34 Bình luận
 • AvanSutoLatsu
  Xin phép tag các bác có kinh nghiệm tập thiền, không biết trên đây có ai từng tập môn thiền này chưa?
  @honglamsg, @ohisee, @downfall, @thinker, @kiss6789
  • BlackWidow
   @avansutolatsu Vợ các bác đc tag k thích điều này!
  • hoangdang223
   @avansutolatsu em từng tham gia khóa Vipassana 10 ngày. Mới khuyên được vợ tham gia 1 khóa. Một trải nghiệm đáng giá bác ạ
  • lnt4129
   @hoangdang223 Bác tham gia khóa ở đâu thế ạ? Có thể cho thêm chi tiết được không ạ? Chắc nhiều ae cũng quan tâm đến khóa này?
  • honglamsg
   @avansutolatsu các khóa Thiền Vipassana 5, 10, 20 ngày là cơ hội để các thiền sinh trải nghiệm đời sống tu hành của các vị sa môn giống như thời Đức Phật còn tại thế. Trong khóa Thiền, các thiền sinh nói rất ít hoặc không hề nói gì, không hẳn là bị cấm, mà do chẳng có gì để mà nói với nhau cả. Ngược lại, nếu thiền sinh phát nguyện là bế khẩu, trong khi lại viết giấy, ra hiệu hoặc ngôn từ nảy sinh lung tung trong đầu thì lại ko tốt. Các thiền sinh tập trung hoàn toàn vào ngồi thiền, thiền hành, nghe pháp, trình pháp, ăn ngày 1 bữa trưa, ngủ ít, và không liên lạc với thế giới bên ngoài. Sau khóa Thiền, các thiền sinh có thể áp dụng một phần đời sống này trong cuộc sống hàng ngày nếu cảm thấy phù hợp và lợi lạc. Kết quả có được từ các khóa Thiền thường là những trải nghiệm chưa từng có trong đời, tuy vậy cũng không có gì là quá kỳ diều hay khó hiểu. Việc tu tập theo các khóa Thiền này để có kết quả rõ rệt cần một quá trình lâu dài sau này. Nếu ai quan tâm thì nên sắp xếp ít nhất 1 lần trong đời trải nghiệm, sau đó tùy Duyên sẽ tự biết làm gì tiếp theo, chứ nghe người khác mô tả thì không thể hình dung được.
  • AvanSutoLatsu
   @blackwidow tag vào để nhờ các bác ấy chia sẻ kinh nghiệm thôi, không chắc có ai đã từng tập theo nhưng có thể họ có nhiều kiến thức có liên quan ạ
  • dohoia
   @honglamsg Ngày ăn 1 bữa, ngủ ít thì có vẻ hơi phản khoa học nhỉ, anw thiền có những logic không giống với suy nghĩ thường nhật. Mình thấy việc ngủ dậy sớm, ngồi thiền 1 mình khoảng 30 phút có vẻ hợp lý.
   Hiện tại mình đang chạy thể dục với mục tiêu 21km trong năm nay. Lịch chạy cứ 1 ngày chạy, 1 ngày nghỉ nên có thể mình sẽ thử thiền vào ngày nghỉ chạy? Có bác nào và luyện tập thể thao, vừa thiền không?
  • honglamsg
   @avansutolatsu anh tham gia nhiều khóa Vipassana rồi
  • honglamsg
   @dohoia chưa trải nghiệm thì nhận xét chẳng có ích gì cả
  • lnt4129
   @dohoia Em đây bác, em thiền (theo ứng dụng Headspace, ngày nào cũng 15 phút buổi sáng). Đối với em thì thiền như tập thể dục cho đầu óc thôi, từ ngày thiền đều cảm giác bớt lo lắng, stress hơn.

   Em cũng chạy bộ nữa, thường tuần chạy 2 lần 6 km và cuối tuần chạy 1 vòng Hồ Tây (16 km)
  • dohoia
   @lnt4129 Ngon, mình đang cố đây
  • hoangdang223
   @lnt4129 em tham gia cũng được cỡ 5 năm rồi bác. Hồi đó HN còn chưa có khóa này, em bỏ HN vô SG học luôn ^^
   Khóa đó em học ở Tịnh xá Ngọc Thành, sau đó có tham gia thêm 1 khóa ngắn ngày nữa bên một chùa nữa ở Bến Tre mà em quên mất tên rồi, sorry bác.
   Bác muốn chia sẻ chuyện gì để em chia sẻ?
  • hoangdang223
   @dohoia nếu bác chưa tham gia được thì có thể thử nghe pháp thoại. Tuýp em khá logic, chỉ tin cái gì khoa học. Em thấy những giải thích của các thầy rất khoa học bác ạ, không phản đâu, có duyên thì mời bác tham dự thử
  • hoangdang223
   @lnt4129 đọc xuống bên dưới em ngưỡng mộ bác đấy <3
 • sir_subtle
  Nghe thấy tiếng cơ thể ng khác từ rất xa???? Võ công kim Dung là có thật ????????????
 • Luster
  Cứ tưởng chỉ cai oral x thôi
 • dungbeou
  Ai làm ơn share cái này sang diễn đàn eva, mấy page chị em hay vào được không
  • BlackWidow
   @dungbeou Ce hay ae đều k thích chuyện này đâu bác ah, cái mồm nhiều khi đỡ cho cái khác nhiều đấy
  • dungbeou
   @blackwidow bác nói thế nào ấy chứ, LH nhiều nam hơn nên em muốn chia sẻ trên các page chị em để tăng cường sức khỏe mà
  • AvanSutoLatsu
   @blackwidow im lặng là vàng, không thể phủ nhận cái được và sự cần thiết của lời nói, nhưng cũng phải cẩn thận khẩu nghiệp (BJ). Quan trọng là nếu mình muốn không nói thì không ai có quyền bắt mình phải nói cả
  • Bpearl
   @avansutolatsu BJ là từ tâm, tự làm. Không phải cứ thiền, cứ tu, cứ rao giảng BJ là mình tu tính được bác ạ. Em biết có nhiều ông rao giảng tu thiền, tịnh tâm, suy ngẫm bản thân đủ kiểu nhưng hành động lại trái ngược hoàn toàn. Em gọi là đạo đức giả và thiền sư trá hình. Rao giảng học thiền nhưng làm chuyện sai trái, hại người, dâm loàn. Mỗi khi bị ai lên án lại mang triết lý tu thiền ra để ngụy biện "vì chưa hiểu thiền nên chưa hiểu hành động của tôi"

   Thiền bắt nguồn từ Ấn Độ và gốc rễ của nó là hướng con người về chân thiện mỹ, nói ít để cảm nhận nhiều hơn. Em cũng theo học yoga thiền của 1 người Ấn Độ, người ta không phải kiểu "cao siêu thần bí", sắm tuồng màu mè như mấy ông thầy VN. Xong mỗi giờ học là tinh thần phấn chấn, lạc quan hơn, tránh ồn ào để cảm nhận cuộc sống bằng giác quan tự nhiên nhiều hơn.
  • AvanSutoLatsu
   @bpearl đoạn bác nói về “nhiều ông rau giảng tu thiền” mà bác biết có vẻ nặng về chữ Sân quá. Em vô tình đọc được bài này, sau đó tìm hiểu thêm dựa vào từ khoá nên cũng định tự tập, gần nhất là coi như kiểu challenger, thử xem mình có thể giữ im lặng được bao lâu thôi. Đối với em thì không quan trọng về hiệu quả, tập thử như kiểu chơi một môn thể thao mới mà mình chưa chơi bao giờ ấy, nghĩ là nó cũng chẳng mất gì
  • Bpearl
   @avansutolatsu Sorry bác lỗi đánh máy.
   Ban đầu em thấy bác đăng cũng định theo dõi thế nào nhưng thấy vài comment của thiền sư giả ở trên nên em bức xúc (em không muốn lật tẩy nhưng em nóng vì lại giở chiêu cũ). Tính em hay nổi khùng với mấy người đạo đức giả, ăn ở tào lao. Em cũng không có thói quen chửi/ bất kính với ai nếu không có bằng chứng. Chỉ là em thấy ở ngoài đời ăn ở vớ vẩn (tiếp tục phá hoại cuộc sống ng khác), ngta lên án thì đem tu thiền ra ngụy biện.

   Nói chứ không nói vài ngày cũng không phải chuyện quá khó, quan trọng là sau những ngày ấy bác lấy lại được năng lượng đưa vào cuộc sống. Em chỉ khuyên nếu không phải có biến cố lớn cần tĩnh tâm thì bác không nên làm vì buông bỏ, lười nói chuyện sẽ làm mất đi động lực phấn đấu của mình.

   Em cũng đang tập bằng cách ít comment ở linkhay hơn và chỉ like.
  • AvanSutoLatsu
   @bpearl bây giơ có trò thử thách, thách nhau làm một chuyện gì đó, như hồ trước có trò thách đổ nước đá lên đầu ý. Đây là em coi như tự mình thách mình, xem xem có thể giữ im lặng trong bao lâu thôi. Liên quan đến thiền và Phật giáo chỉ là phần ăn theo. Câu hỏi gốc là chuyện gì xảy ra khi bạn không nói nữa kìa.
 • setzer
  Đặc thù công việc không nói không được bác ạ, tuy nhiên cách đây vài năm em từng có thời gian giả vờ bị viêm họng mất tiếng, tuyệt đối không mở miệng nói chuyện khi đến công ty suốt 1 tuần, cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm.
 • Bigpanda
  Cái này ở Việt Nam có khóa không các bác, mình đang muốn tham gia.Bác nào biết tư vấn giúp nhé.Xin cám ơn
 • tomchan
  @bigpanda đây nhé bác, nhưng bác phải đăng ký sớm đó, vì hầu như full slot http://tinyurl.com/ya5vc97n
 • Nova
  Bác ơi, vợ e sẽ ko để yên cho em im lặng đâu. Bất luận thế nào cô ta cũng sẽ ko để yên điều đó.
 • downfall
  Bế khẩu mà vẫn sinh hoạt xã hội thì khó, vì nhiều khi không nói không được.
  Lay hoay nghĩ chuyện giải thích sao không nói đôi khi còn mệt đầu hơn.
  Mà mục đích chính của bế khẩu là hạn chế cái đầu không nghĩ linh tinh.
  Bế khẩu phải bao gồm luôn cả bế Messenger, Zalo hoặc comment linkhay.
  Cách tốt nhất là tạm tập đánh giá trước khi nói, nếu câu nói nói ra không có tác dụng gì thì tốt nhất là bớt 1 câu.
  Em cho rằng nói (hoặc chat hoặc comment cãi nhau) là một hành vi bào mòn sức khoẻ tinh thần, người nói nhiều hiếm khi tinh thần minh mẫn được.
  • AvanSutoLatsu
   @downfall trước tiên em cứ tập giữ im lặng đã, sau đấy mới tính đến các thứ cao siêu như không cmt, không viết, không suy nghĩ... điều kiện sinh hoạt của em cũng thích hợp và từ hôm qua đến giờ em vẫn im lặng mà chưa xảy ra vấn đề gì. Em còn up một cái stt trên FB giải thích và xin lỗi trước với những người trong gia đình và người thân mà mình có nhiều khả năng phải giao tiếp rồi. Cảm giác đầu tiên là thoải mái, vì không còn phải trả lời những câu hỏi thường ngày, hỏi cho có. Dau là thấy cần phải hoạt động tích cực hơn, vì khi có người gọi hoặc sai việc thì không thể từ chối hay nói không được, cũng không thể giải hích vì sao mình lại không muốn làm.
  • hoangdang223
   @downfall chính xác, bế khẩu cốt yếu là để tâm tĩnh lặng hơn thôi
Website liên kết