Trở lên trên
Viết bình luận28 Bình luận
 • HuyThai
  Ai thấy khó hiểu có thể xem series Silicon Valley cho nó hình tượng

  Nhân tiện nói thêm là tiềm năng của Blockchain hiện giờ vẫn chỉ là trên .... giấy. Tất cả công nghệ của Blockchain sẽ có 2 khả năng kết thúc: hoặc giá trị tỷ tỷ, hoặc giá trị = 0
  • FR33DOM
   @huythai Lý do nào khiến nó bằng 0?
  • HuyThai
   @fr33dom Blockchain hoạt động dựa trên niềm tin của con người vào hệ thống. Nếu người ta không tin hệ thống thì giá trị = 0, rất đơn giản
  • FR33DOM
   @huythai Hehe, vậy thì chắc chắn nó sẽ ko bao giờ bằng 0 rồi
  • HuyThai
   @fr33dom đã có 1 số trash coin giá trị trở về 0 rồi đấy thôi. Các coin lớn như BTC hay ETH thì chưa vì niềm tin còn nhiều, nhưng khi Blockchain phổ cập hơn thì hệ thống nào ưu việt hơn sẽ được tin tưởng, còn hệ thống không tốt sẽ có giá trị = 0 ngay
 • thinker
  Ko có start up nào thành lập dùng công nghệ gì đó để verify các coin nhỉ, các đồng coin đc tạo ra và ico dễ dãi, lừa đảo quá nhiều.
  • vadaihiep
   @thinker Ko ai làm thì bác làm đi, khi nào ico thì để dành cho ae LH 1 ít nhé
  • HuyThai
   @thinker Coin bác không thể nào verify được, vì cái đó cũng tương tự tiền thật, giá trị của nó chỉ ở niềm tin thôi. Cũng giống trái phiếu nhà nước ấy, có nhà nước Việt verify mà cũng có ai thèm mua đâu
  • SadioMane
   @huythai Bro có nhầm không trái phiếu chính phủ được ngân hàng và các tổ chức tài chính mua nhiều mà
  • HuyThai
   @sadiomane cái đó là dạng cho chính phủ vay thôi. Đợt rồi trái phiếu 5 năm có ai mua đâu, chỉ có 7-10-15 năm thôi
 • downfall
  Em vừa được thông não ạ, thực sự là 1 cuộc cách mạng cho một xã hội mới chặt chẽ và minh bạch hơn.
  Giống như email ngày xưa là ứng dụng đầu tiên của internet, giờ tiền cũng chỉ là ứng dụng đầu tiên của blockchain.

  Blockchain sẽ thay đổi xã hội loài người trong 20 năm tới như là cách internet đã làm 20 năm qua.
  Có khi còn thay đổi sâu sắc hơn.
  Thế nên: I'm in
  • dangquang1020
   @downfall Bác thông bằng cách nào thế
  • downfall
   @dangquang1020 em lấy cái đũa, và tự thông bác ạ
  • dangquang1020
   @downfall Em hỏi thiệt mà bác, chứ đọc bài này xong cũng chưa thông đc bác ạ
  • downfall
   @dangquang1020 Em có thằng bạn nó thông hộ bác ạ. Nói nôm na là thế này, nhờ công nghệ blockchain, tất cả các thông tin giao dịch được lưu tại rất nhiều máy chủ và không thể bị thay đổi. Nghĩa là nó tuyệt đối chính xác và an toàn. Suy rộng ra thì nếu áp dụng được sẽ có rất nhiều lợi ích.
   Ví dụ bác ký 1 cái hợp đồng mua nhà trả góp, thằng bán là bên A, bác là bên B.
   Trước đây vì thằng A và thằng B không có gì để mà tin tưởng nhau, nên tòi ra cái thằng ngân hàng là thằng C đứng ở giữa, nó giữ sổ lương của bác, nó đảm bảo khoản vay cho bác (hay chính xác hơn là nó làm cho thằng A tin là bác có khả năng trả được bằng từng ấy tiền hàng tháng).
   Giờ với hợp đồng soạn bằng blockchain, mọi thứ không thể thay đổi.
   Ví dụ lương bác cũng được trả bằng ETH, 1 tháng bác có 30 ETH tiền lương, khi lương đổ về cái là nó tự động chuyển 5 ETH sang cho thằng A trả góp cái nhà. Bác không có cách nào thay đổi được việc đó, không ai thay đổi được.
   Giờ bác bị đuổi việc, sang công ty mới làm nó trả bác có 6 ETH 1 tháng thôi, bác khổ vãi đ**, nhưng mà cứ đổ lương về cái là 5 ETH nó bốc hơi ngay theo cái hợp đồng bác đã ký. Xong, còn lại kệ mẹ bác.
   Bác chậm trả nợ 1 tháng, đúng theo hợp đồng tháng sau nó sẽ charge bác 10,5 ETH (10 ETH cho 2 tháng và 0.5 ETH cho phạt hợp đồng ví dụ thế).
   Bác không trả được 3 tháng, hợp đồng nó tự gửi đơn đến sở cảnh sát, công an đến lùa bác ra khỏi nhà. Không có lý do lý trấu, không có trình bày, cũng không cần phải điều tra. Vì hợp đồng lập bằng blockchain không ai thay đổi được nên bất kể việc gì xảy ra cũng đều là đúng.
   Kết quả là thằng bán nhà (thằng A) cứ vểnh râu lên mà đợi, chả lo gì, hợp đồng blockchain nó là cái bảo đảm bằng vàng.
   Thằng B cứ cun cút mà làm và trả nợ.
   Thằng C thất cbn nghiệp (tất cả các loại ngân hàng bảo lãnh, mở LC xuất nhập khẩu v.v...) đều thất nghiệp.
   Cả xã hội đảo lộn sang 1 trật tự thế giới mới.
   Ngân hàng thành cbn con dĩn.
  • Jean_Reno
   @downfall Bác thông giúp em một số vấn đề sau với:
   - Bitcoin dựa nhiều vào yếu tố cộng đồng để xác thực giao dịch, và cũng chính việc xác thực được giao dịch đem lại một phần thưởng cho mỗi giao dịch xác thực thành công (đào coin). Việc đào coin ngày càng khó do số lượng có hạn, xu hướng tất yếu là sẽ tập trung vào một số mỏ đào để tối ưu hóa hiệu suất. Giả sử một tổ chức nào đó có đủ khả năng thâu tóm trên 50% số mỏ đào, vậy họ có thao túng được bitcoin ko? Yếu tố cộng đồng còn ko?
   - Một số lượng coin đạt đến giới hạn (không đào được nữa), các mỏ đào không còn động lực để tồn tại. Vậy ai/cái gì sẽ xác thực các giao dịch? Nếu không thu được lợi từ việc xác thực thì việc xác thực giao dịch bắt buộc phải mất phí để có thể duy trì hoạt động, vậy thì nó có khác gì hệ thống cũ đâu?
   - Việc lập hợp đồng giao dịch qua blockchain là không thể thay đổi được, nhưng việc thực hiện hợp đồng hoàn toàn do con người. Ví dụ bác mua một cân táo ship từ Mỹ thì bác sẽ trả bằng coin khi nào? Lúc nhận hàng thì được nửa cân táo Tàu, ai là người xác nhận cho bác việc hàng giao không đúng quy định hợp đồng?
   Cám ơn bác.
  • downfall
   @jean_reno
   1. Cái bác đang nói cũng chính là nghịch lý mà các loại cryptocurrency đang gặp phải. Giá trị cốt lõi của cryptocurrency là cộng đồng. Càng nhiều người tham gia thì càng an toàn và khó bị hack. Nếu 1 tổ chức có khả năng thâu tóm trên 50% công suất xác thực giao dịch tại ngày X thì họ có thể sửa lại mọi giao dịch từ ngày đó trở đi (các giao dịch trước đó gần như không sửa được).
   2. Khi đạt tới lượng giới hạn, cryptocurrency có thể chia tách và người dùng có quyền lựa chọn ở lại với đồng tiền cũ hoặc chuyển sang đồng tiền mới do đó nguồn cung tiền luôn phù hợp với nhu cầu.
   Việc xác thực hay bảo lãnh giao dịch dĩ nhiên sẽ mất phí vì chả có bữa ăn nào miễn phí cả, nhưng thay vì trả cho 1 tổ chức ngân hàng thì giờ bác trả nó cho cộng đồng, đổi lại là nó an toàn và minh bạch hơn nhiều so với ngân hàng.
   3. Hợp đồng lập qua blockchain cũng chỉ đảm bảo được nghĩa vụ thực hiện của các bên trong phạm vi điều chỉnh của hợp đồng, cơ sở tốt nhất là bên bán và bên mua đều làm ăn chuẩn chỉ (chỉ thiếu mỗi sự tin tưởng nhau). Còn lừa lọc kiểu con người thì lúc đấy mới cần đến luật pháp, cảnh sát và toà án, nếu hợp đồng blockchain làm được hết mấy việc đấy thì chắc chúng ta tiến tới thế giới đại đồng mất rồi.
   Ví dụ thương vụ mua táo của bác ở Mỹ.
   Nếu cả bác ở VN và bên bán ở Mỹ đều sử dụng cryptocurrency trong giao dịch thì sổ kế toán của 2 bên là thật 100% và nếu có thể thoả thuận được để xem sổ của nhau thì bác hoàn toàn có thể tin tưởng sổ kế toán của bên kia là thật. Bác có thể tin được bên kia hàng tháng bán bao nhiêu táo và bên bán táo có thể tin được trong tk của bác có bao nhiêu tiền.
   Hai bên thoả thuận mua táo giá FOB (giao tại cảng ở Mỹ) thì bên bán nó cứ mang táo ra cảng để rao, cấp đủ chứng từ giao nhận (theo hợp đồng) và tiền sẽ đổ vào tk của nó (30% 50% tuỳ thoả thuận hợp đồng) mà không lo chuyện bác bùng và xù.
   Còn việc bác nhận hàng tại VN, sau khi nhận đủ hàng và ok thì tiền sẽ tự động trừ nốt theo điều khoản của hợp đồng bác đã nhận.
   Chuyện bác nhận được nửa cân táo Mỹ, nửa cân táo Tàu, hàng không đúng với hàng mẫu trong hợp đồng, khiếu nại kiện cáo nhau thì cái đó cứ theo hợp đồng mà triển khai và công an, trọng tài kinh tế sẽ có việc để làm, cái đó nằm ngoài khả năng của blockchain.
  • ntmj27
   @jean_reno
   1. Bitcoin dùng POW, nên chính xác là ai có khả năng thâu tóm >50% lượng hashrate thì có thể sửa, làm giả giao dịch từ thời điểm đó về sau (trước ko sửa được), và thực tế phũ phàng là 5 mỏ đào coin lớn nhất thế giới đã chiếm >50% rồi và đây là nguy cơ đã nhìn thấy và đang được tìm cách sửa đổi.

   Để tránh điều này, họ đưa ra POS, không tính theo năng lực làm việc nữa mà theo lượng tiền sở hữu, và theo lý thuyết ai có >50% tổng lượng tiền thì sẽ làm giả được, tuy nhiên khi làm giả thì họ lại là người thiệt lớn nhất -> họ sẽ không làm thế

   2. Đào hết coin thưởng thì nguồn thu sẽ chỉ còn là từ xác thực giao dịch, lúc đó các mỏ lớn sẽ không còn tồn tại nữa, độ khó sẽ giảm, dẫn đến thu nhập (từ xác thực giao dịch) lại tăng lên => điểm cân bằng.

   3. Bạn có thể thêm vào hợp đồng các yêu cầu về chứng từ, xác thực nguồn gốc hàng hoá, kiểm định chất lượng (trước hoặc sau khi giao hàng). Ví dụ bạn mua 1000 kg của mình, mình chuyển bạn táo, bạn mang 1kg táo ngẫu nhiên đi kiểm định, đính kèm kết quả kiểm định đạt chuẩn vào thì hợp đồng mới thành công, tiền của bạn mới chuyển qua mình.

   Nếu công nghệ blockchain được phổ biến, thì kết quả kiểm định này cũng là đáng tin do không thể làm giả được, khả năng gian lận thương mại giảm đi
  • Jean_Reno
   @ntmj27, @downfall cám ơn 2 bác đã chia sẻ. Em hỏi thêm chút nữa
   -
   Khi đạt tới lượng giới hạn, cryptocurrency có thể chia tách ... do đó nguồn cung tiền luôn phù hợp với nhu cầu 
   đoạn này nghe như là thiếu tiền thì in thêm ấy nhỉ , đây có phải là lạm phát không ạ?
   -
   Việc xác thực hay bảo lãnh giao dịch dĩ nhiên sẽ mất phí ... đổi lại là nó an toàn và minh bạch hơn nhiều so với ngân hàng. 
   An toàn thì em thấy là đúng vì không cơ quan tổ chức nào soi được giao dịch của mình, nhưng mà minh bạch thì hình như không phải ạ?
  • ntmj27
   @jean_reno nó minh bach vì ai cũng có thể tra được giao dịch của 1 ví nào đó, ví dụ đây là thông tin giao dịch của 1 ví Ethereum

   https://goo.gl/qZbj1N

   Bạn có thể xem được TẤT CẢ giao dịch, tuy nhiên bạn KHÔNG BIẾT được chủ nhân các ví là ai, trừ phi họ nói cho bạn, các nội dung giao dịch kèm theo bạn cũng không biết được.

   Nó vừa minh bạch, vừa ẩn danh

   Vụ thêm chuỗi thì đúng là như phát hành thêm cổ phiếu, tuy nhiên cổ phiếu đấy có giá hay không thì do cộng đồng đánh giá, mấy chuỗi nhiều người dùng thì giá tốt, mấy chuỗi lởm thì giá cứ lẹt đẹt thâm chí ngang với giấy lộn. Cũng như tiền USD và tiền Zimbabwe ý
 • habogay
  1 đống lỗi sai và giải thích không chuẩn trong bài viết . Tuy nhiên tác dụng thông não bước 1 thì tạm được .
 • honglamsg
  lần đầu tiên đọc cái này là lúc 130$/1 bitcoin
 • linpack08
  Về bản chất blockchain là một hệ thống trung gian giúp con người tin vào nó để khỏi phải tin lẫn nhau. Niềm tin này phải đặt trên cơ sở là việc gian lận trên đó có chi phí lớn tương đối.
  Ví như bitcoin: để gian lận phải có sức tính toán > 50% toàn mạng và thuyết phục đa số đồng thuận, cái rào cản này khá lớn, nên người ta tin tưởng là chưa có ai làm được, chỉ cần tin tưởng là nó đã có giả rồi.
  Niềm tin lớn hay bé vì thế tùy vào đặc điểm của blockchain. Ví dụ: niềm tin vào blockchain tư nhân như Ripple không lớn hơn niềm tin vào chính tổ chức đó, blockchain công cộng mà èo uột thì không thể có nhiều người tin
 • cocoxinhxan
  Đọc qua thì thấy công nghệ cũng có tính cách mạng, nhưng không cấp thiết và khó có thể tạo nên sự đột phá như PC hay Internet.
  - Các tổ chức trung gian có lịch sử mấy trăm năm nay mặc dù có lúc nọ lúc kia nhưng nói chung vẫn điều hành nên kinh tế ổn định. Xóa xổ nó đi để sử dụng blockchain chắc gì đã ít rủi ro hơn việc sử dụng hệ thống hiện tại.
  - Các hợp đồng thông minh có thể ứng dụng tuyệt vời trong một số mảng nhưng cũng không nhất thiết phải thay thế cho các hợp đồng bình thường vì đã có pháp luật, các công nghệ khác (bảo mật, lưu trữ) để đảm bảo chúng không bị gian lận.
  - Công nghệ blockchain hay, nhưng các công nghệ khác kết hợp với nhau cũng vẫn đáp ứng tốt trong thời điểm hiện tại.

  Chém