16 Bình luận
 • Bpearl
  Thông tin bày viết rất hay và thực tế.

  Lần đầu tiên đi phỏng vấn xin việc, ngoài vài câu hỏi chuyên môn, sếp hỏi thời sinh viên làm gì? có kinh nghiệm gì? có sự cố gì và giải quyết như thế nào? Rồi sếp liệt kê 1 chuỗi công việc không liên quan lắm đến vị trí ứng tuyển hỏi có biết làm không. Làm liều gật đầu hết. Sau này mới thú tội với sếp là không biết sếp nói gì, cứ gật đầu hết rồi từ từ học sau. Sếp bảo: "tao biết, tao nhận mày cũng vì mày to gan".
 • Bpearl
  Thông tin bày viết rất hay và thực tế.

  Lần đầu tiên đi phỏng vấn xin việc, ngoài vài câu hỏi chuyên môn, sếp hỏi thời sinh viên làm gì? có kinh nghiệm gì? có sự cố gì và giải quyết như thế nào? Rồi sếp liệt kê 1 chuỗi công việc không liên quan lắm đến vị trí ứng tuyển hỏi có biết làm không. Làm liều gật đầu hết. Sau này mới thú tội với sếp là không biết sếp nói gì, cứ gật đầu hết rồi từ từ học sau. Sếp bảo: "tao biết, tao nhận mày cũng vì mày to gan".
 • ntmj27
  Với sinh viên mới ra trường mình chẳng quan tâm kiến thức, trình độ đâu, cơ bản là sinh viên thì có là superstar cũng bằng junior là cùng. Mình quan tâm nhiều đến: kỹ năng giải quyết vấn đề, tinh thần làm việc, ý thức trách nhiệm trong công việc, khả năng tự học hỏi. Điểm công nhiều là kỹ năng trình bày vấn đề và tiếng Anh.

  Quan điểm từ người tuyển dụng nhé. Nói chi tiết hơn thì lộ hết bài của mình
  • Bpearl
   @ntmj27 em thắc mắc nếu hỏi trực tiếp thì bạn nào cũng sẽ trả lời tự tin như nhau thì sao biết được bạn ấy có trách nhiệm cao hay thấp ạ?
   Có kinh nghiệm ở vị trí tuyển dụng bao nhiêu năm thì bác sẽ đặt nặng vấn đề kiến thức hơn ạ?
  • ntmj27
   @bpearl hì hì, nói thì lộ hết bài bạn à

   Từ senior trở nên thì mình mới đặt nặng vde kiến thức, senior với mình phải trên 5 năm kinh nghiệm làm việc
  • ConCoVN
   @bpearl Sinh viên thì trách nhiệm cao nhất là trách nhiệm với việc học của mình rồi còn gì nên những thằng điểm thấp có nguy cơ nhiều rơi vào trong số đó . Nói vậy thôi chứ phải qua thời gian thử việc thì mới nhìn ra được ...
  • Bpearl
   @ntmj27 hì hì, có vấn đề này em hỏi thêm, bác không trả lời cũng không sao ạ. Bác bật mí tí tí Yes/ No cũng được

   1. Bác đánh giá thế nào khi quá trình làm việc của 1 người từ khi tốt nghiệp bị gián đoạn 1-2 năm? Lý do đại loại bỏ 1 năm đi du lịch, cv cũ không thích hợp, nhảy việc nhưng chưa tìm được việc, biến cố gia đình, tình cảm. Có khi không hẳn là 1-2 năm đó không làm gì, có khi chờ việc nên làm cv không liên quan chuyên môn.
   2. Người phát biểu thích môi trường có tính cạnh tranh và thay đổi thì có bị đánh giá không gắn bó với cty không? và nó có ảnh hưởng lớn đến việc tuyển người này không?
  • Bpearl
   @concovn mình nghĩ kỹ năng cũng cần nữa bạn ạ, kỹ năng và tư duy công việc cũng ảnh hưởng lắm. Ví dụ công việc cần lọc 1 loại hồ sơ hoặc kiểm tra tính trùng lặp của 1 dữ liệu, có bạn lại mở từng folder xem trong mấy trăm folder. Có thể dân công nghệ thấy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Lớp ĐH của em ra trường, những người thành công lại là những người có thành tích không quá xuất sắc ở ĐH, đa phần là các bạn có đi làm thêm thời sinh viên, kiến thức chuyên môn không quá giỏi nhưng là chuyên gia xoay chuyển tình thế và thương thuyết (làm thêm vừa học vừa có tiền như dẫn tour luyện tiếng Anh, lễ tân luyện giao tiếp, không phải bưng bê các hàng ăn hay quán cafe)
  • ntmj27
   @bpearl

   1. Về cơ bản thì hầu như ai cũng sẽ cho điểm trừ những người có khoảng trống trong nghề nghiệp. Nói hơi cạn tình chút chứ chủ doanh nghiệp không thích nhân viên nhảy việc nhiều, mỗi lần nhân viên nhảy việc là tốn khá nhiều chi phí. Kể cả lý do nào đi nữa (trừ bất khả kháng ví dụ đi chữa bệnh) còn những lý do thông thường hơn thì đều có thể tái diễn sau này cả, mà mỗi lần ông nghỉ việc thì tôi rất là mệt.

   Thường mình cho điểm trên thang 10, những người có khoảng trống nghề > 1 năm mình sẽ trừ 1đ. Những người mà đổi từ nghề khác sang, đb trong trường hợp làm nghề kia lâu rồi và đổi sang ngạch không liên quan thì mình lại cộng cho 1đ vì mình đánh giá là có đam mê thực sự

   2. Với mình người phát biểu thế sẽ được cộng điểm, mình thích những nhân viên có chí tiến thủ
  • Bpearl
   @ntmj27 Đa tạ bác. Thực sự em còn nhiều câu hỏi nữa muốn hỏi bác nhưng chắc tiện ở đây.

   Em cũng có hứng thú quản lý đánh giá nhân lực nhân viên thế nào. Thái độ, phản ứng của nv trong tình huống công việc nên cân nhắc thế nào. Nhân viên nên nhất nhất nghe theo lệnh sếp hay nhân viên phản đối quyết định của sếp trong vài trường hợp thì được đánh giá thế nào? Than vãn về áp lực công việc với sếp có nên hay không? có bị xem là không chuyên nghiệp hay nên trao đổi với sếp để cv không rơi vào khủng hoảng? Em làm thuê nhưng chắc sếp hiện tại thì không nhận xét nhân viên trực tiếp thế này

   Hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng để điều chỉnh hành vi nhân viên hợp lý hơn sẽ có lợi cho cả 2 bên, em nghĩ vậy. Dù sao cũng cảm ơn thông tin của bác, rất hữu ích cho em.
  • ntmj27
   @bpearl

   Thái độ công việc thì mình đánh giá cao những người luôn bình tĩnh (đúng kiểu khách nó làm mình tức máu nhưng vẫn phải tỏ ra bình tĩnh, không phát ngôn quá khích); làm việc 1 cách chủ động trong công việc (thiếu gì , khó gì phải tự nói ra, không ai theo sát ông mà biết được); tích cực, trách nhiệm chút (kiểu đang rảnh mà thấy người khác bận thì nên hỏi 1 câu có task gì em giúp được không, 1 việc mà 2 ông làm được thì ông nào đang rảnh hơn, làm nhanh hơn, làm dễ hơn thì ông ý nên chủ động làm); có lỗi sai thì nên biết nhận sai, chủ động báo cáo, nghĩ cách khắc phục.

   Mình thì thích nhân viên bướng chút, cãi thì okay nhưng cãi phải hợp lý, cãi cũng vừa phải thôi, gì thì sếp cũng phải có cái uy tín, sỹ diện còn bảo người khác. Nên biết giữ mặt mũi cho nhau. Bướng quá, cãi suốt ngày thì không ai chịu được.

   Mình cơ bản cũng hiểu là làm việc thì éo có cái gì ngon ăn, ngon thì éo đến lượt mình, nên mình xác định sẵn là việc nào cũng là shjt cả, cũng có ức chế này khó khăn kia. Than vãn với mình thì không vde, nhưng cái gì cũng nên có mức độ, nhiều quá thì không ai chịu được.

   Nhân viên hay sếp thì cũng là con người cả, thành phố này, đất nước này nói thật ra nó bé tẹo. Thế nào sau này chẳng gặp lại nhau, nên có khả năng thân thiết được thì nên thân thiết, không thân thiết được thì cũng đừng nên làm nhau ghét, làm nhau ức chế làm gì. Luôn luôn tạo cơ hội sau này hợp tác tiếp.
  • Bpearl
   @ntmj27

   Tháng đầu em mới đi làm, sếp bảo thảo công văn trình sếp ký, đóng dấu gửi đi xong thì vài ngày sau người ta báo lại thông tin sai. Sếp gọi em ra đối chất với ngta, hỏi bản này có đúng bản gốc gửi đi không. Em xanh mặt xin lỗi quá trời, nào ngờ đâu sếp nói với người ta. "Lỗi này của t, không phải của nó, do t ký mà không đọc kỹ, t xin lỗi, t sẽ gửi lại công văn điều chỉnh sau". Khách về mà em cứ đực mặt ra. Từ đó em có thần tượng. Một lần khác sau thời gian làm việc, đôi khi cũng trình bày kế hoạch các kiểu xin ý kiến sếp hoặc nhờ sếp đánh tiếng để team làm việc thuận tiện hơn. Chả hiểu sao ngta hỏi thì sếp email, gọi dt, gặp mặt đối tác nói các kiểu; em trình bày được vài lần thì nghe những câu đại loại "thích sao thì làm vậy đi", "muốn gì thì làm đi", "sao cũng được", xin hỗ trợ của sếp thì "đi làm đi, ai nói gì qua kiếm t"... có khi suy nghĩ do mình mới làm chưa được sếp tin tưởng hay tại làm gì sếp không hài lòng, cũng buồn. Sau này nghe senior bảo sếp biết tự giải quyết được nên không can thiệp, tự giải quyết, tự deal, mang kết quả về thôi, sốc. Đánh trận có khi ầm ĩ vác đầu máu về (em hơi hình tượng hóa) sếp ít khi hỏi thăm, cười ầm ầm rồi bỏ đi, cũng không tiệc tùng sau đó. Có khi chả hiểu sếp nghĩ gì, muốn gì. Có lần em cũng thử như bác nói, hỗ trợ team khác làm việc nhưng sếp không cho, xin 2-3 lần sếp hỏi "m không có gì làm hả? thôi thích thì làm đi"

   Lúc đi phỏng vấn thì chuẩn bị đủ thứ, vào hỏi mấy câu về sở thích cá nhân rồi hỏi "Em muốn hỏi gì không?". Choáng. Giờ em thủ được 1 câu "em cần có gì/ làm gì để trở thành sếp?"

   Sếp em cũng lạ, không giao lưu, tiệc tùng với team sau giờ làm, trừ thân cận, không thi thoảng mua bánh kẹo mời mọi người, cũng không thưởng riêng cho ai. Nói chung là ngoài lương ra thì không có thưởng hay ăn uống gì cả. Vậy mà cả team ai cũng làm hết tốc lực.

   Em sẽ ghi lại "bí kíp" của bác để luyện.

   P/s: hình như bác còn "nợ" em khoản bao tiêu nông sản thì phải?
 • pupeo
  Thạc sỹ phổ cập hết rồi, sắp tới là tiến sỹ bảo sao cử nhân không thất nghiệp. Còn trường nghề giờ là hàng hiếm nên ngon hơn là phải thôi có gì lạ đâu.
 • YugiOh88
  Giờ tìm việc khó! Vì doanh nghiệp không có tiền.
 • sontrinh898
  kinh tế khó khăn việc thì nhiều
  nhưng trong các cv đấy cái cv mình ưng ý và mình phải làm đc thì mình chưa tìm đc
 • lan121
  yêu cầu cao quá mà! chấp nhận lương 5 triệu như công nhân xem có hết thất nghiệp ko?
Website liên kết