Trở lên trên
Viết bình luận10 Bình luận
 • ohisee
  VN mà làm như Phần Lan thì có phải in thêm tiền không bác @tanng ?
  • TanNg
   @ohisee Thực chất là họ thay thế các hình thức BHXH khác bằng khoản này. Có lẽ là tiết kiệm hơn và hiệu quả hơn cách thông thường. Tiền chỉ là chuyển từ túi này qua túi kia nên sẽ không liên quan đáng kể tới in tiền và tăng GDP trong năm.
  • ohisee
   @tanng đang thử nghiệm thôi bác,

   SAK đại diện cho gần 1 triệu người - tương đương với 1/5 dân số Phần Lan. Phía này lập luận rằng chương tình thu nhập cơ bản sẽ bất khả thi bởi chính phủ sẽ phải trả giá đắt. Nó làm "tăng thâm hụt chính phủ khoảng 5% GDP". 


   giả sử tăng thâm hụt chính phủ, nhưng thâm hụt đó lại sang dân nên không ảnh hưởng GDP?
  • TanNg
   @ohisee Tiền trước trả cho dân theo một cách, giờ trả theo cách khác thôi bác. Tất nhiên là khi đổi cách trả tiền nó sẽ kéo theo việc tổng số tiền không khác trước, tuy nhiên vấn đề là nếu bác không có nguồn tiền mới để chi thì sẽ giống như trong gia đình, bác không được tăng lương thì dù bác có chi tiêu kiểu gì thì tổng thu nhập gia đình đâu có tăng lên. Thậm chí giả sử trước đó có thâm hụt phải đi vay quốc tế để chi tiêu, giờ bác tiêu cách mới tiết kiệm hơn thì lượng tiền chi tiêu giảm đi --> tổng chi tiêu gia đình giảm --> GDP giảm.

   In tiền cơ bản không phải là lựa chọn hiện tại để tăng chi tiêu vì nhiều hiệu ứng có hại, thường người ta đi vay để tiêu hơn (nếu vay trong nước thì như người gia đình vay nhau, không làm cho tổng tièn của gia đình tăng lên, vay nước ngoài thì tổng tiền để chi tiêu trong kỳ mới tăng lên), năm nay GDP lên, nhưng các năm sau sẽ trả gánh nặng của năm nay.

   Chính phủ thì vay bằng cách phát hành trái phiếu, khi nào bác thấy phát hành trái phiếu nước ngoài thì là coi như có tiền từ bên ngoài vào để tiêu, còn nếu phát hành trong nước thì là vay của khối doanh nghiệp và nhân dân để tiêu thôi.
 • MrGunny
  Nhà mình còn đang ngồi điều hòa nghĩ xem ngày mai thu thêm cái gì cơ :-;
 • JuraP
  Hay phết. Dự là 13 củ sẽ đem tiêu 1 phần, 1 phần lại tái đầu tư kinh doanh, 1 phần gửi lại bank, bank thì đc đem $ đi quay, nn thu dc thêm nhiều loại thuế từ tiêu dùng, thu nhập cá nhân, doanh nghiệp... Tất cả cùng vui.
 • Duy_Truong
  Nó đang Giãy phát cuối trước khi Chết đấy. Các đồng chí hân hoan lên, đóng mỗi người 200K tí ta đi Karaoke liên hoan nhá!
 • non123
  Đề nghị Việt nam, bắc Hàn, China, cu ba chung tay góp tiền để Phần Lan xây dựng CNXH
 • TramAnh77
  Lo mà kiếm tiền cho vợ cho con đi chứ ngồi đấy mà mơ , mà so sánh được như mấy nước Châu Ấu hay Châu Mỹ...