Trở lên trên
Viết bình luận25 Bình luận
 • ohisee
  HN bẩn sắp bằng Bắc Kinh rồi, nhưng vì y tế, giáo dục (và các hình thức chăm sóc đám đông khác như giải trí ...) nên đành tạm ở lại , có nơi nào mọi thứ đều hơn HN thì chả đi
 • hocvalamtudau
  đất nước đẹp vô cùng sao (các) bác lại ra đi?
 • vega1
  nhà Mỹ rẻ hơn nhà HN tội gì mà k mua
  • Kent_VC
   @kanishi có thể rẻ hơn thật nhưng thuê má cũng nặng hơn rất rất nhiều
  • NChinh
   @kent_vc làm gì có việc rẻ hơn, rẻ cũng 200k = 4 tỷ vnđ
  • ohisee
   @NChinh nhà thường mặt phố HN , tiền đất cũng 4 tỷ. Toàn 100 - 200 trẹo một mét
  • NChinh
   @ohisee 200k nhà US là ở vùng xa, tuyết rơi, chó ăn đá , gà chết đói chứ nếu mặt phố thì giá cỡ 2 triệu$ đến cao cao cao hơn thế.
  • TanNg
   @nchinh 200m đất ở Hà nội chỗ tương đối cũng 4 tỷ, thêm 10 tỷ tiền xây nữa là 2 triệu rồi ợ.
  • PinkWear
   @nchinh 45m2 ở Hà Đông (Chỗ chùa Ngòi) trong ngõ giá 1tỏi7 đó bác . Xây thêm cái nhà nữa là chắc cũng tầm 3 tỏi rồi
  • jn0503
   @NChinh dek biết có nhà cửa gì bên Mỹ chưa? Muốn biết nhà Mỹ đắt rẻ. Hãy lấy ví dụ sau: Từ Bình Chánh lên Quận 1 đi làm mất 40p. Từ vùng quê Texas đi làm cần 55phut (đa phần) => thua 10p. Đi làm từ bình chánh hít khói bụi mịt mù, nắg nóng. mưa gió. Đi làm từ urban tx ngồi xe hơi chạy 1 mạch => hơn tiện ích giao thông. Nhà bình chánh hiện tại ở đc 60m2 đúng 1 tỷ (50k trumph). nhà ở urban chó đá gà đói bạn nói 175k (>= 50x3) trumph cho 400ft (>= 60x3). So sánh vậy để thấy, nhà ở Mỹ ngon hơn + tiện ích hơn. Về chi trả nhà,10 năm như nhau. Chỉ khác biệt là thuế nhà sẽ quay quanh 5k trump một năm. Nhưng nếu công ăn việc làn ổn định thì k có vấb đề. Đây là liên quan đên nhà, đưng lôi các loại bảo hiểm vô vì nhà việt cũng éo có bảo hiểm. Ok? nhìn ra rồi. Giờ cái này mới quan trọng: một thằng công nhân cơ khi tay chân ở mỹ sẽ có nhà sau 10 năm trong khi thằng công nhân đó ở Vietnam sẽ chỉ đủ ăn đủ mặc với lương cho max là 10t. So sánh thế đủ sáng tỏ k?
  • NChinh
   @jn0503 khi so sánh 2 nước thì phải chọn điểm để so sánh - ở đây là lương trung bình cho 1 người trung bình lao động phổ thông, ở HN chọn tầm lương 5 triệu - ở Mẽo là 3k$ , với mức đó góp bao giờ cho được 175k$ mua nhà 180m2 ở Texa cũng như ở HN bao giờ được 4 tỷ mua nhà mà kêu làm công nhân ở Meõ ngon hơn VN. Còn lương 10 triệu ở VN thì dễ đạt hơn chứ lương 10k$ ở Mẽo thì phải cấp cao công nhân, hoăc trưởng nhóm mới đạt được mà trình độ và bằng cấp cỡ này thì VN ko có cửa so sánh, nên so sánh này ko cân bằng.

   So sánh thứ 2 nữa là 1 người liều mạng mua nhà thì sau bao lâu trả hết nợ - vui chưa cả Mẽo và VN đều là 20 năm. Đó chả phải con số vô nghĩa, nó chỉ ra công thức các cty bán nhà trên khắp thế giới, giá bán và chất lượng nhà phụ thuộc và thu nhập và chi trả của dân ở đó. Vậy thì mua ở Mẽo có rẻ hơn VN đâu nếu đều là dân cày.
   So sánh thứ 3 là cùng cầm 1 cục tiền 4 tỷ vnđ hay cỡ 200k Mẽo đi mua nhà, tuỳ chọn mua khắp nơi thoải mái, thì có nhiều màu sắc, ở thành phố thì cả HN cũng ít có căn 4 tỷ và Mẽo phải 1-2 triệu$, nếu ra ngoại thành thì VN cỡ 4 tỷ có đất hẹp và nhà cao, Mẽo thì đất rộng và nhà 2 tầng. Nếu về xa hẳn, thì 4 tỷ ở VN mua cả vườn, nhà, còn ở Mẽo 200k cũng mảnh rộng 300m2.

   Cuối cùng về hạ tầng và tiện ích, méo phải ý kiến, chứ thuế má ở VN nộp thì ít, cắt xén thì nhiều, cả bốc hơi nữa, so sánh sao nổi, tất nhiên Mẽo hơn hẳn. Và cái giá của tiện ích là chả phải cứ cầm 200k mua nhà được ở Mẽo, sẽ còn tốn nữa nếu muốn nhận quốc tịch đó từ VN qua. Vậy có gọi là tiện ích và hạ tầng đâu miễn phí kèm theo??? Muốn nhập tịch Mẽo thì có mấy trò con mèo như kết hôn, đầu tư, ... chứ có bao giờ được phát tờ rơi nhập tịch miễn phí. Không có nhiều tiền, miễn nhập tịch.
   @mình nhà VN chưa có, Mỹ cũng ko , giai cấp vô sản chân chất, nhưng cũng hiểu, sống ở cái nơi nào trên quả đất, thà nghèo nghèo hẳn, giàu giàu hẳn, chứ lơ lửng ở giữa là cực khổ. Vậy nên nếu trình độ trí óc chỉ có đạt tới vậy, thì ở VN cuộc sống dễ hơn ở Mỹ.
  • jn0503
   @NChinh sai bét vế thứ nhất. tôi gặp hàng ít nhất 4 gia đình, làm lương ~3000-3500 và sau 10-12 năm, họ hoàn toàn sở hữu nhà. Comment kết luật cuối giai cấp vô sản ở VN sướng hơn. Trả lời bạn luôn bằng câu nói của Jack Ma: "người nghèo rất khó chiều". Nói k pải chê bạn mà đơn giản vậy: người nghèo thật sự rất lừoi biếng. Bởi vì lười biếng và lười nhác nên họ pải thoả hiệp vời số phận là "ừ, đi làm về nhà lương vậy là đủ" + với bia 333 saigon hoặc tiger và "ngủ". Lý lẽ bạn lủng nhiều thứ lắm nhưng mình k muốn bẽ bởi bạn nói bạn "nghèo" nên mình nghĩ bạn k thấy khía cạnh của người "giàu" như mình.
  • jn0503
   @NChinh àh quên, mình đang bình luận về so sánh giá nhà giữa mỹ và vietnam cho bạn thấy nhé, còn làm sao bạn được qua Mỹ và đinh cư lại là việc của bạn. Tách bạch 2 việc nhé. Và mình chỉ hỏi bạn 2-3 câu hỏi đơn giản, bạn cố tìm câu trả lời.1, tại sao người giàu quá vẫn cố qua các nước như Mỹ, Châu Âu. Chẳng lẽ họ "ngu" đến độ k thấy được tụi tư bản thế nào ah. Câu 2, có hay k việc hang loạt người xin quốc tịch vietnam, trung quoc hay Nga? Đừng lôi trường họp mấy tụi Tây lông mà báo vnexpress đăng tào lao nhé. Câu 3: nếu có dc định cư Mỹ free hoan toan, bạn có nắm băt k? Trả lời được bạn sẽ hiểu nhiều thứ....Trả lời thật lòng, đừng vì hơn thua vơi tôi mà nói điều dối lòng bởi tỷ phú vietnam mình biết được ít nhat ~20 người (tỷ phú tính bằng tài sản >100 tỷ nhé) săn sàng qua Mỹ du lịch, mở cty hợp tác các kiểu để rồi khi về Vietnam tự nhiên có giấy "tuyển dụng" qua Mỹ làm việc với giá 500k trumph (bay giờ là 1200k trumph)...Chào thân ái và quyết thắng...
  • NChinh
   @jn0503 hiểu mình là ai - và hiểu xung quan thế nào, nhóm nhà giàu sang Mỹ là lựa chọn của họ, chưa xét đến tiền ở đâu mà ra, mang tiền sang Mỹ để làm gì,... có nhiều điều chưa rõ ngu hay không . Vấn đề đang nói đến ở đây, là nhà ở Mỹ cũng chả có rẻ cho tầng lớp bình dân,phải nai lưng 20 năm trả nợ tiền nhà như mấy linker nói ở trên. Và việc nghĩ rằng mua nhà bên đó khi so sánh với nhà ở VN, thì quên mất rào cản quốc tịch và các chi phí ngầm khác... là thiếu chính xác. Nói cho thêm hiểu biết - chứ ko thắng thua lời lãi gì với mấy thánh trên này.

   Xét cho cùng, con gà và con lừa đều phải sinh tồn theo cách riêng của nó, có loài đẻ nhiều con một lứa, có loài chỉ sinh 1 con. Vậy nên biết để thấy vui với hiện tại, chứ nhiều bạn nghĩ là phải rời khỏi VN là mục tiêu cuộc sống, như thế nghe không ổn. Nó che đi việc rằng, nếu có 20 tỷ ở VN bạn sống cực giàu, ko cần làm chỉ ăn lãi tiền đẻ ra tiền cũng tốt.

   Nếu được chọn, thì Mỹ ko phải là quốc gia tốt nhất khi cá nhân bạn đã trở nên cực kỳ giàu có, còn nhiều nước khác tốt hơn, nên dừng ở đây thôi. Pha mì mà làm việc cho tổ quốc mạnh giàu lên thay vì chạy trốn.
 • thequietvnese
  Nhà iem cũng có ông anh họ đi theo diện mua cuốc tịch sang Canada, nói chung ngoài việc ở bển ko có việc làm (ở VN ông đó cũng thuộc hàng triệu phú usd) thì ko có vấn đề gì, nhìn con cái (đứa bé nhất chưa đến 1t) phát triển trong môi trường lành mạnh, được bảo vệ, họ bảo cũng đáng đánh đổi lắm.

  Giờ đang tìm đường vận chuyển hàng 2 ông bà đó chuyển về bán đồ xách tay mà chưa tìm ra
  • Scouter
   @thequietvnese nói thật chứ đối với mình, các anh em họ sinh ra ở Mỹ so với mình hiện nay thì cũng nhiều đứa kém mình (đều thế hệ 8x), nhiều đứa học hành làng nhàng cũng làm ở những vị trí bèo, có đứa còn thất nghiệp. Nên chưa chắc sống ở Mỹ từ nhỏ đã là tương lai đảm bảo
  • thequietvnese
   @scouter nhưng em tin rằng môi trường tốt hơn là điều có thật (trừ trường hợp gặp school shooter gì gì ko nói), bác tưởng tượng những người đó ở môi trường dễ phát triển như thế mà còn thất nghiệp hoặc vị trí bèo, nếu vẫn tư chất đấy mà sinh ra ở VN thì còn làm được gì?
  • Scouter
   @thequietvnese mình nói thêm là bản thân mình sinh ra trong gia đình có thể nói là nghèo, thời 90s thấy họ hàng việt kiều về thăm thì ko thể dám so sánh được, nhưng đến giờ vẫn khá khẩm ở VN thì cũng ko thể nói là môi trường ở VN tệ.
  • TanNg
   @scouter Có đứa nào chết trong đồn không bác?
  • ohisee
   @TanNg từ góc nhìn của thầy (bói) @scouter thì VN ngon hơn
  • Scouter
   @ohisee từ trường hợp của mình thôi tất nhiên cũng phải nói là những người muốn đi Mỹ cũng nhiều người đã thành công ở VN.
  • NChinh
   Điểm lớn nhất là ở trong cái xã hội người người cày tiền như Mỹ, thì mình muốn lười nhác cũng thấy đơn độc. Còn ở VN, cafe nhậu nhẹt cứ hẹn trước 1h là sẽ có bạn đủ, muốn chăm chỉ cũng hơi vất.

   Nước nào thì cũng phân tầng thu nhập, sống ở Mỹ mà ko vượt lên trung lưu thì cả đời chỉ có khổ sở. Ai đem lương 5k$ về VN so bì thì thấy sướng chứ sống bên đó nộp thuế và trả góp xong chả dư đồng nào. Mà muốn lên lương 10-20 k$ là cực khó vươn lên. Chả có giấc mơ triệu đô phát đều cho mọi người đâu.
 • MariaLinhLinh
  Comment trên VNExpress: "Muốn ăn sữa thừa bơ cặn của tư bản giãy chết"