32 Bình luận
 • Bpearl
  Ngay cả người Nhật và người Việt ở hải ngoại cũng đều lên tiếng vậy mà cái ông quê hương gốc rễ lại nhân danh đạo đức, hiểu biết để kết luận ai ký tên là giết người.

  Bầu ơi thương lấy bí cùng, cùng một dòng máu sao giằng xéo nhau
 • motbit
  @luanth Quan trọng là cái tờ đó toàn tiếng Nhật, em không hiểu nó viết gì trên đó - làm sao ký nổi?
 • Bpearl
  Ngay cả người Nhật và người Việt ở hải ngoại cũng đều lên tiếng vậy mà cái ông quê hương gốc rễ lại nhân danh đạo đức, hiểu biết để kết luận ai ký tên là giết người.

  Bầu ơi thương lấy bí cùng, cùng một dòng máu sao giằng xéo nhau
 • HansNam
  ký tên đòi tử hình với ký tên đòi công lý khác nhau. Mình coi tử hình là công lý nhưng xã hội Nhật chưa chắc đã đồng tình
 • luanth
  Việt Nam trong nước với nhau nhiều người máu lạnh lắm. Không hiểu biết nhưng thích tỏ ra ngược chiều thiên hạ. Luật Nhật nào cho 50.000 chữ ký để tử hình mà nói ký tên tử hình rồi bôi xấu thêm nỗi đau của gia đình bé Nhật Linh. Ký tên thể hiện bức xúc muốn trừng phạt kẻ giết người ở mức cao trong khung hình phạt. Thế giới người ta ngu hết chỉ có mấy thánh ngược dòng khôn hết phần người ta.
  • TanNg
   @luanth Hiện tại có hai luồng thông tin khác nhau. Một luồng dịch nói là bản ký vào ghi rõ chữ tử hình, một luồng nói là “khung hình phạt cao nhất. Báo Vnexpress giật tít rõ là “tử hình”.
  • motbit
   @luanth Quan trọng là cái tờ đó toàn tiếng Nhật, em không hiểu nó viết gì trên đó - làm sao ký nổi?
  • ohisee
   @motbit lẽ ra phải có bản dịch tiếng Việt
  • minhdtb
   Ai có bản dịch chính xác mong muốn của bố bé Linh là như nào không? Sao bây giờ luồng ủng hộ lại bảo rằng lấy chữ ký chỉ để tác động dư luận chứ không phải là muốn nghi phạm (nghi phạm hiện nay chứ ko phải thủ phạm sau xét xử) phải chết, và xỉ vả những người không ký rằng vô cảm, không ký thì "im mồm đi"
  • vietbos
   @tanng hai từ đó đều mang chung ý nghĩa, vì "tử hình" chính là "hình phạt cao nhất" (ko đề cập đến khung hình phạt). Nếu đặt lập trường quan điểm của bạn là ờ thôi cứ luận tội được tới đâu thì xử tới đó đi thì không cần phải quan tâm đến cái tờ thỉnh nguyện đó, càng không cần phải ký, vì tòa đương nhiên sẽ xử được nhiêu cứ xử. Nếu đặt lập trường quan điểm là ông đó tiếp xúc với bé, đưa lên xe có chứng cứ, và có chứng cứ ở nơi phi tang xác, thì ổng giết bé chứ không thể có tình huống ly kỳ phim hại não khác, ổng chính là kẻ đá giết bé, và tôi bức xúc vì ổng có khả năng thoát tội, tôi muốn toàn nhìn nhận thêm trên phương diện tâm lý chứ không khô cứng trên chứng cứ, tôi muốn khung hình phạt cao nhất cho hắn (tử hình cũng là nó), thì lúc này đặt bút ký vào. Chứ tòa xứ sao xử đi thì ký làm gì
  • kissme
   @minhdtb, @ohisee tất cả các mẫu xin chữ ký đều có dịch tiếng Anh, Việt (ở trang đầu hay sau mình ko nhớ), nếu ko có và ko đọc được là ko hợp lệ. Dịch ra đều là "mức cao nhất (tử hình)". Nên mọi người khỏi thắc mắc là "mức cao nhất" hay "tử hình"
  • Mr_TK
   @kissme trên tử hình còn có mức phạt nào cao hơn ko mà các thánh cứ hỏi là “hình phạt cao nhất” hay “tử hình” nhỉ? Nặng lời thì có thể nói những người đó là vô lương tâm và đạo đức giả!
  • minhdtb
   @kissme ông có cho xin bản dịch lá đơn cái. Tìm trên mạng mỏi mắt mà không có, toàn ảnh chụp tiếng Nhật
  • kissme
   @minhdtb trực tiếp từ facebook của mẹ nạn nhân
   http://tinyurl.com/y7z5fh7s
  • minhdtb
   @kissme Vậy cũng đã rõ. Theo link này http://tinyurl.com/ybjuavo4 . Gia đình bé Linh yêu cầu tử hình đích danh nghi phạm Shibuya Yasumasa trong khi còn chưa xét xử, chưa kết án. Tôi nghĩ nếu được đề nghị tôi cũng không thể ký. Có thể hiểu và thông cảm nỗi đau của gia đình bé Linh, nhưng không thể hiểu được những người khác đồng ý ký vào lá đơn với nội dung như thế này. Có thể đây là lý do mà gia đình xin được ít chữ ký của người Nhật.
  • kissme
   @minhdtb chán phải nhắc đi nhắc lại vụ án. Thằng cha này bị bắt là nghi phạm duy nhất dựa trên mẫu tóc và adn, máu trên xe của lão. Với kết quả như vậy, 99.99% chẳng có câu chuyện như kịch bản phim án mạng twist nào. Phạm nhân sử dụng quyền im lặng , ko nói gì, ko cung cấp bằng chứng ngoại phạm, chẳng nói tao vô tội - chủ yếu để câu giờ.
   Việc xin chữ ký từ bây giờ giống như đá bóng đã thua 1 bàn thì phải đổi chiến thuật, thay người, tấn công để đến cuối giờ giành thắng lợi, chứ ko phải để tòa tuyên án nó 5 năm tù rồi bắt đầu đi xin chữ ký
  • minhdtb
   @kissme Điên! Dù chỉ có 1 nghi phạm duy nhất, dù 99.99% hay thậm chí là 1000% hung thủ chính là Shibuya Yasumasa thì nghi phạm vẫn cứ là nghi phạm khi chưa bị xét xử. Chưa nói đến chuyện không ai trong số những người đã ký được cầm hồ sơ vụ án trên tay, hầu hết chỉ được thông tin qua báo chí.
  • Bpearl
   @kissme Vụ kéo dài này làm em liên tưởng đến vụ của Minh Béo. cũng trì hoãn, kéo dài, đổi luật sư các kiểu. Cuối cùng là 1 nước cờ để nghi phạm có thể giảm thời gian chấp hành hình phạt chính thức hoặc không phải ngồi tù. Ở đây có thể cân nhắc khía cạnh Nhật vì muốn bảo vệ công dân của nó mà kéo dài thời gian xét xử và rút ngắn thời gian ngồi tù.
  • Bpearl
   @minhdtb bác sợ báo chí dắt mũi thì có 2 giải pháp: 1 là bác học tiếng Nhật để tiếp cận được tin (chưa đảm bảo tính xác thực của nguồn tin vì báo Nhật thì cũng có thể nói giảm nói tránh để bảo vệ công dân của họ), 2 là bác nhìn vấn đề khác 1 chút cứ cho Shibuya được tha bổng dù có 99,999% chứng cứ thì thả hắn ra sẽ có 2-3 "Nhật Linh" nữa gị sát hại hay không? Nếu lần sau đều xử 99,99% chứng cứ nhưng hung thủ không nhận tội nên không xử được thì bao nhiêu người nữa bị hại?
  • kissme
   @minhdtb ok, thì đồng chí cứ giữ lấy 0.01% niềm tin nó ko phải thủ phạm và ko ký, tôi có niềm tin của tôi và ký, khi tháng 3 tòa mới đưa ra thời gian xét xử với đầy đủ hồ sơ, và gia đình bé cần ký + đệ đơn trước tháng 3. Sau đó có lẽ quyết định ký hay ko của bạn chắc ko còn giá trị nữa
  • kissme
   @bpearl cái thằng Minh béo của nợ ấy chưa cần bọn Mỹ kết luận cuối cùng, đã bị dân Việt đòi thiến rồi, nhưng bây giờ nhiều người bác ái bao dung lắm
  • luanth
   @minhdtb bạ ko cảm thấy bản thân ủng hộ gia đình bé Nhật Linh thì không ký và thoải mái với quan điểm của bạn, đừng xúc phạm người ủng hộ gia đình bé cũng là một điều tốt lành rồi. Bạn có ký tên ủng hộ mức xử cao nhất cho kẻ hại bé Nhật Linh nó cũng ko quyết định đến kết quả cuối của tòa, ko có chuyện đủ like tử hình, tòa chỉ xem đó là một cơ sở để nhìn nhận việc này dư luận có quan tâm và bức xúc. Ko cần phải hơn 80 triệu dân bức xúc, bạn có quan điểm khác ko sao cả.
 • MariaLinhLinh
  "Chị Phi Hoa cho rằng việc gia đình bé Linh xin chữ ký sẽ tạo được sự chú ý của dư luận, tuy nhiên ở Nhật Bản, quan tòa không nhất thiết dựa vào đó để cân nhắc hay tăng mức án theo yêu cầu của gia đình nạn nhân."

  Ở Việt Nam thì giết người nhưng người nhà nạn nhân lên tiếng xin có khi cũng thoát tội. Cố ý gây thương tích rồi làm sao dọa để nạn nhân không khởi kiện cũng không bị khởi tố.
 • Dakkuchan
  Việc ký tên chỉ là để sau khi toà án kết tội và xem xét các yếu tố (ở đây là yếu tố tác động đến xã hội) để quyết định mức án
 • kissme
  Nói về tiền lệ "xin chữ ký" và xã hội Nhật có "bao dung" hay "hiền lành, tha thứ" hay không cứ xem vụ này
  http://tinyurl.com/ybf6njtq
  3 thằng giết 1 cô gái bằng búa, bà mẹ xin được 330.000 chữ ký trong 5 năm xin tử hình, cuối cùng vì áp lực xã hội 2 trên 3 thằng bị tử hình dù luật Nhật gần như ko tử hình nếu giết "mỗi" một người.
  Vậy nên chẳng có lý do gì lại trách móc gia đình bé Linh xin chữ ký tử hình kẻ hiếp+giết con họ
 • kamekaze
  Thời sự mấy ngày nay đều phát rất rõ ràng rồi: Chữ ký không có giá trị pháp lý nào hết, nó chỉ phát huy tác dụng sau khi tòa tuyên có tội, bắt đầu chọn hình phạt, khi đó, tòa sẽ xem xét đến nhiều khía cạnh để quyết định mức phạt, mà ở đây, nhiều chữ ký đại diện là một khía cạnh, cho thấy sự tác động lớn hay nhỏ tới xã hội của vụ án.
  Mỗi lần vô tình bắt gặp clip về bé là lại nghẹn ngào, nước mắt chỉ trực trào ra, đau lắm, bố mẹ bé còn đau hơn gấp vạn lần.
  • vnn95
   @kamekaze Báo chí bớt đưa đi cho gia đình người ta bớt đau...
  • TanNg
   @vnn95 Mình đã biết ý muốn của gia đình thế nào đâu, mà tự nghĩ là nên hạn chế đưa tin. Về mặt hành động thì họ đang chủ động làm cho câu chuyện rộng ra đấy chứ.
  • Bpearl
   @vnn95 người mất cũng đã mất rồi, đó là sự thật. Điều gia đình bé đang mong là lấy lại được công bằng cho con mình và ngăn chặn tội phạm tiếp diễn trong tương lai.
 • vnn95
  Xin tiếp thu ý kiến của các thầy @tanng, @bpearl
Website liên kết