Trở lên trên
Viết bình luận21 Bình luận
 • ohisee
  Cái này là lãnh đạo lo cho dân chứ ko phải lãnh đạo lắng nghe dân rồi
 • dominhquan
  Cái "giảm rủi ro,minh mạch" e ko biết nhưng khi mua bán hay giao dịch thì cả nhà khổ(vì hiện nay các thành viên của gia đình sống xa nhau, anh/em lập ra đình cũng không ở gần) nên để tập hợp đầy đủ các thành viên ra phòng công chứng ký giấy tờ cũng mệt. Đấy là chưa kể các nhiêu khê của TTHC nữa.
 • dominhquan
  Cái "giảm rủi ro,minh mạch" e ko biết nhưng khi mua bán hay giao dịch thì cả nhà khổ(vì hiện nay các thành viên của gia đình sống xa nhau, anh/em lập ra đình cũng không ở gần) nên để tập hợp đầy đủ các thành viên ra phòng công chứng ký giấy tờ cũng mệt. Đấy là chưa kể các nhiêu khê của TTHC nữa.
 • ohisee
  Cái này là lãnh đạo lo cho dân chứ ko phải lãnh đạo lắng nghe dân rồi
 • MariaLinhLinh
  Con lạy ông HOÀNG. (trích 24h)

  Vứt mẹ nó cái luật thừa kế đi:

  Ông Hoàng dẫn chứng, ví dụ một cô gái về làm dâu, mặc dù tài sản tôi không làm ra trực tiếp nhưng gián tiếp tạo ra khối tài sản trong nhà thông qua việc nấu ăn, chăm sóc con cái, gia đình… Do đó công sức của người con dâu đó cũng phải được ghi nhận ở trong gia đình.

  “Việc liệt kê như thế là cần thiết, sau này hưởng quyền thừa kế, thứ nữa có tranh chấp xảy ra thì người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đặc biệt nếu vợ chồng, con dâu ly hôn thì đều được hưởng tài sản. Sau này nếu một thành viên nào đó trong gia đình mang giấy đó đi cầm cố, sang nhượng mà không có tất cả các thành viên trong sổ ký thì việc mua bán đó không có giá trị”- ông Hoàng nói.

  Khía cạnh thứ hai, theo ông Hoàng việc yêu cầu các thành viên đều đứng tên trong sổ đỏ cũng là cách góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng. Bởi việc này cũng là một cách để kiểm kê tài sản của những người cần phải kê tài sản. “Chẳng hạn như tuổi tôi giờ nhiều người lên chức, vì lý do này lý do này kia muốn tài sản không liên quan đến mình thì cho con đứng tên. Rõ ràng với quy định này cần thiết để ngăn chặn lợi dụng kẽ hở hiện nay nhằm tẩu tán tài sản, không kê khai hoặc cố tình không kê khai tài sản.”
  • fabio1989
   @marialinhlinh Theo mình hiểu quy định mới chỉ là minh bạch cụ thể thêm một chút cho quy định cũ, chỉ sợ các bố làm bố láo hành cả họ hàng hang hốc người ta vào khi truy gốc tài sản thôi
   Như trước đây ghi đất hộ nghĩa là nguồn gốc cấp chung cho "cả nhà" được dùng chung. Nếu chuyển nhượng thì lại phải xác định tình trạng nhân khẩu tại thời điểm cấp bìa bla bla, nên giờ nếu đất cấp cho một nhóm người trong gia đình thì sẽ ghi cụ thể những người được cấp, khi chuyển nhượng sẽ chỉ liên quan những cá nhân có tên, bớt được một bước xác định nhân khẩu.
 • fabio1989
  Cái này là thay cho cái form cũ kiểu đất hộ. Giờ ko ghi nữa mà ghi cụ thể, họ chỉ cho đứng tên tất cả các thành viên khi có nhu cầu thôi, nghĩa là khi phân chia thừa kế chẳng hạn, họ ko muốn chia ra mà để cả bằng đấy người thừa kế cùng đứng tên thì vẫn được. Bình thường vẫn để vợ chồng hoặc riêng một người nếu chưa kết hôn hoặc có cam kết tài sản riêng.
  "Việc ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ chung chỉ áp dụng đối với tài sản là của chung nhiều người trong gia đình", Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

  "Trường hợp là tài sản chung của vợ và chồng thì ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào giấy chứng nhận, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người theo quy định tại khoản 4, điều 98 của Luật Đất đai. Trường hợp cấp giấy chứng đối với đất là tài sản của cá nhân thì phải ghi họ, tên của cá nhân đó" 
 • hao_dn
  ĐM ăn cái mịe gì mà nghĩ ra được hay thế, ĐM CS
 • motbit
  Từ ngày 5/12 sẽ bỏ Gia Phả, thay vào đó là quản lý theo Sổ Đỏ
 • Mr_TK
  Sổ đỏ nhà có 4 người 2 bố mẹ 2 con. Bố mẹ muốn bán nhà hay làm gì liên quan phải có đủ 2 đứa hoặc 2 đứa phải làm giấy uỷ quyền. Ra chứng thực giấy uỷ quyền nhẹ nhàng cũng đôi trăm 1 lần chứng thưcj!
 • kedienro
  Làm vậy khổ người bán nhưng lại giảm rủi ro cho người mua. Các bác toàn nghĩ trường hợp mình phải bán nhà hay sao mà phản bác dữ vậy. Thử nghĩ các bác đi mua đất của hộ gia đình chỉ do 1 cá nhân đứng tên nhưng thực tế quyền sở hữu lại thuộc về nhiều người. Lúc đó những người khác ko đồng ý đi kiện tụng thì mệt à.
 • Jennyhp
  Cái này chỉ áp dụng với đất nhà nước giao chứ k phải đất tư nhân. Các bác làm em hết hồn. Xem rõ hơn trên Tuổi trẻ https://goo.gl/q5QLgP
  • MariaLinhLinh
   @jennyhp Theo giải thích của lãnh đạo Bộ TNMT thì toàn rơi vào các trường hợp đất ở hoặc căn hộ chứ không phải giao đất cho các thành viên (đủ quyền sở hữu) trong gia dình.
   Đúng là ăn nói cũng không nên lời.

   Chốt lại thì nên thế này:
   -------------------------------------------------------------------------------
   "Ai có quyền sử dụng đất thì ghi tên vào sổ đỏ.
   Riêng trường hợp vợ/chồng nếu ai không muốn ghi tên vào sổ đỏ thì phải có cam kết của người đó.
   -------------------------------------------------------------------------------
 • ChjPheo
  Chỉ áp dụng với những sổ đỏ đứng tên là "hộ"(nhiều bạn còn ko biết đất "hộ" là dạng đất gì ).Trước đây tuy ko ghi tên nhưng khi mua bán vẫn phải lập biên bản họp hộ ủy quyền cho một thành viên đứng ra giao dịch,giờ ghi tên vào chỉ là chuyển từ quyền sở hữu là "hộ"(một khái niệm lạc hậu ko rõ ràng) sang đồng sở hữu,giúp cho việc giao dịch minh bạch hạn chế kiện tụng,đồng thời kết hợp với tiến trình xóa bỏ hoàn toàn hộ khẩu.
  Mấy bạn chưa nằm rõ vấn đề,một chính sách tốt như vậy mà cứ chửi ào ào.
 • linpack08
  Toshiba bọn lều báo cắt cái tít dạng vô lương tâm và đội tay nhanh hơn não nhảy chồm chồm lên gõ phím chửi ? Trong bài thì cũng có nói cái mục ở khoản 5 điều 6 đó nói về đất giao cho hộ gia đình, có ai nói gì tới đất đai cá nhân mà phải ghi cả họ vào sổ đỏ đâu.

  trường hợp cấp giấy chứng nhận đối với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào giấy chứng nhận, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người theo quy định tại Khoản 4 Điều 98 của Luật đất đai.
  Trường hợp cấp giấy chứng đối với đất là tài sản của cá nhân thì phải ghi họ, tên của cá nhân đó. 


  Có bao nhiêu bác đang chửi thấy cái sổ đổ của mình thuộc dạng nhầ nước cấp cho hộ gia đình ? Kiểu như hồi xưa cấp theo đầu người trong sổ hộ khẩu mỗi hộ. Giờ định bỏ sổ hộ khẩu ai cũng hoan hỉ, thế lấy cơ sở nào tính quyền sở hữu đó? Ghi luôn lên sổ đỏ là minh bạch rõ ràng hơn chứ sao.
 • kyle1
  tức là các sổ không ghi là cấp cho Hộ nữa mà ghi đầy đủ các thành viên trong hộ gia đình luôn, sau này có thay đổi sổ đỡ phải lên xác nhận thành viên hộ tại thời điểm cấp sổ đỏ. Còn nếu ai muốn mua muốn đứng tên 1 mình vẫn được đúng không nhỉ, giả sử em ở cùng bme, gia đính anh chị, em mua 1 thửa đất riêng thì em vẫn có thể chỉ để tên em chứ nhỉ