Trở lên trên
Viết bình luận33 Bình luận
 • TanNg
  @phonglee2404

  Có sách kinh tế nói chứ, khi công ty mới ra mắt thì không sao, còn khi đủ lớn thì một công ty khuyến mại theo cách bán dưới giá thành thì đó là hành vi ở đâu cũng cấm và xử hết.
 • Bpearl
  Người làm văn hóa thì nói chuyện vô văn hóa
  Người làm dịch vụ thì sợ khách hàng sử dung dịch vụ tốt.

  Chắc vì tính cạnh tranh không cao và tâm lý độc quyền nên còn tư tưởng ban phát chăng?
 • phonglee2404
  Thì cứ khuyến mãi giống người ta đi có ai nói gì đâu hè.
  • TanNg
   @phonglee2404

   Có sách kinh tế nói chứ, khi công ty mới ra mắt thì không sao, còn khi đủ lớn thì một công ty khuyến mại theo cách bán dưới giá thành thì đó là hành vi ở đâu cũng cấm và xử hết.
  • Duy_Truong
   @tanng Thông thường dựa trên mức độ khống chế của công ty đó với thị trường chứ không phải chuyện mới ra hay ra lâu. Uber và Grab không nhận họ là công ty kinh doanh vận tải, cũng chưa có thống kê về thị phần của họ trong thị trường vận tải hành khách (Grab có cả vận tải hàng hoá).
   Luật thế nào thì không rõ, chém thôi.
  • TanNg
   @duy_truong Bán phá giá thì không cần độ khống chế nhé. Tôm, cá Vn bị Mỹ áp thuế chống phá giá suốt. Vậy mà người Việt thì lại thấy Uber/Grab làm gì ở Việt Nam thì làm.
  • Duy_Truong
   @tanng Cái này là chức năng của cơ quan NN rồi. Luật cạnh tranh có nói rõ về chuyện định giá dưới giá thành, tuy nhiên xác định giá bán của U/G lại không dễ. U/G chỉ nhận là bên cung cấp phần mềm chứ không phải cung cấp dịch vụ vận tải, nghĩa là họ chỉ bán dịch vụ cho lái xe chứ không phải khách hàng sử dụng xe. Việc khuyến mãi của họ, nếu có là cho lái xe, còn phía khuyến mãi cho người dùng không phải họ. Cái này các bác chắc vẫn đang loay hoay sửa luật để quản.
  • VuonChuoi
   @phonglee2404 tôm VN bị áp thuế chống bán phá giá sml ở Mỹ kìa bạn. Mặc dù giá đấy là giá có lời của phía VN. Thị trường phải có bàn tay của CP để kiểm soát và cân bằng các bên
  • doivuithe
   @duy_truong Nếu họ có lãi thì không nói, họ vẫn lỗ trong khi vẫn mở rộng là có vấn đề rồi
   Nói chung lobby được thì nó cứ chơi thôi
   Nó còn chơi kiểu này được thì đừng hòng ông VN nào vào chơi khô máu với nó được
  • luucongt
   @tanng Vấn đề cũng khó phết đấy bác, bởi nó không cung cấp dịch vụ taxi mà chỉ cung cấp dịch vụ gọi là Hailing (gọi xe). Bản thân các hãng taxi có thể sử dụng dịch vụ của nó mà
 • HuyThai
  Chưa có luật thì cứ thi nhau đốt tiền thôi. Thương trường như chiến trường mà, ai yếu thì chết
 • ConCoVN
  Lại nhớ tới cái thời nạp thẻ đt khuyến mại 100%, các nhà mạng đều khuyến mại như thế (và chắc chắn họ vẫn có lợi nhuận), điều này có lợi cho người dùng, mà không hiểu sao ông NN lại ra qđ chỉ cho phép khuyến mại tối đa 50% và khống chế số lần khuyến mại trong một năm. Đến giờ vẫn chưa hiểu sao NN lại tốt bụng với DN như vậy?
  • haitotbung
   @concovn
   Đôi khi việc cạnh tranh quá khốc liệt sẽ dẫn tới giá bán tụt sâu, thiệt cho tất cả người bán. Để xử lý tình trạng này, các nhà cung cấp có thể ngồi lại với nhau để thỏa thuận giá bán tối thiểu (hoặc trong trường hợp của bạn là mức chiết khấu/khuyến mại tối đa). Tuy nhiên, giải pháp này tồn tại 2 vấn đề:

   1. Thỏa thuận như vậy có thể được suy diễn là bắt tay nhau thao túng giá thị trường, vì vậy phạm luật.
   2. Mức độ ràng buộc, chế tài xử phạt của thỏa thuận như vậy thường lỏng. Các nhà cung cấp sẽ có xu hướng thỉnh thoảng vi phạm để thu hút thêm khách hàng.

   Như vậy, họ nghĩ ra cách khác: tất cả nhà cung cấp đồng lòng lobby cho chính phủ để ban hành luật giá bán tối thiểu. Cách này giải quyết được 2 vấn đề: vừa đúng luật, vừa có chế tài xử phạt nghiêm khắc cho các bên nếu vi phạm luật chơi.

   Trò này hay được thực hiện nếu thị trường chỉ có 2, 3 người bán (như trường hợp thị trường viễn thông VN), do người bán dễ đàm phán với nhau. Thị trường trăm người bán, vạn người mua thì ít xảy ra hơn.
  • ConCoVN
   @haitotbung Bác nói rất chuẩn! Nhất là NN mình lại nắm phần lớn số vốn ở mấy công ty viễn thông lớn ở VN, thì chắc chắn nó không tự cắn vào chân mình. Tự dưng lại muốn chửi cái Hội bảo vệ người tiêu dùng và tụi 500 ae một năm tụ họp vài ba lần đó ...
  • AvanSutoLatsu
   @concovn nếu tất cả cùng lỗ thì họ sẽ dần không còn tiền để đầu tư phát triển nữa, thiệt hại về lâu dài là người sử dụng.
  • ConCoVN
   @avansutolatsu Đúng ra thì các cơ quan NN phải tính toán xem giá thành tối thiểu của nó là bao nhiêu? Để từ đó khống chế giá tối thiểu để chống các cty trường vốn chấp nhận bán phá giá (chấp nhận lỗ) một thời gian để đập chết các công ty ít vốn, rồi sau đó chiếm lĩnh thị trường độc tôn, từ đó lại tăng giá vô tội vạ khiến người tiêu dùng phải chịu thiệt hại do không có lựa chọn khác.
   Chứ đợt khuyến mại thẻ cào 100% chắc mấy DN đó vẫn sống khỏe thì ok, chứ sao phải ra qđ khống chế % thấp hơn làm thua thiệt cho người tiêu dùng. Cái này phần nhiều giống như @haitotbung nói
 • bg11021102
  Kể cả chuyện Uber hiện nay tính giá rất không minh bạch. Mình thường xuyên bị tính giá cao hơn so với thực tế 15-20%, khi claim họ bảo lúc bắt đầu chuyến đi mình đã chấp nhận giá ước tính như vậy rồi là phải chấp nhận giá đó. Cái này có luật định nào quy định kiểm soát không? Taxi hình như đồng hồ phải được kiểm định, cách ăn gian thường chỉ là chạy lòng vòng thôi
  • luucongt
   @bg11021102 cụ thể so với thực tế là gì? Số km sai? Đường sai?
  • bg11021102
   @luucongt Ngày nào tôi cũng đi từ nhà đến văn phòng và ngược lại, quãng đường 9.5 km, thời gian khoảng 30 phút, tính ra chỉ 80K (9.5 * 7500 + 30 * 300), nhưng Uber toàn đưa ra giá 95K, 100K, 102K. Có những hôm đột nhiên vọt lên 135K, nhìn bản đồ estimate thì thấy họ chọn cung đường khác dài hơn. Số liệu quãng đường và thời gian thực tế này là Uber gửi lại thông tin sau khi thực hiện chuyến đi.

   Bực nhất là gần đây có claim sao giá cao hơn bình thường, họ giải thích là do surge price, nhưng tôi hoàn toàn không thấy báo "cước phí tăng lên do nhu cầu cao" lúc bắt đầu gọi xe, hỏi họ thì được trả lời là từ nay Uber sẽ không thông báo là giá sẽ tăng nữa, khách hàng chỉ có thể chấp nhận đi hay không với giá ước tính này:

   Thông báo chi tiết về cước phí sẽ không được hiển thị cho hành khách trên ứng dụng mới, vì các yếu tố tính toán cước phí chuyến đi như quãng đường và thời gian hay tăng giá (nếu có) sẽ được tự động tính vào giá biết trước đảm bảo mà bạn sẽ thấy trước khi yêu cầu chuyến. Chấp nhận giá biết trước đồng nghĩa với chấp nhận cước phí đã được tính toán trước cho lộ trình dựa trên điểm đón và điểm đến bạn đã nhập (nếu không có sự thay đổi nào) cùng bất kì giá linh động nào (tăng giá vào giờ cao điểm) có thể được áp dụng. Bạn có thể xem xét chuyến đi đó có phù hợp hay không để quyết định thực hiện chuyến đi đó nhé. 
  • aaveidt
   @bg11021102 9.5km chưa bao h mình đi hết 80k.
   = nhà mình ra TSN, thông thường đi hết 100-110k đều chằn chặn.
   nc bạn tính Uber tầm 10k/km là xong
   mấy cái leo giá tới 120-135 thì nên coi lại travel time (kẹt xe)

   nhìn chung đường đông, giờ cao điểm thì nên tránh Uber
  • bg11021102
   @aaveidt Đây là số liệu thực tế của Uber báo lại, chứ có phải do kẹt xe làm thời gian và quãng đường tăng lên đâu. Theo tìm hiểu thì Uber có thể có 2 thứ sai số:
   - Quãng đường ước tính sai: khi họ cảm thấy đường đông thì họ chọn cung đường khác dài hơn
   - Thời gian ước tính sai: cũng dựa trên cảm thấy đường đông thì tăng thời gian lên
   Nhưng thực tế lại không như vậy.

   Câu hỏi đặt ra là: tại sao họ không tính tiền bằng cái thực tế luôn? Tại sao họ cứ phải giấu nhẹm thông tin chi tiết tính tiền? Nếu đúng về quy định hóa đơn phải có thông tin chi tiết chứ
  • bg11021102
   @bg11021102 Cũng nói thêm là trong vài tháng qua, sau khi biết việc này, cứ đi về là tôi claim, bên support cứ trả lời vòng vo không giải thích được, và sau đều phải hoàn tiền lại cho tôi. Nhưng cho đến giờ họ đưa ra quyết định trắng trợn như vậy luôn.
  • luucongt
   @bg11021102 Mình vừa kiểm tra lại, thấy Uber tính cước chính xác. Trong email ghi rõ thời gian địa điểm đi và đến, độ dài quãng đường, thời gian di chuyển. Mọi thứ đều chính xác. Có lẽ bác nên xem lại có phải cao điểm hay không
 • NatBi
  Lão này chuyên chém gió, thấy bảo các mảng của lão phụ trách từ trước đến giờ đều như sh'it.
  • bg11021102
   @natbi Bác ấy là người gây dựng FPT Software lên được 13K người hiện nay đấy. Nhưng lúc đầu tí cũng chết yểu. Môi trường FPT cũng khá phức tạp, không phải muốn làm là được
  • bibizu
   @natbi bác Nam hiền, thiên về kỹ thuật, phong cách bình dân. Không phù hợp với vị trí lãnh đạo cao nhất của một tập đoàn như FPT.
  • NatBi
   @bg11021102 Nghe nói FSOFT được như bây giờ là 1 tay do Tiến béo chứ Thành Nam chả có cái vẹo gì.
  • NatBi
   @bibizu Đúng rồi, thấy bảo lão này chỉ làm được chuyên môn thôi mà già óc nó đếch chịu làm nên chuyển chuyên môn sang thành chém gió, câu view trên mạng. Thấy bảo ở FPT có mấy vị như vậy.
  • Ufodanger
   @natbi sao cái gì cũng thấy bảo thế bạn tự bảo cụ thể thêm xem nào )
  • NatBi
   @ufodanger Thì chơi với mấy thằng có tí quyền lực trong ấy chúng nó bảo thế
  • bg11021102
   @natbi Kinh, mấy thằng quen quyền lực quá. Không biết gì thì đừng nói linh tinh. Tiến béo chỉ mới làm việc mấy năm thôi, và cũng là người giỏi chém và làm sales thôi
  • NatBi
   @bg11021102 Thì thấy bảo Tiến béo đi chỗ nào chỗ ấy ăn nên làm ra, hơn thời lão Nam già lẹt đẹt, mở mang được gì đâu. Phát triển DN cần con số, không cần quá khứ.
  • bg11021102
   @natbi Bạn nói chuyện lúc nào cũng "thấy bảo" nhỉ. Nếu bạn muốn nói đến con số thì nên tìm hiểu xem quá trình phát triển Fsoft thế nào, con người như thế nào, chứ đừng hóng linh tinh nữa. Hơn nữa khi nói về người khác mà mình cũng chưa biết rõ gì lắm thì cũng không nên dùng cách xưng hô như vậy, cư như là bạn có thâm thù gì đấy. Tôi cũng stop ở đây, không nói chuyện "thấy bảo" nữa
  • NatBi
   @bg11021102 Tôi cũng muốn nói với cậu nốt vài câu. Cậu có vẻ là fan của lão Nam già, tôi biết lão ấy và Tiến béo từ cuối những năm 9x, khả năng của những con người này đến đâu và phù hợp với cái gì, tôi có thể đánh giá được bằng quan điểm tôi. Cách tôi xưng hô về 2 nhân vật này cũng là cách mà tất cả mọi người (trừ cậu) xưng hô mỗi khi chúng tôi nói chuyện về họ. Cậu chưa hiểu văn hoá của FPT rồi, đó là cách gọi thân mật đấy.