Trở lên trên
Viết bình luận14 Bình luận
 • downfall
  Cuối năm nay nhà em có cháu, cũng đang phải tính dọn ra ở riêng để tránh xa các bà mẹ bà mế đưa các old wives tales
  Phức tạp v lù, dân mình kiêng kỵ cứ thích kiểu càng phức tạp lại càng đáng tin.
 • hocvalamtudau
  kiêng nhiều lắm, mà mình ko nghe thì có cãi nhau, mà ảnh hưởng trước tiên của việc cãi nhau là mất time. Muốn được tự do "không kiêng" thì có lẽ cần phải rất có uy với mọi người (lúc đó sẽ bị nói sau lưng).
  - kiêng chụp ảnh lúc mới sinh, thậm chí kiêng hàng tháng, kiêng cả năm. Hoặc là mình ko kiêng nhưng mình xúi người khác kiêng, vì mình thích thế
  - kiêng như tác giả nói: ăn này nọ, ko ra ngoài ... với lại dọa nạt là mày ko nghe thì 5, 10, 20 năm nữa hoặc về già mày sẽ phải trả giá, giờ mày cứ ko nghe đâu. Bị thì bảo tại ko kiêng. Chưa bị thì bảo sẽ có lúc bị.
 • Tvtechco
  Chắc chủ thớt muốn nói đến đoạn kiêng khen xinh đẹp ...etc và phải dùng từ trộm vía ?

  Về cơ bản , mọi cái sự kiêng của người Việt đều có cái nguồn gốc ít khi ngắn dòng . Nên nói gọn là mọi cái sự kiêng đều là một dạng niềm tin và sâu hơn có thể là tín ngưỡng . Nên trừ khi nó có hại , còn không thì bạn có thể theo hoặc không theo, bỉ bôi nó là hơi buồn cười . Hỏi rằng những người Thiên Chúa Giáo tin vào Chúa căn cứ vào cái gì để rồi phải phục tùng Vantican đến độ châu Âu phải qua đêm trường Trung Cổ, châu Á thì theo giặc ngoại bang chĩa giáo vào dân tộc mình ?
 • nhatlamottit
  Ko kiêng lại giống mấy bà cụ nói nghịu
 • vnn95
  Video của chú Dan này xem vui, cũng học thêm được 1 số thứ từ người bản ngữ. Ngoài lề 1 chút, cá nhân em thấy chú này láu cá nên em không khoái lắm
 • downfall
  Cuối năm nay nhà em có cháu, cũng đang phải tính dọn ra ở riêng để tránh xa các bà mẹ bà mế đưa các old wives tales
  Phức tạp v lù, dân mình kiêng kỵ cứ thích kiểu càng phức tạp lại càng đáng tin.
  • Jennyhp
   @downfall Nên quán triệt các cụ từ đầu là con của con thì con dạy, k suốt ngày dỗi mệt lắm
  • downfall
   @jennyhp nó là con mày nhưng nó lại là cháu tao. Ngày xưa mày tao không nuôi thế thì đã chết toi từ năm lên 1 rồi
   Đấy văn các cụ kiểu vậy ạ .
  • haolvht
   @jennyhp uh thì con m, m ở nhà mà trông nó nhé
  • Jennyhp
   @haolvht Muốn dạy theo y mình thì mình phải bận thôi, cho đi nhà trẻ. K thể yêu cầu bà theo mình được
  • dnso1
   @jennyhp hình như bạn chưa có em bé?
   Nhà trẻ quốc tế chứ nhà trẻ quốc, dân thì các cô cũng ko dạy gì, ép ăn uống, ngủ cho hết ngày mà trả chô bố mẹ thôi. Con bạn mình sinh ở Nhật, đến tuổi ăn uống tự xử khoẻ re, năm ngoái 2 vc về Việt Nam làm việc, gửi con cho nhà trẻ cũng loại cấp cao, được thời gian sang nhà chơi thấy mẹ nó phải đút, phỉnh ăn từng thìa, hỏi ra mới biết trên trường nó vậy nên quen...
 • PhamTuyen
  Hai thằng nhà em không kiêng bất cứ một thứ gì cá bà các cô doạ rồ. Ai nói đến câu thứ 3 em quắc mắt là im. Nhiều lúc cứ bảo "các cụ nói", nhưng xét cho cùng các cụ cổ hủ, thiếu kiến thức cộng với mê tín dị đoan quá mức thành ra không thể áp dụng vào thực tế được.
 • KaZaT
  Ba cái thứ kiêng kị này e phản đối cật lực. Mấy chuyện kể lại đều là 1 chiều hết. Vd nếu vì không kiêng mà gặp chuyện gì thì lại tặc lưỡi bảo đấy ai bảo không kiêng rồi kể hết người này người nọ, chứ kiêng rồi mà vẫn bị thì có mấy ai kể lại đâu. Cũng giống như đi xem bói, bà nào mà nói đúng tương lai cái gì thì tin sái cổ đi kể hết nguời này người khác, nhưng có mấy ai đi ngồi lê chuyện bà bói nói không chuẩn đâu. Vd trong cuộc 8 của các bà sẽ có "chị ạ hôm trước em đi xem thầy X thầy nói chuẩn lắm" chứ éo mấy khi có "chị ạ hôm trước em đi xem thây X mà thầy phán không chuẩn lắm".

  Ok đồng ý là những người nếu muốn kiêng thì cứ kiêng cho nó yên tâm trong người, nhưng chỉ nên kiêng cái gì vừa phải và có lý tí, không làm ảnh hưởng đến người khác và cuộc sống là được. Như em có bà cô bị thương ở tay cứ trở trời là đau, bà hàng xóm sang bảo "ôi trời mày đã lê lết rồi sao còn thắp hương quả lê làm gì"