Trở lên trên
Viết bình luận48 Bình luận
 • setzer
  @highway bạn có thể lựa chọn bản thân không đọc
  bạn có thể cấm con cháu mình không được đọc
  bạn có thể chê trách bạn bè mình là đừng có đọc không thì tao nghỉ chơi
  đó mới là quan điểm cá nhân, nhé

  chứ bạn quyền đ' gì mà đòi cấm người khác xuất bản và đọc hả bạn người ta đọc thì ăn mất bát cơm nhà bạn chắc
 • Highway
  Quan điểm cá nhân của mình ủng hộ cấm tiệt
  • wateveriam
   @highway bạn có thể giải thích tại sao không?
  • setzer
   @highway bạn có thể lựa chọn bản thân không đọc
   bạn có thể cấm con cháu mình không được đọc
   bạn có thể chê trách bạn bè mình là đừng có đọc không thì tao nghỉ chơi
   đó mới là quan điểm cá nhân, nhé

   chứ bạn quyền đ' gì mà đòi cấm người khác xuất bản và đọc hả bạn người ta đọc thì ăn mất bát cơm nhà bạn chắc
  • cristiano2
   @highway Lớn rồi, đọc xong cái gì thì tự nghiệm ra cái gì không thích và không ủng hộ, chứ người khác vẫn có quan điểm riêng của họ, đừng cực đoan quá, nên tôn trọng sự khác biệt
  • Highway
   @cristiano2, @setzer, @wateveriam Vấn đề đó . Hầu hết mọi người ủng hộ / phản đối sẽ theo cảm tính . Viết dài đến độ ngại đọc và chỉ trích người phản đối kết quả là người phản đối đông hơn chả cần giải thích . Tóm lại , tôi là công dân và tôi phản đối
  • AvanSutoLatsu
   @cristiano2 trong bài cũng thừa nhận độ tuổi tiếp xúc loại truyện này càng ngày càng nhỏ, mới 13 tuổi thì chưa có "lớn rồi" đâu. Đủ 18 rồi thì thoải mái nhưng nhỏ quá thì phải quản lý được. Em không ủng hộ cấm nhưng với sự phát triển của internet thì muốn quản cũng chẳng được.
  • TKM
   @avansutolatsu Đại loại theo em hiểu là nó cũng chia ra nhiều hạng: 18+, 16+, trong sáng,... 13 tuổi mà đọc loại trong sáng thì có sao đâu bác . Chính vì ko thể cấm được, nên mới phải nhìn nhận thoáng ra, rồi yêu cầu dán nhãn theo độ tuổi rõ ràng, khi đó cũng dễ quản lý hơn.
  • wateveriam
   @highway mình chỉ thuần túy muốn hiểu quan điểm của bạn, còn mấy bạn kia ít nhất còn có luận điểm (tôn trọng sự khác biệt, giới hạn của quan điểm cá nhân). Chứ chỉ nói phản đối rồi phán bừa những người không đồng ý thì ý kiến của bạn khá vô nghĩa, hơi có phần trẻ trâu.
  • Highway
   @wateveriam Có phán gì đâu, tớ chả có kết luận gì với những người ủng hộ nó cả . Đơn giản là tớ không thích nó và tớ ủng hộ cấm . Tớ là đối tượng đi vote, không phải đối tượng đi vận động vote nên không cần nêu quan điểm và lý do
  • Jingjing
   @highway Chào bạn, mình là tác giả bài viết. Xin lỗi vì những bất tiện gây ra cho bạn do bài viết quá dài, bài không nhằm mục đích viral mà target thẳng đến những người được tag trong bài. Việc xuất hiện trên Linkhay nằm ngoài dự kiến của mình.

   Việc bạn hay những người khác có quan điểm phản đối là chuyện hết sức bình thường. Cái mình quan tâm là, cấm xong thì kết quả sẽ thế nào, quan hệ giữa cha mẹ và con cái, việc kiểm soát và hướng dẫn bọn trẻ cái gì nên đọc, cái gì không nên đọc có thực hiện được không?

   Mà mình cũng khá băn khoăn, nếu một câu chuyện có cấu tứ nội dung hấp dẫn, ý tưởng chủ đạo tích cực, là truyện trinh thám hoặc tiên hiệp chứ không phải tiểu thuyết tình cảm, nhưng tình cờ nhân vật chính của nó không thích phụ nữ thì lập tức đáng bị cấm sao?
  • 4O4
   @highway cấm đam mỹ nhưng hợp pháp hóa phim khiêu dâm nha
  • wateveriam
   @highway không biết bạn không hiểu thật hay cố tình không hiểu nữa. Vấn đề ở đây không phải là vận động bạn đồng ý với nó (nói thật, quan điểm của cá nhân 1 người về 1 vấn đề xã hội không có nhiều ý nghĩa), vấn đề ở đây là trao đổi quan điểm với nhau. Mình thấy bạn phát biểu rất chắc chắn, dứt khoát như thế nên tò mò muốn hỏi bạn đã dựa trên các quan điểm nào để từ đó xem cách bạn suy nghĩ, vì trong cuộc sống nhiều lúc cũng rất khó dứt khoát được như thế.

   Sau đó bạn giãy nảy lên và hơi có chút chế giễu những người khác ý kiến, ok fine, nhưng mình đã khá thất vọng vì mình đồ rằng chắc là hỏi vô ích rồi, sẽ không học được gì. Thật vậy. Quan điểm cá nhân nêu ra thì thoải mái, nhưng khi không có nguyên nhân đằng sau quan điểm đó thì ý nghĩa là bằng 0. Như một ngọn cỏ trong cả cánh đồng cỏ Vinamilk luôn. Cũng như nếu 1 tác giả viết sách mà chỉ có đúng 1 câu chẳng hạn "linkhay như luỳnh" thì độc giả có quyền chửi. Và bất cứ luận điểm nào của độc giả cũng mạnh hơn tác giả vì tác giả làm méo gì có tí chất xám nào khi viết quyển sách đấy.

   Cho nên nêu quan điểm cá nhân thì xin mời bạn tự do nhưng nếu bạn không tmuoons hoặc không thể bảo vệ quan điểm đấy thì xin hãy tự trọng chấp nhận ăn gạch vì người ta có lý hơn bạn thay vì gân cổ lên bảo đấy là quan điểm cá nhân tôi, là của cá nhân nên mặc kệ bọn khác. Xin lỗi nhưng quan điểm giời thì cũng có đúng và sai, ở đây bạn còn chưa đạt đến độ sai nữa thì dựa cột mà nghe chứ đừng chí phèo nữa người ta cười cho đấy.
  • Highway
   @wateveriam Ngắn gọn nhé . Mình là phụ huynh, con mình sắp đến tuổi đọc được và mình không muốn nó đọc được mấy thể loại tác phẩm này . Mình xếp nó vào chung loại truyện sex ( và thà là sex thông thường còn đỡ tệ hơn gần tới sex đồng giới ) . Nếu nó bị cấm, mình dễ nói chuyện với con mình về việc không nên đọc nó hơn việc thả hay dán nhãn
  • Langtu2000
   @highway ông trở về hang của mình đi. Chân thành đó!
   @jingjing viết hay lắm. Dẫn chứng lập luận chặt chẽ. Thấy dài nhưng quả thật đọc rất là hay đấy bạn. Mở mang tầm mắt luôn
 • knight13
  Một bài viết....kinh hoàng. Khi Gấu tập trung.
 • _shine_
  Mình thì lại tiếp xúc với thể loại này từ bắt nguồn của nó , yaoi , nên cảm thấy đam mỹ có vẻ chưa đủ đô , chả xi nhê gì mà cấm
 • chaududan
  éo hiểu sao bọn con gái đọc truyện 2 thằng đấu kiếm, mấy con đấy chắc éo bao giờ có gấu
  • AvanSutoLatsu
   @chaududan theo em biết là không chỉ việc đấu kiếm đâu, tuỳ thể loại và mức độ, có thể loại trong sáng kiểu rung động đầu đời không thôi, chỉ nói về tình cảm chứ không phải cái nào cũng đến z
  • setzer
   @chaududan mình biết rất nhiều bạn zai thích xem fim les sex để thẩm, nhưng không thấy ai gọi mấy bạn zai đấy là bệnh hoạn hết?
 • HuyThai
  cứ gắn cái mộc "truyện đồng giới nam" rồi muốn làm gì thì làm, đam với chả mỹ

  mà bài này nói sự thật gì nhỉ? VN mình còn kỳ thị bê đê lắm thì chuyện cái này bị cấm cũng có gì lạ đâu
  • kophaithach1
   @huythai 1 phần cũng vì mấy loại "bê đê fake" suốt ngày chiêu trò để thu hút sự chú ý.
   Giờ nhận mình là giới tính thứ 3 hình như đang là mốt của mấy em teen thì phải bác ạ.Nhiều em gái, em trai tự nhận mình là les, là gay mà vẫn xoạc người khác giới ầm ầm!
  • chaududan
   @kophaithach1 đấy là 2 máy bác nhé
 • AvanSutoLatsu
  Ừm, thanh thiếu niên tầm 13 tuổi thả cho nó đọc sách hướng đến sự giải phóng tình dục, giải phóng bản ngã ????
  • TKM
   @avansutolatsu thì gắn mác theo độ tuổi thôi bác. Truyện yêu nhau không cảnh nóng thì tuổi nào chả đọc được.
  • _shine_
   @avansutolatsu Đam mỹ chưa gắn mác H thì chỉ là shounen ai thôi , hoàn toàn trong sáng . Khi nào thăng phẩm cấp lên yaoi , có H thì mới R18+ , ấy mới đến lúc giải phóng td
  • Rikly
   @avansutolatsu Mấy mẹ ấy cuồng lên thì nói gì chả được. Quản điểm của em là những thể loại này không cấm, và cũng không cấm được, nhưng phải hạn chế, bằng một vòng bảo vệ nào đó.
  • Jingjing
   @avansutolatsu Chính vì không muốn cho bọn trẻ đọc thứ không phù hợp với lứa tuổi, nên mới phải quản, để bọn nó được đọc dòng sách chính thống đã qua sàng lọc thay vì vào những cái web thượng vàng hạ cám kia. Chuyện này hoàn toàn dễ hiểu mà?
 • MadeInUSA
  ủng hộ cấm tiệt cái đam mĩ với ngôn tình này....toàn thứ vớ vỉn
  PS: 1 thanh niên chưa từng đọc mấy thứ đó..ghê tởm đứa nào đọc mấy thứ đó....và là thành viên kì cựu của hội thánh Xvideo cho hay
 • dangkimetqua
  Cái này nên cấm, thứ rác rưởi. Làm hỏng cả một thế hệ.
 • GorillaKK
  Người trưởng thành đọc chắc không vấn đề gì, nhưng phản đối phát hành cho vị thành niên đọc, chắc chắn sẽ gây lệch lạc tâm sinh lý giới trẻ, nhất là trong cái thời buổi này, lũ trẻ lúc nào cũng muốn thể hiện sự khác người. Nhiều đứa fake cũng đú chơi trò đam mí. Cá nhân tôi cực ghét kiểu đánh tráo khái niệm, truyện đồng tính nam hoặc bê đê thì cứ gọi, còn bày đặt cái têm mỹ miều ĐAM MỸ. tôi ỉa vào cái trào lưu thấy người khác đọc gì thì đú đởn học theo.
 • cocoxinhxan
  Có hay không có đam mỹ thì ông nào gay cứ yêu gay, ông nào bình thường vẫn bình thường. Làm sao lệch lạc tâm lý được nhỉ?
  • setzer
   @cocoxinhxan hihi thế mới tài, nếu mà đọc đam mỹ xong lệch lạc được thì bắt cả dân tộc này chỉ đọc sách đạo đức với 5 điều BH dạy thế là thành người tốt hết hihi
  • SeineRiver2
   @setzer logic của bạn sai cơ bản: đọc và xem cái xấu có ảnh hưởng và khiến người ta muốn làm việc xấu (bằng chứng là có rất nhiều vụ giết người dựa theo những truyện kinh dị), và cái đấy không hề tương đương với đọc cái tốt người ta sẽ làm việc tốt
   Bản chất con người là xấu, và khi đọc, xem và biết về những cái ấy sẽ khơi dậy những cái xấu trong lòng.
  • TKM
   @seineriver2 bằng chứng của anh cũng chưa được logic lắm. Dàn dựng vụ giết người dựa theo truyện kinh dị không có nghĩa là truyện kinh dị làm tăng số vụ giết người.
  • TKM
   @seineriver2 bản chất của con người không có tốt xấu, chỉ là sự phán xét chia ra tốt xấu mà thôi.
  • setzer
   @seineriver2 mình hiểu ý bạn, nhưng thế thì tại sao fim với truyện kinh dị giết người không bị cấm? và theo mình sex không phải là xấu nhaaaaaa
  • SeineRiver2
   @tkm đúng là không có bằng chứng là nó tăng hay không, nhưng chắc chắn có bằng chứng là phương thức giết người nó man rợ hơn. Trước đây trong đầu người ta không có khái niệm về những cách giết người như thế (mặc dù người ta có muốn giết người), nhưng khi đọc hay xem được thì họ sẽ làm theo.

   Về chuyện bản chất tốt xấu thì anh không rõ em đang nói về phạm trù ngôn từ hay là triết học. Bỏ qua mấy cái ấy thì rõ ràng con người có 2 thái cực, tạm gọi thiện và ác. Thiện là muốn làm tốt cho người, ác là muốn hại người lợi mình. Và bản chất con người và động vật nói chung là vị kỉ, cái ấy thì sách nói rồi. Nên cái xu hướng muốn hại người sẽ nổi trội hơn xu hướng hi sinh vì người khác.

   Bản thân chúng ta xem những phim tử tế, đọc những sách tử tế thì cũng chỉ thấy cảm động hoặc xem nhiều quá thì có khi chả thấy cảm xúc nữa, nhưng xem mấy phim ác đọc blah blah thì lúc nào cũng có cảm xúc mãnh liệt he he.

   Lại nhớ hồi đó cái phim Joker và nhân vật joker được đánh giá cao cũng như được cả thế giới nhào vào xem, rồi ca tụng blah, vì nó đi theo mô típ ác thắng thiện. Dĩ nhiên vẫn có ng không thích thể loại ấy nhưng quả thật cái ác dễ lan tỏa hơn cái thiện. Nhìn quần chúng đi ngoài đường chen lên đầu nhau mà đi là hiểu.

   Lan man vãi
 • Jingjing
  Cảm ơn @tkm đã thấu hiểu và chia sẻ bài viết Thực ra chị không mong mọi người sẽ trở nên ủng hộ đam mỹ hay LGBT, mà muốn các nhà quản lý hiểu được những gì đang xảy ra đối với bọn trẻ khi họ đẩy toàn bộ đam mỹ vào thế giới ngầm không kiểm soát. Sự cấm đoán đang tạo ra một thế hệ tiêu cực tiếp theo.

  Một trong những nguyên nhân mình phải tiếc nuối mà rời khỏi Linkhay thời gian qua là vì ngày càng nhiều những cuộc tranh luận bỏ bóng đá người, lập luận không căn cứ không dẫn chứng. Một số anh chị em tư duy vẫn tích cực, sắc sảo như xưa, nhưng không đủ để cải thiện tình hình. Chứng kiến những cuộc tranh luận vô bổ như thế, chẳng thà đi nghe bọn trẻ bình luận về idol còn logic và thú vị hơn.
  • TKM
   @jingjing Nguỵ biện. Gấu bỏ Linkhay vì ham hố ba cái trò yaoi đam mĩ vớ vẩn bệnh hoạn, chứ Linkhay cao thủ như mây, triết gia như mưa, hào kiệt không lúc nào thiếu nhá .
 • ntmj27
  Miej, đam mỹ toàn miêu tả nhân vật chính là mỹ nam mới thấy tình yêu nó đẹp, bây h miêu tả 2 ông vừa béo vừa già vừa xấu như Chí Phèo yêu nhau xem có bị phỉ nhổ cấm đủ đường không

  Mà dạng tình yêu này thì gọi gì là tình yêu trong sáng, cấm là đúng rồi
 • dreamy_sailor
  Tôi không ủng hộ cấm. Nhiều người vẫn có nhu cầu, có điều phải có phân loại rõ ràng, nhãn rõ ràng để phụ huynh có thể kiểm soát.
 • huuduc_123569
  Không tiện bình luận trên Facebook nên xin bình luận ở đây chút nhé @jingjing.

  1. Về cơ bản, mình hiểu là bài viết này có hai ý chính: một là đam mỹ không xấu, và hai là sự chèn ép của người lớn khiến cộng đồng đam mỹ rơi vào một vòng xoáy tội lỗi (bị cấm đọc - phải đọc chui - vi phạm bản quyền). Nếu có gì không đúng, thì coi như phần 1 này vô giá trị.

  Mình đồng ý, hoàn toàn đồng ý. Đam mỹ là một thể loại văn học đáng để nghiên cứu, không nên bị cấm đoán; mình biết nhiều bạn đọc đam mỹ là những bạn yêu văn học, yêu sách cực kỳ. Và mình đồng ý là những gì vi phạm bản quyền thì không nên có cơ hội phát triển, bởi như thế vô hình chung sẽ làm giảm sự sáng tạo.

  2. Mình nghĩ rằng hiện nay đam mỹ không bị cấm. Đi các hội sách ở Hà Nội, mình thấy các gian hàng vẫn bày rất nhiều sách văn học Trung Quốc với những cái tít đậm đặc từ Hán Việt, đọc thành tiếng thì nghe hay nhưng mình không hiểu mấy; bìa sách ở ngoài thì rất đẹp, có sách thì rất dày, thậm chí còn chia thành các tập.

  Mình tin là cũng như mình, nhiều người đều sẽ quy đó vào dạng "ngôn tình - đam mỹ". Và khi mà đi 5 gian hàng, nhìn thấy cả 5 gian đều có một hàng sách như vậy, thì ai cũng cảm thấy ngán ngẩm. Mình đã từng ngán ngẩm khi có một dạo, đi đâu cũng thấy sách Sherlock Holmes với các thể loại bìa khác nhau, mà không thấy có một đầu sách mới nào được quảng cáo. Những lúc đó, mình cảm giác rằng thị trường sách thật nhàm chán, rằng đi hội sách thì chỉ cần ghé qua 2-3 gian hàng là biết được cả cái hội sách nó có gì rồi.

  Bên cạnh những người ghét ngôn tình - đam mỹ vì ngôn tình - đam mỹ "không tốt" (theo cách nhìn của họ), có những người ghét vì nó "quá nhiều", mà mình là một trong số đó. Tất nhiên, mình chỉ không ủng hộ, không mua, và một quyền quyết định của mình không làm xoay chuyển cục diện của thị trường sách được. Nhưng, thị trường sách Việt Nam, nhất là thị trường sách dành cho giới trẻ, không thể chỉ "một màu" Trung Quốc. Các nền văn học, dòng văn học khác nhau cần có sự đối xử công bằng, để giới trẻ được mở mang hơn.

  Thế thôi. À, P/S: Biết đâu đó, khoảng 20-30 năm sau, có một nhà văn đam mỹ đoạt giải Nobel thì sao
 • minhtruong
  Ở VN cái gì dán nhãn, cái gì cảnh báo độ tuổi thì lại được tìm đọc nhiều hơn. Nếu như hành lang luật pháp chặt hơn chút thì việc làm, dán nhán là hợp lý. Vì ở VN ngay đến bố mẹ, anh chị cũng còn chưa có lập trường vừng vàng và có trí thức thì làm gì hiểu được % tốt xấu trong truyện mà khuyên can.
  Trong giai đoạn chuyển hoá văn hoá này thì cái nào chưa thể quản lý tốt nên cấm và phạt nặng để nó tạm thời ngưng đọng. Đến một lúc nào đó, tầng lớp trí thức đủ lớn, mặt bằng trí thức đủ cao thì khi đó mới thông thoáng hơn được.
  Cái gì cũng cần bàn tay vô hình can thiệp chứ không để nó chạy lung tung theo sự hiểu biết ít ỏi của tầng lớp phổ cập c3 được.
 • phanblog
  sự thật đạm mỹ= cúc hoa. ( các bác tra GG hộ em)
  vậy là đủ thông tin để cân nhắc.
  cần không ủng hộ.