Trở lên trên
Viết bình luận10 Bình luận
 • Thin_pig
  Trích trả lời phỏng vấn của đạo diễn về hoàn cảnh ra đời tác phẩm

  ĐD Trần Văn Thủy: Trong thời gian “Hà Nội Trong Mắt Ai” bị cấm khoảng thời gian từ 82 tới 87, giữa thời điểm đó là 1985 thì tôi bắt đầu quay “Chuyện Tử Tế”.
  Bộ phim “Chuyện Tử Tế” được quay trong hoàn cảnh cực kỳ đặc biệt bởi vì lúc ấy “Hà Nội Trong Mắt Ai” vẫn bị cấm và tôi hoàn toàn bị khó khăn rất nhiều mặt. Nói rõ là bị công an theo dõi! Hãng phim của tôi cũng không thuận lợi gì khi tạo công ăn việc làm cho tôi.

  Khi tôi làm phim “Chuyện Tử Tế” cũng không có một cái kịch bản nghiêm chỉnh bởi nó xuất phát từ mách bảo của linh tính rằng ở trên đời này đang có những chuyện rất là cấp bách trong quan hệ xã hội, trong con người với con người cần phải bàn đến, cần phải đề cập đến.

  Sau này khi có máy quay chúng tôi vừa đi vừa nghĩ, vừa lập ý vừa tìm kiếm nhân vật cũng như tìm kiếm câu chuyện xâu chuỗi nó vào để làm bộ phim sau này có tên là “Chuyện Tử Tế”!

  Bộ phim ấy sau khi làm xong thì cũng để đấy thôi bởi vì bộ phim “Hà Nội Trong Mắt Ai” vẫn bị cấm vì vậy không có cách gì để quảng bá bộ phim này hoặc có thể mang bộ phim này ra để duyệt để có thể phát hành, công chiếu được, cái chuyện đó là không tưởng.

  May thay khi tôi làm xong được hơn một năm nó xảy ra sự kiện rất quan trọng vào thời kỳ đó tức là khi đại hội đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 6 xảy ra vào cuối năm 1986 đầu năm 1987. Trong đại hội đảng này thì một vấn đề lớn được đặt ra là phải soát xét lại tất cả những vấn đề về lãnh đạo quản lý văn học, văn hóa văn nghệ. Xem lại tác phẩm và tác giả trong quá khứ đã từng đánh giá đúng sai như thế nào.

  Trong hoàn cảnh đó thì rất nhiều tác giả ngày xưa đã cao tuổi hoặc anh chị em đã tham gia Nhân Văn Giai Phẩm cũng như tác phẩm thời tiền chiến đã được in lại, cũng như sắp xếp lại tác phẩm đương thời lúc bấy giờ như “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ và bộ phim “Hà Nội Trong Mắt Ai” của tôi cũng được xem xét đánh giá lại trong thời điểm và sự kiện đó.
 • kissme
  nói chuyện tử tế thì dễ, sống mới khó...
 • chipping
  xem đi xem lại (hôm qua còn mới xem xong) ... kính ngạc bác Thủy hồi đó mà làm đc bộ phim này.
 • MegaX
  Phim thực sự hay. Xem 3-4 lần rồi
 • echeveria
  Phim này được thầy dậy Triết trong trường đại học bật cho xem.
 • minhtoanqtm
  Xem phim này từ thời học sinh cấp 3, mạng internet mới phổ biến. Phim rất hay, đặc biệt là lời dẫn chuyện!!
 • kissme
  Phim này phim không ra phim, tài liệu không ra tài liệu, kịch không ra kịch , mấy ông bà được quay "diễn" quá, mất hay
  Được cái xem hình ảnh 80s bà con sống thế nào
 • bellatrix
  cho anh em xem để hiểu thêm về bối cảnh làm phim https://goo.gl/H51DWk