24 Bình luận
 • TungLamSG
  Như đã từng nói trước đây, việc TQ trở thành bá chủ số 1 thế giới không còn xa. TQ sẽ thiết lập 1 trật tự thế giới mới
  • Draco
   @tunglamsg nội tại TQ đầy bất ổn, có thể sụp đổ giống LX trong tuong lai kg xa !
  • ghostship
   @draco hồi xưa Phương Tây cũng nghĩ như bác. Thực tế lãnh đạo số lượng dân lớn như thế mà không có 1 tư tưởng nhất quán, một lãnh đạo chuyên chế độc tài thì cứ nhìn sang ấn độ thì biết, đấy mới là bất ổn thật sự trong các tầng lớp xã hội.
  • hao29
   @tunglamsg Xa thì không biết, chứ gần cỡ 30 năm thì không thể. Học để từ 1 điểm lên 8 điểm thì nhanh và dễ, chứ từ 8 lên 9, lên 10 điểm thì lâu và khó hơn nhiều.
  • chaududan
   @ghostship Ấn Độ làm sao? Tốc độ tăng trưởng nhanh hơn TQ đấy
  • kedienro
   @draco 30 năm trước người ta cũng nghĩ như thế. Chắc 30 năm sau lại có người nói lại câu này
  • Rock_Dream
   @chaududan Ý bạn kia có phần đúng. India có quá nhiều bộ lạc, sắc tộc. Một vị thủ tướng phải nói mười mấy thứ ngôn ngữ nếu muốn có số phiếu bầu cao. Chưa kể bọn họ còn phân biệt giai cấp với chủng tộc cực kì cao. Nếu họ đoàn kết như TC thì may ra mới đối đầu được.
  • chaududan
   @rock_dream cái đấy là văn hóa, ko liên quan đến chính trị
  • Rock_Dream
   @chaududan Okay. If you say so.
  • ghostship
   @chaududan chính trị của TQ chẳng mang văn hoá màu sắc TQ ra để thống nhất tư tưởng dân tộc sao ? Còn tăng trưởng hơn TQ thì sao nhìn lại tiềm lực kinh tế và khoa học kỹ thuật xem hai nước có số lượng dân xêm xêm nhau, diện tích cũng vậy, lại nằm sát nhau nữa xem thằng nào giờ đang mạnh hơn là biết liền. Kiểu ông đang tháng kiếm được 5tr sang năm tăng thành 6tr thì tăng trưởng cao hơn thằng tháng kiếm 50tr sang năm lên thành 55tr rồi.
  • chaududan
   @ghostship chính trị của TQ là chủ nghĩa cộng sản của Liên Xô chứ văn hóa TQ nào ở đây?
  • ghostship
   @chaududan Ông nói thế là ông chả hiểu gì về TQ. Với nó cộng sản chỉ là cái tên cái vỏ bọc, còn tư tưởng và ý thức để quyết định hành động nó là tư tưởng mao trạch đông, tư tưởng tập cận bình, tư tưởng Đại Hán không. Ông có thấy TQ hành động giống thằng Liên Xô tí nào không ? Ông cứ lấy công cụ đem ra so sánh làm chuẩn chung và thằng nào cứ sử dụng công cụ đó là mặc nhiên như thế nhưng lại ko thèm màng đến ý thức của thằng sử dụng công cụ đó. Con dao có thể đem thái thịt, gọt hoa quả và cũng có thể đem giết người tuỳ vào thằng sử dụng nó. Chế đô cũng y như vậy thôi.
  • Draco
   @kedienro xem cái thuyết thiên nga đen đi, định mệnh sắp xếp cho TQ 2 cái gai đó là Đài Loan và HK, 2 khu này đang gây ảnh hưởng tại TQ ngày càng lớn...nói chung đang có nhiêù yếu tố đang chống lại cái đảng cs TQ.
  • kedienro
   @draco lớn như thế nào bác? Tôi chỉ thấy TQ ngày càng lớn mạnh còn sự chống đối của HK với ĐL ngày càng yếu thôi. Đài Loan bây giờ đang dần nối lại quan hệ với TQ đó thôi, phe chống đối ngày càng yếu đi.
 • chaududan
  TQ sắp dính bẫy thu nhập trung bình rồi
  • BlackParma
   @chaududan Nếu nó ứng dụng được khoa học kĩ thuật - phát triển được hàng hoá cho nhu cầu nội địa, đánh bật được hàng hoá nước ngoài thì không bị đâu bác.
 • doivuithe
  TQ có tiềm lực về quốc phòng và khả năng sao chép công nghệ vào loại đỉnh rồi.
  Dã tâm của TQ không hề nhỏ và bộc lộ khá rõ, sớm muộn gì cũng phải có liên kết để ngăn chặn thôi.
  Mỹ nếu không muốn mất vị thế lãnh đạo thì sớm muộn cũng phải quay lại tpp
 • ladygaga
  triết học duy vật biện chứng có: "Vật chất quyết định ý thức" (thực ra ko phải của marx - le nin nhé), cứ giàu lên, tức khắc chủ nghĩa mịa gì cũng sẽ thành chuẩn.
  Giá trị nhân văn phương tây chỉ "nhân văn" khi phương tây giàu có. TQ cũng vậy, khi TQ đủ độ giàu, tư tưởng Tập lão đại sẽ đc thờ bởi 7 tỉ dân
  • dvq
   @ladygaga em cảm giác bác nói có gì đấy sai sai kiểu xuyên tạc triết học marx thì phải ...
  • ladygaga
   @dvq vật chất có trước, ý thức có sau. cái này ai học qua ĐH mái trường xhcn đều học. Tiền bạc, giàu có là vật chất. Giá trị nhân văn hay giá trị khỉ gì đó là ý thức. Vật chất luôn quyết định ý thức. Cái này quá rõ rồi.

   Ví dụ ông chồng thu nhập 3 cọc 3 đồng, thì giảng giải cho vợ dăm ba cái về gia phong lễ giáo, cũng chỉ là thằng nói phét. Mấy triệu phú lên mạng nói phét về cách dạy, vợ nuôi con, nữ quyền, thì lại đc nhiều triệu like. Đấy là cuộc sống đời thường.
   TQ giàu lên và viện khổng giáo đang có mặt khắp thế giới để truyền bá hán ngữ. Cháu chắt nhà Trump nói tiếng Trung ầm ầm nhé. Confucius (khổng tử) đứng ngang hàng aristot, platon...cho mà xem
  • Alakazam
   @ladygaga Bắt quả tang xuyên tạc triết học Mác Lênin. Học kiểu này đúng là chữ thầy giả thầy. Vật chất quyết định ý thức nhưng ý thức cũng tác động lại vật chất nhé. Vật chất với ý thức đi thành bộ với nhau, chứ không phải là vật chất thì đổi trắng thay đen ý thức nhé.

   Ví dụ một thằng nghèo thì đừng nói chuyện văn mình với nó, vì vật chất (nghèo) thì làm sao có ý thức không tương xứng (văn minh)? Phải khi giàu có rồi(vật chất) mới nói chuyện văn minh được (ý thức), khi tư liệu sản xuất phát triển đến mức độ dư thừa thì chúng ta mới thành công tiến lên chủ nghĩa xã hội. Và khi tiến lên chủ nghĩa xã hội thì lại càng làm cho đất nước chúng ta giàu thêm.

   Đoạn cuối thì từ lâu người ta đã đánh giá cao mấy ông Lão Tử với Khổng Tử lắm rồi. Chỉ thắc mắc bao giờ ở Trung Quốc, người ta cho Khổng Tử đá đít Karl Max thôi.
  • ntvim88
   @alakazam ko bao giờ cho Khổng Tử thay Marx nhé. Vì tư tưởng của KTu thì vua sáng mới có tôi hiền, vua phải làm gương cho bề tôi
   Thế sao đả hổ diệt ruồi dc.
   Dĩ nhiên tư tưởng KTu thì có nhiều cái giá trị, nó cũng tôn vinh bằng nhiều cách như việc lập viện KTu trên khắp thế giới
  • ladygaga
   @alakazam bỏ công đọc cmt bác nhưng chưa hiểu bác phản biện em chỗ nào cường đô la viết gì trên FB cũng là triết lý còn mấy anh nghèo kiết xác viết gì cũng là chém gió cả, ví dụ thế
  • Alakazam
   @ladygaga Khác nhau mà. Ý của bác là ý thức hoàn toàn lệ thuộc vào giàu có, cứ giàu lên là ý thức gì cũng thành chuẩn. Còn ý người ta là ý thức độc lập với sự giàu có. Nghĩa là có ý thức chuẩn độc lập với sự giàu và sự nghèo.Chỉ có nghèo thì không có cơ hội học được thôi. Chứ ý như bác thì triết gia viết sách triết làm gì, viết béng sách làm giàu cho nó nhanh.

   Ví dụ giờ Trung Quốc đang nghèo không văn minh như Tây thì khi nào giàu chúng nó sẽ học theo văn minh phương Tây. Mấy cái giá trị phương Tây tuyên truyền hiện giờ cũng vừa mới gần đây chứ mấy, 50 năm trước Mỹ lúc đấy đã là thằng giàu nhất thế giới rồi mà dân da đen đã được đối xử tử tế đâu. Luther King vẫn còn bị bắn chết cơ mà.

   Thực ra các triết gia nói cũng có cơ sở thực tế đấy, không phán bừa đâu. Ví dụ hồi xưa Trung Quốc bị hết bọn này bọn kia xâm chiếm, cuối cùng bọn xâm chiếm từ nghèo vụt thành giàu, cũng dần dần học theo văn minh Trung Quốc hết đấy thôi.
Website liên kết