nhà máy thua lỗ đó thì chúng ta có gì, những nhà máy luôn thua lỗ, rót thêm vốn vào cái lỗ không đáy, càng hoạt động càng lỗ?
  • Duy_Truong
   @supersliver Tốt hơn là đừng có những nhà máy như vậy từ đầu. Cũng như vụ AVG, tốt hơn là mua với giá hợp lý ngay từ đầu (nếu mua).
  • SuperSliver
   @duy_truong Bác đang nói chuyện không tưởng, thực tế đang xảy ra như thế và chúng ta tư duy theo hướng để giải quyết vấn đề chứ không phải là "giá như, ngày xưa không thế này mà thế khác".
  • Duy_Truong
   @supersliver Mình đang nói là mất bò rồi, giờ nên làm chuồng cho tốt chứ không phải là mất nốt cho khoẻ.
  • Strom
   @supersliver Các tốt nhất để giải quyết vấn đề thì ai cũng biết mà bác, có điều là được làm hay không hay thôi
 • bachnx
  @supersliver đi đến gốc gốc của gốc vấn đề là ko có thể chế cạnh tranh mà bạn. Chi nên gốc của gốc không đc giải quyết thì các vụ thế này ko bao giờ hết.
Website liên kết