27 Bình luận
 • Quanth
  Đông như lợn con. Ông bác mình cũng mất 1 khoản kha khá để kiếm cái phá giáo sư
 • Bpearl
  Nhìn về mặt tích cực, không phải GS, PGS, TS nào cũng là giấy. Sư phụ cũng được phong hàm trong lần này. Nể phục từ sư phụ từ kiến thức chuyên môn, cống hiến cho ngành, hỗ trợ sinh viên hết mình, tấm lòng lớn.

  Chỉ nể sợ nhất 2 loại người:
  1. Người có kiến thức uyên bác, kinh nghiệm phong phú--> nể vì được học hỏi nhiều.
  2. Người có tấm lòng nhân ái--> Sợ vì cảm thấy lúc nào mình cũng quá nhỏ bé, mình làm gì cũng sai.
  • sabath
   @bpearl
   Sao nó lại là mặt tích cực được? Sư phụ anh rất xứng đáng nhưng có tới 1 ngàn kẻ ko xứng đáng làm mất đi cái danh giá của chức danh gs pgs.
  • Bpearl
   @sabath có người này người kia, nhìn mặt tích cực để có niềm tin làm việc bác ạ. Xã hội còn người giỏi, có tâm, con cháu mình còn được dạy dỗ điều hay điều tốt.
  • chaududan
   @bpearl sư phụ có phải bôi trơn hội đồng phong giáo sư ko? Sư phụ có phải lãnh đạo ko? Vì lãnh đạo hay được phong giáo sư. Ở nước ngoài, giáo sư dạy đại học, nghỉ dạy thì ko gọi là giáo sư nữa. Ở VN ko dạy ai cũng là giáo sư, bảo hành trọn đời
  • LionCatfish
   @chaududan Sao ko gọi là thầy, mà gọi sư phụ? Nghe muốn ói.
  • chaududan
   @lioncatfish tại ông kia gọi là sư phụ. Chắc sư phụ thì thân hơn thầy
  • Bpearl
   @lioncatfish yếu vậy, chưa có gió đã ói. Thầy chỉ truyền đạt kiến thức. Sư phụ ngoài dạy kiến thức còn cái tâm với nghề và đạo đức làm nghề.
  • LionCatfish
   @bpearl thế là thầy không có tâm với đạo đức làm nghề à. Mà thôi, chỉ là quan điểm cá nhân về ngôn từ thôi. Một chữ " thầy" đã hàm chưa quá nhiều ý nghĩa rồi.
  • Bpearl
   @chaududan Giáo sư là phong hàm, không phải học vị. Học vị cao nhất là tiến sĩ. Ở nước ngoài (chủ yếu là phương Tây) đều gọi là Doctor dù phong hàm giáo sư hay phó giáo sư. Ở Việt Nam và các nước châu Á nói chung do văn hóa nên gọi luôn cả phong hàm cao nhất.
   Các bậc học vị: (thạc sĩ, tiến sĩ) thường kết hợp công trình nghiên cứu và vẫn phải tham dự các khóa học như sinh viên.
   Phong hàm: (thường VN chỉ gọi đơn giản là PGS và GS nhưng thực tế phải từ tiến sĩ lên full professor phải qua 3-4 bậc nữa). Phong hàm căn cứ vào năm kinh nghiệm và những nghiên cứu cống hiến cho ngành.

   Về giáo sư cũng có nhiều lĩnh vực, nếu GS, PGS xác định mục tiêu nghiên cứu thì tập trung chuyên môn và quan hệ với đối tác để tìm nguồn kinh phí có các dự án của họ, không rõ ở VN như thế nào nhưng ở nước ngoài 1 lab do 1 GS đứng đầu như 1 cty nhỏ, nhận các dự án từ doanh nghiệp hoặc nhà nước, đưa giải pháp, đề xuất rồi báo cáo cho nhà đầu tư như đấu thầu vậy, rất căng thẳng. GS phải duy trình nguồn tài chính ổn định để nuôi sinh viên trong lab và phục vụ nghiên cứu, áp lực tiến độ cũng rất lớn vì nói đến nghiên cứu thì có khi đến phút cuối lại fail. Nếu giáo sư xác định mục tiêu kéo dự án về cho trường, quản lý nguồn tài chính cho nghiên cứu, tham gia chính trường để nâng cao sức ảnh hưởng của trường thì lại là vấn đề khác (như bao trò chơi chính trị khác thôi).

   Làm việc động đến danh vọng, lợi ích, phe phái thì có nói mãn kiếp cũng không hết. Sư phụ em chọn tập trung chuyên môn, không tham gia chính trường. Em gọi sư phụ vì khi em làm đề tài tốt nghiệp với sư phụ em chỉ là con số 0, 6 tháng ròng rã làm sai, lười, làm hỏng thí nghiệm đủ kiểu nhưng sư phụ chưa bao giờ mắng hay nặng lời trong khi những đứa bạn khác bị mắng khóc nức nở. Trung Thu 2 anh em gom tiền mua hộp bánh tặng sư phụ, bị mắng 1 trận "tụi mày sinh viên tiền đâu mà bày trò quà cáp, lần cuối cùng nghe chưa, mang bánh về chia nhau ăn đi, Trung Thu vui vẻ nha mấy đứa".Bảo vệ đề cương luận văn sư phụ sửa từng câu chữ, sợ em nghe không hiểu rõ góp ý của hội đồng nên đưa ghi chú lại góp ý rồi đưa cho em sửa lại. Em hiếm khi thăm sư phụ, chỉ khi có biến cố gì mới gặp xin ý kiến. Lần gần đây đang rối xin ý kiến sư phụ trong bệnh viện lúc sư phụ mới mổ được 2 ngày. Gặp ngay học trò là hỏi ngay gặp vấn đề gì, tại sao, giải quyết thế nào. Con bé dưới khóa em còn bảo mỗi lần gặp sư phụ là nó căng thẳng, chả bao giờ mắng nó, chỉ thở dài và nói chuyện nhẹ nhàng nhưng làm nó cảm thấy tội lỗi trên đời này đổ hết lên đầu nó, sao sư phụ tốt với nó mà nó ăn hại vậy.
  • Bpearl
   @lioncatfish
   nick catfish nghe có mùi của dân thủy sản.
  • chaududan
   @bpearl nước ngoài gọi thầy dạy đại học là Professor (bất kể ông ấy là tiến sĩ hay ko), gọi tiến sĩ là Doctor. Nước ngoài Giáo sư là nghề nghiệp, chức danh của giảng viên đại học, ko phải học hàm (nước ngoài không có học hàm) và cũng ko cần ai phong. Cứ đi dạy đại học thì là giáo sư. Danh xưng bao giờ cũng là GS đại học ABC chứ ko bao giờ cụt lủn như VN. Nhiều ông VN nhầm Doctor với Giáo sư vì mấy ông này học theo diện vừa học vừa làm tại các phòng lab của các Doctor. Doctor là những ông nghiên cứu ở các phòng lab, mấy ông VN sang phụ việc trong lab của Doctor cứ nghĩ mình là học sinh còn ông Doctor là giáo sư nhưng thực chất mình chỉ là nhân viên phòng lab của ông ấy thôi, và ông ấy là Doctor chứ ko phải giáo sư. Giáo sư ở trên giảng đường ấy. Các doctor thường được biên chế trong các viện nghiên cứu thuộc các trường đại học, danh xưng cũng là TS của đại học ABC. Còn TS VN thì làm quan, chả nghiên cứu cái gì
  • LionCatfish
   @bpearl cả lâm nghiệp nữa.
  • BondSuper
   @chaududan ở nước ngoài giáo viên lên rank cao nhất gọi là Professor chứ ko phải đó là giáo sư như các hiểu ở Việt Nam đâu bạn.
 • cutataxoa
  Về cơ bản, đã phổ cập được thêm 1200 Giáo sư, giỏi hay chưa giỏi đều có! Mong con số này sẽ tăng gấp 10 lần vào năm sau 2018 để đạt được 1 số chỉ tiêu đề ra!
 • Quanth
  Đông như lợn con. Ông bác mình cũng mất 1 khoản kha khá để kiếm cái phá giáo sư
 • vnn95
  Tiền đề vững chãi, bàn đạp cho Cách mạng Công nghiệp 4.0 :x
 • Tuyen_enters
  Vận nước lên rồi mình quẩy lên thôi.
 • YugiOh88
  Chào mừng đến với khúc hát gọi đò, bí đao!
 • qsilk
  Các cao nhân cho em hỏi con số 1.200 này đã đạt chỉ tiêu chưa ạ? Em dự là đạt rồi vì số tròn chịa thế cơ mà.....
 • sasung
  Giáo sư quốc doanh à?
 • minhtoanqtm
  Cái gì mà dễ qua thì nó mất giá. GS ngoài giảng dạy với làm quản lý mà không có đóng gì cho chuyên ngành mình theo học thì cũng như ko? Ko biết các nước phát triển có lạm phát như ta hay ko?!
 • kissme
  Thì có khác đếch gì sinh viên tốt nghiệp đông hơn kiến đâu, giáo sư thì ít hơn thôi. Bao nhiêu người thực sự đáng tốt nghiệp ĐH? Nhìn vấn đề đơn giản chút là xong. Ừ thì giáo sư của mình nó ko giá trị bằng giáo sư Mẽo giáo sư Tây, cũng như thằng tốt nghiệp ĐH vậy
 • peganodev
  Tóm lại lãnh đạo nào thì phong trào ấy, nhỉ???
Website liên kết