Trở lên trên
Viết bình luận26 Bình luận
 • tutuxinhxich
  Xiaomi quyết định dùng giải pháp vay từ một nhóm NH nước ngoài chứ ko huy động vốn từ thị trường rất dồi dào vốn như TQ. Nhìn như dấu hiệu của 1/ BOD và investors cực kỳ tự tin vào triển vọng tương lai và 2/ đặt cược vào thị trường global chứ không phải TQ (?)
  Hình thức vay để bớt áp lực dòng tiền có lẽ sẽ là trái phiếu?
  • TanNg
   @tutuxinhxich Vay kiểu nào cũng là áp lực dòng tiền hết, không gọi vốn mà đi vay có khi là không gọi nổi vốn nên còn mỗi cách đi vay ấy chứ.
  • tutuxinhxich
   @TanNg vay kiểu financial loan thì nhiều khả năng là do ko ai trong Hđqt muốn bán cổ phiếu ra bác ạ. Bọn Tàu nó toàn chơi kiểu này với dự án ăn chắc chứ thêm chân trong board nhiều khi rách việc ra. Em thì thấy Xiaomi vẫn còn một tương lai dài. Hay bác với em cá tí cho vui
  • TanNg
   @tutuxinhxich

   Xiaomi thì 50 sống, 50 chết. 50 chết vì sản phẩm của anh không có chỗ đứng rõ ràng, kể cả phân phối Offline mở ra thì cũng không đủ mạnh để giải vấn đề chỗ đứng sản phẩm. Còn 50 sống vì Xiaomi là thằng giỏi nhất trong cuộc đua làm giá rẻ, nếu thằng khác chết trước thì Xiaomi sống. Nhưng giả sử có sống sót được qua cuộc đấu giá rẻ thì Xiaomi sẽ đi tới đâu? --> cổ phiếu bán theo định giá cao từ vòng trước trong hoàn cảnh này sợ khó kiếm được người mua.

   Với dự báo 50/50 đó thì mình chả muốn cá gì nữa.
  • TKM
   @TanNg vấn đề là anh Xiaomi đứng ngoài vòng bản quyền/sáng chế của bọn Tây. Anh mà bán được đt ở Tây thì giá đố mà rẻ được.
  • TanNg
   @TKM Độn thêm cái phí bản quyền vào giá thì đúng hơi căng.
  • chaududan
   @tanng Xiaomi rẻ vì bán online, ko mất tiền thuê cửa hàng. Giờ chuyển sang offline thì tiền đâu mà bán rẻ, chết từ TQ chết đi chứ nói gì đến chuyện go global . Tàu go global chỉ có anh em nhà Oppo, Vivo. Điện thoại Tàu nhưng bán giá cao vì chi rất nhiều tiền cho quảng cáo
  • TanNg
   @chaududan Giá Xiomi đang bị đẩy lên lửng lơ vì lý do này.
  • mrculoo
   @tanng xiaomi nó bán cả hệ sinh thái đi kèm luôn bác ơi.
 • ngqhung
  Xưa thì ngon mà bây giờ sản phẩm thì lửng lơ, rẻ không rẻ hẳn, đắt thì cũng khônh đắt hẳn, không định vị được phân khúc
  • Timy
   @ngqhung : thực ra Xiaomi vẫn trung thành với chiến lược của nó& đang rất thành công. Đấy là làm ra sản phẩm rẻ nhất trong các phân khúc với chất lượng tốt

   Thí dụ trong phân khúc đt cao cấp, ko thằng nào có cấu hình tương tự mà rẻ hơn Mi5, Mi6.
   Tương tự phân khúc trung cấp là dòng Redmi note đang làm mưa làm gió& là đối thủ trực tiếp của Bphone 2 trong tgian tới. Ko thể đỡ được khi redmi note 4 có cấu hình tương tự mà giá bán xách tay về VN chỉ có 3tr, trong khi Bphone 2 dự đoán bán tầm 8tr.
   Phân khúc cấp thấp là dòng Redmi cũng vô đối trong tầm giá.

   Các hãng đt, nhất là các hãng nhắm tới dòng trung&cấp thấp sẽ rất vất vả để chống đỡ chiến lược cực kỳ khó chơi này của Xiaomi
  • ngqhung
   @timy em chỉ nhìn trên phương diện người mua thôi, hồi xưa có cái MI4 là em thấy đình đám nhất, hồi ra mắt là khoảng 6 củ 7, 1 năm sau là hơn 5 củ, bây giờ thì MI6 ra mắt là gần 10 củ, chênh nhau gần 3 triệu, chưa kể đến MI MIX ra mắt cũng hơn 16 củ. Còn mấy điện thoải cỏ sinh ra để mang tiếng chiếm thị phần, nhưng em thấy tự mình cắn mình. Em hồi xưa mua con MI4 với giá hơn 6 triệu thấy rất ưng, giờ muốn thay điện thoại mới thì MI6 cũng phải tầm giá đấy mới mua được.
  • TanNg
   @Timy Giá rẻ là chuyện hồi xưa, giờ Xiaomi không còn rẻ nữa, đẹp cũng không. Lập luận của bạn dựa trên rẻ nên vỡ hết.
  • Timy
   @tanng : mời b kiểm chứng lại. Trong cùng phân khúc& cấu hình, Xiaomi luôn là rẻ nhất. Hãy tìm chiếc đt tầm trung có cấu hình tương đương mà giá rẻ hơn rmn4 rồi nch tiếp.

   Còn đẹp thì do quan điểm cá nhân, nhưng mình chắc phần đa đều thấy Xiaomi đẹp hơn nhiều so với 2 năm trước đây. Cứ so sánh cái Mi5& Mi6 với Mi4. Hoặc so redmi note 4 với redmi note 2 sẽ thấy rõ điều đó. Còn Mi Mix chắc ko cần phải nói nó đẹp ntnao nữa.
   Bạn đang nch hoàn toàn cảm tính mà ko có dẫn chứng
  • Timy
   @ngqhung, @Tanng: bạn sai
   So với giá công bố lúc vừa ra sản phẩm, giá Mi6 thậm chí còn rẻ hơn Mi4.
   Mi4 giá 400$ cho bản 64GB
   Mi6 giá 363$ cho bản 64GB, và 421$ cho bản 128GB.

   Còn về VN giá Mi ngày càng đắt hơn là do cung cầu của thị trường. Vì càng ngày càng nhiều người mua đt Xiaomi nên cung ko đủ cầu-> giá đắt, nhất là trong tgian đầu máy mới ra mắt.

   Nguồn:
   Mi4: https://goo.gl/oxEbjR
   Mi6: https://goo.gl/kGdHCZ
  • TanNg
   @timy Rẻ hơn, chứ không còn rẻ nữa. Rẻ nhất và không còn rẻ ở mức độ hấp dẫn nữa. Xấu nhất thì rẻ nhất đúng rồi còn gì.

   Nhà mình có con Mi, mua cho con dùng, nhưng giờ không mua Mi nữa đâu. Vừa xấu, chất lượng thấp, giá không còn mềm như xưa.

   Bạn hâm mộ Mi, nhưng chưa thật sự hiểu sâu về mô hình kinh doanh của Xiaomi

   1 - Ra mắt công bố giá rẻ để tạo ấn tượng rẻ. Nhưng bán rất nhỏ giọt, không có hàng cung cấp để tạo cảm giác giá tôi rẻ, và nóng hot.
   2 - Sau thời gian khá lâu thì mới cung hàng. Mi6 cũng chơi bài này, nhưng từ lúc giới thiệu tới lúc có hàng giá giá giảm thật sự kéo dài cả năm. Tới lúc đó thì đối thủ giá thực tế đã rẻ hơn nhiều.
   3 - Dựa trên bán online để cắt giảm chi phí bán hàng, quảng cáo.

   Bây giờ tất cả những thứ này đã chết. Bằng chứng là số máy bán ra sụt thảm hại, và chỉ tăng lên sau khi mở bán offline. Tuy nhiên khi Xiaomi chuyển sang bán offline thì giá sẽ đội lên, và phải có hàng cung cấp ngay ==> mọi thứ lợi thế của Xiaomi trong mô hình bán hàng giá rẻ cũ sẽ không còn. Mô hình mới thì chưa được chứng minh, tuy nhiên trong mô hình bán hàng mới thì điện thoại của Xiaomi như mấy người nói ở trên sẽ là: rẻ không rẻ lắm, xấu thì khá xấu, thương hiệu và uy tín về chất lượng thấp. Định vị lỡ cỡ, lổm nhổm.

   Bạn nói như Xiaomi mạnh lắm, nhưng lại không nhắc tới thực tế là hiện giờ Xiaomi còn đang kém cả Oppo và Huwei, đừng nói chuyện so sánh với SamSung.
  • Timy
   @tanng : sai.
   Nhất là đoạn này "bằng chứng là số máy bán ra sụt thảm hại, và chỉ tăng lên sau khi mở bán offline." . Làm admin mà thảo luận cảm tính như này mình chê. Có số liệu gì chứng minh điều bạn nói ko?

   Cung cấp cho bạn 1 vài số liệu lý tính mà bạn có thể kiểm chứng. Ở TQ thì Xiaomi mạnh rồi ko cần nói, mình chỉ nói thị trường khổng lồ là Ấn Độ với 1,3 tỷ dân mà Xiaomi mới vào có 2 năm nay.
   1/ Chiếc đt bán chạy nhất Ấn Độ trong Q1 2017: redmi note 4 của Xiaomi.
   2/ Điện thoại bán chạy nhất trên Amazon Ấn Độ: Xiaomi
   3/ Thi phần kênh bán hàng online của Ấn Độ: có thời điểm Xiaomi chiếm 40% thị phần, lớn hơn cả 2 thằng đứng sau cộng lại (Samsung, Oppo).

   Xét trên bình diện toàn cầu, Xiaomi đứng sau Oppo& Hoa Vĩ thì từ xưa rồi, có gì mới đâu. Nhưng điều đó chứng tỏ Xiaomi đang đi xuống sao? Cái qtrong là Xiaomi ngày càng bỏ xa Sony, HTC, LG, Asus....Trong khi bọn này toàn ông lớn, khi mà Xiaomi chưa là cái gì cả.
   Q2 năm 2016. Xiaomi bán đc 14,7 triệu máy, ko vào đc top 5
   Q2 năm 2017. Xiaomi bán được 23,2 triệu máy. Thăng 60% so với cùng kỳ năm ngoài. Vào top 5 thế giới( điều mà HTC, Sony, LG...ko thể làm được).
   Nguồn: https://goo.gl/9KsUqY

   Kế hoạch sang năm 2018 Xiaomi bán đc 100 triệu máy. Thế nó thụt lùi, thảm hại ở chỗ nào?
   Nếu đúng Xiaomi " rẻ không rẻ lắm, xấu thì khá xấu, thương hiệu và uy tín về chất lượng thấp. Định vị lỡ cỡ, lổm nhổm..." mà sao vào được top 5 thế giới nhỉ?
   Thế bọn Sony, LG, HTC chất lượng tốt, thương hiệu uy tín.... đi đâu hết rồi?

   Còn bạn chê Xiaomi ngày càng xấu vì cứ lấy con Mi6 so với Mi4, hay RMN4 so với RMN2 là thấy nó xấu đi hay đẹp lên.

   Chốt lại là bạn chả có dẫn chứng lý lẽ gì, toàn cảm tính kiểu trẻ con. Phát chán khi phải thảo luận kiểu này. Thôi chúc bạn sức khỏe để có thể chứng kiến Xiaomi phát triển& thành công đến mức nào
  • TanNg
   @Timy Nói năng cẩn thận, anh vả vào mõm giờ.
 • Timy
  Trừ Sam với Táo ra, được như Xiaomi là ước mơ của mọi hãng điện thoại& thiết bị thông minh. Tương lai bọn này sẽ phát triển nữa khi lấn sân ra toàn bộ thiết bị thông minh trong nhà, trong đó điện thoại đóng vai trò là trung tâm để kết nối& điều khiển các thiết bị đấy.

  Thị trường phân khúc trung bình& thấp là mảnh đất cực kỳ rộng lớn. Thay vì cố lao vào những thị trường khó tính& yêu cầu cao như Mỹ hay Tây Âu, Xiaomi rất khôn ngoan khi tập trung vào các thị trường thấp hơn& đông dân như TQ, Ấn Độ, Nga, ĐNA.... để đánh chiếm thị phần.

  Tương lai Xiaomi nhìn chung rất sáng. Thế giới cần những thằng phá giá cuộc chơi như vậy
  • chaududan
   @timy điện thoại Tàu chủ yếu bán ở Tàu, giờ thị trường Tàu bão hoà là hết bán. Thị trường Ấn thì Samsung nó chiếm rồi, Tàu tuổi tý
  • Timy
   @chaududan : thị trường Ấn hơn 1 tỷ dân. Chiếm đâu đơn giản thế )
   Mới vào Ấn Độ có 2-3 năm mà Xiaomi đã đứng thứ 2 về doanh số bán hàng ở Ấn Độ, đang tăng dần theo tgian& đang ép Samsung ra bã đấy, cập nhật lại số liệu 2017 đi.
   Lý do là đt Xiaomi quá rẻ& dân Ấn Độ thì quá đông mà lại ko giàu
  • chaududan
   @timy Samsung nó thiếu gì máy rẻ, dòng J của nó đang top đầu doanh số ở VN đấy thôi
  • Timy
   @chaududan : đã bảo cập nhật số liệu đi, toàn chém cảm tính mà ko có số liệu,tranh luận như thế chán lắm.

   Có biết là chiếc điện thoại bán chạy nhất quý 1 năm 2017 ở Ấn Độ là sản phẩm nào ko? Đấy là Redmi note 4& đấy là lần đầu tiên có 1 sản phẩm khác ngoài Samsung giữ vị trí bán chạy nhất quý.
   Đừng quên Nokia ngày xưa hoành tráng ntnao mà bjo` ra sao. Cuộc chơi là luôn vận động& có gì là bất biến

   Từ con số 0, mới có hơn 2 năm mà Xiaomi đã chiếm thị phần thứ 2 tại Ấn, thị trường 1.3 tỷ dân. Đấy là điều phi thường. Đừng lấy VN ra làm chuẩn, vì VN còn ko bằng 1 tỉnh của Ấn hay TQ. Nó quá nhỏ bé để có 1 cái nhìn toàn cầu
  • chaududan
   @timy so stupid phone Nokia với smartphone Samsung. Hay!
  • nguyensyviet
   @chaududan tao gét cái thể loại ko tranh luận được thì buông một câu lấp lửng kiểu Chí Phèo tinh vi như mày.
  • Timy
   @chaududan : có vấn đề đọc hiểu sao? Đấy là dẫn chứng cho 1 thằng từng thống trị& huy hoàng, nhưng sau cũng tàn lụi, để biết là chẳng có thứ gì vĩnh cửu. Nhất là trong công nghệ thì chuyện sao đổi ngôi lại xảy ra nhanh& thường xuyên nhất.