15 Bình luận
 • thinker
  Phí giao dịch những 1 đô và tốc độ như này vẫn còn quá chậm, trong khi hiện ko thiếu coin ZERO phí giao dịch và tốc độ dưới 3 giây như NANO STEEM BTS vv, nhiều coin khác phí chỉ một vài cent.
  • TanNg
   @thinker Phí giao dịch thấp với Bitcoin mới ý nghĩa, với con coin kia lại không ích gì. Với lại bọn bitcoin nếu thấy cần thiết thì nó sẽ có giải pháp cho vấn đề thôi, như IPv4 cứ kêu mãi, nhưng rốt cuộc vẫn chạy tốt còn IPv6 thì vẫn lẹt đẹt. Tạo giá trị khác biệt hẳn so với bitcoin như Etherum mới ăn thua.
  • linpack08
   @thinker phí giao dịch btc nói số tuyệt đối 1 cho giao dịch, thì không mang ý nghĩa lắm, con số đúng bản chất hơn là phí/kích thước giao dịch. Ông nào hay nhặt tiền lẻ thì đến lúc tiêu phải trả phí vỡ mồm bọn miner mới chịu ngó tới, có khi gấp cả chục lần các giao dịch gọn gàng. Phí này đúng là đã giảm nhiều từ sau khi kích hoạt segwit, 1 phần vì cái bọn spam giao dịch nó sang bcash hết rồi

   Kỳ vọng lớn nhất của vụ nâng cấp segwit là cho phép xây dựng mạng lưới lightning network, để đáp ứng được microtransaction với phí thấp hơn nữa. Cho tới hiện tại có vài nhóm đang implement, nhưng chưa có cái nào đủ ổn định, và luôn bị phe chống lại giải pháp offchain dè bỉu
  • thinker
   @linpack08 nếu nói về kỳ vọng thành phương tiện thanh toán phổ biến (tức là ko tính đến các coin về framework hoặc coin/token về utility hoặc thanh toán trong hệ thống nội bộ), mình nghĩ bitcoin nó chắc giống vàng hơn, có khả năng là coin khác sẽ lên (hoặc chả coin nào cả, việc thanh toán phổ biến bằng coin ko xảy ra).
  • thinker
   @linpack08 hoặc là giải pháp kiểu napas (cổng thanh toán) dành cho coin, chấp nhận đa số các coin uy tín.
  • flieger
   @thinker Sao em chuyển từ Blockchain.info đi chỉ mất 13 cent bác nhỉ?
  • linpack08
   @thinker Chính xác hiện tại btc như vàng, vì nó không đáp ứng được nhu cầu thanh toán thường ngày do độ trễ block và phí giao dịch phải cạnh tranh. Hướng giải quyết vấn đề này theo kiểu offchain, với việc kích hoạt segwit đã làm được rồi, nhưng mới chỉ song phương tức là nếu 2 ông cần giao dịch nhiều với nhau thì có thể đặt cọc 1 khoản, ký giao dịch song phương tẹt ga, lâu lâu đến 1 hạn nhất định mới tất toán đưa vào blockchain chung. Như vậy giao dịch nhỏ có hiệu lực ngay lập tức, không cần phí gì cả. Chỉ cần 2 giao dịch đặt cọc và tất toán ở đầu và cuối là cần miner confirm thôi.

   Nếu ví btc hiện tại như tiền mặt hay vàng đổi vàng trực tiếp, thì cái payment channel đó như kiểu đưa cục vàng vào đặt cọc, ký séc tiêu dần. Chuẩn lightning network đề ra phương án kết nối/định tuyến các kênh song phương đó với nhau.
  • thinker
   @linpack08 offchain thì phải deposit và đợi đủ confirmation, phải trust bên trung gian. Nó cũng là vấn đề, nhất là giờ bọn trung gian hay bị hack, nó cũng đi ngược tiêu chí "decentralization". Có đúng ko nhỉ?
  • TanNg
   @thinker linghtning thì nó ko cần deposit, nhưng kênh ngoài có thể bị hack và bị tập trung. Tuy nhiên hiện tại giao dịch trên các sàn bản chất cũng là off-chain và còn kém hơn cả linghtning về các vấn đề trên và người ta cũng đang chấp nhận. Ngoài ra khi dùng linghtning để thanh toán thì ai muốn thanh toán kiểu cũ vẫn ok, cơ bản là sẽ có hai hệ thống song song song, ai cần nhanh/rẻ thì sang linghtning, ai cần bảo mật/an toàn thì thanh toán kiểu cũ.
  • linpack08
   @thinker nó là 1 kiểu smart contract, tin nó cũng được, tin code chứ không tin người,

   Nó cũng như ví btc thông thường, nếu tự chạy lightning node riêng mà nó chạy cà chớn thì cùng lắm chỉ có nguy cơ mất kiểm soát tiền cọc chứ không thể bị hack kiểu ăn trộm được.
   Chứ nếu nạp btc cho 1 thằng cho nó chạy lightning node thì đâu khác các sàn giao dịch bây giờ, không cần phải đề xuất lằng nhằng lightning light nủng gì cả.
   Điểm hơi bất tiện là cái daemon đó bắt buộc phải online mới tiến hành giao dịch được.
   Cái segwit về cơ bản cởi trói kha khá cho smart contract trên btc, đạt được mục tiêu cọc 1 lần, giao dịch lightning khắp nơi. Còn trước đây không cần segwit thì vẫn làm được payment channel đặt cọc giữa 2 người với nhau. Bọn nó hay gọi lightning network = routed payment channels
  • thinker
   @linpack08 thanks bác, lúc nào rỗi e tìm hiểu thử
 • sosk
  11k rồiiiiiiii
 • shvthn
  Muốn ủn lên thì phải có dòng tiền mới, không thì chỉ là trap thôi. Vẫn nằm im hóng
  • hao29
   @shvthn Thấy đồn là tầm cuối tháng 3, tháng 4 có dòng tiền khủng đổ vào thị trường đấy. Còn tại sao dòng tiền lại vào lúc đấy mà không phải là lúc giá thấp tháng 1, tháng 2 thì không biết.
  • thequietvnese
   @hao29 bác nghe đồn ở đâu đấy em xem với
Website liên kết