35 Bình luận
 • ohisee
  Đọc cả bài méo biết là 3 thứ tiếng gì
  • signoreV
   @ohisee tiếng ba, tiếng mẹ và tiếng của nó ????
  • Bpearl
   @ohisee bác cho em hỏi Home school như thế có ưu điểm gì ạ? em thấy trước mắt là thằng nhóc không có bạn, không thực hành, tiếp xúc thực tế nhiều, bố mẹ mất thêm thời gian quản lý con ở nhà.
  • ohisee
   @bpearl hehe, HN (và SG, và nhiều tỉnh khác) ở VN, có rất nhiều gia đình đang homeschool (dạy cao ở nhà theo giáo trình) và unschool (để con ở nhà thích học gì thì học). Bác nên đến nhà họ thăm quan học hỏi thì cụ thể hơn em, giờ em nói gì cũng chỉ là lý thuyết (họ có cả lý thuyết lẫn thực tế)
  • Bpearl
   @ohisee homeschool là học tại nhà còn unshool là hoàn toàn không đến trường đúng không bác? Em đang tìm ý viết bài luận cho chủ đề này
  • ohisee
   @signorev vãi, sao bác ko đếm số từ rồi gọi là số tiếng đi , nhưng khéo thế thật, ví dụ ba nói tiếng Anh, mẹ nói tiếng phổ thông, con học tiếng quảng ở trường ....
  • ohisee
   @bpearl 2 cái đều là ko đến trường, nhưng homeschool thì học theo giáo trình nào đó, với target là thi lấy bằng (nhiều nơi chấp nhận ko cần học, chỉ cần thi đỗ là có bằng), còn unschool thì méo cần bằng, giáo trình thì thích học gì thì học, nói chung là freestyle nhất, thích học gì thì học
  • duongns84
   @bpearl homeshool chứ có phải bị nhốt trong nhà đâu mà bác bảo trẻ không có bạn với không tiếp xúc?
  • ohisee
   @duongns84 đúng rồi, mấy cái bác ấy nói đều không đúng, chắc tại chưa nghĩ kỹ:
   - nhóc không có bạn: sai, có thể cho chơi với con hàng xóm, con của bạn, bạn bè ở các trung tâm đào tạo ở ngoài (võ, vẽ, tiếng Anh..), có khi còn nhiều bạn hơn
   - không thực hành: chưa hiểu lắm, thực hành gì mà phải đến lớp nhỉ? Mình lại thấy là thực hành nhiều hơn
   - không tiếp xúc thực tế nhiều: ngược lại, tiếp xúc thực tế còn nhiều hơn
   - bố mẹ mất thêm thời gian quản lý con ở nhà: trẻ tự lập tự học ở nhà từ 3 tuổi, bố mẹ vẫn đi làm (có người làm thế rồi, con họ ở nhà vẫn ổn, còn ông nào lo con nghịch dại thì đừng, nhưng hồi chiến tranh, bao cấp thì cha mẹ cũng toàn vứt con ở nhà đi làm vì méo có ai trông)
  • Bpearl
   @ohisee, @duongns84 Qua tìm hiểu em thấy unschooling hay homeschooling không khác mô hình study at home em từng tìm hiểu trước đây, khoảng gần 20 năm trước. Em sẽ phân tích sau nhưng em open mind chuyện này với mục đích tìm hiểu thêm thông tin, chia sẻ thông tin, đừng vội quy chụp ai đúng ai sai vì quan điểm mỗi người mỗi khác. Ngựa vằn là trắng sọc đen hay đen sọc trắng chưa ai khẳng định được. Bác ủng hộ thoát khỏi khuôn mẫu trường học nhưng lại quy chụp đúng sai thì không hợp lý lắm.

   HS và US đều là tự xây dựng giáo trình học riêng cho không theo quy chuẩn chung, chủ động thời gian học và môn học. Quan điểm của em thấy mô hình này chỉ phù hợp cho những trẻ có tài năng đặc biệt, cần được định hướng riêng hoặc công việc bố mẹ phải di chuyển nhiều nơi. Áp dụng đại trà hoặc cho nó là phương pháp hiện đại, siêu khoa học thì nên cân nhắc lại.
   - nhóc không có bạn: sai, có thể cho chơi với con hàng xóm, con của bạn, bạn bè ở các trung tâm đào tạo ở ngoài (võ, vẽ, tiếng Anh..), có khi còn nhiều bạn hơn. --> Trung tâm đào tạo được tính là small school không bác? lớp học là 1 xã hội thu nhỏ nơi mà ngoài học văn hóa, trẻ còn học cách đối mặt với những người đến từ văn hóa khác nhau, lối hành xử khác nhau. Bạn bè trong xóm 10 ng thì ở lớp, ở trường bé có 30-40 đứa bạn. Trong thời đại tự kỷ, trầm cảm đang phát triển do xã hội thay đổi, tác động của công nghệ thì trẻ cần được khuyến khích giao lưu với con người nhiều hơn. HS-US được xem như 1 hình thức tác biệt trẻ với cộng đồng. Ví dụ: Em có thể gọi là HS trong một thời gian, suốt từ năm lớp 5 đến năm lớp 8, 3 tháng hè đều ở nhà, nếu được ra khỏi nhà thì nơi duy nhất có thể đến là nhà sách. Sáng mẹ đưa đến nhà sách rồi đi làm, gửi hẳn em cho nhân viên nhà sách, cứ hết đọc truyện cổ tích lại sang sách văn học, sách khoa học thiếu nhi, chán thì tô tượng, làm thủ công, cuối giờ mẹ đến đón và sẽ được mẹ mua cho vài cuốn sách mang về nhà đọc. Mẹ cho em tự chọn báo em thích rồi đặt báo tháng ở bưu điện, sách báo của bố mẹ lần lượt lôi ra đọc hết, 1 quyển sách có khi đọc đi đọc lại 6-7 lần. Nhưng đến một thời gian em cần chia sẻ thì vỡ lẽ ra, mẹ không có thời gian đọc hết sách của em, em nói mẹ không chia sẻ được. Do vậy mà gia đình cũng lầm tưởng em hay đọc sách khoa học là em giỏi môn tự nhiên, định hướng sai hoàn toàn vì ngay từ đầu HS là cho con phát triển theo hướng bố mẹ mong đợi.
   - không thực hành: chưa hiểu lắm, thực hành gì mà phải đến lớp nhỉ? Mình lại thấy là thực hành nhiều hơn--> HS-US chỉ áp dụng được với 1 số môn học, một số khác như hóa, sinh, điện tử cần có lab để thực hành. Điều này chỉ hợp lý khi trẻ ở bậc học nhỏ.
   - không tiếp xúc thực tế nhiều: ngược lại, tiếp xúc thực tế còn nhiều hơn--> như trên
   - bố mẹ mất thêm thời gian quản lý con ở nhà: trẻ tự lập tự học ở nhà từ 3 tuổi, bố mẹ vẫn đi làm (có người làm thế rồi, con họ ở nhà vẫn ổn, còn ông nào lo con nghịch dại thì đừng, nhưng hồi chiến tranh, bao cấp thì cha mẹ cũng toàn vứt con ở nhà đi làm vì méo có ai trông)--> như trên

   HS-US có thể xem như tạo 1 môi trường "vô trùng" không có tệ nạn, không có tiêu cực, không quy luật để trẻ tự do phát triển. Rồi đến 1 lúc nào đó trẻ phải hòa nhập môi trường sống thực tế, đối mặt công kích, thành kiến, ganh đua, chiêu trò...trẻ lại sốc và không có sức đề kháng. Nếu các bác đã, đang cho con em mình HS-US thì chia sẻ kinh nghiệm với em, đừng nghe kể lại hay đọc báo rồi phán vì chỉ người trong cuộc mới biết bao nhiêu % hại, bao nhiêu % lợi.
  • ohisee
   @bpearl
   - hóa, sinh, điện tử ở VN có được thực hành đâu bác. Không biết giờ thế nào chứ hồi em 20 năm trước thì 99% là chả được thực hành gì ráo, em học chuyên được thực hành vài buổi gọi là có.
   - không học trường PT có thể cho đến trường nghề, tha hồ thực hành. Ví dụ thực hành lập trình, điện tử giờ thiếu gì trung tâm dậy, ko cần yêu cầu bằng cấp đầu vào.
   - cấp 1,2 hoặc 3 HS, US rồi cấp 3, ĐH nếu thấy cần vẫn có thể theo school để có mấy cái bác nói được.

   Chuyện chỉ áp dụng cho tài năng, ko áp dụng đại trà được cứ coi là bác đúng . Vậy thì trường hợp ở link và các trường hợp ở VN đang áp dụng coi như là đang thuộc thiểu số "tài năng" đó là được, có gì đâu

   Chuyện bố mẹ mất thêm time giả sử đúng cũng càng vui, bố mẹ con cái gần gũi nhau, ai có đk cứ làm chứ
  • Bpearl
   @ohisee
   1. Hóa thực hành nhận biết chất bằng các chất thử hoặc đơn giản nhất là thả viên NaOH vào nước. Hồi em học phổ thông có đứa sẩy tay cháy quần áo luôn mà, nổ ống nghiệm này nọ là chuyện bình thường. Sinh thì tự trồng cây và theo dõi sự quang hợp của cây, thoát hơi nước, ảnh hưởng của ánh sáng. Điện học đọc sơ đồ điện, lắp mạch điện đơn giản. Công nghệ thi tự đúc phôi, khuôn bằng đất sét và nến.
   2. Như bác nói thì HS dành cho những người ko có điều kiện tài chính đi học à?
   3. Đúng như bác nói là hình thức phổ biến, em quan ngại trẻ bị giới hạn khả năng giao tiếp, bày tỏ cảm xúc, team work và tâm lý khó chấp nhận ai có background khác mình vì cấp 3 cũng hình thành nhân cách rồi.

   HS-US có thể thấy nhiều ở các vận động viên thể thao của mình

   Chuyện cuối cùng, bố mẹ không phải lúc nào cũng ổn định tâm lý để chăm con như thế đâu, bực công việc, bận công việc có khi chả buồn nghe con đang gặp vấn đề gì nữa. Em đồng ý HS ở phần bố mẹ dành thêm tgian cho con nhưng full time HS không ổn lắm.
  • ohisee
   @bpearl thế nên ngay từ đầu em đã ko muốn tranh luận vì em biết bác đọc lý thuyết là chính, bác nên đến những nhà đang thực hành HS US ở VN để có thêm thực tế
  • Bpearl
   @ohisee em đưa cả ví dụ, thông tin, dẫn chứng, trong khi bác chỉ đề cập mỗi thông tin mô hình ở đâu đó ở VN. Bác bảo em lý thuyết suông?
  • gomugomu1410
   @bpearl mình follow 1 chị homeschool cho con, thấy tổ chức định kỳ tuần mấy buổi tập trung mấy đứa như thế để bố mẹ dạy với nhau.
   Cái đó mất công kinh khủng lắm. Bố mẹ phải là dạng cực kỳ kỷ luật và kiên định & chăm chỉ ( với bản thân ấy) mới làm được.
  • Luster
   @ohisee thực ra e thấy mô hình này phụ thuộc vào bố mẹ rất nhiều. Lên giáo trình bác dạy dỗ 1 đứa trẻ ở nhà ko dễ dàng tí nào. Con em tuổi rưỡi chơi ở nhà với nó còn ko biết cho chơi/ học cái gì, chỉ mong nhanh đưa đi lớp chắc còn đc dạy dỗ nhiều cái hay hơn
  • ohisee
   @bpearl à, tùy định nghĩa , với em thì
   - thực tế nhất là tự bác làm rồi
   - thực tế kém hơn là bác sống chung nhà với người đang làm
   - kém hơn nữa là các dạng quan sát khác
   - kém nữa là khảo sát ngâm cứu
   - kém nữa là đọc lại cái do các đối tượng ở trên viết
  • sabath
   @ohisee
   Em có 1 thắc mắc. A nói rằng hiện tại ở HN và HCM người ta cho con homeschool nhiều thì có số liệu gì không vì em cũng không biết ai làm thế. Nếu thế phải có đội ngũ giáo viên dậy cho tụi nhỏ đúng không anh? Nếu nhiều thì mình mở các cơ sở thực hành khoa học được không nhỉ?
  • Bpearl
   @luster, @gomugomu1410 ngay cả người lớn có ý thức mà tự ngồi vào bàn làm việc, nghiên cứu ngày này qua ngày khác còn không chịu nổi nói chi trẻ nhỏ hiếu động ham chơi, không ngồi yên một chỗ. Tài năng như Đỗ Nhật Nam, Celine Tam thì may ra.
  • ohisee
   @sabath nhiều là nhiều so với tưởng tượng của mọi người thôi , mình biết khoảng 20 nhà ở HN và cỡ chục nhà ở SG, tất nhiên thực tế sẽ nhiều hơn nhưng chắc chưa đủ để mở cơ sở đâu, trừ khi kiểu "dạy KH bằng tiếng Anh" để cả các bạn school học thêm thì khả thi hơn (hình như có người mở rồi)

   trừ các môn cần thực hành thì trẻ có thể tự học qua đọc sách được, ko cần thầy
  • Luster
   @bpearl học tại nhà chắc k phải ngồi 1 chỗ đâu mà rất nhiều hoạt động Đan xen, linh động hơn ngồi trên lớp nhiều chứ. Nhưng vẫn như e nói để làm đc thế e nghĩ bố mẹ còn phải rất giỏi, kiểu như có thể mở trường ra dạy đc ấy
  • Bpearl
   @luster thuê giáo viên dạy tại nhà cũng được kiểu giống nuôi dạy hoàng tử, công chúa trong cung
  • sabath
   @luster, @ohisee
   Học tại nhà có thể là 1 hướng hay và rõ ràng là đang mở rộng mặc dù ít, nhất là nhiều người khá ngao ngán với trường công trong khi không đủ tài chính để học trường quốc tế. Có thể sẽ có những nghề mới xuất hiện như tư vấn thiết kế chương trình học tại nhà, tổ chức giao lưu học nhóm, tư vấn thủ tục và ôn thi lấy bằng tốt nghiệp..v..v..
  • chaududan
   1. home school này nước ngoài nhiều mà, và ở nước ngoài được hợp pháp
   2. VN vẫn có suy nghĩ là con là do thầy cô dạy nhỉ. Con là con mình, do mình dạy. Thày cô chỉ để trông trẻ lúc bố mẹ đi làm thôi
  • ohisee
   @sabath nghề đó xuất hiện rồi, một số cha mẹ dạy con tại nhà đang viết sách + mở hội thảo lớn nhỏ và siêu nhỏ có thu phí, cũng đủ sống :v
  • ohisee
   @chaududan nghe nói khoảng 3 hay 5% trẻ ở Mẽo HS
  • chaududan
   @ohisee người Việt rất lạ với loại hình này vì ở VN phụ nữ đi làm rất đông. Các nhà nữ quyền VN nghĩ là ở Mỹ phụ nữ đi làm đông hơn VN nhưng thật ra ở Mỹ đầy phụ nữ ở nhà, có cả phim Những bà nội trợ kiểu Mỹ
 • langtudien
  Em chỉ thắc mắc, cho trẻ học ở nhà thì thi cử, tốt nghiệp như thế nào, có quy định nào để tham khảo không ạ?
  • ntmj27
   @langtudien ở VN không công nhận học ở nhà nên thi homeschool toàn bộ thì không thi được, tuy nhiên đa phần các gia đình chọn hướng homeschool đều có ý định cho con đi du học nên không quan tâm bằng cấp VN
  • ohisee
   @ntmj27 hoặc là định cho con làm nghề, kiểu như vẽ tranh đẽo tượng làm móng này nọ, thậm chí code, cần méo gì bằng , tất nhiên có bằng cũng tiện hơn (mua được thì tốt )
  • chaududan
   @ohisee Trung, Anh, Đức
 • dvq
  nói đc nhiều thứ tiếng thực chất phải có hoàn cảnh cho nó học , e quen vợ chồng 1 ng bạn, chồng pháp vợ tbn sinh sống ở Anh , thế là thằng bé 6 tuổi về nhà nói tiếng pháp v bố, tiếng bath với mẹ, thi thoảng lại nói tiếng tây ban nha ở nhà, đi lớp thì lại hót tiếng anh.
 • infousa
  Dựa vào những "tiêu chuẩn" của "lũ người lớn" rồi đánh giá đứa trẻ được giáo dục theo cách đó có tài năng hơn những đứa trẻ tới trường thì thật tội nghiệp cho đứa bé này.
 • BlackParma
  Giáo dục VN thì tệ thật, mấy gia đình có điều kiện đưa con đi du học thì học kiểu này cũng được.
Website liên kết