Trở lên trên
Viết bình luận22 Bình luận
 • Scouter
  Xe ôm mà cũng có điều kiện để kinh doanh vận tải à
 • haynhatthegioi
  Không bình đẳng là đúng rồi: con cá thì bơi mà con khỉ thì leo cây.
 • bi_tun
  Hôm trước có bác nào làm AI trên này đề xuất là sẽ thầu vụ cấm xe uber, grab trên các tuyến đg cấm taxi thì liên hệ với bộ công thương nhé
 • luanth
  không bình đẳng đúng rồi còn gì, taixi xe bị quản 2 đầu, là vừa như phương tiện cá nhân và vừa như phương tiện công cộng, như ở hà nội giờ cao điểm rất nhiều tuyến phố cấm taxi nhưng không cấm xe cá nhân, thành ra taxi đóng đủ thứ tiền nhưng không được chạy, grab uber kinh doanh vận tải nhưng lại hoạt động như một xe cá nhân, cái gì xe cá nhân chịu thì taxi cũng phải chịu, mà cái gì xe vận tải công cộng chịu thì grab uber lại không phải chịu.
  • HuyThai
   @luanth thì gỡ gông cho taxi chứ ai lại đi xiết mấy thằng kia. Thay vì cố để giàu bằng thằng kia thì lại bắt nó phải nghèo như mình à?
  • luanth
   @huythai "siết" là bạn nói theo tít rồi bạn, còn nội dung là người ta muốn có luật chơi công bằng.
   Nội dung bài người ta nói vào đúng trọng tâm đúng bản chất, đương nhiên không thể điều chỉnh taxi thành phương tiện cá nhân như grab, mà điều chỉnh grab thành phương tiện vận tải công cộng như taxi. grab và uber là cái mới phát sinh thì cần luật điều chỉnh lên cái mới này cho game cân bằng. Luật còn hổng thì đắp vào chỗ hổng đó cho đúng.
   nếu grab và uber là mô hình hiện đại hơn tối ưu hơn thì nó vẫn sống khỏe với luật chơi công bằng thôi.
  • HuyThai
   @luanth vấn đề là grab uber nó không phải phương tiện vận tải công cộng, nó là xe cá nhân cơ mà. Giống như mình nấu cơm ở nhà dư vài chén đem ra trước cửa bán thì không thể bảo nhà mình là quán cơm được
  • phanvanhau11
   @huythai mình bác mang cơm ra bán thì ko sao cả. Nhưng cả quận nhà bác đều nấu dư và mang bán thì mình phải xử lý thôi . Thuế má mập mờ, chất lượng phục vụ phập phùng... riêng mình kể cả hồi ở vn cũng ko baoh đi uber, cảm giác lên xe của 1 người qua đường ko khoái lắm. Cứ bắt taxi cho lành.
  • HuyThai
   @phanvanhau11 xử lý thì bạn có thể cấm luôn, chứ không thể nào bắt cá nhân theo tiêu chuẩn xí nghiệp được . Ví dụ cả phường mình có mang cơm dư ra bán thì cũng chả thể nào bắt cả phường làm mỗi nhà 1 cái bếp như nhà hàng được.
  • phanvanhau11
   @huythai cấm luôn thì lại ko đem lại lợi nhuận. Bác nghĩ tiêu cực thế. Hình thức đag lớn mạnh. Thu thuế đc thì cứ thu thôi. Mà em chả hiểu ý bác đang nói ntn cả.
  • phanvanhau11
   @huythai bác hãy đặt mình vào nhiều bên. Ví dụ ông vay tiền mua xe chạy uber, ông chạy taxi thuê, hành khách và cuối cùng là áp lực kinh tế của chính phủ. Suy nghĩ phiếm diện nó ko đc đúng đắn cho lắm.
  • HuyThai
   @phanvanhau11 vấn đề là ở chỗ đây là hình thức kinh doanh mới, không thể nào áp chế tài cũ lên được. Đối với hình thức mới mà nói thì chỉ có thể hoặc là cấm, hoặc là tự thay đổi mình. Ở đây taxi + nhà nước rõ là không muốn tự thay đổi, thì chỉ có cách cấm.

   Chuyện lợi ích thì rõ ràng là người đi xe có lợi, người chạy xe mà vay tiền mua xe thì người cho vay có lợi, tiền cũng luân chuyển chứ không nằm gầm giường thì tính tới tính lui thế nào nhà nước cũng có lợi (dù là không vào ngân sách ngay). Cuối cùng chỉ mỗi taxi bị hại vì không chịu thay đổi

   Đã nói chuyện vĩ mô thì bạn không thể nào chỉ nhìn tiền thuế được
  • luanth
   @huythai xe cá nhân khi mà bạn chạy một mình và chở người nhà đi vòng vòng.
   còn này là bạn chở khách để lấy tiền có bảng giá có chương trình kinh doanh khuyến mãi có hệ thống và hình thành một nghiệp vụ khác biệt với xe cá nhân nên đòi giữ y là xe cá nhân hoặc cấm là quá sai rồi.
   về bản chất grab uber là vận tải công cộng chứ còn gì nữa mà bạn quanh co, đâu phải chỉ có anh hai chị ba ở nhà gọi mới chạy mà bất kỳ ai gọi cũng được thì là công công, và bạn thu tiền người ta trả cho công bạn vận chuyển người ta từ chỗ này đến chỗ khác. đó chính là vận tải công cộng.
  • HuyThai
   @luanth ậy, bảng giá là của Uber Grab. Bản chất lái xe không phải là nhân viên của Uber Grab mà công ty chỉ đánh giá cái "uy tín" của tài xế cho bạn thấy. Cái này là nó lách kẽ hở của luật, mình thừa nhận, nhưng hiện giờ nó là thế.

   Cũng giống như xe ôm, chuyện bạn trả tiền cho tài xế là giao dịch dân sự, không có bảo hộ của pháp luật, không xuất hóa đơn được. Bây giờ bạn bảo xe ôm truyền thống là loại hình vận tải công cộng, phải có hợp đồng lao động đóng thuế thâm niên, bảo hiểm, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn này nọ thì làm thế nào

   Nói ngắn gọn, Uber Grab là "xe hơi ôm", không phải vận tải công cộng
  • luanth
   @huythai bạn cố gắng quanh co làm gì, "vận tải" + "công cộng" là hai yếu tố quá rõ ràng, còn xe ôm nhà nước chưa quản được chứ nó không phải là "cá nhân" đâu. Hơn nữa khi tranh luận có yếu tố nội dung bớt cái smile này cực kỳ phản cảm nó hạ thấp bạn lắm. mình rất muốn tôn trọng người tranh luận, nên hãy giúp mình giữ được tinh thần đó.
  • HuyThai
   @luanth quanh co gì đâu bạn nghĩ nhà nước áp chế tài được mà không chịu áp à? Vấn đề là không có luật nên giờ các bố ở trên không làm gì được. Xe ôm chưa quản được thì tất nhiên "ô tô ôm" Uber Grab cũng chưa quản được, đơn giản thế thôi.
 • cristiano2
  Thôi, theo em thì các bác tài xế taxi chuyển hết luôn sang uber, grab là xong
 • saigonese
  chính xác là bất bình đẳng, tuy nhiên để cho công bằng thì thả lỏng 1 số điều kiện cho taxi để cạnh tranh lành mạnh. giá taxi bên thái rẻ sml, uber có chen chân vô cho zui thôi chứ cũng chả ảnh hưởng gì đến taxi hết. còn nêú để taxi chết thì uber grab cũng làm loạn ah, bữa đi từ coopmart cống quỳnh về nhà taxi 7 chỗ vinasun hết 90k, uber4 chỗ135k, grab 160k trưa thứ 7, tối mưa lúc 7h uber4 chỗ 175k, grab 220k , vinasun 4 chỗ 76k nhé
 • TramAnh77
  Ko bh phát triển được ở đất này đâu cưng