29 Bình luận
 • SuperSliver
  Tiếp tục chuyện : TUI ĐI PHỎNG VẤN

  Lần này, k phải cô TD 1m7 mà là một cô TD rất vui vẻ.

  Cty mời tui PV vị trí HRD, cty lớn, văn phòng đẹp( đúng style tui thích, bệnh HR của cty tui biết vì tui có"tay trong"

  Khi cô ấy bắt đầu PV, tui choáng nhưng... :
  - Thôi kệ, các bạn trẻ hơn học hỏi kinh nghiệm PV, tốt!!!
  - Chắc là đang " kéo" dài thời gian đợi Boss đến.... và nhiều suy nghĩ nữa.

  Q: Chị giới thiệu về Chị nhé.
  A: Trong CV Chị đã có đủ, em cần thêm gì nào? - Cô ấy mất bình tĩnh.
  Tui thấy tội nên tui nói " Hay em hỏi vầy đi: Chị có thể cho em biết nhiều hơn về chị ngoài CV Chị k?"
  Q: Điểm mạnh và Yếu của Chị ạ?
  A: Em thử dùng câu" Chị có thể dùng SWOT chia sẻ về mình ở góc độ Tính cách và Công việc chị đang handle???" Cô ấy nhìn tui triều mến lắm, thiệt đó.
  Câu chuyện còn dài, tui trà nước tận 1h mà, share các câu hỏi để lần sau cô ấy hỏi tốt hơn..( có Tâm ghê .

  1. Nhắn nhà tuyển dụng: Tui k chê hay coi thường các bạn NV đâu nhé, nhưng để NV tuyển dụng PV vị trí HRD là nên xem lại chút.

  2. Nhắn các bạn trẻ hơn tui: Các bạn có thể vụng về, có thể non kinh nghiệm nhưng các bạn phải thể hiện được sự chuẩn bị nghiêm túc của mình. Linkedin nhiều connectors đầy kinh nghiệm, hãy hỏi họ cho nhanh, nhỉ

  Cathy, bớt sân si đi.

  Tui nói mình miết mà làm hông được.

  Quote cho các bạn không vào được link.
 • thinker
  Là mình thì mình loại bà này gấp, chỉ được cái sĩ diện, thiếu tôn trọng người phỏng vấn.

  Dù là giỏi giang to tát gì đi nữa, phải làm tử tế các công việc nhỏ.
 • kekin
  @tanng Nếu bạn này kể lại câu chuyện 1 cách chuyên nghiệp, chứ không với lời lẽ đâm thọt và coi thường bé phỏng vấn kia thì em cũng sẽ có ý kiến như anh.
 • KaZaT
  Không liên quan lắm nhưng tại sao chị lại phải chêm câu này vào cuối: "Tui k chê hay coi thường các bạn NV đâu nhé" trong khi rõ ràng là chị đang chê cty sml luôn? Mình chê thì cứ nói là mình chê đi.
 • thinker
  Là mình thì mình loại bà này gấp, chỉ được cái sĩ diện, thiếu tôn trọng người phỏng vấn.

  Dù là giỏi giang to tát gì đi nữa, phải làm tử tế các công việc nhỏ.
  • TanNg
   @thinker

   Cũng còn tùy độ chênh lệch của hai người nữa. Bên công ty mà cử người kém quá ra phỏng vấn thì đúng là hơi thiếu tôn trọng và kém chuyên nghiệp. Người làm HRD chuyên nghiệp họ coi việc đó như kiểu "tôn chỉ nghề nghiệp" nên sẽ không chấp nhận để chính công ty họ xảy ra điều đó, cũng như không chấp nhận các công ty nào để xảy ra điều đó. Nhìn từ góc độ này thì lại thấy được tinh thần chuyên nghiệp của người HRD với nghề.

   Bạn này có 03 lựa chọn:

   1 - Lẳng lặng nuốt vào trong và không tham gia phỏng vấn tiếp. Cái này là hạ sách vì chẳng tạo ra lợi ích gì.
   2 - Không nuốt vào trong và lên tiếng trên mạng. Cái này là trung sách, vì nếu tôn trọng nghề nghiệp của mình thì cần lên tiếng.
   3 - Không nuốt vào trong nhưng góp ý trực tiếp với công ty để xem họ phản ứng lại ra sao. Cái này là thượng sách.
  • thinker
   @tanng em thấy là cứ làm bình thường, trả lời tử tế, ko cảm thấy có cục gì trồi lên cần phải "nuốt" cả. Hay hơn nữa là có thể làm thân vui vẻ với em nhân viên luôn. Và cũng ko phải cân đo là thượng sách hay hạ sách, bản chất tự nhiên nó thế thôi. Người như thế chắc chắn nên nhận.
  • TanNg
   @thinker

   Thế bây giờ đặt mình vào vị trí bạn kia đi. Chú đi phỏng vấn tuyển dụng IT, có đứa sinh viên IT vừa ra trường ra kiểm tra trình độ IT của chú thì chú sẽ thế nào? Còn vui vẻ và chuyên nghiệp được không? Hay đứng lên đi về luôn vì thấy cái công ty này thiếu chuyên môn thảm hại.

   Bạn kia là ứng tuyển vào vị trí nhân sự cao nhất của công ty nhé. Dân HR họ rất tôn trọng sự chuyên nghiệp khi đối xử với ứng viên, họ đòi hỏi chính bản thân họ phải như vậy và đòi hỏi người khác cũng phải như vậy. Chú đang nhìn vào thái độ ứng xử thôi, chưa nhìn vào nguồn gốc phía sau của thái độ độ đó là tinh thần nghề nghiệp.
  • kekin
   @tanng Nếu bạn này kể lại câu chuyện 1 cách chuyên nghiệp, chứ không với lời lẽ đâm thọt và coi thường bé phỏng vấn kia thì em cũng sẽ có ý kiến như anh.
  • ntmj27
   @tanng em đồng ý với ý kiến của bác @thinker, đơn giản là mình ứng tuyển vào vị trí cao cấp nhất. Mà khi họ cần tuyển người vào vị trí này thì có nghĩa là quy trình, chuyên môn, nhân sự họ đều có vấn đề rồi họ mới cần tuyển. Chứ nếu mà đã ngon cả thì sẽ ưu tiên cho người cũ lên.

   Em cũng đã từng bị 1 cậu tầm 2-3 năm kinh nghiệm phỏng vấn cho vị trí CTO, sau đó nói chuyện với founder và được chia sẻ thẳng là đang thiếu người cầm trịch nên nó đang loạn tung lên và muốn kiếm người về cầm trịch.

   Về cơ bản, đi pv thì em vẫn muốn nói chuyện trực tiếp với nhân viên tầm trung và tầm thấp hơn, vì mình sẽ có cái nhìn tổng thể và trực quan về cty (do họ đại diện cho số đông)
  • TanNg
   @kekin

   Cái nguồn gốc của thái độ đâm thọt đó hoàn toàn có thể check sau, không cần phải kết luận ngay lập tức. Nó có thể là do một con người củ chuối, nhưng cũng có thể là do tinh thần chuyên nghiệp cao kết hợp với ứng xử chưa khéo. Nếu mình là người tuyển bạn kia thì lại nên check kỹ hơn, vì trong các tình huống cá tính nổi bật này hoặc mình sẽ có một người rất củ chuối, hoặc mình sẽ có một người rất tuyệt vời.
  • TanNg
   @ntmj27 Mình so sánh ở trên với tình huống rất khác, đó là cho sinh viên ra trường kiểm tra trình độ chuyên môn của CTO, vậy thì ở trình độ chuyên môn của công ty như vậy nên đi về chứ còn gì, công ty mà cần bạn thì sẽ gọi lại.

   Còn ví dụ của bạn lại không so sánh được. Vì đây là tuyển vị trí HRD, muốn tuyển HRD thì phải đánh giá họ theo tiêu chí mà một HRD cần có, chứ không phải thứ mình ưng hay không.

   Mình sẽ phân tích cho bạn vài đặc điểm mà HRD buộc phải có, trong khi CTO lại không cần. Khi một ứng viên tới một công ty, người đầu tiên họ tiếp xúc chính là hệ thống cán bộ tuyển dụng cho HRD xây dựng. Cái ứng viên nhận được là email, cuộc gọi hẹn gặp, cuộc phỏng vấn đầu tiên. Sự nghiêm túc, chuyên nghiệp, thân thiện trong quá trình này là một trong các yếu tố lớn định hình thái độ của ứng viên với công ty. Một người làm nhân sự mà coi nhẹ những việc này thì không thể là ứng viên tốt, nhất là khi họ là chỉ huy toàn bộ hệ thống HRD. Nếu các bạn tuyển một người phụ trách nhân sự (HRD) mà không phản ứng với những sai lầm basic này thì chắc chắn các bạn sẽ nhận được một HRD tồi.

   Nên lưu ý là một công ty đi tuyển người thì mình có quyền của mình, nhưng một ứng viên cũng đi tuyển công ty đấy, họ cũng có quyền của họ.

   Như vậy việc phản ứng của bạn kia, dù thái độ tốt hay xấu cũng cho thấy bạn đó có tinh thần đúng của một HRD là đòi hỏi và coi trọng hệ thống tuyển dụng phải chuyên nghiệp, đối xử tốt với ứng viên. Bạn ấy đòi hỏi nó cho mình và cho người khác. Thà có một HRD phản ứng không đúng mực còn hơn có một HRD không phản ứng.

   Vì vậy mình mới nói ở bên trên, thượng sách là bạn ấy thử góp ý trực tiếp lại với công ty để xem công ty phản ứng sao, nếu phản ứng của công ty là nhận được ra tầm quan trọng của thái độ đối xử với ứng viên và thay đổi cách xử lý thì cân nhắc tiếp, nếu phản ứng của công ty là tiếp tục coi nhẹ nó thì việc quay lưng đi thẳng kết hợp với lên tiếng trên mạng là việc tương đối ổn.

   Em cũng đã từng bị 1 cậu tầm 2-3 năm kinh nghiệm phỏng vấn cho vị trí CTO, sau đó nói chuyện với founder và được chia sẻ thẳng là đang thiếu người cầm trịch nên nó đang loạn tung lên và muốn kiếm người về cầm trịch.
  • hientaiviet
   @TanNg 3 - thượng sách trên lý thuyết! Vấn đề nằm ở quy trình tuyển dụng lỗi thời gây vấn đề... cần sửa theo hướng này linkedin.com/peter-nguyen
  • thinker
   @tanng
   Chú đang nhìn vào thái độ ứng xử thôi, chưa nhìn vào nguồn gốc phía sau của thái độ độ đó là tinh thần nghề nghiệp.

   Em thấy tinh thần nghề nghiệp là 1 thì cái tôi là 3, 4. Phỏng vấn có nhiều vòng, thể nào vào trong chả gặp sếp. Lúc đó có thể đem câu chuyện này ra nói, tôi thấy cty có vấn đề như thế khi làm HRD tôi sẽ cải tiến ra sao, vv.

   Muốn ko phải tham gia vòng sơ loại thì phải là diện có uy tín được giới thiệu/cầu hiền.
  • TanNg
   @thinker Vậy anh mới nói có thượng sách là trao đổi lại với công ty, giống phương án của chú, vậy mà ở trên chú bác bỏ là không cần còn gì.

   Cái tôi đúng rồi, nhưng tinh thần nghề nghiệp sẽ làm mọi thứ bị overreact lên. Nếu mình là người tuyển dụng thì cần nhìn xem cái tôi kia có fix được không, tinh thần nghề nghiệp giá trị đến đâu. Chứ không nên kết luận ngay.
  • karu88
   @tanng
   đúng style tui thích, bệnh HR của cty tui biết vì tui có"tay trong"

   Nếu bạn ấy không khoe câu này đầu tiên thì còn chấp nhận được.
   Bạn ấy đã dám khoe điều đó, thì không thể có chuyện choáng khi bắt đầu phỏng vấn như này được
   Khi cô ấy bắt đầu PV, tui choáng nhưng... :

   Đi thi, đã được biết trước đề mà vẫn bị choáng thì lý do chỉ có không chuẩn bị kỹ, hoặc bản thân kém mà thôi.
  • chuberong102
   @thinker Đồng quan điểm với bác. Đến một mức nào đó, năng lực của mình giỏi và mình thừa tự tin, ok, nhưng không nên coi thường người khác. Nếu lòng tự tôn không cho phép bạn trả lời trong tình huống đó và bạn có thể đánh giá công ty này không chuyên nghiệp, bạn có thể xin lỗi và đứng dậy đi về ngay. Còn nếu vẫn ngồi phỏng vấn thì nên nói chuyện nghiêm túc, tôn trọng tất cả mọi người là điều cần làm của một người tử tế.
 • PinkWear
  Mình đi phỏng vấn toàn ngồi trà đá . HR là ai vậy.
 • KaZaT
  Không liên quan lắm nhưng tại sao chị lại phải chêm câu này vào cuối: "Tui k chê hay coi thường các bạn NV đâu nhé" trong khi rõ ràng là chị đang chê cty sml luôn? Mình chê thì cứ nói là mình chê đi.
 • nambun
  Đi tuyển HRD mà để cho em HR ngồi phỏng vấn thì chứng tỏ ứng viên cũng làng nhàng thôi.
 • bazoka
  Làm HRD mà bị NV phỏng vấn thì cứ âm thầm chịu nhục - hạ gục nó sau. Sau này bà cho mày ko mở mày mở mặt ra đc với bà nha
  • sosk
   @bazoka bác nói em mới nhớ. Hồi đi ứng tuyển, em rất ấn tượng với chị làm hành chính nhân sự, ai cũng ân cần nhẹ nhàng. Rồi chị ấy mới nói rằng: sau này các bạn là đồng nghiệp của mình, phải đối xử tốt ngay từ bây giờ chứ
 • hoangdang223
  Toàn hỏi những câu đao to búa lớn nhỉ. Em đọc mà toát mồ hôi hột ????
 • QuySu
  Link die rồi, làm sao tớ có thể đọc được bài chi tiết. Tớ chỉ tự thắc mắc là, nếu hồi xưa, Lưu Bị mà sai thuộc hạ đi phỏng vấn Khổng Minh trước, sau đó, nếu cảm thấy Khổng Minh OK rồi, mới đích thân đi gặp mặt trực tiếp Khổng Minh ở mấy vòng sau. Thì làm gì có cái bàn cờ thế 3 nước giành nhau 1 mảnh đất cho hậu thế đời sau học hỏi !?

  Ngày xưa, Lưu Bang chả có tài cán gì cả, chỉ có 1 cái tài duy nhất, đó là tài dùng người. Do đó, mà dựng được cả 1 cơ đồ. Ở công ty này, lại đi dùng 1 nhân viên phỏng vấn tuyển ngược 1 người mà (nếu đậu thì) trong tương lai sẽ là xếp trực tiếp của mình. Tớ cảm thấy nó sao sao ấy. Đúng ra thì CEO hoặc là người chủ bỏ vốn đầu tư (chủ tịch HĐQT chẳng hạn) mới là người trực tiếp interview, ngay cả ở vòng đầu tiên. Còn nếu, vì (xếp) ko có đủ thời gian, thì người nhân viên ở phòng nhân sự chỉ nên làm công việc sơ loại qua việc đọc/kiểm tra CV của ứng viên mà thôi (kiểm tra khả năng của ứng viên sau lưng của ứng viên).

  Cho nên, tớ cho rằng, ko nên đầu quân cho công ty này, hoặc là ko cần góp ý trực tiếp (thượng sách) gì cả. Bởi vì môi trường làm việc ở công ty này chả đáng để 1 com chim giỏi tìm chỗ mà "đậu".
  • TanNg
   @quysu Đại ý trong link là bạn đấy thái độ rất bất ổn, thiếu hợp tác, đề cao cái tôi và coi thường người nói chuyện với mình.
  • QuySu
   @tanng tớ đã đọc được rồi. Và cũng vì tớ hem phải là dân trong nghề, cho nên tớ đành phải search Google để hiểu SWOT là cái giống gì. Tớ thấy trong vụ này, nếu trách cái dở của công ty này 1 phần, thì cái cách trả lời phỏng vấn của người được phỏng vấn lại càng phải trách nó nhân đôi lên.

   Chính bởi vì công ty người ta hiểu hoàn cảnh của người ta là thiếu người giỏi đảm trách về nhân sự, bởi vậy mới phải đi tìm người giỏi hơn (người đang có) để làm HRD. Vì vậy, phương pháp và nội dung , hoặc là sự chuẩn bị (trước khi) phỏng vấn của người ở công ty nó có vấn đề là lẻ tự nhiên. Có rất nhiều cách để hỏi vặn ngược lại những câu hỏi ngớ ngẩn của người đang phỏng vấn mình. Nhưng thái độ của người trả lời phỏng vấn là trịch thượng (cho dù bạn có trách người ta đúng); bởi vì mình vẫn còn có nhiều cách khác nhẹ nhàng hơn để góp ý với đàn em còn non kém; nhưng tác dụng "lên lớp" nó vẫn hiệu quả hơn là "đạp thẳng vô mặt" người ta như thế.

   Người ta vẫn thường hay nói, muốn làm bá chủ thiên hạ, cần phải có đủ 3 yếu tố, thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Trong ý nghĩa của từ SWOT, nó cũng bao gồm ý nghĩa của cơ hội (Opportunities) và Thách thức (Threat). Người bạn đang được phỏng vấn đã bỏ qua cơ hội trời cho (bỏ qua thiên thời và Opportunities) khi phải đối diện với 1 thách thức vô cùng nhỏ (đẳng cấp trung bình kém của người đang phỏng vấn mình). Giả sử người bạn này mà có lở làm HRD ở tại 1 đơn vị nào đó chẳng hạn, thì chính người này sẽ là 1 cái máy chém, khiến cho nhân tài tại đơn vị đó cứ rơi rụng dần.
  • TanNg
   @quysu

   Em là người chuyên đi tuyển dụng bác ạ, thường em không quan tâm nhiều lắm các nhược điểm của ứng viên vì nếu họ có nhược điểm thì mình có thể sửa chữa các nhược điểm đó bằng cách nào đó. Muốn tuyển được người tốt đầu tiên vẫn là họ phải có các tố chất, kỹ năng quan trọng mà công việc đó đòi hỏi. Bạn này là HRD, vì vậy nếu tuyển hay đánh giá gì đó thì căn trên tiêu chí mình dùng cho công việc HRD, chứ không quan trọng các tiêu chí liên quan tới việc làm hài lòng thiên hạ trên Internet.

   Như ở trên em có nói đấy, phản ứng của bạn này có thể bắt nguồn từ "tinh thần nghề nghiệp", cái đó cần phải check lại, và nếu đúng thì đấy lại là một tố chất tốt mà HRD cần.

   Bình thường thì một HRD sẽ còn một tố chất quan trọng khác là điềm tĩnh, chứ phản ứng hung hãn như kia không thể trở thành HRD tốt. Tuy nhiên nếu xem xét yếu tố hoàn cảnh thì việc bạn ấy overreact cũng hoàn toàn hiểu được. Nó chỉ là một hành động trong một hoàn cảnh duy nhất, chưa đủ để kết luận được gì.

   Có một lý do trong chi tiết mà khiến em sẽ không tuyển bạn này đâu, nhưng cái đó không liên quan tới vấn đề thảo luận nên em sẽ không nói ra ở đây.
  • QuySu
   @tanng
   Nó chỉ là một hành động trong một hoàn cảnh duy nhất,
 • qsilk
  Cty này đã thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng ứng viên khi để 1 bạn HR phỏng vấn vị trí HRD.
  Tuy nhiên ứng viên này cũng chảnh choẹ quá. Nếu không hài lòng với cách sắp xếp người phỏng vấn mình như vậy thì nên thẳng thắn ngay từ đầu, nói thẳng với bạn HR kia rằng mình muốn gặp cấp cao hơn. Có như vậy người ta mới thấy được vấn đề. Còn nếu cty không liên lạc lại có nghĩa là mình đã xin vào nhầm cty. Chứ cứ ngồi vặn vẹo, đoán già đoán non chẳng giải quyết được gì cả. Nếu ứng viên cho rằng bạn HR kia không đủ tầm với mình thì chẳng dại gì mà mất thời gian.
 • Laughing
  Đanh đá quá, làm HRD mà đang đá vậy làm nv của bạn cũng mệt
 • SuperSliver
  Tiếp tục chuyện : TUI ĐI PHỎNG VẤN

  Lần này, k phải cô TD 1m7 mà là một cô TD rất vui vẻ.

  Cty mời tui PV vị trí HRD, cty lớn, văn phòng đẹp( đúng style tui thích, bệnh HR của cty tui biết vì tui có"tay trong"

  Khi cô ấy bắt đầu PV, tui choáng nhưng... :
  - Thôi kệ, các bạn trẻ hơn học hỏi kinh nghiệm PV, tốt!!!
  - Chắc là đang " kéo" dài thời gian đợi Boss đến.... và nhiều suy nghĩ nữa.

  Q: Chị giới thiệu về Chị nhé.
  A: Trong CV Chị đã có đủ, em cần thêm gì nào? - Cô ấy mất bình tĩnh.
  Tui thấy tội nên tui nói " Hay em hỏi vầy đi: Chị có thể cho em biết nhiều hơn về chị ngoài CV Chị k?"
  Q: Điểm mạnh và Yếu của Chị ạ?
  A: Em thử dùng câu" Chị có thể dùng SWOT chia sẻ về mình ở góc độ Tính cách và Công việc chị đang handle???" Cô ấy nhìn tui triều mến lắm, thiệt đó.
  Câu chuyện còn dài, tui trà nước tận 1h mà, share các câu hỏi để lần sau cô ấy hỏi tốt hơn..( có Tâm ghê .

  1. Nhắn nhà tuyển dụng: Tui k chê hay coi thường các bạn NV đâu nhé, nhưng để NV tuyển dụng PV vị trí HRD là nên xem lại chút.

  2. Nhắn các bạn trẻ hơn tui: Các bạn có thể vụng về, có thể non kinh nghiệm nhưng các bạn phải thể hiện được sự chuẩn bị nghiêm túc của mình. Linkedin nhiều connectors đầy kinh nghiệm, hãy hỏi họ cho nhanh, nhỉ

  Cathy, bớt sân si đi.

  Tui nói mình miết mà làm hông được.

  Quote cho các bạn không vào được link.
 • KBietJ
  Mỗi người như một cuốn sách, ta có thể đọc được những điều tốt đẹp từ họ, từng trang từng trang!...
Website liên kết