Trở lên trên
Viết bình luận 13 Bình luận
 • Bpearl
  Không bàn nhiều về việc made in ở đâu hay trốn thuế hay không nữa, nói quá nhiều và cũng không giải quyết được vấn đề. Bài học hay là giải quyết vấn đề.
  Phần nhiều người kinh doanh VN chấp nhận nhượng bộ khi bị thanh tra, kiểm tra và bị cáo buộc với những lý do sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh kém (ngành ăn uống), không đủ giấy phép kinh doanh sản phẩm nào đó, dịch vụ kém, không đúng với quảng cáo, lừa gạt người tiêu dùng,....ngta thường trả tiền ngu để được yên ổn.

  Khi câu chuyện này truy cứu cả trách nhiệm cán bộ về hưu, mình nghĩ Khaisilk làm đúng bài, có ông anh chia sẻ kinh nghiệm khá hay "anh muốn phạt gì ở nhà hàng của tôi cứ ghi phiếu, tôi nộp phạt hết" và bị phạt vì sử dụng nguồn nước không vệ sinh để nấu ăn, 3 ngày sau ông này mang giấy phạt lẫn hóa đơn đóng tiền nước đi nộp phạt kèm chú thích "tôi muốn kiện nhà nước cấp nước bẩn cho tôi dùng, làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, làm thiệt hại uy tín nhà hàng của tôi, tôi kiện cho tới cùng, tôi đóng tiền nước hàng tháng cho ai và ai cấp nước bẩn cho tôi?". Người hiểu luật và chơi luật sẽ khác.
  • motbit
   @bpearl Giống kiểu CSGT khi gọi vào, trước không biết gì em hay xin xỏ, giờ câu cửa miệng, anh cứ cho xin cái biên bản tôi nộp phạt cho nhà nước - cứ đúng lỗi anh thông báo tôi không cần chuyển lỗi nhẹ hơn
  • ohisee
   @motbit rồi sau đó?
  • motbit
   @ohisee Lâu lắm em không mất tiền bác ạ
  • langtudien
   @motbit Đúng thế bác ạ. Em thực hành cái này. Nếu ta làm đúng luật thay vì ta sợ nó thì thành bọn nó sợ ta. Nhưng chỉ áp dụng được với những người chấp hành tốt, ít phạm luật. Nhưng đa số dân VN lại chọn cách thoả hiệp...
  • Mduc
   @bpearl rồi ông anh của bác có kiện đc ko? Mình nghĩ dân VN ngại rắc rối nên thích thỏa hiệp. Và k rõ cơ chế, quy trình kiện cáo ai k gặp chuyện. Đơn cử như thủ tục hành chính đi, có đc mấy cơ quan NN ghi rõ quy trình thủ tục cho ng dân rõ đâu, toàn phải đi hỏi, mỗi lần hỏi lại bị sách nhiễu. Nên dân mình chọn đường thỏa hiệp/nhờ cò cho lẹ
  • Bpearl
   @motbit nếu mình sai thì cứ chịu phạt 1 lần cho nhớ, chả việc gì phải tránh né cả, nếu mình không sai thì không có quyền phạt. Biết luật và tuân thủ luật thì khó bị phạt lắm bác ạ.
  • Bpearl
   @mduc thỏa hiệp với điều đúng thôi bác ạ, đừng nhầm lẫn làm thủ tục bị hành là chính là chân lý cuộc sống. Ông anh của em đóng phạt đầy đủ rồi làm đơn kiện, trước là cty cấp nước địa phương, kiện nhà nước quản lý không nghiêm để dân sử dụng nước bẩn. Bên thanh tra được 1 phen hoảng vía, nó xuống năn nỉ cả đêm và xin trả lại tiền. Dân mình quen bị chụp mũ rồi bác ạ, em không khuyến khích chống lại nhà nước, mỗi chế độ có chính sách và pháp luật riêng, mình phải tuân thủ trước. Thật ra cán bộ địa phương họ cũng không rõ quy trình kiện tụng đâu bác nhưng biết chắc chắn là khi tên mình được nhắc trong đơn kiện thì có nghĩ bị kỷ luật, cắt thưởng, cắt thi đua, công sức phấn đấu bao năm có thể mất. Họ cũng sợ bị kiện mà bác.

   Cơ chế quản lý của mình chưa chặt chẽ nên xử lý hồ sơ rất mệt. Tùy chuyện mà mình chọn lên tiếng như thế nào thôi.
  • motbit
   @bpearl Vâng bác nói đúng đấy ạ, ông bạn em được họ đến tận nhà quà cáp xin rút đơn khiếu nại, rồi còn tác động đến cơ quan các kiểu nữa.
  • Bpearl
   @motbit chuyện gì đáng thì làm cho tới để tránh phiền cho mình và tránh phiền cho ng khác nữa bác ạ.
  • NChinh
   @motbit vậy có nhận quà không ? nhận rồi bị kiện tội nhận quà từ thanh tra, bị kiện việc bị kiện
  • motbit
   @nchinh Đương nhiên là không rồi bác, sợ bị gài
 • nhatlamottit
  củi everywhere