Trở lên trên
Viết bình luận23 Bình luận
 • signoreV
  Khổ. Chết rồi cũng không yên. Trả nhà cho người ta đi.
 • vega1
  Mai Dịch vẫn còn chỗ à, tưởng hết lâu r
 • Lazy_Girl
  Khi sống thì chẳng cho ăn.
  Đến khi chết xuống làm văn tế ruồi.
 • downfall
  Thôi có là tốt, còn hơn không có gì. Các bác khó tính quá.
 • BlackParma
  Hồi đấy không hiến thì cũng bị cướp và đem ra đấu tố thôi...
 • halv2000
  Sau này sẽ có kẻ nói còn vinh dự hơn cả xương máu, cả mẹ VNAH- cái sổ đỏ nhà 34 Hoàng Diệu quên đi nhá!
 • lnt4129
  Trên facebook Hồng Hồ có giải thích vụ này rõ ràng phết

  Vụ việc ngôi nhà 34 Hoàng Diệu lại được xới lên, nhân cụ bà Trịnh Văn Bô -chủ gia đình người hiến 5 ngàn lượng vàng cho chế độ- mất.
  Có một sự thật: từ ông Kiệt, ông Mười, ông Linh...không một ai dám kí quyết định trả nhà cho cụ. Đúng nghĩa là ông Kiệt, đùn đẩy cho ông Khải (phó thủ tướng) kí. Chính ông Khải cũng từ chối trách nhiệm này.
  Lý do, không phải các ông ấy bất nghĩa bất tín mà liên quan đến một chủ trương lớn của chính quyền.
  Ngôi nhà ấy thuộc diện bị tịch thu, trong diện cải tạo tư bản tư doanh. Chính sách ngày ấy: ai có doanh nghiệp thì nhà trên 100m2 đều bị tịch thu.
  Nên nhớ, những người không di cư vào Nam còn ở lại HN, đều là những người tin tưởng đi theo lời kêu gọi của cụ Hồ và việc quyên tiền, không chỉ một gia đình cụ Trịnh Văn Bô.
  Gia đình cụ ngoại tôi cũng hiến 160 lượng và ngay sau đó bị tịch thu khách sạn số 5 Nam Bộ, nhiều năm sau này dùng làm cửa hàng bách hóa.
  Nguời phản đối viêc trả nhà là cụ Lê Đức Anh. Lập luận của cụ là viêc trao trả phải thành chính sách cho công bằng. 


  https://goo.gl/JmPB9x
 • ghostship
  “Trong gần 20 năm, qua các thời Tổng Bí thư Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, các thời Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt, tất cả các vị lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước đều thấy việc trả lại ngôi nhà 34 Hoàng Diệu cho ông bà Trịnh Văn Bô là đúng đạo nghĩa, không có gì còn phải bàn cãi. Thế nhưng sự việc lại không đơn giản như vậy. Việc nhà nước tiến hành cải tạo và quản lý ngôi nhà 34 Hoàng Diệu của ông bà Trịnh Văn Bô cũng giống như nhà nước đã tiến hành cải tạo và quản lý hàng trăm ngôi nhà khác ở Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh thành khác. Tôi có một người bạn thân học cùng từ những năm cấp 2 ở trường Trưng Vương, sau này lại học cùng trường Phổ thông cấp 3B Hà Nội từ những năm 1950 của Thế kỷ trước, bố mẹ bạn cũng cho Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam mượn ngôi nhà ở phố Phạm Đình Hổ, tương tự như ông bà Trịnh Văn Bô cho mượn ngôi nhà 34 Hoàng Diệu mà cũng không đòi lại được nhà, mặc dù bố mẹ bạn tôi có con trai là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường miền Nam. Bởi vì những trường hợp cho mượn nhà rồi các ngôi nhà này sau đó thuộc diện cải tạo và quản lý của nhà nước đã được Quốc hội bàn sôi nổi trong một kỳ họp và trước sự phức tạp của vấn đề Quốc hội đã ra Nghị quyết là nhà nước không xem xét lại các trường hợp đã tiến hành cải tạo nhà đất trong thời kỳ cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh trước đây, coi đây là một vấn đề thuộc về lịch sử đã qua, không có “hồi tố” ! Và thế là việc trả lại ngôi nhà 34 Hoàng Diệu cho ông bà Trịnh Văn Bô “dùng dằng” mãi mặc dù đã có ý kiến ở cấp cao nhất mà vẫn không giải quyết được, đến cả khi ông Trịnh Văn Bô qua đời năm 1988.

  Thôi không có gì phải bàn, lãnh đạo muốn trả nhưng trả một mình cụ thì bất công với tất cả những người khác, mà trả hết chắc giờ Nhà nước chẳng biết lấy đất đâu ra trả -> có khi còn loạn hơn không kiểm soát được tình hình. Là em thì cũng chịu thôi, bất cập nhưng có những thứ khác lớn hơn phải gánh trách nhiệm nên đành chịu.
  • Mr_TK
   @ghostship thật sự như này thì em chỉ muốn chửi thề! Đm cái chế độ thối nát từ khi mới bắt đầu! Đéo đâu có chuyện thấy khó thì kêu ko làm đc! Moá! Đã tham còn ngu!
  • hayhaytv
   @mr_tk bức xúc dữ
  • Mr_TK
   @hayhaytv sáng sớm đọc tin hơi bị bức xúc bác ạ!
  • ghostship
   @mr_tk thực ra không phải không làm được, sau đó phó thủ tướng Phan Văn Khải đã đề xuất 1 phương án vẫn trả nhà cho cụ mà ko sợ bị đòi đất từ những gia đình khác bằng cách, đem ngôi nhà này trả lại gia đình cụ “Bô” trên danh nghĩa tặng cho gia đình có công với cách mạng nhưng đem ra họp bộ chính trị thì có ý kiến : cụ góp tài sản nhưng có gia đình góp đến 8 9 mạng người cho cách mạng, làm thế hoá ra coi sinh mạng con người không bằng vật chất, những nhà có 8 9 người con hi sinh có đem mạng người ra trả được không. Nhà nước cũng dẫn cụ đi xem rất nhiều nhà ở Hà Nội nhưng cụ vẫn chỉ muốn ngôi nhà ở Hoàng Diệu thôi. Bác chửi vậy chứ cho bác ngồi chỗ đấy ký láo 1 cái nhỡ có gì sảy ra thì đầu tiên là miễn nhiệm rồi đi tù như chơi cũng không nên quá xét nét, sai thì sai từ xưa rồi, giờ có xét lại cũng chịu thôi, người oan ức ở cái xứ này không chỉ có mình nhà cụ bô đâu.