Trở lên trên
Viết bình luận33 Bình luận
 • infousa
  Trong giới "lãnh đạo", người như dám đấutranh thẳng thắn như bà Lan chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay.

  Một loại thuốc để lưu hành trên thị trường thì cần phải trải qua quy trình kiểm nghiệm vô cùng khắt khe, chỉ cần hỏi mấy bạn bên công ty dược thì thấy nó chặt chẽ cỡ nào.

  Ai đó nói đây là thuốc kém chất lượng thì chỉ có thể là bọn thất đức, bất nhân.
 • HuyThai
  có chuyên môn thì làm sao làm bộ trưởng được

  cơ mà trích lời bộ trưởng: "tôi có nói thuốc đó là thuốc thật đâu, tôi chỉ nói là không phải thuốc giả thôi mà"
 • infousa
  Trong giới "lãnh đạo", người như dám đấutranh thẳng thắn như bà Lan chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay.

  Một loại thuốc để lưu hành trên thị trường thì cần phải trải qua quy trình kiểm nghiệm vô cùng khắt khe, chỉ cần hỏi mấy bạn bên công ty dược thì thấy nó chặt chẽ cỡ nào.

  Ai đó nói đây là thuốc kém chất lượng thì chỉ có thể là bọn thất đức, bất nhân.
 • HuyThai
  có chuyên môn thì làm sao làm bộ trưởng được

  cơ mà trích lời bộ trưởng: "tôi có nói thuốc đó là thuốc thật đâu, tôi chỉ nói là không phải thuốc giả thôi mà"
 • ngqhung
  Đến bao giờ các bác mới nhận thức được đây là những trò đánh nhau hậu trường, mục đích của họ là triệt hạ nhau, nên những bản tin chỉ mục đích lái dư luận, không bao giờ đưa ra một góc nhìn toàn cảnh khách quan cho mọi người. Sao để mọi người dắt mũi dễ dàng như thế? Riêng tôi, tôi không bao giờ tin bà Phạm Khánh Phong Lan

  https://goo.gl/WXY8Xp
 • kophaithach1
  Luật dược 2016:
  33. Thuốc giả là thuốc được sản xuất thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Không có dược chất, dược liệu;

  b) Có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu;

  c) Có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu, trừ thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Khoản 32 Điều này trong quá trình bảo quản, lưu thông phân phối;

  d) Được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.
 • kedienro
  Ai nói cũng được trừ cái bà Lan này. Hồi xưa bả bị tố ăn hối lộ mà do có tay to che cho nên thoát. Một người có đạo đức có vấn đề thì sao tin được những gì bả nói là thật.
 • ZannisQ
  Bác này chơi bỏ nhỏ hay lắm:
  "Cái này cũng giống như Bộ y tế nói rằng, Bộ trưởng không nói, chứ không phải nói không có. Nghe thật buồn cười lắm!"
 • Anhngo
  Tôi theo dõi Linkhay 10 năm nay không đăng kí, hôm nay phải đăng kí để tham gia bình luận vụ này.
  Chuyên môn của tôi không phải dược nhưng có liên quan tới việc cấp phép nhập khẩu từ Cục quản lý dược. Tôi là doanh nghiệp, không phải người của Bộ y tế. Ý kiên khách quan của tôi là:
  Bộ y Tế: Bộ y tế không sai, Cục quản lý dược không sai. Luật cấp phép có kẻ hở. Vấn đề là sau những vụ việc, hệ thống văn bản phải điều chỉnh theo để tránh những vụ như thế này tiếp diễn.
  Về thuốc H-Capita: Bảo lưu quan điểm luật có kẻ hở. Đã ra tòa thì phải chiếu theo Luật. Với luật hiện hành thì khẳng định H-capita không phải thuốc giả.
  + Dư luận cho rằng thuốc giả trong khi theo luật hiện hành, nói đây là thuốc giả là không đúng, kết tội không đúng. Có thể ở đây do dính tới yếu tố thuốc, ung thư, nhạy cảm nên dư luận có thể bị cảm tính chi phối, có thể thông cảm.
  + Tòa cho rằng đây là buôn lậu nhưng ở đây là nhập khẩu chính ngạch rõ ràng sao lại bảo là buôn lậu. Ridiculous!!!
  Rõ ràng như thế vì sao cứ tranh cãi hoài.
  • TanNg
   @anhngo

   OK, vậy nhân dân là người sai rồi. Ráng mà uống thứ thuốc đó vào người đi.

   Bộ y Tế: Bộ y tế không sai, Cục quản lý dược không sai. Luật cấp phép có kẻ hở. Vấn đề là sau những vụ việc, hệ thống văn bản phải điều chỉnh theo để tránh những vụ như thế này tiếp diễn. 
  • Scouter
   @TanNg đang bàn về kẽ hở của luật pháp mà, bây giờ luật cũ nó như lò vậy thì phải xử sao?
  • echeveria
   Luật cũ nó thế nào mà lại không sai hả các bác.
  • luanth
   @anhngo mình không biết bạn dẫn lời ai hay luật nào, nhưng bây giờ tôi làm một lon nước ngọt thành phần y chang bò húc, 100% thành phần y chang chứ không cần 90% thành phần giống, vậy thì lon bò húc của tôi sẽ không phải là lon bò húc giả?
   bia lon Heineken có nồng độ cồn là 5%, vậy tôi làm bia độ cồn 5% và bán tráo thay cho khách gọi Heineken vậy bia tôi bán có bị tính là Heineken giả hay không vì thành phần cồn của bia tôi đưa khách đúng 100% nồng độ của bia Heineken.
  • hanlap
   @anhngo https://goo.gl/kSBDbq
   Có bài phân tích về luật đầy đủ cho bác đây.
  • VincenteNam
   @TanNg chắc bạn í là người của mụ Tiến anh ơi
  • Anhngo
   @luanth Bò húc hay heineken là brand name, không phải patent bạn nhé. Nếu không phải là Heineken N.V. mà bán bia có nhãn heineken thì đúng là bán hàng giả rồi. Nhưng lập luận của bạn không giống với trường hợp của H-capita.
   Tôi của Vn-pharma chỉ có thể là cố ý làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.
   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

   - Có tổ chức;

   - Phạm tội nhiều lần;

   - Gây hậu quả nghiêm trọng;

   - Tái phạm nguy hiểm.

   3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.
   Phạt 12 năm cho tội buôn lậu là không đúng tội danh
  • ducmanno1
   @anhngo
   Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Bộ Công Thương xác định mã vạch, mã số trên vỏ hộp thuốc H-Capita không được đăng ký bởi quốc gia nào. Đó là một mã vạch giả. Thì làm sao nói là nhập lậu.
   Bộ Ngoại giao còn có công văn trả lời A83 nêu rõ không có công ty nào tên Helix Pharmaceuticals Inc, tồn tại ở địa chỉ 392 Wilson Ave, Toronto Ontario Canada như hồ sơ VN Pharma cung cấp cho Cục Quản lý dược. Không có Cty này thì làm gì có loại thuốc thuộc Cty này mà nhập lậu được.
   Kết luận của hội đồng giám định về lô thuốc H-Capita, màu sắc tiêu chuẩn của lô thuốc phải là màu đỏ nhưng viên thuốc thành phẩm lại có màu hồng. Tờ hướng dẫn sử dụng, nhãn vỉ thuốc, nhãn hộp thuốc trên thực tế có nội dung không đúng với thiết kế trong hồ sơ xin nhập khẩu thuốc.
   Qua kiểm tra lô thuốc H-Capita trên thực tế thì có hộp chứa 2 tờ hướng dẫn sử dụng, có hộp không có hướng dẫn sử dụng, có hộp chứa vĩ rỗng (không có viên thuốc nào), quy cách đóng 3 vỉ/hộp nhưng thực tế có hộp đóng 4 vỉ. Thuốc K là biệt dược quản lý nghiêm ngặt, kể cả buôn lậu cũng không thể nào có những lô hàng hổ lốn thế này
   Chiếu theo luật dược và luật hình sự đó là thuốc giả và hành vi buôn bán thuốc chữa bệnh giả có hình phạt lút khung là lên giường tiêm thuốc độc chứ không phải án buôn lậu 12 năm tỉnh ruồi như vậy. Bao nhiêu đó chứng lý mà tuyên án buôn lậu là "đánh tráo" tội danh!
   Là giả. Thì các ông các bà ở Cục quản lý dược phải chịu liên đới trong vụ án này. Không thể nói là "sai sót" trong quản lý cấp phép lưu hành. Không thể đưa dao cho kẻ khác đi giết người rồi bảo tưởng mượn gọt trái cây. Ít nhất là các ông các bà phải bị xem xét truy cứu hành vi thiếu trách nhiệm.
  • Anhngo
   @ducmanno1
   - mã vạch không đúng, không tồn tại phạt vi phạm sử dụng mã số mã vạch.
   - Cty Helix bla bla gì đó không có thật thì phạt sử dụng giả tài liệu cơ quan tổ chức. Giả nhưng do kẻ hở vẫn được cấp phép. Được cấp phép thì vẫn nhập khẩu được bạn nhé.
   - viên màu hồng hay màu đỏ thì do dư lượng hoạt chất không phải là chất chính, có thể nói là hàm lượng không đúng với công bố, phạt cắt giấy phép.
   - quy cách đóng gói không đúng với công bố thì tịch thu, cắt giấy phép.
   Trong các vấn đề bạn nêu không thấy có vấn đề nào theo cái "luật dược" bạn nói là tội buôn hàng giả cả.
   Luật Mỹ đi chăng nữa thì cũng phải chiếu theo vụ việc mà ra luật mới, đặt theo tên của vụ đó, ví dụ dao luật Bobby Kennedy chẳng hạn.
   Nếu chỉ vì sai phạm như vậy mà bị tiêm thuốc độc thì có lẽ là mấy công ty dược lãnh đạo bị tiêm thuốc hết. Khi sản xuất phải xuống kiểm từng lô một coi có đủ "đỏ" không.
   Quản lý nhà nước thì bao giờ cũng dừng ở việc trao quyền và trách nhiệm, không thể cái gì cũng chằm chằm từng chi tiết được. Quan trọng là phải biết thắt buộc chỗ nào và quan trọng hơn là tính răn đe.
   Chặc quá thì ông bảo khó làm ăn, lỏng quá thì các ông bảo đem dao cho người khác giết người.
   Bầu kiên lách luật các ông vỗ tay, tụi pharma này cũng lách các ông đấm. Đúng là dư luận thì không thể đem luật ra mà nói được. May mà Việt nam không có grand jury, không thì cũng khổ
  • sosk
   @Anhngo vậy ý bác là mức án 12 năm tù với giám đốc công ty nhập khẩu kia là đúng chứ gì? Thuốc đó không phải là thuốc giả và vẫn chữa bệnh được bình thường?
  • Anhngo
   @sosk đúng tội thì 5 năm nhé bạn.
   Theo luật thì không phải thuốc giả.
   Còn có chữa bệnh được không thì lại là vấn đề khác. Theo tôi đoán thì 100% vẫn chữa được, thuốc này khả năng được gia công tại nhà máy đạt tiêu chuẩn hẳn hoi. Nếu buộc phải có ai đó để chửi, thì bác sĩ, bệnh viện là đối tượng mà dư luận nên ngắm mũi giáo vào chứ không nên cáo buộc người ta buôn thuốc giả như thế được. Trong quá trình làm kinh tế, sẽ có lúc này lúc khác...
  • sosk
   @Anhngo vâng, quơ dao chẳng may chết người, cũng là lúc này lúc khác...
  • luanth
   @anhngo một loại thuốc gần giống H-Capita được bán như thể là H-Capita và nó không phải là thuốc giả mà là thuốc lậu. Lý lẽ ngộ vậy?
  • ducmanno1
   @anhngo - Công ty là giả -> Giấy tờ là giả -> thì làm gì có sản phẩm thật mà nhập lậu ? Hay theo bác là làm gì có cái H-capita thật mà có H-capita giả.
   - Cty Helix bla bla gì đó không có thật thì phạt sử dụng giả tài liệu cơ quan tổ chức. Giả nhưng do kẻ hở vẫn được cấp phép. Được cấp phép thì vẫn nhập khẩu được bạn nhé.  


   Cái dư luận muốn là truy đúng trách nhiệm của cấp quản lý, mà cụ thê là cục quản lý dược. Nếu có 01 H-capita đúng quy trình như vậy, thì còn có bao nhiêu loại thuốc ĐÚNG QUY TRÌNH đang trôi nổi ngoài kia nữa.
  • Anhngo
   @ducmanno1 bác đã nghiệm ra vấn đề rồi đó, H-capita chỉ là một cái tên. Nếu có ai đăng kí sở hữu trí tuệ cái brand đó rồi thì lúc đó mới gọi là giả.
   Xin phép không đi sâu thêm về việc quy trình, nhà nước bla bla bởi vì nói sâu đi chăng nữa thì cũng sẽ dẫn đến một cái không giải quyết được, "Mọi ngã đường đều dẫn về thành Rome".
   Về dược thì bác sĩ, nhà thuốc là thất đức nhất, thị trường thuốc là thị trường hỗ lốn nhất.